Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ภาพจำลองภายในหีบพระศพซูสีไทเฮา

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ศาสนาอิสลาม => ชาติพันธ์ ที่มา วิถี วัฒนธรรมประเพณีมุสลิม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 23, 2016, 03:26:46 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ภาพจำลองภายในหีบพระศพซูสีไทเฮา
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 23, 2016, 03:26:46 pm
ภาพจำลองภายในหีบพระศพซูสีไทเฮา"...ฝรั่งได้จดตามคำบอกเล่าของขันทีว่า เมื่อนางพญาเม่งจู (พระนางซูสีไทเฮา) ได้สวรรคตแล้วนั้น ได้อัญเชิญพระศพฝังไว้ในสุสานหลวง อันสร้างด้วยหินอ่อน มีอาณาบริเวณใหญ่เป็นยิ่งนัก หีบพระศพนั้นเล่า ก็ทำด้วยหินอ่อนอย่างดี มีฟูกซึ่งปักด้วยไข่มุกหลายพันเม็ด เย็บสูงขึ้นมา ๗ นิ้ว ผ้าปูฟูกก็ร้อยด้วยไข่มุก บนพระเศียรของนางพญา มีหยกแกะเป็นดอกบัวบูชาไว้หลายดอก แต่ละดอกมีค่าหลายพันตำลึง ที่พระบาทก็มีดอกบัวหยกปักเรียงรายไว้เป็นอีกหลายดอก พระศพทรงเสื้อไหมเส้นทอง ยังมีเสื้อด้านนอกีร้อยกรองด้วยไข่มุกเป็นอันมากทับซ้อนไว้อีกตัวหนึ่ง และยังมีสร้อยไข่มุกพันรอบพระกายไว้อีก 9 รอบ ไข่มุกเหล่านี้เป็นสมบัติที่นางพญาทรงโปรด และทรงได้มาเป็นสมบัติเมื่อยังมีพระชนม์อยู่ด้วยการจิ้มก้องของขุนนางที่หวังประจบสอพลอพระนางเสียสิ้น นอกจากเครื่องประดับส่วนพระองค์อันมีค่าเหลือหลายแล้วยังไม่พอ ยังมีพระพุทธรูปที่ทำด้วยทองคำ เงิน แก้ว และหยก บรรจุรวมไว้หีบพระศพถึง 108 องค์

เมื่อจะปิดพระศพ แห่งใดเป็นที่ว่างก็เอาไข่มุกมาเกลี่ยไว้จนเต็ม ถ้าคิดถึงความงามและค่าของพระบรมศพแล้ว ก็เป็นเงินทองมหาศาล สามารถนำมาขายเลี้ยงดูพลเมืองผู้ยากจนในปีที่เกิดข้าวยากหมากแพงได้ทั่วแผ่นดินจีน..."

ต่อมาขุนศึกซุนเตี้ยนอิง ได้ระเบิดประตูสุสาน แล้วรื้อค้นเอาทรัพย์สมบัติของพระนาง อีกทั้งได้เปิดหีบพระศพ ขนเอาสมบัติล้ำค่าไปเกือบหมด แม้กระทั้งพระศพของพระนางเอง ก็ถูกลากออกมากองทิ้งไว้อยู่ข้างสุสาน ทำให้พระศพเน่าเปื่อยหลุดหลุยเมื่อเจอกับสภาพอากาศข้างนอก

จนรัฐบาลจีนต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าบูรณะสุสานใหม่ แล้วอัญเชิญพระศพเข้าสู่สุสานหลวงตามเดิม และในปัจจุบันนี้พระศพของซูสีไทเฮา ได้กลายสภาพเป็นมัมมี่แล้ว

ที่มา /อ้างอิง : หนังสือ "นางพญาเม่งจู"
Cr:ร้อยเรื่องราว ไปกับ เจ้าประคุณปราบสุราพินาศ
#李国伟吴国伟 #รอบรู้เมืองจีน #认识中国ที่มา
https://www.facebook.com/1905590346333533/photos/a.1905594882999746.1073741827.1905590346333533/1947758345450066/?type=3&theater


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service