Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - นิทานสอนคน-เรื่อง ลับขวานของคุณให้คมอยู่เสมอ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => ปรัชญา สุภาษิต ดีๆ อาหรับ จีน ไทย => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ธันวาคม 12, 2014, 07:08:15 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: นิทานสอนคน-เรื่อง ลับขวานของคุณให้คมอยู่เสมอ
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ธันวาคม 12, 2014, 07:08:15 pm

   ลับขวานของคุณให้คมอยู่เสมอ 
   —————————————

   image

   แหล่งที่มา http://english.islamway.com/bindex.php?section=article&id=6

   กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีคนตัดไม้ที่แข็งแรงกำยำอยู่คนหนึ่งไปของานทำกับ พ่อค้าไม้ และเขาก็ได้งานทำ ซึ่งค่าจ้างที่ได้รับค่อนข้างดี เช่นเดียวกับเงื่อนไขของงานก็ดีด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ คนตัดไม้จึงตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า เขาจะทำงานของเขาให้ดีที่สุด 

   วันหนึ่ง เจ้านายของเขาได้ให้ขวานด้ามหนึ่งแก่เขา จากนั้นก็พาเขาไปดูบริเวณพื้นที่ที่เขาจะต้องทำงาน ซึ่งในวันแรกนั้น คนตัดไม้สามารถตัดไม้ได้ถึง 18 ต้น 

   “ยินดีด้วยนะ” เจ้านายของเขากล่าว “ไปทางนั้นสิ” คำพูดของเจ้านายทำให้เขามีกำลังใจมากขึ้น เขาจึงทำงานให้หนักมากขึ้นในวันถัดไป หากแต่เขาสามารถตัดต้นไม้ได้เพียงแค่ 15 ต้น วันที่สามเขาก็พยายามทำงานให้หนักมากขึ้นอีกเช่นกัน หากแต่เขาสามารถทำได้เพียงแค่ 10 ต้น วันแล้ววันเล่าเขาก็ตัดต้นไม้ได้น้อยลง น้อยลง 

   “นี่คงเป็นเพราะว่า เราสูญเสียพลังงานไปมาก ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงแน่ๆ” คนตัดไม้ครุ่นคิด เขาจึงเข้าไปพบเจ้านายของเขาและกล่าวขอโทษ และบอกเจ้านายของเขาว่าเขาไม่ทราบเหมือนกันว่ามันเกิดอะไรขึ้นเขาถึงทำได้ น้อยลง 

   “นายลับขวานของนายครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” เจ้านายของเขาถาม “ลับขวาน? ผมไม่มีเวลาที่จะมาลับขวานหรอกครับ ผมยุ่งอยู่กับการตัดต้นไม้ตลอดเลย” 

   ชีวิตของเราก็เช่นกัน บางครั้งเรายุ่งมากเสียจนไม่มีเวลาที่จะลับขวาน ยิ่งในปัจจุบันนี้ มันดูก็เหมือนกับว่าทุกคนต่างยุ่งกับสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้น และก็มีความสุขน้อยลง เพราะอะไรหนะหรือ มันคงเป็นเพราะว่าเราลืมที่จะลับขวานของเราให้คมอยู่เสมอหรือเปล่า? 

   มันคงไม่ผิดที่จะทำงานหนัก หรือมีกิจกรรมมากมาย หากแต่พระเจ้าของเราย่อมไม่ประสงค์ให้เราเพิกเฉยต่อสิ่งที่สำคัญอย่างแท้ จริงในชีวิตไป เช่นการใช้เวลาเพื่อการละหมาด อ่านหนังสือ เราทุกคนต่างต้องการเวลาพักผ่อน ที่จะคิด ใคร่ครวญ เรียนรู้ และเติบโต 

   หากเราไม่สละเวลาเพื่อลับขวานของเรา วันหนึ่งเราย่อมกลายเป็นขวานที่ทื่อและไร้ประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงควรเริ่มต้นเสียแต่วันนี้ คิดหาวิธีที่จะช่วยทำให้เราสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเพิ่ม มูลค่าให้กับมัน 

   แปล Bint Al-Islam
   
   คัดลอกจาก
   https://anabintalislam.wordpress.comให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service