Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ทุกเรื่องครบรสใน “ร้านน้ำชา” วิถีแห่งชาวปัตตานี

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ มีนาคม 09, 2015, 09:11:21 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ทุกเรื่องครบรสใน “ร้านน้ำชา” วิถีแห่งชาวปัตตานี
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ มีนาคม 09, 2015, 09:11:21 pm

   ทุกเรื่องครบรสใน “ร้านน้ำชา” วิถีแห่งชาวปัตตานี

   อัล-อัยย์ บินตักวา
    
     ร้านบังหนูด
    
    
   เมื่อ นึกถึงบรรยากาศการพูดคุยกันแบบเป็นกันเองกับผองเพื่อน คนรู้จัก หรือแม้แต่ติดต่อธุรกิจกันในพื้นที่ชายแดนใต้ ย่อมนึกถึง “ร้านน้ำชา” ที่มิได้มีแค่น้ำชาเหมือนชื่อที่เรียก หากเป็นสถานที่รวบรวมสารพัดเมนูของกินของอร่อยอีกมากมาย
    
   บรรยากาศ เช่นนี้มีให้เห็นทั่วไปในปลายด้ามขวานแห่งนี้ ทั้งในหมู่ล้าน ชุมขน และในเมือง โดยเฉพาะใน อ.เมืองของแต่ละพื้นที่ ร้านน้ำชาจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทุกวัยทุกศาสนาทุกเพศ หลากหลายสาขาอาชีพ
    
   และ สำหรับ “ร้านบังหนูด” ถือเป็นหนึ่งในร้านน้ำชาและสถานที่นัดพบของหลายๆ คนใน อ.เมืองปัตตานี เป็นร้านเก่าแก่ตั้งอยู่บนถนนเจริญประดิษฐ์ หรือถนนสายม.อ. มากว่า 30 ปี เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางด้วยทำเลที่ตั้งของร้านที่หาง่าย ตรงวงเวียนหน้าม.อ.ปัตตานี ที่ใครขี่หรือขับรถผ่านไปมาก็เรียกหากันได้
    
   
    
   ร้าน บังหนูดเปิดบริการกันตั้งแต่หลังละหมาดซุบฮิ โต๊ะนั่งราวสามสิบตัวทั้งในและนอกร้านจะถูกจับจองด้วยสารพัดกลุ่มลูกค้าจน เต็ม ก่อนหน้านี้มีต้นหูกวางใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาเป็นสัญลักษณ์ของร้านที่ทุก คนจำติดตา จนมีพายุพัดจนหักโค่นลงไป บังหนูดจึงเปลี่ยนบรรยากาศใหม่เป็นการใช้ร่มและเถาวัลย์พันเลื้อยไปตาม ต้นไม้
    
   เมื่อ มาถึงที่นี่เหมือนกับได้เจอสังคมย่อยๆ ของปัตตานี ด้วยมีลูกค้าหลากหลายกลุ่มมานั่งพูดคุยและทานมื้อเข้ากันด้วยอาหารและขนม พื้นเมือง สารพันเมนูน้ำและโรตี จนถึงเกือบเที่ยงจึงเบาบาลง และเริ่มใหม่ในช่วงบ่ายไปจนถึงค่ำ ปิดเฉพาะวันศุกร์วันเดียว หกวันที่เหลือจึงเป็นความสุขในชีวิตของหลายคนจากร้านนี้
    
   ส่วนย่านตะลุโบะ ย่านเก่าแก่ของปัตตานีมีร้านน้ำชาและโรตีที่คนในพื้นที่รู้จักกันดีเช่นกันคือ แวมะโรตี ที่นี่ขึ้นชื่อของโรตีตบจิ้มแกง โรตีไข่ดาว แป้งกรอบบนอกนุ่มใน ไม่มีเจ้าใดเหมือน บรรยากาศแห่งการสนทนา จิบชาแกล้มโรตีเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่เช่นกัน หากลูกค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นผู้ชายทุกวัย อาจด้วยวัฒนธรรมและธรรมเนียมของคนที่นี่ที่ผู้หญิงไม่นิยมไปนั่งตามร้านน้ำ ชา จึงทำให้เห็นว่ามีผู้หญิงที่นั่งพูดคุยหรือทานอาหารในร้านน้ำชาน้อยไปด้วย เรื่องราวของวงน้ำชาที่นี่มีทุกรสครบครันเช่นกัน ลูกค้ามีตั้งแต่เด็กยันสูงวัย ร้านแวมะเปิดบริการทุกวันเว้นวันอาทิตย์ที่ขอหยุดพักผ่อน ส่วนวันปกติเปิดกันจนถึง 2-3 ทุ่ม
    
   
    
   ในเมืองปัตตานียังมีอีกสถานที่ที่เป็นที่พบปะพูดคุย พร้อมจิบชาชัก โรตีหลากรสใน ลานลีลาวดี โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี ที่ มีทั้งลานกลางแจ้งและในร่ม โดยมีซุ้มชาชักเป็นจุดเด่นและมากด้วยฝีมือและรสชาติ ลานลีลาวดีจะเต็มไปด้วยผู้คนในช่วงบ่ายแก่ๆ ที่แดดร่มลมตก โต๊ะกว้าง เก้าอี้นั่งสบายทำให้การพูดคุยแต่ละโต๊ะเป็นไปอย่างออกรส นั่งกินนั่งคุยกันได้จนพลบค่ำ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มาอบรม สัมมนา และเขาพักในโรงแรม รวมทั้งคนที่นัดพบกันด้วยธุระต่างๆ นับว่าเป็นลานแห่งการพูดคุยที่ถูกใจหลายคนเป็นอย่างดี
    
   ร้าน น้ำชาหรือลานเหล่านี้จึงถือเป็น “พื้นที่ปลอดภัย” ที่เอื้อต่อการพูดคุยของทุกกลุ่มคน เป็นพื้นที่แห่งสันติที่ทุกคนปรารถนา และอยากให้คงอยู่
   
   ที่มา
   http://fatonionline.com/index.php/news/detail/2496


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service