Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - จุฬาฯ เข้าพบนายกฯ ถกปัญหาไทย-ซาอุฯ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ กันยายน 17, 2010, 06:17:38 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: จุฬาฯ เข้าพบนายกฯ ถกปัญหาไทย-ซาอุฯ
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ กันยายน 17, 2010, 06:17:38 pm
                                                                                                                                                         
            จุฬาฯ เข้าพบนายกฯ ถกปัญหาไทย-ซาอุฯ
            
                                                                                                                                                                              
                        มุสลิมไทยดอทคอม : 16 กย. 53 
                        http://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?page=sub&category=109&id=14758
                                                                           
         
            
            

               คมชัดลึก : "สุเทพ" ยอมรับ "อุปทูตซาอุฯ" ไม่พอใจหลังรับฟังคำชี้แจง ย้ำตั้ง "สมคิด" ยึดตามกฎหมายจะเอาตามใจใครไม่ได้ แอ่นอกพร้อมรับผิดหาก ก.ตร.ทำผิดก.ม. ด้าน "จุฬาราชมนตรี" พบ "นายกฯ" ถกปัญหาความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ

            

               ยังคงแสดงออกด้วยความไม่พอใจอย่างชัดเจนสำหรับท่าทีของนายนาบิล แอชรี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย หลังจากเข้าประชุมหารือกับคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงกรณีการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) อดีตผู้ต้องหาในคดีนักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบียหายตัวไป เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.)

            

                เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีที่อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทยไม่พอใจการชี้แจงของคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ กรณีแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่า ได้ชี้แจงขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ไปอย่างละเอียดว่า การตั้ง พล.ต.ท.สมคิดเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ที่สำคัญอะไรที่จะมีอิทธิพลไปดำเนินการในเรื่องใดๆ นอกจากงานที่ ผบ.ตร.จะเป็นผู้มอบหมาย ทั้งนี้ได้ยืนยันต่ออุปทูตซาอุฯ ว่า ในระบบศาลและกฎหมายไทยไม่มีใครสามารถเข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้ เพราะแม้แต่คณะกรรมาธิการที่นั่งฟังการชี้แจงยังถูกดำเนินคดีไปหลายคนแล้ว

            

                ผู้สื่อข่าวถามว่า อุปทูตซาอุฯ เข้าใจเหตุผลและการชี้แจงหรือไม่ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า เรื่องเข้าใจหรือไม่เข้าใจคงไปเดาใจไม่ได้ แต่ถามว่าอุปทูตฯ ซาอุพอใจหรือไม่ คิดว่าคงไม่ถูกใจ เพราะที่ผ่านมาทางซาอุฯ ตั้งความหวังไว้อีกอย่าง เมื่อไม่ได้อย่างที่ต้องการก็ต้องข้องใจอยู่เรื่อย อย่างไรก็ตาม ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทย ต้องทำตามกฎเกณฑ์กติกาที่มีอยู่ จะถูกใจหรือไม่ถูกใจ สมหวังหรือไม่สมหวัง เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องปฏิบัติอยู่ในกรอบของกฎหมายและข้อเท็จจริง

            

                ส่วนที่ถามว่า ข้อมูลใหม่ที่ศาลรับฟ้องถือว่าคดีต้องเริ่มใหม่ ดังนั้นควรรอให้คดียุติก่อนที่จะพิจารณาแต่งตั้งเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ไม่ใช่อ้างว่าได้อานิสงส์จากพ.ร.บ.ล้างมลทิน เพื่อลบความผิด นายสุเทพกล่าวว่า การตีความต้องว่าไปตามตัวบทกฎหมาย จะไปตีความตามความรู้สึกไม่ได้ ส่วนตัวก็ไม่ใช่นักกฎหมาย แต่ในการประชุม ก.ตร.ก็มีอนุ ก.ตร.ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เป็นผู้ที่ตีความในเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการพิจารณาแต่งตั้ง ซึ่งต้องรับฟัง

            

                เมื่อถามว่า การยืนยันในขั้นตอนการพิจารณาในการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิด แสดงว่าไทยพร้อมตัดความสัมพันธ์กับทางซาอุฯ ใช่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ไม่ต้องการให้กระทบสัมพันธ์กับประเทศใดเลย แต่ต้องการเป็นมิตรกับทุกประเทศ แต่หมายความว่าต้องแยกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับภายในประเทศ คือ การปฏิบัติตามกฎหมายของไทยให้ชัดเจน ถ้าเอา 2 เรื่อง มาพันกันก็จะลำบาก ส่วนที่ถามว่า มองอย่างไรกับปัญหาของคนคนเดียวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนั้น นี่คือสิ่งที่ตั้งสมมติฐานในใจผิด เพราะไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว แต่เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายไทยกับเรื่องที่ทำให้ชาวต่างประเทศขัดใจ หาก ก.ตร.ทำผิดก็ต้องรับผิด ส่วนตัวในฐานะประธาน ก.ตร.ต้องรับผิดชอบด้วย

            

                ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ตอนนี้วิตกกังวลในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯ จะแย่ลงหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า อย่าว่าแต่ซาอุฯ เลย แม้แต่คนไทยยังไม่ชอบใจ ไม่อย่างนั้นกรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณที่ถูกศาลพิจารณายึดทรัพย์ก็คงไม่ทำให้หลายคนเดือดร้อนใจ กฎหมายต้องว่าไปตามกฎหมาย ถ้าจะเอาถูกใจหรือไม่ถูกใจไม่สามารถทำได้ ส่วนที่ถามว่าการเตรียมปิดแผนกทำวีซ่าจะกระทบต่อประชาชนที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์หรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่ต้องดำเนินการ คงไปตอบแทนไม่ได้

            

                วันเดียวกันที่กระทรวงการต่างประเทศ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ กล่าวชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่าทางการซาอุฯ ทำหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการปิดสถานทูตซาอุฯ ในประเทศไทยว่า ข่าวนี้ไม่มีมูลความจริง ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังเร่งแปลเอกสารขั้นตอนการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมคิดเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.ให้ซาอุฯ รับทราบว่าเป็นการแต่งตั้งที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ โดยฝ่ายบริหารไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่จะมีบุคลากรหรือข้าราชการของไทยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีที่ไม่ได้มีคำตัดสินจากศาลก็ไม่ใช่ว่าไม่สามารถเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง จึงอยากให้แยกแยะ

            

                เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 15.00 น.นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี พร้อมด้วย นายเจะอามิง โตะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่อาคารรัฐสภา 1 เพื่อหารือเกี่ยวกับการประกอบพิธีฮัจญ์ของชาวมุสลิมและปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้เป็นการเดินทางเข้าพบโดยที่ไม่ได้ระบุอยู่ในวาระงานของนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

            

               
               วันนี้ (16 ก.ย.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพราะทางการซาอุดีอาระเบีย แยกเรื่องของการเมืองออกจากเรื่องของศาสนา

            

               ในขณะเดียวกัน ตนได้หารือกับอุปทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำประเทศไทย เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ว่า ไม่มีผลกระทบต่อการเดินทางไปแสวงบุญของพี่น้องมุสลิมในประเทศไทยแต่อย่างใด และทางกรมการศาสนา (ศน.) ก็ได้เตรียมพร้อมที่จะส่งผู้แสวงบุญไปประกอบพิธีฮัจญ์ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ไว้แล้ว
                      
                      ด้านนายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวว่า ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ศน.จะประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย โดยมี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน ซึ่งในปีนี้ไทยได้รับโควตาผู้แสวงบุญจากประเทศซาอุดีอาระเบีย จำนวน 13,000 คน ซึ่งจะมีการเดินทางในเที่ยวแรกวันที่ 10 ต.ค.นี้ ส่วนปัญหาทางการเมืองของไทยกับซาอุดีอาระเบียที่เกิดขึ้นในขณะนี้นั้น ไม่มีผลกระทบต่อผู้แสวงบุญที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เพราะเป็นเรื่องของหลักศาสนาที่บัญญัติไว้ชัดเจน ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเมือง
                      
                      “ทางซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญเกี่ยวกับการประกอบพิธีฮัจญ์เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นหัวใจหลักของทางศาสนา เรื่องการเมืองที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบกับเรื่องศาสนาอย่างแน่นอน

            

               อย่างไรก็ตาม ศน.ได้เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้แสวงบุญที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ไว้แล้ว ส่วนผู้แสวงบุญบางคนที่มีปัญหาวีซ่าไม่ผ่านนั้น สาเหตุเกิดจากผู้แสวงบุญยังไม่มีตัวเครื่องบินตัวจริงไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ได้ระบุไว้ ทางเราก็ได้แจ้งให้เร่งดำเนินการแก้ไข” นายสด กล่าว

         
            
            


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service