Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ข้าวหมกสง่าเชิงดอยตำนานข้าวหมกเจ้าแรกมุสลิมเชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ห้องซื้้้อ-ขาย แลกเปลียน สินค้าสารบัญ แนะนำ ธุรกิจมุสลิม เชียงใหม่และภาคเหนือ => ธุรกิจ ห้องพัก ร้านอาหารมุสลิมเชียงใหม่ เว็บมาสเตอร์แนะนำ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 15, 2016, 05:12:04 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ข้าวหมกสง่าเชิงดอยตำนานข้าวหมกเจ้าแรกมุสลิมเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 15, 2016, 05:12:04 pm
ข้าวหมกสง่าเชิงดอยตำนานข้าวหมกเจ้าแรกมุสลิมเชียงใหม่

55

พูดถึงข้าวหมกไก่ ร้านสง่าเชิงดอยถือได้ว่าเป็นข้าวหมกเจ้าแรกๆ ที่ ทำให้ชาวเชียงใหม่ได้รู้จัก กันอย่างแพร่หลายในรสชาติความอร่อยของข้าวหมกสไตล์มาลายูกรุงเทพฯ คนเชียงใหม่รุ่นเก่า ๆ หากจะกินข้าวหมก ร้านแรกที่คิดถึงคงต้องร้านนี้. เปิดร้านครั้งแรก หน้าสารพัดช่าง ยุคนั้นเขียงใหม่ไม่เจริญเหมือนปัจจุบัน อาหารมุสลิมอาหารฮาลาลหากินยากมาก เพราะคนในพื้นที่ไม่นิยมค้าขายอาหารและกินข้าวนอกบ้าน
ร้านข้าวหมกสง่าเชิงดอย ในยุคก่อนนั้นถือได้ว่าเป็นร้านหนึ่งที่มีไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนเชียงใหม่ เพราะถือว่าเป็นร้านอาหารอิสลามที้อร่อยมากในยุคนั้น เป็นร้านที่มีลูกค้าทั้งข้าราขการ คนทำงาน ทั้งไทยพุทธ คนมุสลิม หนาแน่นทุกวัน หน้าร้านยังมีโรตีสูตรดั่งเดิม สะเต๊ะเนื้อ ไก่. ให้ลิ้มลองกันหลายเมนู อันนี้ว่ากันถึงยุครุ่งเรืองของร้าน แถวย่านชุมชนสันติธรรม
แล้วก็ถึงวันหนึ่ง เจ้าของที่ขอที่คืน ทางร้าน ซึ่งมีคุณป้าสง่าดูแลอยู่ อายุปีนี้ก็76 ปีแล้ว จำเป็นต้องหาที่ใหม่เพื่อจะสืบทอดตำนานข้าวหมกมาลายูสูตรดั่งเดิมให้ พี่น้องชาวเชียงใหม่ ได้รำลึกถึงตำนานข้าวหมกไก่ ของร้านสง่าเชิงดอย
คุณป้าบอกว่า "ชีวิตต้องสู้ อัลลอฮ์ เป็นผู้ลิขิตชีวิต ตอนนี้อายุก็มากขึ้นทุกวัน ก็จะทำตามความสามารถ ของตัวเองเท่า ที่ทำได้ ทำสุดฝีมือเลย มีลูกน้องเก่าแก่ที่คอยช่วยเหลืออยู่สองคนประมาณว่า ดูแลซึ่งกันและกันนะ"
ผมสั่งข้าวหมกไก่ เพื่อหวนรำลึกถึงความหลังกับตำนานข้าวหมกร้านนี้. รสชาติก็ยังคงมาตรฐานไว้ นอกจากข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ก๋วยเตี๋ยว สลัดแขก ให้ได้ลิ้มลองกันอยู่ ไปช่วยกันอุดหนุนคุณป้าสง่ากันนะครับ สำหรับลูกค้าเก่าก็ไปหวนคำนึงถึงความหลัง ลูกค้าใหม่ก็ลองไปชิม รสชาติของตำนานข้าวหมกมาลายูกรุงเทพ เจ้าแรกของเชียงใหม่กัน
ร้านสง่าเชืงดอยย้ายมาอยู่ที่ ถนนสนามกีฬาเทศบาลฯ ทางไปโรงพยาบาลช้างเผือก ก่อนถึง รพ. ด้านซ้ายมือ มีร้านอาหารเล็กๆติดกันสองร้าน ป้ายร้านสง่าเชิงดอยติดป้ายชัดเจนครับ. จะให้เบอร์ติดต่อคุณป้าสง่า สอบถามเส้นทาง และช่วยกันรักษา ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเก่าแก่นี้ไว้ อุดหนุน ไปเยี่ยมพูดคุยกับคุณป้ากันนะครับ. โทรหาสั่งข้าวหมก กันครับ.ที่ 081-481-9346

555

447

447

447

55
ป้าสง่า
447
ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service