Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เลือดนองอัชชาม บรรจง บินกาซัน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

วิถี อิสลาม สู่ชุมชนมุสลิมเข็มแข็ง => บทความ เศรษฐกิจ มุมมอง ทัศนะ ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ธันวาคม 24, 2015, 03:28:50 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เลือดนองอัชชาม บรรจง บินกาซัน
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ธันวาคม 24, 2015, 03:28:50 pm

   เลือดนองอัชชาม
   บรรจง บินกาซัน
   
   
   ภาพจาก www.lokwannee.com
   
   ซีเรีย ดินแดนที่กำลังตกอยู่ในยุคมิคสัญญีขณะนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจ เพราะตลอดระยะเวลาประมาณสองพันปีที่ผ่านมา ซีเรียเป็นดินแดนที่มีสงครามใหญ่ๆเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อนและมีคำบอกเล่าทั้งในความเชื่อของชาวยิว ชาวคริสเตียนและมุสลิมว่าดินแดนนี้จะเป็นดินแดนของสงครามใหญ่ก่อนวันโลกาอวสาน

    

   

      เหตุผลสำคัญที่ทำให้ซีเรียต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนั้นเพราะซีเรียในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่ชาวอาหรับเรียกว่า “อัชชาม” และชาวตะวันตกเรียกว่า “เลวานต์” (Levant) ซึ่งประกอบด้วยซีเรีย จอร์แดน ปาเลสไตน์และเลบานอน

   

      ดินแดนดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมันไบแซนตินและเป็นดินแดนที่มีพรมแดนติดกับอาณาจักรแซสซาเนียนหรืออาณาจักรเปอร์เซียที่ต้องการดินแดนนี้เป็นของตนเช่นกัน เพราะอัชชามเป็นดินแดนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญและเป็นจุดผ่านของเส้นทางสายไหมที่จะไปยังยุโรป สองมหาอาณาจักรใหญ่ในอดีตจึงทำสงครามแย่งชิงดินแดนนี้กันอยู่ตลอดเวลาโดยผลัดกันแพ้ผลัดชนะ

   

      นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมอาณาจักรโรมันจึงต้องส่งแม่ทัพที่มีความสามารถมาปกครองดินแดนนี้ตลอดเวลา

   

      ในระหว่างที่สองมหาอาณาจักรใหญ่ทำสงครามแย่งชิงดินแดนดังกล่าวอยู่เหนือคาบสมุทรอาหรับ นบีมุฮัมมัดกำลังเผยแผ่อิสลามอยู่ในเมืองมักก๊ะฮฺท่ามกลางการถูกต่อต้านที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่ง ท่านได้รับการดลใจจากพระเจ้าซึ่งปรากฏในคัมภีร์กุรอานว่า “พวกโรมันได้ถูกทำลายแล้วในแผ่นดินใกล้เคียง และภายในไม่กี่ปีหลังจากความพ่ายแพ้ พวกโรมันจะได้ชัยชนะกลับคืนมาอีกและต่อมาผู้ศรัทธาในพระเจ้าในจะได้รับชัยชนะ”(กุรอาน 30.1- 4)

   

      ในตอนที่นบีมุฮัมมัดอ่านถ้อยคำจากการดลใจของพระเจ้าดังกล่าวข้างต้น ชาวอาหรับหลายคนหัวเราะแทบจะฟันร่วงเพราะมุสลิมมีเพียงแค่หยิบมือและส่วนใหญ่เป็นผู้อ่อนแอ แถมยังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากอย่างหนักจนต้องอพยพออกจากเมืองมักก๊ะฮฺไปยังเมืองยัษริบ

   

      แต่หลังจากอพยพไปได้ไม่นาน สถานการณ์ของมุสลิมในเมืองยัษริบก็เปลี่ยนไปเมื่อนบีมุฮัมมัดสามารถสร้างความเป็นปึกแผ่นให้แก่ประชาคมมุสลิมและสามารถเอาชนะชนเผ่าต่างๆที่เป็นศัตรูจนทำให้ชาวอาหรับส่วนใหญ่ส่งตัวแทนมาแสดงความสวามิภักด์

   

      หลังจากนบีมุฮัมมัดยึดมักก๊ะฮฺได้ การขยายตัวอย่างรวดเร็วในคาบสมทุรอาหรับที่อยู่ทางใต้ของดินแดนอัชชามทำให้เจ้าเมืองโรมันเตรียมทัพใหญ่เพื่อบุกเข้ามาทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาหรับ แต่เมื่อท่านนบีมุฮัมมัดรู้เบาะแสการเตรียมตัวของฝ่ายโรมัน ท่านได้สั่งมุสลิมให้เตรียมทัพอย่างรีบด่วนและส่งกองทัพขึ้นไปทางเหนือเพื่อป้องกันการรุกรานทันที

   

      ในขณะที่กองทัพโรมันกำลังเตรียมทัพยังไม่ทันเสร็จ เจ้าเมืองโรมันก็รู้ข่าวว่ากองทัพของมุสลิมมาถึงเมืองตะบู๊กซึ่งอยู่ใกล้อาณาเขตของตัวเองแล้ว การเดินทัพอย่างรวดเร็วของมุสลิมในครั้งนั้นทำให้เจ้าเมืองโรมันต้องสั่งกองทัพให้ถอนตัวออกไปจากพรมแดน

   

      เมื่อไม่มีการเผชิญหน้าและเห็นว่าปลอดภัยแล้ว กองทัพมุสลิมจึงได้เดินทางกลับ มีบันทึกเรื่องราวกล่าวว่า หลังจากการเดินทัพกลับครั้งนั้น ชายคนหนึ่งได้มาหาท่านนบีมุฮัมมัดและพูดกับท่านว่า “ท่านนบี พวกเขาทอดทิ้งม้าและวางอาวุธกันหมดแล้ว พวกเขาพูดว่าสงครามได้ยุติลงแล้วและไม่มีการญิฮาดอีกต่อไปแล้ว” 
      เมื่อได้ยินเช่นนั้น ท่านนบีจึงกล่าวว่า “พวกเขากำลังโกหก การต่อสู้เพิ่งจะเริ่มต้น การต่อสู้เพิ่งจะเริ่มต้น และพลพรรคแห่งประชาชาติของฉันจะยังคงต่อสู้ต่อไปบนหนทางที่ถูกต้องพระเจ้าจะทำให้หัวใจของพวกเขาบางคนหันเห แต่พระองค์จะจัดเตรียมนักต่อสู้จากพวกเขาจนกระทั่งยามอวสานเริ่มต้น และสัญญาของพระเจ้านั้นเป็นจริง ความดีจะอยู่บนหน้าผากของม้าจนกระทั่งวันแห่งการพิพากษา ฉันได้รับการเปิดเผยว่าฉันกำลังจะจากพวกท่านไปในไม่ช้าและพวกท่านจะตามฉันไปในขณะที่พวกท่านกำลังต่อสู้กันและกัน และบ้านของผู้ศรัทธานั้นอยู่ในอัชชาม”

   

      นอกจากนี้แล้ว นบีมุฮัมมัดยังกล่าวอีกว่า “หัวใจของแผ่นดินอิสลาม คือ อัชชาม”

   

      หลังสมัยของท่านนบีมุฮัมมัดจากไปสิบปี ดามัสกัสเมืองหลวงของอัชชามก็ตกเป็นของมุสลิมอาหรับ หลังจากนั้นอีกไม่กี่ปี ราชวงศ์อุมัยยะฮ์ก็ขึ้นมาเป็นผู้ปกครองแผ่นดินอิสลามทั้งหมด

   

      แผ่นดินอัชชามต้องนองไปด้วยเลือดอีกครั้งหนึ่งในสงครามครูเสดที่กินเวลานานนับร้อยปีเพราะอัชชามเป็นที่ตั้งของเมืองเยรูซาเล็ม เมืองที่เต็มไปด้วยรอยเท้าของศาสดาคนสำคัญๆของทั้งชาวยิว ชาวคริสเตียนและมุสลิม เนื่องจากเมืองนี้มีสถานที่ที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนและชาวคริสเตียนในยุโรปเวลานั้นเชื่อว่าไม้กางเขนที่ตรึงพระเยซูยังคงมีอยู่ จึงถูกษัตริย์ในยุโรปปลุกระดมให้เดินทางมาเอาไม้กางเขนกลับคืน ผลที่ตามมาก็คือเลือดนองแผ่นดินอัชชาม

   

      ปัจจุบัน อัชชามกำลังนองไปด้วยเลือดและเต็มไปด้วยซากศพอีกครั้งหนึ่ง บ้านเรือนของผู้คนในเมืองต่างๆถูกกองกำลังจากชาติตะวันตกถล่มด้วยอาวุธนานาชนิดจนแทบจะเป็นเศษธุลี สงครามเหนือแผ่นดินซีเรียครั้งนี้ มิใช่เพราะชาติตะวันตกต้องการได้ไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์เหมือนในอดีต แต่ชาติตะวันตกถูกบงการจากผู้มีอำนาจเบื้องหลังรัฐบาลที่ต้องการแผ่นดินอัชชามทั้งหมดเพื่อผนวกไว้ในอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ที่มีพรมแดนตั้งแต่แม่น้ำไนล์ในอียิปต์ถึงแม่น้ำยูเฟรตีสในอิรักให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service