Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - สูตรอร่อย “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน” เปรี้ยวหวานกลมกล่อม

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => สูตรอาหาร การกิน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 07, 2015, 12:41:43 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: สูตรอร่อย “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน” เปรี้ยวหวานกลมกล่อม
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 07, 2015, 12:41:43 pm
สูตรอร่อย “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน” เปรี้ยวหวานกลมกล่อม โดย : กุ๊กเล็ก

เปรี้ยวหวานกลมกล่อม “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน”

       อาหารมื้อเย็นสำหรับคนไทยเรานั้นถือว่าเป็นมื้อที่จะมานั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ได้พูดคุยกัน บ้างก็ดูโทรทัศน์ไปด้วยระหว่างกินข้าว บ้านไหนที่มีเด็กๆ ก็จะต้องทำเมนูแยกสำหรับเด็กต่างหาก เพราะต้องไม่เผ็ด และต้องมีสารอาหารครบถ้วน แต่สำหรับมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” มีเมนูอาหารอร่อยที่กินได้กินดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาเสนอ กับเมนู “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน”
     
      ส่วนผสม
      ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ 300 กรัม
      สับปะรดหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
      แตงกวาหั่นพอคำ 1/4 ถ้วย
      หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 1/2 ถ้วย
      มะเขือเทศหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
      พริกหวานเขียว-แดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
      ผักชี-ต้นหอมเล็กน้อย (สำหรับโรยหน้า)
      ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
      น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
      แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมันพืชสำหรับทอด
     
      วิธีทำ เริ่มจากนำเนื้อปลาที่แล่ออกมาแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้ใส่เนื้อปลาที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
     
      ใช้กระทะอีกใบตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไปผัด ใส่พริกหวานเขียวและแดง แตงกวา และสับปะรด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาล และซีอิ้วขาว ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟยกลงจากเตา จัดเนื้อปลากะพงที่ทอดแล้วใส่จาน ราดข้างบนด้วยผัดเปรี้ยวหวานร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย เท่านี้ก็หอมอร่อยเปรี้ยวหวานถูกใจกันทั้งครอบครัว

ที่มา
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000023728


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service