Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - สตรีมุสลิมภาคเหนือ อีกพลังขับเคลื่อนสังคม โดย ชุมพล ศรีสมบัติ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ => องค์กร มุสลิมในเชียงใหม่และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 22, 2016, 02:56:08 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: สตรีมุสลิมภาคเหนือ อีกพลังขับเคลื่อนสังคม โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 22, 2016, 02:56:08 pm
มุสลิมล้านนา ///มีนาคม
สตรีมุสลิมภาคเหนือ อีกพลังขับเคลื่อนสังคม
โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
++++++++++++++++++

ยยจ

นี่คือปรากฎการณ์ของสตรีมุสลิมภาคเหนือ ที่สามารถรวมตัวซึ่งพวกเขามาด้วยเป้าหมายเดียวกัน คือ ความเป็นเอกภาพของเหล่าสตรีผู้ศรัทธา ที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อสังคมส่วนรวม ได้รับการสนับสนุนจาก กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)
ผมเองมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มสตรีมุสลิมในพื้นที่ภาคเหนือ ในระหว่างวันที่ 27-29 ม.ค. 59 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ จ.เชียงใหม่ ได้เห็นปรากฎการณ์สตรีมุสลิมกว่า 14 จังหวัด ตั้งแต่นครสวรรค์จนถึงจังหวัดเชียงราย ที่มารวมตัวกัน อาจถือได้ว่าเป็นปรากฏการใหม่ เพราะเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ ที่ปรากฏให้เห็นได้ไม่ง่ายนัก 

ppp


อาจารย์อำพัน รัถยาพิทักษ์ นายกสมาคมสตรีมุสลิมภาคเหนือ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า เป็นการการรวมตัวของสตรีมุสลิม(มุสลิมมะฮฺ) โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ให้เป็นบึกแผ่น มีความสมานสามัคคีกัน และได้ทำกิจกรรมร่วมกัน การร่วมพลังให้เป็นหนึ่งเดียว 
“ พลังในการรวมตัวกันวันนี้ จะเป็นพลังในการประสานทุกด้าน ทั้งงบประมาณ ความร่วมมือ จากภาครัฐและเอกชน เพื่อนำมาพัฒนาชุมชนจังหวัดของตนเอง อีกทั้งเวทีนี้จะเป็นการผลักดันให้สตรีมุสลิมได้เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศร่วมกับ พี่น้องศาสนิกอื่น และเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานภาครัฐ “
การสัมมนาในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการรวมพลังสตรีแล้ว เรายังจะผลักดันให้เกิดสมาคมสตรีมุสลิมทุกจังหวัด สร้างเครือข่ายในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อเชื่อมโยงการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีเอกภาพ โดยมี สมาคมสมาพันธ์สตรีมุสลิมแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรพี่เลี้ยง โดยภาคเหนือจะมี สมาคมสตรีมุสลิมภาคเหนือเป็นแกนนำ

ppp


ขณะที่ คุณดาวดวงใจ ปาลาเล เลขาธิการสมาคมสตรีภาคเหนือ กล่าวว่า บทบาทของสมาคมฯ หนึ่งในภารกิจคือ การรวมสตรีมุสลิมให้เป็นบึกแผ่น ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าบทบาทของสตรีสามารถทำอะไรได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บทบาทด้านการส่งเสริมการศึกษา ปัจจุบันมีสถานทูตที่เป็นประเทศมุสลิมที่อยู่ในประเทศไทยจำนวนมาก ทำอย่างไรให้เราสามารถเข้าถึงแหล่งทุนการศึกษา 
“ ประเทศเหล่านี้เขามีทุนการศึกษา มีหลายอย่างที่จะสนับสนุนเรา เราจะปล่อยให้โอกาสนี้หลุดไปทำไม เมื่อเราอยากให้ลูกหลานได้มีโอกาสในการศึกษา ตอนนี้ประเทศมอร็อคโคการสนับสนุนทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรี ถ้าใครสนใจเราก็จะเป็นตัวแทนประสานเพื่อจัดส่งเด็กไทยไปเรียน นี่เป็นโอกาสของลูกหลานเรา “
คุณดาวดวงใจ กล่าวอีกว่า ผู้หญิงจะทำได้ดี ทั้งเรืองการศึกษา ทั้งเรืองการช่วยเหลือ ปัจจุบันมีสตรีอีกจำนวนมากที่เขาเดือดร้อนในหลายๆเรื่อง ทั้งปัญหาครอบครัว และปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนใต้ ซึ่งตอนนี้ทางพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ก็มีการจัดตั้งสมาคมกันเรียบร้อยไปแล้ว ทั้งนี้สมาคมสตรีจังหวัดภาคเหนือ จะรวมตัวกันเป็นสมาคมสตรีภาคเหนือ( 17 จังหวัดภาคเหนือ) เราก็จะไปเชื่อมกับสมาคมสมาพันธ์สตรีมุสลิมแห่งประเทศไทย เพื่อทำงานผสานร่วมกันในทุกภาคส่วน

kiu

ด้านคุณโซเฟีย ไทยอนันต์ อุปนายกสมาคมสตรีมุสลิมภาคเหนือ กล่าวถึงความคาดหวัง ว่า อับดับแรกคือ ความเป็นเอกภาพ เราอยากให้เกิดความสมานสามัคคี จากนั้นเชื่อว่าสิ่งอื่นจะตามมาเองโดยปริยาย
“ บุคคลที่มาจุดประกายฝันให้พวกเรา ต้องขอขอบคุณอาจารย์วัลภา นีละไพจิตร ที่ท่านได้ตามเรื่องนี้มาตลอด ชี้นำให้เราได้มีวันนี้ คือการรวมกลุ่มเกิดขึ้น เป้าหมายแรกคือการสร้างความเป็นเอกภาพ อย่างอื่น ศักยภาพ สิทธิ หรือ บทบาท จะตามมาทีหลัง สิ่งนั่นคือ สิ่งที่เราปรารถนา ให้เกิดขึ้นกับสตรีมุสลิมภาคเหนือ”

ppp


ขณะที่ อาจารย์วัลลภา นีละไพจิตร ประธานฝ่ายกิจการสตรี เยาวชน และครอบครัว มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ประสานงานที่ทำให้เกิดการสัมมนาในครั้งนี้ กล่าวว่า การทำงานผลักดันสตรีมุสลิมไม่ใช่เฉพาะแต่ภาคเหนือ เราต้องการรวมสตรีมุสลิมทั้งประเทศเข้ามาด้วยกัน 
“ ผู้หญิง มีพลังที่อยู่ในตัวแรงมาก นั่นคือพลังของความเป็นแม่ ซึ่งมันจะเป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข และสามารถที่จะลุยได้ทุกอย่างได้เพื่อจะให้ความสันติสุข ความปลอดภัย กลับคืนมาให้กับลูกหลาน “
อาจารย์วัลลภา กล่าวว่า แม้ว่าเราเป็นแม่ของลูกคนเดียวไม่ได้ แต่เราสามารถรวมตัวกันเพื่อจะให้ทุกคนเป็นพ่อ เป็นแม่ของโลกนี้ได้ ด้วยการสร้างพื้นทีใหม่ พื้นที่ ดารุลสลาม คือ บ้านแห่งความสันติ และจะต้องร่วมกันสร้างสันติภาพ ให้เกิดขึ้นให้ได้ และสิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่มีพลังของสตรีมุสลิม และสิ่งสำคัญคือ ความรัก พระเจ้าให้ความรัก พรเจ้าให้ความเมตากรุณา ให้โอกาส และพระเจ้าก็ให้อภัยในการที่จะเริ่มต้นทุกสิ่งทุกอย่าง 
นี่คือพลังสตรีมุสลิม ที่จะต้องหลวมรวมเพื่อสร้างพลัง สร้างเอกภาพ บนความเอื้ออาทร และสร้างความรักให้กับสังคมนี้ต่อไปอย่างยั่งยืน
(ตีพิมพ์ ใน นิตยสารดิอะลามี่ เดือนมีนาคม 59)

ppo

oop0

ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
www.muslimchiangmai.net


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service