Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - “กองทุนซะกาต” หนึ่งเดียวในลำพูน โดย ชุมพล ศรีสมบัติ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ => องค์กร มุสลิมในเชียงใหม่และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 15, 2016, 05:02:26 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: “กองทุนซะกาต” หนึ่งเดียวในลำพูน โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 15, 2016, 05:02:26 pm
   
      
         
            มุสลิมล้านนา/ฉบับมกราคม59
            มัสยิดอัล-อันซอรี
            “กองทุนซะกาต” หนึ่งเดียวในลำพูน
            โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
            
            555
            
            มัสยิดอัล-อันซอรี บ้านแม่สารป่าแดด ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน เคยเป็นมัสยิด หนึ่งในสอง ที่อยู่ภายใต้การดำเนิน งานของมูลนิธิ แสงทองอัลซอรี ก่อตั้งมานานกว่า30ปี ปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ ยกเป็น ฮาดียะห์(ของขัวญ)ให้กับพี่น้องมุสลิมลำพูน เป็นผู้บริหารจัดการ และ จดทะเบียนขึ้นกับกรมศาสนา เมื่อ ปี 2538
            มัสยิด อัลซอรี อาจถือได้ว่า เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตของผู้คนหลายคนที่กำลังสับสน ค้นหาที่พึ่ง ค้นหาชีวิตใหม่ และเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินชีวิตในด้านศาสนาศรัทธา นับเป็นความเมตตาของอัลลลอฮฺ (ซบ.) นำทางแก่ ตระกูลอัลซอรี จากประเทศซาอุดิอาระเบีย มาสร้างไว้โดยมี อัลมัรฮูมยง ฟูอนันต์ (ขออัลลอฮ์เมตตาท่าน)เป็นผู้ประสานงานในการก่อสร้างศูนย์รวมหัวใจของพี่น้องในพื้นที่ เพื่อสร้างมัสยิดไว้เป็นศูนย์กลางพบปะ และเป็นศาสนสถาน สร้างที่อยู่อาศัยให้พี่น้องมุสลิมที่ยากจน โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย มีห้องพัก 16 ห้อง แต่ ณ ปัจจุบัน แม้ว่าจะเรียกเก็บบ้าง แต่ก็เก็บค่าเช่าในราคาถูก
            ถึงแม้นในจังหวัดลำพูน จะมีมุสลิมอาศัยจำนวนน้อย ผู้คนในพื้นที่ต่างมีแหล่งที่มาจากหลายจังหวัด ความคิดที่ต่างกันจากพื้นฐานที่มา แต่ด้วยมีความเชื่อความศรัทธาเดียวกัน. เขาก็ต่างมุ่งมั่นที่จะทำนุบำรุงศาสนาสู่ทางนำในการดำเนินชีวิตส่งต่อสู่ลูกหลาน..ยืนหยัดอยู่ในสังคมเมืองลำพูนได้อย่างมั่นคง และเป็นที่ยอมรับของกลุ่มคนที่มีความหลากหลาย ทั้งศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี ด้วยการประพฤติปฏิบัติตน ให้อยู่ในครรลองตามแบบอย่างของท่านศาสดา สะท้อนภาพอิสลามอันมีความหมายว่า "สันติ"
            
            444
            
            ทีมงาน สสม.ภาคเหนือ นำโดย น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ และทีมงาน พร้อมเชิญ อ.ยะฟัร ศรีสมบัติ นักวิชาการ ของกองทุนซะกาตเชียงใหม่ เพื่อนัดแกนนำมุสลิมในพื้นที่ลำพูนเพื่อชวนคุยและผลักดันการจัดตั้งกองทุนซะกาตและบัยตุลมาล โดยมีเป้าประสงค์เพื่อ ร่วมสร้างหัวใจ ใส่ใจอุมมะฮ์ ช่วยเหลือเกื้อกูล ผู้คนที่ลำบากในพื้นที่
            ซะกาต คือ บทบัญญัติคำสั่งใช้ให้มุสลิมที่มีเงินครบอัตราที่ศาสนากำหนดในรอบปี จะต้องชักออกมา จำนวน 2.5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อดูแลสังคม โดยกำหนดจ่ายให้กับบุคคล 8 ประเภท ซึ่งมีการแยกประเภทชัดเจน ตามตัวบท
            “ สังคมใดที่มีประชาชนที่ยากจน ขาดการเหลียวแลจากผู้มีฐานะเหนือกว่า สังคมนั้นย่อม ขาดความมั่นคง และอาจจะเกิดความหายนะได้ แต่..หากสังคมใดดูแลประชาชนผู้ใต้ปกครอง เป็นอย่างดี มีข้าวให้กินได้อิ่มท้อง มีความสามรถในการช่วยเหลือตัวเอง ผู้นำย่อมวางใจได้และความจำเริญ ความเมตตา จากเอกองค์อัลลฮ์ ก็จะครอบคลุมทั้งดินแดน”
            เราพูดคุยกันในประเด็น ของกองทุนสวรรค์ กองทุนซะกาต อันเป็นคำสั่งจากอัลลอฮ์ (ซบ.) ผู้คนมากมาย รักและห่วงกับทรัพย์สินเงินทอง แต่เกลียดกลัวความตาย ซึ่งแน่นอน ทุกคนหาพ้นมันไม่ เราลืม คำว่า อิควะฮฺ -อุมมะฮฺ ความเป็นพี่น้อง ความเป็นอุมมะฮ
            “ รากศัพท์ มาจากอุมมู ซึ่งแปลว่า แม่ วันนี้ พี่น้อง ถูกสถาปนา ให้เป็นอุมมะฮฺ เป็นลูก ของศาสนาอิสลาม ซึ่งมีหน้าที่ต้องดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เมื่อส่วนใดเจ็บแน่นอนส่วนอื่นก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย” อ.ยะฟัร กล่าว
            
            555
            
            จากการพูดคุยในวันนั้นได้นำไปสู่เจตนา โดยหลังจากการพูดคุย ผู้เข้าร่วมเสวนาในวันนั้น ได้วางหมวกละหมาดหงายขึ้น ทุกคนในวงสนทนา หยิบเงินออกจากกระเป๋าคนละ ร้อย ครึ่ง ร้อย เพื่อเป็นทุนเริ่มต้น ในการก่อตั้งกองทุนฯ ซึ่ง ณ วันนั้น เราสามารถรวบรวมเงินในครั้งแรกได้เกือบห้าพันบาท
            หวลให้นึกถึงคำกล่าวของท่านศาสดามูฮัมมหัด ซึ่งรายงานจาก อบีฮุรอยเราะห์ ...” ผู้ใดขจัดความเดือดร้อนหนึ่งจากความเดือดร้อนทั้งหลายในดุนยาออกจากผู้ศรัทธาอัลเลาะห์จะทรงขจัดความเดือดร้อนหนึ่งจากความเดือดร้อนทั้งหลายในวันกิยามะห์ของเขา ผู้ใดให้ความสะดวกง่ายดายแก่ผู้ที่ได้รับความยุ่งยาก อัลเลาะห์จะทรงให้ความสะดวกง่ายดายแก่เขาทั้งในดุนยาและอาคิเราะห์ ผู้ใดปกปิดให้แก่มุสลิม อัลเลาะห์ จะทรงปกปิดให้แก่เขาทั้งในดุนยาและอาคิเราะห์ อัลเลาะห์นั้นทรงช่วยเหลือบ่าวตราบใดที่บ่าวได้ให้ความช่วยเหลือพี่น้องของเขา...” บันทึกโดยมุสลิม : 2699
            นี่คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการก่อเกิด กองทุนซะกาต จากจุดเล็ก ณ มัสยิดอัล-อันซอรี จังหวัดลำพูน แต่เป็นคุณประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม
            
            225
      
   


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service