Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เติมชีวิตให้หวานชื่นด้วยมะเดื่อฝรั่ง (ฟิกส์)

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => การแพทย์ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: kunthai ที่ มกราคม 09, 2014, 09:53:57 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เติมชีวิตให้หวานชื่นด้วยมะเดื่อฝรั่ง (ฟิกส์)
เริ่มหัวข้อโดย: kunthai ที่ มกราคม 09, 2014, 09:53:57 pm

   เติมชีวิตให้หวานชื่นด้วยมะเดื่อฝรั่ง (ฟิกส์)

   
      
         
            
      
   
มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้จิ๋วที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหู แต่อาจจะคุ้นตาตามร้านขายผลไม้อบแห้งนี้ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด

มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้จิ๋วที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหู แต่อาจจะคุ้นตาตามร้านขายผลไม้อบแห้งนี้ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด จนถูกจัดอยู่ในสิบอันดับแรกของผลไม้ที่มีในโลก

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดหนึ่งโดยบังเอิญ ด้วยนิสัยชอบเสาะหาของกินโดยเฉพาะพืชผักผลไม้เพื่อนำมาประกอบอาหาร หรือทานกับนมถั่วเหลืองในมื้อเช้า เพื่อสร้างสีสันและรสชาติใหม่ๆให้แก่คนรักแนวทางอาหารเพื่อสุขภาพ

จะว่าไปเจ้าผลฟิกส์ หรือ มะเดื่อฝรั่งอบแห้งนี้ ผมเองก็เคยกินมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ได้สนใจใคร่รู้ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน รู้เพียงว่ามันเป็นผลไม้อบแห้งที่หวานชุ่มคอ ชื่นใจเสียจริง

จนเมื่อได้ลองค้นข้อมูลดูก็พบว่ามะเดื่อฝรั่ง ผลไม้จิ๋วที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหู แต่อาจจะคุ้นตาตามร้านขายผลไม้อบแห้งนี้ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด จนถูกจัดอยู่ในสิบอันดับแรกของผลไม้ที่มีในโลก

ผลฟิกส์ มีประวัติการปลูกมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล หรือมากกว่า 2000 ปีแล้ว ในตำนานยุโรปและตะวันออกโบราณมีการจารึกไว้ว่า ชาวกรีก โรมัน และอียิปต์ ให้ผลฟิกส์แก่นักรบกินระหว่างอาหารทุกมื้อเพื่อกระตุ้นความแข็งแกร่งของกระดูกและกล้ามเนื้อ เพิ่มทักษะ ปฏิภาณ ไหวพริบ และกำลังวังชาเมื่ออยู่ในสนามรบ

ในประเทศไทย มะเดื่อฝรั่ง ยังไม่ได้รับความนิยมปลูกกันมากเพราะมีคนนิยมกันน้อย ทั้งๆสามารถปลูกได้ดีในบ้านเรา เพราะมะเดื่อฝรั่งชอบอากาศร้อน ยิ่งถ้าปลูกในโรงเรือนด้วยแล้วจะทำให้ได้ผลผลิตดี เพราะป้องกันการรบกวนของแมลง ที่สำคัญต้นมะเดื่อยังอายุยืนหลายสิบปีอีกด้วยครับ

มาพูดถึงคุณค่าทางอาหารของเจ้ามะเดื่อฝรั่งกันบ้าง มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่บริโภคเป็นอาหารและยา มีปริมาณของธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูงมาก อันจะช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม เพิ่มความแกร่งให้กล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรงสูง ไม่มีธาตุโซเดียมที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคความดันโลหิตสูง ไม่มีไขมัน และคอเลสเตอรอล

นอกจากนี้ยังให้เส้นใยสูง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก ป้องกันนิ่ว กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคปอด ฟอกตับ ม้าม และที่สำคัญมีสารยับยั้งและป้องกันเซลล์มะเร็ง เป็นยารักษาโรค ช่วยระงับการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ได้อีก

เท่านั้นยังไม่พอครับ มะเดื่อฝรั่งยังมีสรรพคุณที่ถูกใจผมอย่างยิ่ง นั่นคือ ช่วยสร้างสมดุลของกรดด่างในร่างกาย หากรับประทานอย่างพอเหมาะวันละ 4-5 ผล (ทานได้ทั้งสดและอบแห้ง) ช่วยถนอมสุขภาพคงความอ่อนเยาว์ และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูง และยังมีโปรตีน Fictin ที่สามารถย่อยเนื้อได้ดี ช่วยสมานแผลในช่องปาก และมีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 83% ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส และซูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตสรรพคุณของมะเดื่อ

แม้ว่ามะเดื่อฝรั่งจะมีรสหวาน แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานได้ด้วยครับ

เช่นเดียวกับผลไม้ทุกชนิดคือควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ หากทานมากไปก็อาจเกิดผลร้าย เจ้ามะเดื่อฝรั่งอบแห้งจะมีปริมาณน้ำตาลสูงซึ่งอาจทำให้ฟันผุได้ และการรับประทานมะเดื่อในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้ท้องร่วงได้เช่นกันครับ

รู้เช่นนี้แล้ว เพื่อนๆ ลองหาซื้อมะเดื่อฝรั่งมาไว้ติดบ้านดูนะครับ สำหรับผมเอง จะนำมาทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกับนมถั่วเหลือง และถั่วหลากชนิด หรือหั่นชิ้นเล็กๆ ทานพร้อมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติก็ได้ครับ

นอกจากนี้ยังสามาถนำมาใช้ทำขนมได้อีกสารพัด อาทิ พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน พุดดิ้ง เค้ก ไอศกรีม ใส่ขนมแทนลูกเกด เป็นต้น

ว่าแล้วผมก็ขอไปเติมความหวานให้ตัวซักหน่อย ด้วยมะเดื่อฝรั่งซัก 2-3 ลูกนะครับ

แล้วพบกันใหม่ครับ

โดย : ผู้เขียนอิ่มกายอิ่มใจ ในนิตยสารกายใจ ผู้สนใจด้านอาหารบำบัดโรคและชีวจิตอย่างยิ่ง

ที่มา

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/health/20140109/553729/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9D%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87-%28%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C%29.html


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service