Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - บทความ: รู้เช่นเห็นชาติอิสราเอล ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ สิงหาคม 26, 2014, 07:41:15 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: บทความ: รู้เช่นเห็นชาติอิสราเอล ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ สิงหาคม 26, 2014, 07:41:15 pm

   บทความ: รู้เช่นเห็นชาติอิสราเอล
   
   ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน

   ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

   www.knowislamthailand.org

   

   “อิสราเอล” คือฉายาของยาโกบ หลานชายของอับราฮัม ยาโกบมีลูกชาย 12 คนจากภรรยา 4 คน ลูกชายทั้งหมดของยาโกบรวมทั้งลูกหลานที่เกิดจากลูกๆของเขาถูกเรียกในคัมภีร์ไบเบิลว่า ลูกหลานอิสราเอล ซึ่งตรงกับคำภาษาอาหรับในคัมภีร์กุรอานว่า “บนีอิสรออีล”

   เรื่องราวของบนีอิสรออีลถูกกล่าวไว้ในคัมภีร์กุรอานมากกว่าชนกลุ่มใด ชาวบนีอิสรออีลมีทั้งคนดีและคนชั่ว ในหมู่คนดีมีหลายคนที่พระเจ้าทรงคัดเลือกให้เป็นนบีหรือผู้นำทางด้านจิต วิญญาณ ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดที่มนุษย์ได้รับ เช่น ยูซุฟ มูซา ฮารูน ดาวูด สุลัยมาน อีซา เป็นต้น ตำแหน่งอันมีเกียรตินี้เกิดจากการที่พระเจ้าตอบรับคำวิงวอนของอับราฮัมเมื่อ เขานำอิสมาอีลลูกชายคนแรกที่เกิดจากนางฮาญัรฺภรรยาคนที่สองของเขาไปทิ้งไว้ ที่หุบเขาเบกา

   ขณะที่ยาโกบยังมีชีวิต ลูกๆของเขาอิจฉายูซุฟลูกชายคนที่ 11 เพราะยูซุฟได้รับความรักเป็นพิเศษจากพ่อ พวกพี่ๆของยาโกบจึงหาทางกำจัดยูซุฟด้วยการลวงเขาออกไปเล่นในที่ห่างไกลบ้าน และจับเขาโยนลงไปบ่อน้ำแห่งหนึ่ง แต่พระเจ้าได้รักษาชีวิตของยูซุฟไว้โดยให้กองคาราวานสินค้ามาพบเขาในบ่อน้ำ และนำตัวเขาไปขายเป็นทาสรับใช้เจ้าเมืองในอียิปต์

   ต่อมาเมื่อโชคชะตาของยูซุฟพลิกผันกลายเป็นกษัตริย์ปกครองอียิปต์ เขาได้ให้อภัยพี่ๆที่คิดกำจัดเขาและให้พ่อกับพี่ๆพร้อมครอบครัวของเขาทั้ง หมดอพยพจากแผ่นดินกันอานมาอาศัยอยู่ในอียิปต์ ซึ่งทำให้พวกบนีอิสรออีลหลายคนมีตำแหน่งสำคัญๆในสังคมอียิปต์เวลานั้น

   เดิมทีบนีอิสราเอลเป็นผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวและยูซุฟก็เป็นผู้ เคร่งครัดในศรัทธาดังกล่าว แต่เมื่อยูซุฟจากไป พวกบนีอิสราเอลได้รับอิทธิพลความเชื่อจากชาวอียิปต์ท้องถิ่นจนพวกบนี อิสราเอลส่วนใหญ่หันไปเคารพเทพเจ้าต่างๆของชาวอียิปต์ ในที่สุดพวกบนีอิสรออีลก็ถูกพระเจ้าลงโทษด้วยการตกเป็นทาสชาวอียิปต์ท้อง ถิ่นภายใต้การปกครองของราชวงศ์ฟาโรห์

   ในช่วงที่ถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาสอย่างทารุณในอียิปต์ พวกบนีอิสรออีลได้วิงวอนต่อพระเจ้าให้ส่งคนมาช่วยพวกตน พระเจ้าได้ตอบรับคำวิงวอนของคนพวกนี้ด้วยการส่งมูซา (โมเสส) มาปลดปล่อยพวกเขาจากการเป็นทาสของฟาโรห์ และพาคนพวกนี้ข้ามทะเลมายังแผ่นดินซีนาย แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกบนีอิสรออีลก็ทำบาปใหญ่อีกครั้งโดยการทำรูปโคทองคำขึ้นมาบูชาสักการะแทน พระเจ้าที่เคยช่วยเหลือพวกเขาให้รอดพ้นจากฟาโรห์ ไม่เพียงเท่านั้น พวกบนีอิสรออีลยังดื้อดึงจนโมเสสทนไม่ไหว จึงทิ้งพวกบนีอิสรออีลให้เร่ร่อนอยู่ในทะเลทรายโดยไร้แผ่นดินต่อไป

   ระหว่างที่เร่ร่อนอยู่ในทะเลทราย พวกบนีอิสรออีลถูกชนเผ่าต่างๆรุกรานขับไล่จนไร้ถิ่นฐาน หนึ่งในกลุ่มชนที่ขับไล่พวกบนีอิสรออีลก็คือชาวฟิลัสตินหรือปาเลสไตน์ซึ่งใน เวลานั้นมีโกไลแอธแม่ทัพร่างยักษ์เป็นผู้นำ แต่โกไลแอธถูกดาวิดซึ่งเป็นเด็กหนุ่มในหมู่บนีอิสรออีลสังหารด้วยการใช้หิน ขว้างเข้าที่หน้าผากจนเสียชีวิตซึ่งทำให้พวกฟิลัสตินแตกพ่ายไป

   หลังจากนั้นดาวิดได้รวบรวมพวกบนีอิสรออีลที่เร่ร่อนกระจัดกระจายเข้ามา อยู่ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การปกครองของเขาในอาณาจักรอิสราเอลที่แข็ง แกร่งเกรียงไกรโดยมีเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง เมื่อดาวิดจากไป สุลัยมาน (โซโลมอน) ลูกชายของดาวิด ได้ขึ้นมาสืบทอดอำนาจต่อ ระหว่างที่สุลัยมานปกครองอาณาจักรอิสราเอล สุลัยมานได้สร้างศาสนวิหารขึ้นมาหลังหนึ่งตรงบริเวณที่เรียกว่า “ภูผาแห่งวิหาร” (TempleMount) เพื่อเป็นศูนย์รวมทางด้านจิตใจของพวกบนีอิสรออีล

   หลังสมัยสุลัยมาน อาณาจักรอิสราเอลแตกเป็นสองส่วนจนอ่อนแอและถูกชนชาติต่างๆเข้ามารุกราน เนบูคัดเนสซาร์ได้บุกเข้ามาเข่นฆ่าสังหารและจับพวกบนีอิสรออีลที่รอดชีวิตไป เป็นทาส วิหารที่โซโลมอนสร้างไว้ถูกทำลายราบจนไม่เหลือซาก เมื่อพวกบนีอิสรออีลได้รับการปลดปล่อยจากกษัตริย์ไซรัส พวกบนีอิสรออีลได้พากันกลับมายังเยรูซเลมอีกครั้งหนึ่งและได้สร้างศาสนวิหาร ขึ้นมาแทนวิหารหลังเก่า แต่ต่อมาก็ถูกพวกโรมันบุกเข้ามาทำลายใน ค.ศ. 70 จนไม่เหลือซาก และทำให้พวกบนีอิสรออีลต้องแตกกระจายไปอาศัยอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลก ในจำนวนนี้มีสามเผ่าที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชานเมืองมะดีนะฮฺก่อนสมัยนบี มุฮัมมัด

   แม้จะร่อนเร่ไปอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่ความผูกพันกับประวัติศาสตร์และศาสนาของพวกบนีอิสรออีลยังคงมีอยู่ไม่ เสื่อมคลาย พวกบนีอิสรออีลกลุ่มหนึ่งใฝ่ฝันจะกลับมาสู่ประวัติศาสตร์ความรุ่งเรืองของตน อีกครั้งหนึ่งและจะสร้างศาสนวิหารของตนขึ้นมาใหม่โดยการทำลายมัสยิดอัลอักซอ สมบัติของคนมุสลิมทั่วโลก คนกลุ่มนี้ได้จัดประชุมลับกันขึ้นที่เมืองบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ใน ค.ศ. 1897 และวางแผนก่อตั้ง “อาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่” ขึ้น มาโดยมีขบวนการไซออนิสต์เป็นองค์กรขับเคลื่อน อาณาจักรนี้มีอาณาเขตตั้งแต่แม่น้ำไนล์จนถึงแม่น้ำยูเฟรตีสซึ่งกินดินแดนของ ประเทศอาหรับทั้งหมดที่อุดมไปด้วยน้ำมันและเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก

   ค.ศ. 1947 มหาอำนาจสหรัฐ สหภาพโซเวียตและอังกฤษได้แอบสมสู่กันจนเกิดรัฐอิสราเอลขึ้นมาบนแผ่นดิน ปาเลสไตน์ รัฐอิสราเอลเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ตามเป้า หมายของขบวนการไซออนิสต์ที่ต้องการให้อิสราเอลเป็นรัฐของชาวยิวแต่เพียงชน ชาติเดียว

   กาซาเป็นดินแดนส่วนหนึ่งที่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่จำนวนมากและ รัฐบาลอิสราเอลต้องการกำจัดให้หมดไปจากแผ่นดินที่คนเหล่านี้อาศัยอยู่มานาน นับเป็นพันปี

   ที่กล่าวมาคือรากเหง้าของสาเหตุแห่งความขัดแย้งและการสังหารหมู่ ชาวปาเลสไตน์ในประเทศอิสราเอลที่จะกลายเป็นชนวนสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง

    

   credit

   http://www.oknation.net/blog/knowislam/2014/08/03/entry-1ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service