Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - 8 ประการที่ไม่พึงปฏิบัติอันจะส่งผล ต่อการลดความสัมพันธ์ที่ดี ภายในครอบครัว

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => นานาสาระ เกี่ยวกับชีวิตครอบครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: kunthai ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2014, 11:25:25 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.



หัวข้อ: 8 ประการที่ไม่พึงปฏิบัติอันจะส่งผล ต่อการลดความสัมพันธ์ที่ดี ภายในครอบครัว
เริ่มหัวข้อโดย: kunthai ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2014, 11:25:25 pm
ถึง 8 ประการที่ไม่พึงปฏิบัติ” อันจะส่งผล ต่อการลดความสัมพันธ์ที่ดี ภายในครอบครัว

1. แสดงพฤติที่ไม่เหมาะสม การใช้คำพูดที่ไม่สุภาพ แสดงพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ การใช้คำพูดล้อเลียน และดูถูกคู่ครองของตน

2. การไม่ใส่ใจต่อคนรัก คุณไม่ตอบรับ “สลาม” จากคู่ครองของคุณ คุณไม่สนใจฟังเรื่องราวที่เขาพูด และไม่แสดงความคิดเห็น หรือให้คำแนะนำต่อคำปรึกษาของเขา

3. พูดโกหก อัลลอฮฺ ทรงห้ามผู้ศรัทธา ในการพูดโกหก ซึ่งคุณไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ ในการที่จะกระทำการโกหก ขออัลลอฮฺ ทรงปกป้องคุ้มครองพวกเรา ให้พ้นพฤติกรรมที่เลวร้ายนี้ด้วยเถิด อามีน

4. การผิดสัญญา จงรักษาคำสัญญา ที่คุณให้ไว้กับคู่ครองของตนเถิด ซึ่งการรักษาสัญญานั้น เป็นลักษณะของผู้ศรัทธา

5. การไม่โอบกอดคนรัก คุณโอบกอดบรรดาพี่น้องผู้ศรัทธา ที่คุณพบปะในมัสยิด แต่คุณกลับ ไม่โอบกอดภรรยาของคุณ ต่อจากนี้ คุณจงโอบกอดคนรักของคุณเถิด

6. หวาดระแวง และ พูดจานินทา

อัลลอฮฺ ตรัสไว้ว่า “โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย! พวกเจ้าจงปลีกตัว ให้พ้นจากส่วนใหญ่ของการสงสัย แท้จริง การสงสัยบางอย่างนั้นเป็นบาป และพวกเจ้าอย่าสอดแนม และบางคนในหมู่พวกเจ้า อย่านินทาซึ่งกันและกัน คนหนึ่งในหมู่พวกเจ้านั้น ชอบที่จะกินเนื้อพี่น้องของเขา ที่ตายไปแล้ว กระนั้นหรือ? พวกเจ้าย่อม เกลียดมัน และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตา เสมอ” (อัลกุรอ่าน 49 : 12)

7. ไม่มีเวลาให้กับคนรัก จงให้เวลาแก่กันเถิด ทั้งคู่ต่างมีสิทธิ์ ในตัวของแต่ละฝ่าย ดังนั้น ให้สิทธิ์แก่คนรักของคุณเถิด และคุณก็จะได้รับสิทธิ์ของคุณจากเขาด้วย

8. การหลีกห่างจากการเคารพภักดีอัลลอฮฺ อัลลอฮฺ นั้น ไม่ทรงพึงพอพระทัย กับบุคคลที่หลีกห่าง จากทางนำของพระองค์ ผู้ที่ละเลยต่อการเคารพภักดีพระองค์ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ เป็นเหตุทำให้เกิดปัญหาครอบครัวขึ้นมา จนกระทั่งนำไปสู่การแยกทาง ดังนั้น จงรีบกลับไปสู่การเป็นบ่าวผู้ภักดีของอัลลอฮฺ อย่างเร็วที่สุด

C.R.สุวัฒน์ อิสมาแอล


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั



(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service