Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - บุกครัวต้นตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรี

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => สูตรอาหาร การกิน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 01, 2014, 10:15:18 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: บุกครัวต้นตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรี
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 01, 2014, 10:15:18 am

   บุกครัวต้นตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรี

555


   
   
    
   

       

   
      
         ทีมข่าววอยซ์ทีวี ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหาต้นตำหรับไก่ย่างวิเชียรบุรี แม้วันนี้ ผู้คิดค้นไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรต้นตำรับจะล่วงลับไปแล้ว แต่ทายาทรุ่นต่อมายังคงสืบทอดไก่ย่างสูตรนี้ไว้ตามเจตนารมย์ และจะไม่ทำแฟรนไชส์ขายสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรีให้ใคร
      
          
      
         หลายคนคงเคยพบป้ายเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะไปภาคเหนือ, อีสาน,ตะวันออก,ตะวันตก หรือแม้แต่ภาคใต้ ที่มีไก่ทอดหาดใหญ่อยู่แล้วก็ยังมี ยิ่งทำให้เกิดความสงสัยว่า ต้นตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรี เกิดขึ้นที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามชื่อที่ปรากฏอยู่จริงหรือไม่   
      
         สิ่งสำคัญเหนือกว่าที่มา คือ อนาคตของไก่ย่างวิเชียรบุรีสูตรต้นตำรับ ในวันที่นายซวงไม่อยู่บนโลกนี้เป็นเวลา 3 ปีแล้ว นายซวงได้สั่งเสียลูกหลานไว้ว่า ห้ามทำแฟรนไชส์ขายเด็ดขาด เพราะถึงครอบครัวให้สูตร หรือผลิตส่วนผสมให้ แต่ในขั้นตอนการทำ การย่าง ทำอย่างไรก็ไม่เหมือนที่เจ้าของสูตรทำเอง      
      
         "เจ๊นก" ทายาทรุ่นถัดมา เล่าว่า ในวันที่นายซวงยังมีชีวิตอยู่ มีหลายต่อหลายคนติดต่อขอซื้อแฟรนไชนส์ ทั้งโทรศัพท์มาสอบถามทุกวัน แม้วันนี้นายซวงจะล่วงลับไปแล้ว ก็ยังมีคนสนใจขอซื้อแฟรนไชส์ แต่ "เจ๊นก" ปฎิเสธไม่ยอมผิดคำสัญญาเด็ดขาด ถึงแม้ว่าสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี ตอนนี้จะมีวางขายเกือบทุกจังหวัด แต่กลับไม่กังวลว่าจะถูกแย่งลูกค้าขอเพียงอย่างเดียว คือ อย่าทำให้ไก่ย่างวิเชียรบุรี เสียชื่อเท่านั้นพอ    
      
         คำสัญญาภายในครอบครัวเล็กๆ นี้ ถือเป็นคำมั่นที่จะช่วยรักษามาตรฐานรสชาติไก่ย่างวิเชียรบุรี ต้นตำรับเจ้าแรกของประเทศ ให้คงอยู่รุ่นต่อรุ่นนานกว่า 50 ปี หากใครสนใจไปทดลองชิมไก่ย่างสูตรพิเศษนี้ ก็สามารถเดินทางไปได้ที่ สามแยกวิเชียรบุรี อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ หรือเข้าไปที่เว็ปไซต์ www.tapae2.com  
      
          
      
          
      
         ที่มา
      
         http://shows.voicetv.co.th/voice-news/92757.html
         
         ประวัติความเป็นมาของไก่ย่างวิเชียรบุรี         
            
               บริเวณสองข้างทางของถนนทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสระบุรี – หล่มสัก) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 122 ณ บ้านสามแยกวิเชียรบุรี หมู่ที่ 1 ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ มีถนนแยกไปทางทิศตะวันออกมีป้ายทางหลวงบอกว่า วิเชียรบุรี 7 กม. ณ ที่นั้นจะพบกับร้านค้าซึ่งมีรถยนต์โดยสาร รถทัวร์ รถสิบล้อ รถตู้ รถเก๋ง จอดอยู่ และมีผู้คนมากมายโดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการต่างๆ จะเห็นควันไฟตลบอบอวล และได้กลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่นทั่วบริเวณ สถานที่ดังกล่าวเรียกว่า สามแยกวิเชียรบุรี ซึ่งคนทั่วไปรู้จักกันดี และเรียกไก่ย่างที่นี่ว่า ไก่ย่างวิเชียรบุรี
         

               เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2503-2504 อำเภอวิเชียรบุรีมีอาณาเขตการปกครองกว้างขวางมาก ตั้งแต่อำเภอหนองไผ่ลงมาจนถึงอำเภอศรีเทพ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดง มีไข้มาลาเรียชุกชุม ถนนสายหลักที่ใช้ในการคมนาคมเพียงสายเดียว คือ ถนนสายชัยวิบูรณ์ (ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก - ทางหลวง 21) จากอำเภอชัยบาดาลผ่านบ้านกลาง (อำเภอศรีเทพ) บ้านสามแยกวิเชียรบุรี (อำเภอวิเชียรบุรี) บ้านซับสมอทอด (อำเภอบึงสามพัน) บ้านโภช บ้านหนองไผ่ บ้านนาเฉลียง  (อำเภอหนองไผ่) จนถึงบ้านสามแยกวังชมพู (อำเภอเมืองเพชรบูรณ์) มีสภาพเป็นถนนดินลำลอง ผิวดินขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ยามหน้าแล้งเป็นฝุ่นฟุ้งกระจาย ยามหน้าฝนถนนจะเป็นหล่มโคลน หากผู้คนที่อยู่ห่างไกลมีธุระต้องติดต่อราชการกับอำเภอ หรือค้าขายในตลาดท่าโรง ส่วนใหญ่ต้องอาศัยการเดินเท้า หรือใช้พาหนะล้อเกวียน จึงจะรวดเร็ว และสะดวกกว่ารถประจำทาง ทำให้บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี ซึ่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนตระหง่านแผ่กิ่งก้านสาขาเสมือนร่มขนาดใหญ่ในเวลากลางวัน กลายเป็นแหล่งหยุดพักระหว่างทาง

         

            ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง เช่น คุณยายนวล ป้ากิมหลี ตาแป๊ะ เป็นคนกลุ่มแรกๆ ได้ทำไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว และขนมแห้งเล็กๆ น้อยๆ มาขายตามร่มไม้ ที่หยุดพักกลางทาง โดยที่ไก่ย่างซึ่งเป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากชาวบ้านทั่วไป ทั้งที่สัญจรไปมาและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง โดยจะมีเคล็ดลับที่น้ำจิ้ม ซึ่งจะไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่อื่น คือเป็นน้ำจิ้มน้ำมะขาม และน้ำจิ้มสูตรกระเทียมดอง  โดยเป็นสูตรเฉพาะของจังหวัดเพชรบูรณ์

         

            ต่อมา แม่ช้อยนางรำ จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีโอกาสจอดรถเพื่อรับประทานอาหารที่ร้านไก่ย่างของตาแป๊ะ ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรกระเทียมดอง จึงสอบถามข้อมูลเรื่องราวของไก่ย่างวิเชียรบุรี แล้วนำไปเขียนลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้ ทำให้ผู้คนที่ได้อ่านจากทั่วประเทศรู้จักไก่ย่างวิเชียรบุรีมากยิ่งขึ้น คนที่มีโอกาสเดินทางผ่านมาก็จะแวะรับประทานกัน พอรู้ว่ารสชาติอร่อยสมตามที่ร่ำลือจึงบอกต่อๆ กัน ทำให้มีชื่อเสียง ร้านขายไก่ย่างหลายร้านที่ยังคงเปิดขายอยู่ในปัจจุบันมีได้แก่ ร้านตาแป๊ะ1 และ ร้านตาแป๊ะ 2 ร้านบัวตอง รวมถึงร้านไก่ย่างบริเวณริมทางที่เป็นแผงเล็กๆ แต่ก็มีรสชาติอร่อยเช่นกัน

         

            ด้วยชื่อเสียงและความนิยมในไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำให้เกิดอาชีพที่เอื้อกันต่อมา เช่น การเลี้ยงไก่ การรับจ้างถอนขนไก่ รวมทั้งการจำหน่ายอาหารอื่นๆ ข้าวหลาม เครื่องดื่ม และของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ นับเป็นการสร้างงานและรายได้ให้แก่ชุมชนโดยเฉลี่ยในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก

         

            สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของไก่ย่างสามแยกวิเชียรบุรี คือ หนังไก่จะแห้งกรอบ ส่วนเนื้อจะนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติเค็มมันพอดี รับประทานได้โดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ส่วนใหญ่มักรับประทานกับข้าวเหนียว ส้มตำมะละกอรสต่างๆ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ฯลฯ

         
               
         
             
         
            แหล่งข้อมูล :  จากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องที่ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่และอาศัยอยู่ที่สามแยกวิเชียรบุรี
         
            บทความนี้สามารถให้นำไปเผยแพร่ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต หากไม่มีการแก้ไข ตัดออก หรือเพิ่มเติม
            
            
            สูตรไกย่างวิเชียรบุรี จกาเว็บ บล็อกมหา

            
            
            
            สูตรไก่่ย่าง
            เครื่องหมักไก่
            1. ไก่ 2 กิโล
            2. ตะไคร้ 3 ต้น
            3 . กระเทียม 20 กลีบ
            4 . รากผักชี 7 ราก
            5 . พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
            6 . ใบเตย 2 ใบ
            7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
            8 . ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
            9. หอมแดง 4 หัว
            
            10. นมสด 1 กระป๋อง
            11. เกลือ 1 ช้อนชา
            วิธีทำ
            ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง มาปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะสำหลับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาทีจากนั้นมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ

            
            น้ำจิ้มสูตรที่1
            1. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
            2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
            3. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
            4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
            5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
            6. พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ
            7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
            8. ผักชีฝรั่ง
            วิธีทำ
            นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝร้่ง
            สูตรที่2
            1. กระเทียม 5 กลีบ
            2. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
            3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
            4. กระเทียมดอง 2 หัว
            5. เกลือ 1-2 ช้อนชา
            วิธีทำ
            นำเครื่องที้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

            
            *หมายเหตุ*ตอนย่างไก่ควรใช้ไฟอ่อนๆๆแล้วอย่าลืมทาน้ำมันที่ไก่ตอนเรากลับไก่ด้วยนะค่ะเพราะจะทำไห้ไก่มีสีเหลืองน่าทานค่ะ
            ที่มา

            http://www.baanmaha.com/community/blogs/entry360.html
      
   


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service