Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - 10 ที่สุดของอุทยานแห่งชาติ เคยไปกันหรือยัง

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 03, 2014, 08:21:15 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: 10 ที่สุดของอุทยานแห่งชาติ เคยไปกันหรือยัง
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 03, 2014, 08:21:15 pm
   อุทยานแห่งชาติ
   10 อุทยานแห่งชาติน่าเที่ยว ในประเทศไทย

   
   
               "อุทยานแห่งชาติ" เป็น อีกหนึ่งพื้นที่ธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะวางแผนเดินทางไปเที่ยว เสมอ เพราะความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก, ทุ่งดอกไม้ป่า, ป่าไม้, สถานที่ทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งสถานที่สุดอันซีนที่แปลกตาซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์อีกมากมาย ดังนั้น กระปุกดอทคอมหยิบบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของ คุณ Nai Ron Ram สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับความสวยงามของ 10 อุทยานแห่งชาติ ที่ถือเป็นที่สุดของความสวยงามในประเทศไทย พร้อมบอกเล่าความสวยงามของแต่ละสถานที่ผ่านภาพถ่ายสวย ๆ มาฝากกัน ว่าแล้วลองไปตะลุยธรรมชาติพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าจ้า
    

              
      
          
   

   
                ปลายหน้าฝน ต้นหน้าหนาว คือ ฤดูแห่งความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติ อยากชวนทุกคนไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังชีวิตกันที่อุทยานแห่งชาติที่ดีที่สุด10 แห่ง ผมขอรวมภาพที่เก็บไว้มาแชร์ให้ดูกัน ฝากติดตามผลงาน DAZZLE travel magazine  และ เฟซบุ๊ก Travel Sundae เพิ่งตั้งใหม่ครับ จะหาอะไรมาแชร์เรื่อย ๆ ครับ
   
                1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 
   
                ขาดไม่ได้สำหรับอุทยานแห่งชาติอันดับแรกของเมืองไทย ป่าใหญ่แห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด ในภาคอีสานและภาคกลาง หลายสิบปีที่แล้วยังเคยเป็นที่ครั่น คร้ามถึงภยันตรายมากมาย ทั้งไข้ป่า เสือสมิง แต่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ไปถึงได้ มีที่เที่ยวหลากหลาย ทั้งน้ำตก ทุ่งหญ้า หน้าผา เส้นทางเดินป่า ลานกางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง หลากหลายรสชาติการเดินทาง ใครที่ไปเที่ยวทำเก๋ที่ปากช่องแล้วไม่ได้ขึ้นเขาใหญ่ ไม่ได้เรียกว่ามาไม่ถึง แต่เรียกว่าไม่ได้มาเลยดีกว่า

    

   อุทยานแห่งชาติ

   
                 น้ำตกเหวสุวัติ น้ำตกสวย แช่น้ำชุ่มฉ่ำ
    

   อุทยานแห่งชาติ

   
                 ผาเดียวดายอยู่บนจุดเกือบสูงสุดของเขาเขียว หลังคาของภาคกลาง เดินแค่ไม่กี่ร้อยเมตร
    

   
      อุทยานแห่งชาติ
   
   อุทยานแห่งชาติ
    

                 น้ำตกเหวนรกชั้นแรก
    

   อุทยานแห่งชาติ

   
                 น้ำตกเหวนรกชั้น 2-3 ต้องเดินแยกจากเส้นทางหลักไปอีกพอสมควร แต่ไม่ยากเท่าไร
    

   อุทยานแห่งชาติ
   
   ทุ่งหญ้าข้างทางในฤดูแล้ง

   
   
      อุทยานแห่งชาติ
   

       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    ดอกหญ้าข้าวก่ำ บานอยู่ในที่ลุ่มชุ่มแฉะ ริมถนนขึ้นยอดเขาเขียวช่วงเดือนสิงหาคม
       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    เดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมต้นไม้ใหญ่แข่งกันชูเรือนยอด
       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    ต้นไม้สูงใหญ่แค่ไหนรากฐานสำคัญที่สุด
       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    2. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
      
                    สุดแดนอีสานมีแนวหน้าผายาวเหยียดทอดขนานกับแม่น้ำโขง ที่จริงแล้วจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์เป็นที่แรก ซึ่งถูกใช้อ้างอิงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของกรมอุตุฯ คือ ผาชะนะได อันเป็นสถานที่ซึ่งมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม แต่ด้วยการเดินทางอันยากลำบาก ใครเหล่านั้นจึงมีไม่กี่คนหรอกที่จะเห็นพระอาทิตย์ก่อนคน ที่ผาแต้ม ซึ่งถนนราบเรียบไปถึงกันง่าย ๆ นั่งทอดกายชมแสงตะวันอันสดใส แต่อยากชวนให้ออกแรงกันอีกนิด ไปดูที่มาของชื่อผาแต้ม ซึ่งมาจากภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ยาวมหึมา อยู่ใต้เพิงหน้าผาที่เรากำลังยืนอยู่ เดินลงไปไม่ไกลแค่พอเหนื่อย แต่ตอนขึ้นก็หอบนิดหน่อย
      
                    อุทยานแห่งชาติผาแต้มยังมีที่เที่ยวมากหลาย น้ำตกสร้อยสวรรค์สูงใหญ่ ลานหินเหนือน้ำตกมีทุ่งดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา กระดุมเงิน บานสะพรั่งทั่วทิศสามร้อยหกสิบองศาในช่วงปลายหน้าฝน หรือน้ำตกลงรูอันน่าฉงนถึงที่มาของรูน้ำตก

       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    ทุ่งดอกสร้อยสุวรรณา (สีเหลือง) และกระดุมเงิน (สีขาว) ที่ลานหินเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์
       

   
      อุทยานแห่งชาติ
   

      
                    ทุ่งดอกดุสิตา ที่ลานหินเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์
       

   
      อุทยานแห่งชาติ
      
       3. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ
      
                    แต่ไหนแต่ไรแม่เคยเล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า สมัยสาว ๆ เคยเดินขึ้นไปถึงน้ำตกเอราวัณชั้น 7 แต่เชื่อไหมข้าพเจ้าไปน้ำตกเอราวัณนับครั้งมิถ้วน ยังไปไม่เคยถึงชั้น 7 นั้นเลยสักครั้ง ข้อแก้ตัว คือ ลีลาของน้ำตกเอราวัณแต่ละชั้นนั้นสวยแตกต่างกันไป จนเสียเวลาถ่ายรูปจนกระทั่งถึงเวลาปิด อุทยานแห่งนี้ไปง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกาญจน์ แถมรถประจำทางเข้าถึงที่ทำการอุทยานฯ แต่เผื่อเวลาไว้สักหน่อย เพราะใช้เวลาไม่น้อยกับการเดินขึ้นน้ำตกแต่ละชั้นจริง ๆ

      
      
         อุทยานแห่งชาติ
      

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      4. อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
         
                      แค่เห็นภาพน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก็ใจเต้น เพราะมันสวยอลังการเสียจริง แล้วใครจะไปคิดว่าตัวน้ำตกชั้นที่เห็นในภาพนั้นสามารถสัมผัสได้ง่าย ๆ เพียงจอดรถแล้วเดินไปแค่ไม่กี่ก้าว จะกระโดดขาเดียวก็ยังไหว ใครกางเต็นท์นอนที่ลานกว้างหน้าอุทยานฯ ก็ได้ยินเสียงน้ำตกตลอดเวลา ลานกางเต็นท์แห่งนี้มองไปข้างหน้า คือ ทะเลสาบเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ 
         
                      เกริ่นไว้ว่าเดินไปไม่กี่ก้าว แต่ลืมบอกว่าเส้นทางรถยนต์ที่จะไปถึงนั้นยากเอาเรื่อง เพราะต้องฝ่าเส้นทางลูกรังฝุ่นตลบสุดวิบากเป็นระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร จากสันเขื่อนศรีนครินทร์ หรือง่ายกว่านั้นหน่อยก็ขับรถไปอำเภอศรีสวัสดิ์ ลงแพข้ามแม่น้ำหนึ่งรอบแล้วก็ขับต่อไปอีกอึดใจใหญ่ ลงแพข้ามทะเลสาบอีกหนึ่งครั้ง แต่การันตีได้เลยว่าคุ้มค่า

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      5. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
         
                      ขอโหวตให้ห้วยน้ำดังเป็นลานกางเต็นท์ที่ดีที่สุดในเมืองไทย เพราะได้โลเคชั่นเนินดอยสูงลดหลั่นไม่มีอะไรมาเบียดบังวิวทิวทัศน์ ใครได้มากางเต็นท์นอนในคืนวันเพ็ญจะได้ชมทิวทัศน์สว่างไสวด้วยแสงจันทร์ทาบ ทับทั่วหุบเขาเบื้องล่าง พอรุ่งสางก็ไปชมทะเลหมอกกันที่จุดชมวิวของอุทยานฯ ซึ่งว่ากันว่าทะเลหมอกสวยที่สุดในเมืองไทย มองเห็นไปไกลถึงดอยหลวงเชียงดาว ที่ดูเหมือนเกาะสูงใหญ่โผล่พ้นมหาสมุทรแห่งม่านหมอก

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
         
         อุทยานแห่งชาติ

          
      

                      6. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
         
                      อุทยานแห่งหลังคาสยาม เย็นสบายทั้งปี แม้ในหน้าร้อนที่เมืองเชียงใหม่แสนอบอ้าว ดอยอินทนนท์ก็ยังเย็นสบาย ชวนให้ขับรถเที่ยวไปบนเส้นทางจากเชิงดอยถึงยอดดอย ผ่านน้ำตกมากมายหลายสาย อย่างน้ำตกแม่ยะที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยติดอันดับโลก น้ำตกแม่กลางขวัญใจทุกคนในครอบครัว น้ำตกวชิรธารสวยสะใจด้วยพลังมหาศาลของสายน้ำ น้ำตกสิริภูมิที่สวยระยะไกล ประทับใจแม้เพียงแรกเห็น ถ้ามาถึงที่นี่ทั้งทีต้องพักสักคืน จะกางเต็นท์นอนใต้ร่มสน บ้านพักอุทยานฯ หรือบ้านพักสุดสวยของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ที่แสนรื่นรมย์ด้วยเสียงสายน้ำ เคล้าคลอ
         
                      ตอนเช้าอย่าลืมตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ที่จุดชมวิว กม.41 แล้วขึ้นไปเดินเที่ยวป่าดึกดำบรรพ์บนยอดดอย ใครชอบดอกไม้เมืองหนาวไปที่พระธาตุฯ หรือที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ แถมได้กินอาหารดี ๆ ผลผลิตจากโครงการหลวง ที่สโมสรของสถานีฯ ด้วย

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      ป่าดึกดำบรรพ์บนยอดดอย
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      น้ำตกสิริภูมิ
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      น้ำตกวชิรธาร
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      จุดชมวิว กม.41
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      
         
         อุทยานแห่งชาติ
          
      

                      7. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
         
                      สำหรับผู้เขียนแล้วที่นี่คืออุทยา นแห่งชาติที่ไปบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ภูสูงแห่งดินแดนภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนซ้าย กลางตอนบน (ขึ้นอยู่กับว่าจะแบ่งด้วยเกณฑ์ใด) เคยเป็นพื้นที่สีแดงของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ซึ่งอาศัยชัยภูมิเฉพาะของที่นี่ในการกบดานซ่อนตัว ภูหินร่องกล้ามีการซ้อนทับกันของเรื่องราวประวัติศาสตร์การสู้รบทาง อุดมการณ์และธรรมชาติสวยงามมหัศจรรย์ในพื้นที่เดียวกัน ที่เป็นสัญลักษณ์เลย คือ ลานหินปุ่ม หน้าผาสวยด้วยปุ่มหินเป้งละลานตา กำเนิดจากปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      
         
         อุทยานแห่งชาติ
          
      

                      เส้นทางเดินไปลานหินปุ่มนั้นสวยเหมือนสวรรค์ในต้นฤดูฝน ดอกไม้มากมายบานเต็มลานหินให้เชยชม 
          

      
         

            

      
      

         
                      ใคร เป็นขาลุยต้องไปน้ำตกหมันแดง น้ำตกแห่งนี้ คือ สาวสวยที่เข้าถึงยาก ต้องเดินเข้าไปในป่าตั้ง 3 กิโลเมตร และเป็นเส้นทางเดินลง ลง ลง สู่หุบเขาลึก ลึกจนไม่อยากนึกถึงขาขึ้น ส่วนอีกน้ำตกที่สวยไม่แพ้กัน แต่เดินแค่ไม่กี่ร้อยเมตร คือ น้ำตกร่มเกล้า น้ำตกสายไม่ใหญ่แต่สวยด้วยความเขียวขจีของสรรพสิ่งที่ครอบคลุมทุกตารางนิ้ว
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      ลานหินแตก คือ อีกหนึ่งความโดดเด่น การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกทำให้เกิดรอยแยกของแผ่นดิน พรรคคอมมิวนิสต์จึงใช้รอยแยกเป็นที่หลบภัยจากการโจมตีของรัฐบาล
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      อีกอย่างที่พลาดไม่ได้ คือ บ้านพักอุทยานฯ ที่นี่สวยจนเทียบชั้นกับรีสอร์ท แต่เหนือกว่าด้วยพื้นที่ธรรมชาติบริสุทธิ์ และอย่าลืมกินไก่ทอดร้านรังทองหน้าที่ทำการอุทยานฯ อร่อยที่สุดในสามโลกครับ
         
                      8. อุทยานแห่งชาติคลองลาน
         
                      อุทยานฯ แห่งนี้กว้างใหญ่ แต่สถานที่ท่องเที่ยวกระจัดกระจายกันไปตามมุมโน้นมุมนี้ ใคร ๆ จึงรู้จักเพียงน้ำตกซึ่งเป็นที่มาของชื่ออุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งขอยกย่องให้น้ำตกแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย เพียงตัวหน้าผาน้ำตกนั้นก็สวยงามเป็นแต้มต่อแล้ว แต่ลานด้านล่างน้ำตกยังร่มรื่นด้วยแมกไม้ โขดหิน เหมือนสวนสวยที่ใครตั้งใจมาจัดวางเอาไว้ ทั้งที่เป็นฝีมือธรรมชาติล้วน ๆ

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      9. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
         
                      อุทยานแห่งชาติเล็ก ๆ ในจังหวัดน่าน ที่มีดีตรงลานกางเต็นท์กับจุดชมวิวที่ชื่อ ดอยเสมอดาว ซึ่งให้ความรู้สึกอย่างชื่อตั้งไว้จริง ๆ แม้ความสูงจะไม่เท่าไร แต่เมื่อได้มานอนบนเนินโล่งแจ้งในคืนที่ดาวเต็มฟ้า ก็รู้สึกได้ว่าหมู่ดาวนั้นไม่ไกลเกินเอื้อม ลานกางเต็นท์นั้นอยู่ตรงเกือบยอดดอยพอดี ตอนเช้าเดินไปไม่กี่ก้าวก็ถึงจุดสูงสุด มองไปทางซ้ายเห็นยอดดอยอีกลูกมียอดเป็นเพิงหินรูปร่างแปลก เขาจึงตั้งชื่อไว้ว่าดอยหัวสิงห์ ของดีของแปลกอีกอย่างของอุทยานฯ แห่งนี้ คือ สายธงชาติยาวที่สุดในเมืองไทย อยู่หน้าที่ทำการ และขากลับอย่างลืมแวะดูเสาดินนาน้อย ปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยแปลกตา

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
         
         อุทยานแห่งชาติ
         
         อุทยานแห่งชาติ
         
         อุทยานแห่งชาติ
         
         อุทยานแห่งชาติ

          
      

                      10. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
         
                      ยกตำแหน่งอุทยานแห่งชาติสุดคลาสสิกให้ที่นี่ เพราะด้วยความที่ต้องเดินเท้าเป็นระยะทาง 9 กิเมตร ขึ้นสู่ดินแดนที่ราบพิศวงอันกว้างใหญ่บนยอดภูแดนอีสาน และจะไปเที่ยวที่ไหน ๆ บนยอดภูก็ต้องเดิน เดิน เดิน แล้วก็เดิน ทำให้การเดินทางทุกครั้งอยู่ในความทรงจำของนักเดินเท้าแทบทุกคน และดูเหมือนว่าจะไม่มีใครอยากให้เปลี่ยนการเดินทางให้มันง่ายกว่านี้ เพราะกลัวว่าความทรงจำจะหายไป
         
                      ใครชอบถ่ายภาพต้องหลงรักภูกระดึง เพราะป่าสนกว้างใหญ่นั้นถ่ายรูปขึ้นกล้องดีนักแล อีกทั้งน้ำตกสายเล็กน้อยนับสิบ สวยงามยิ่งยวดยามใบเมเปิลร่องพรู ลานหินที่มีกล้วยไม้หลากพันธุ์ หน้าผานับสิบแห่งที่ทำให้การมองดวงอาทิตย์ดวงเดิมมีความหมายมากกว่าทุกวัน

          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      น้ำตกถ้ำใหญ่
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      กุหลาบแดง (สายพันธุ์กุหลาบพันปี) บานในฤดูร้อน
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      ใบเมเปิลเปลี่ยนเป็นสีแดงในช่วงฤดูหนาว
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      

         
                      ทิวทัศน์มองจากผานกแอ่น จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น
          

      
         อุทยานแห่งชาติ
      
         
             
         
                           
      
      
         ที่มา: http://travel.kapook.com/view97404.html
         ขอขอบคุณและภาพประกอบจาก คุณ Nai Ron Ram สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊กDAZZLE_MAGAZINE, เฟซบุ๊ก Travel Sundae
         เครดิต
         http://board.postjung.com/m/802256.html
   


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service