Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เต้าหู้เหม็น หรือ โช่วโต้วฟู (臭豆腐)

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => สูตรอาหาร การกิน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 10, 2016, 08:47:24 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เต้าหู้เหม็น หรือ โช่วโต้วฟู (臭豆腐)
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 10, 2016, 08:47:24 pm
เต้าหู้เหม็น หรือ โช่วโต้วฟู (臭豆腐)เป็นอาหารทานเล่นขึ้นชื่อของจีน รวมทั้งไต้หวันด้วย ถึงขนาดเคยมีคนกล่าวว่าไปเมืองจีนไม่กินเต้าหู้เหม็น ถือว่ายังไปไม่ถึงเมืองจีน

555


กำเนิดของเต้าหู้เหม็นนั้นเล่ากันว่า เป็นภูมิปัญญาของบัณฑิตคนหนึ่งในสมัยราชวงศ์ชิง ในรัชสมัยคังซี ปีที่ 8 (ค.ศ.1669) ซึ่งเป็นปีที่จีนจัดให้มีการสอบคัดเลือกจอหงวน บัณฑิตระดับจี่ว์เหริน หวังจื้อเหอ จากมณฑลอันฮุย เดินทางจากบ้านเกิดนับพันลี้เพื่อมาสอบเข้ารับราชการในกรุงปักกิ่ง ตัวหวังจื้อเหอเองเป็นผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลมและขยันท่องตำรา แต่กลับสอบไม่ติด ด้วยความที่กลัวทางบ้านผิดหวัง บวกกับไม่กล้าสู้หน้าบิดา หวังจื้อเหอจึงตัดสินใจไม่กลับบ้าน ไปอาศัยพำนักที่โรงเตี๊ยมในเมืองปักกิ่ง แต่เวลาผ่านไปนานเข้า เงินทองที่พกติดตัวมาก็เริ่มร่อยหรอลง หวังจื้อเหอจึงคิดที่จะทำงานหาเงิน พ่อของหวังเป็นพ่อค้าขายเต้าหู้ ตั้งแต่เล็กเขาได้เรียนรู้เทคนิกการทำเต้าหู้จากผู้เป็นพ่อมาไม่น้อย จึงได้คิดนำวิชาชีพที่ติดตัวมาทำเต้าหู้ขายเลี้ยงชีพ ซึ่งการค้าก็ดีวันดีคืน 

จนกระทั่งในฤดูร้อนปีหนึ่ง ปรากฏว่าเต้าหู้ที่ทำ ขายไม่หมดมากมาย เพราะความเสียดายเขาจึงได้หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยเกลือและฮวาเจียว (พริกจีน) ใส่ไหเหล้าปิดฝา เก็บไว้มุมหนึ่งของร้าน เวลาล่วงเลยผ่านไปครึ่งปี จู่ๆ หวังจื้อเหอก็คิดถึงเต้าหู้ในไหนั้นขึ้นมา จึงได้ไปเปิดฝาออก ปรากฎว่า มีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากไห สีเต้าหู้ก็เปลี่ยนไปเป็นสีเทาเขียว แทนที่จะทิ้งไป หวังใช้ตะเกียบคีบเต้าหู้ขึ้นมาลองชิม และพบว่า แม้กลิ่นจะเหม็นมหาโหด แต่รสชาติกลับอร่อยเหาะเป็นยิ่งนัก จึงได้นำเต้าหู้หมักนี้ไปแบ่งให้เพื่อนบ้านลองทาน ทุกคนทานแล้วต่างติดใจ ดังนั้น หวังจื้อเหอจึงตัดสินใจนำเต้าหู้เหม็นไปขายในตลาด เพียงพริบตาเต้าหู้เหม็นก็ขายหมดเกลี้ยง เมื่อมองเห็นช่องทางทำมาหากินเช่นนี้ หวังจื้อเหอจึงตัดสินใจหันมาพัฒนาสูตรทำเต้าหู้เหม็นอย่างจริงจัง กระทั่งเต้าหู้เหม็นกลายเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของปักกิ่ง และสืบทอดต่อมาหลายชั่วคน กระทั่งถึงรัชกาลของฮ่องเต้กวางสี เต้าหู้เหม็นยี่ห้อหวังจื้อเหอก็มีชื่อเสียงโด่งดัง และกลายเป็นที่โปรดปรานของพระนางซูสีไทเฮา ถึงขั้นได้ขึ้นทำเนียบอาหารชาววังนับแต่นั้นมา นอกจากนี้ พระนางยังเห็นว่าชื่อเต้าหู้เหม็นนั้นฟังดูไม่น่าทานนัก จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "ชิงฟัง" (จัตุรัสเขียว) แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังนิยมเรียกว่าเต้าหู้เหม็นจวบจนทุกวันนี้

นามปากกา มิสกัน มูนปริ้น

ี่มา
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=875880619179700&set=gm.1095306690554787&type=3&theater


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service