Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - แซะเดือด! ขู่ จัดการ บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 23, 2016, 10:07:46 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: แซะเดือด! ขู่ จัดการ บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 23, 2016, 10:07:46 am
แซะเดือด! ขู่ จัดการ บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์


   ซะเดือด! ขู่"จัดการ"บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์

   
   (ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิก แฉ!! ฮัจย์ 150,000 กำไรอื้อซ่า)

                   มุสลิมไทยโพสต์ - กรณี บก.เอ็มทูเดย์ ออกมาเปิดเผย “ฮัจย์ราคา 150,000 บาท” เพื่อให้บรรดาแซะหรือกลุ่มผู้นำ ลดราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาราเบีย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนหรือฮุจญาต (ผู้แสวงบุญ) สูงสุด เพื่อเปิดโอกาสหรือเพิ่มจำนวนฮุจญาต ของมุสลิมไทยให้สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ได้มากยิ่งขึ้น

                   มีล่าสุดแซะห์ (ผู้นำกลุ่ม) ได้มีการออกมาขู่-อาฆาตแค้น บก เอ็มทูเดย์ อย่างออกหน้า โดยไม่สนใจใยดีต่อกฏหมายบ้านเมือง ซึ่งเป็นพฤติกรรมน่าทุเรศเป็นอย่างมาก “สมควรถูกประณาม เป็นอย่างยิ่ง”

                   จากการประเมินเบื้องต้น แม้ว่า ราคาการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์อยู่ที่ 150,000 บาท แต่จะเป็นว่าด้วยราคาดังกล่าว แซะห์ก็มีกำไรอย่างน้อย 2-30,000 บาท/คน กรณีหนึ่งปี ถ้าแซะห์สามารถหาฮุจญาติได้ 50 คน นั้นหมายถึงมีกำไรอย่างน้อย  1,500,000 บาท (เฉลี่ยทำเดือนละ 4-50,000บาท/เดือน)

                   แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ต้นทุนฮัจย์อยู่ที่ 120,000-130,000 บาท (อาจจะต่ำกว่า) แต่มีแซะห์บางคน รีดไถ-กดขี้ – ขูดรีด ฮุจญาต อย่างน่าอับอายยิ่งนัก โดยไปขายในราคาสูงลิ้ว 200,000-250,000 บาท/คน

                   จากกรณีดังกล่าว สามารถทำกำไรได้สูงถึง 80,000-100,000 บาทต่อคน นั้นอาจจะหมายถึง ในแต่ละปี ถ้าสามารถขายฮุจญาตได้ 100 คน “แซะห์ขูดรีด ฟันกำไรอื้อซ่า ถึง 5-10 ล้านบาท “ นั้นเอง

                   จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเปิดเผยข้อมูล ฮัจย์ 150,000 ในครั้งนี้เป็นที่มาของการขู่จัดการ บก เอ็มทูเดย์ (ดังภาพ)

   
   แซะเดือด! ขู่ จัดการ บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์

                   แซะห์และบริษัทจัดการฮัจย์ ดีๆ มีอยู่มากมาย ที่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจบนศรัทธาของพี่น้องมุสลิม ก็จงรักษาความดีดังกล่าวนั้นต่อไป มีแซะห์เพียงจำนวนน้อยนิดที่คอยสร้างปัญหาในแต่ละปี ซึ่งทุกปีปัญหาที่เกิดขึ้น หากแซะห์ "ที่ทำงานยึดถือหลักธรรมภิบาล ดำเนินธุรกิจบนความถูกต้องตามหลักการศาสนาบัญญัติ" ปัญหาดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้น

                   ครั้นเมื่อสื่อ ซึ่งดำเนินการเพื่อพี่น้องประชาชนมุสลิมไทย ออกมาเปิดเผย การขู่อาฆาตในลักษณะดังกล่าวนี้ ถือได้ว่า เป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายและเป็นภัยคุกคามสังคมมุสลิมยิ่งนัก “บุคคลที่มีความคิดดังกล่าวนี้ ไม่สมควรที่จะเป็นแซะห์อีกต่อไป”

                   งบประมาณหรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ของมุสลิมไทยนั้น มีปัญหาเกิดขึ้นทุกปี ไม่เคยได้รับการแก้ไขหรือเยียวยา ถึงแม้ว่าหลายฝ่ายพยายามบรรเทาปัญหา แต่ด้วยสมองอันแสนฉลาดของแซะห์ (บางคน) ก็มิวายคิดหาหนทางที่จะเอารัดเอาเปรียบผู้แสวงบุญ อย่างหน้าเลือด เพื่อให้ตัวเองร่ำรวย อย่างไม่แยแส ว่าลูกค้าของตัวเองว่า กว่าจะเก็บเงินแสนนั้น ต้องใช้เวลาหลายสิบปี หรือบางคนใช้เวลาทั้งชีวิต ต้องขายนา ขายสวน เป็นหนี้ เพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ "หนึ่งครั้งในชีวิต"

                   ฮุจญาตพร้อมที่จะจ่าย 150,000 หรือ 250,000 บาทนั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละฮุจญาต เพราะทราบกันดีกว่า ปัจจัยที่ทำให้ราคาสูงนั้นมีอยู่มากมาย ดังเช่น การบริการ อาหาร ที่พัก หากแซะห์ได้อธิบายและดำเนินการตามคำสัญญา โดยมิเอารัดเอาเปรียบมากจนเกินเหตุ "คงไม่มีใคร อยากออกมา ด่า-กล่าวหา หรือให้ร้ายกลุ่มพวกท่านหรอกน่ะ"

                   แซะห์หรือบริษัทฯ ต่างๆที่ดำเนินกิจการภายใต้คุณธรรม-จริยธรรม จงร่วมกันเป็นหู เป็นตา และขจัด “แซะห์อุบาท” ออกจากวังวน “ธุรกิจบนความศรัทธา” นี้ด้วย เพราะบุคคลเหล่านี้จะนำพาซึ่งความตกต่ำ และภาพลักษณ์ของกลุ่มพวกท่านให้ย้ำแย่ลงไปทุกๆวัน

                   ปลาเน่าหนึ่งตัวในแข่ง อย่าเหมารวมว่า แข่งใบนี้เสีย แต่ถ้าเห็นปลาเน่าในแข่ง แล้วยังปล่อยเพิกเฉย โดย “ไม่โยนให้หมากิน”  ไม่ช้าไม่นาน จะถูกเรียกว่า “"ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง”

                   ท้ายที่สุด!! คนทำดี ได้รับการชื่นชม “แซะห์อุบาท จงหายไปจาก สังคมมุสลิม” อามีน

   ปล. ไม่ใช้ Mtoday เท่านั้นที่ออกมาแฉ ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่สื่อทุกสำนัก พร้อมใจนำเสนอความจริงๆออกมา สิ่งที่คุณขู่ จะได้รับการตอบเสนอ ให้คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้อย่างเร่งด่วน “ข้อความดังกล่าวนี้ จะนำส่งถึง สื่อทุกสำนัก/สำนักจุฬาฯ/สำนักงานตำรวจ แห่งชาติ/กรมการศาสนา /กระทรวงมหาดไทย/สำนักนายกรัฐมนตรี และมุสลิมไทยทั้งประเทศ” 

    

   news.muslimthaipost.com

   ที่มา
   http://news.muslimthaipost.com/news/26866หัวข้อ: Re: แซะเดือด! ขู่ จัดการ บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กันยายน 23, 2016, 10:11:06 am

   แฉ!! ฮัจย์ 150,000 กำไรอื้อซ่า
   แท้จริงอิสลามนั้น (รังเกียจ) ดูหมิ่นการฉ้อโกงและผู้ที่มีลักษณะดั่งกล่าว ท่านนบีมูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้ห้ามในสิ่งนี้ ด้วยคำเตือนที่รุนแรง สำหรับผู้กระทำว่า 'ผู้ใดที่ฉ้อโกงฉันแน่นอนเขาไม่ใช่พวกฉัน

   และท่านนบี ได้กล่าวอีกว่า “ไม่มีบ่าวคนใดที่อัลลอฮฺได้ให้เขาทำหน้าที่ปกครอง  เขาได้เสียชีวิตในสภาพที่เป็นผู้คดโกงต่อหน้าที่ที่รับผิดชอบนอกจากอัลลอฮฺจะห้ามเขาไม่ให้เข้าสวนสวรรค์” รายงานโดย บุคอรีและมุสลิม

    

   แฉ!! ฮัจย์ 150,000 กำไรอื้อซ่า

    

   เรีียบเรียง Mtoday
   การประกอบพิธีฮัจย์ เป็นความฝันสูงสุดของมุสลิมทุกคน อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต แต่บางคนทำให้ฮัจย์เป็นแหล่งกอบโกยความร่ำรวยของคนบางกลุ่ม

   การเดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ของ 'ฮุจยาตไทย' เสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 180,000 บาท 190,000 บาท แต่ส่วนใหญ่ ราคา 200,000 บาทบวก จนถึง 250,000 บาท แต่มีคณะที่เดินทางมาทำฮัจย์ด้วยงบประมาณ 150,000 บาท พักในสถานที่ดีๆ มีอาหารที่เหมาะสม เชื่อหรือไม่?

        การเดินทางไปฮัจย์ของพี่น้องมุสลิมปี 1437 ราคาฮัจย์ต่ำสุด 180,000 บาท สูงสุด 250,000 บาท เป็นราคาที่ยืนพื้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ฮัจย์ 150,000 บาทจึงไม่มีใครเชื่อว่าจะทำได้ มาพิสูจน์กันว่า ทำได้หรือไม่ 

   
       ฮัจย์ 150,000 บาท เป็นการริเริ่มของ คุณอนุมัติ อาหมัด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และพล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท..)

   
        คุณอนุมัตินั้น เป็นคนผลักดันการแก้ไขกฎหมายฮัจย์ที่เป็นประเด็นกระแสอยู่ในเวลานี้ เพราะเห็นว่า การบริการจัดการฮัย์ที่ผ่านมามีปัญหามาก แต่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ จึงได้ปรึกษากับ แซะยา ผู้ประกอบการฮัจย์ ในนามบริษัท จะนะทราเวลฯ

   ได้ข้อสรุปว่า การเดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ในราคา 150,000 บาทสามารถทำได้ โดยพักที่โรงแรมฮิลตัน โรงแรมนาฬิกาที่ติดกับมัสยิดฮารอม

       คณะฮุจยาต ราคา 150,000 บาทเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 7 สิงหาคม สายการกัลฟ์แอร์ ของบาห์เรน แวะทรานซิสที่สนามบินบาร์เรน และเดินทางต่อมายังมาดีนะห์ทันที

   
       โดยที่มาดีนะห์คณะพักที่โรงแรมมาวาดะห์ โรงแรมระดับ 3 ดาว ที่เดียวกับที่เดินทางมาในราคา 180,000-190,000 บาทเป็นตึกแถวที่ 2 จากมัสยิดนาบะวีย์ ห่างจากมัสยิดประมาณ 200-300 เมตร อาหารรับประทานแบบบุปเฟ่ต์ แม้จะไม่ถูกปากคนไทยนัก แต่บริการดีอาหารบุฟเฟ่ต์ พัก 6 คน เหมือนกับคณะที่มา 190,000 บาท

   
       เปรียบเทียบกับฮุจยาตที่เดินทางมาในราคา 205,000 บาท พักที่ โรงแรมติดมัสยิดระดับ 5 ดาว พัก 4 คน แต่อาหารเป็นอาหารกล่อง แจกวันละ 3 เวลา เสิร์ฟแบบไหนก็ต้องทานแบบนั้น

   
       ระหว่างพักที่มาดีนะห์ 8 วัน มีบริการพาไปนอกสถานที่ มัสยิดกุบาร์ มัสยิด 2 กิบลัต และภูเขาอูฮุด ไม่แตกต่างจากฮุจยาตอื่น

       ฮัจย์ 150,000 บาทมีปัญหานิดหน่อยตอนเดินทางจากมาดีนะห์เข้ามักกะห์ รถมีสภาพเก่าและเสียระหว่างทาง ซึ่งสภาพรถแบบนี้ผู้ประกอบการไทยใช้บริการเหมือนกัน มีเพียงราย 2 รายที่ ใช้รถดี แต่ราคาก็สูงตามไปด้วยประมาณ 250,000 บาท เป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุงในปีต่อไป แต่สิ่งที่ชดเชยคือ ที่พักที่มักกะห์ เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว อยู่ติดกับมัสยิดฮารอมติดกับโรงแรมฮิลตัน ชื่อ ดารุ้ลอามาน ห้องพักกว้างขวางมาก พักจำนวน 5 คน อาหารเป็นอาหารบุฟเฟ่ต์ มีอาหารกับข้าว 3 อย่าง ซุบ สลัด และอาหารหวานอีกหลายอย่าง พร้อมชา กาแฟ

       เมื่อเปรียบเทียบกับฮิลตัน เป็นโรงแรม 5 ดาวเหมือนกัน ที่พักติดมัสยิดดฮารอมเหมือนกัน แต่อาหารที่ฮิลตันเป็นอาหารกล่อง แจกมื้อละกล่องต่อคน และมีข่าวว่า โรงแรมไม่ให้เสิร์ฟในห้องด้วย ต้องมานั่งทานข้างล่าง แต่ราคาต่างกันมากฮุจยาตที่พักฮิลตันราคา 200,000 บาทขึ้นไป

       สิ่งที่คณะกังวลคือเรื่องที่พักที่มักกะห์ ได้รับแจ้งที่มาดีนะห์ว่า ไม่ใช่ฮิลตันตามที่คุยตั้งแต่แรก โดยไปจัดให้เหตุผลเรื่องอาหารบุปเฟต์ จนเมื่อได้เข้าพักทั้งหมดพอใจกับห้องพักและการบริการของโรงแรมอย่างมาก

   ความจริงเรื่องที่พักของผู้ที่มาทำฮัจย์ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญนัก ขอให้มีที่พักที่เหมาะสมและเป็นธรรม ไม่ใช่ราคาสูง แต่ที่พักอยู่แบบแออัด แถมอยูไกลมาก สร้างความยากลำบากให้ฮุจยาต ซึ่งเกิดขึ้นมาตลอดในอดีตที่ผ่านมา

        หากพิจารณาต้นทุนกันจริงๆ ตามข้อมูลล่าสุดที่เปิดเผยมาจากบริษัท เอสทีอารเบียน ที่มีปัญหา “ลอยแพ” ฮุจยาต จำนวน 22 คนนั้น

   
        -  แซะได้เรียกเก็บคนละ 205,000 บาท จำนวน 22 คน รวม 4.510,000 บาท

   
        -  ตกลงจ่ายให้บริษัท 2.7 ล้านบาท ตกหัวละ 122,727 บาท ในขณะที่แซะได้รับ 82,273 บาท หักตัวแซะและภรรยาที่จะเดินทางมาด้วย 245,454 บาท

   
        - แซะจะได้รับเงินทั้งหมด 1,645,460 บาท เป็นเงินจำนวนมหาศาล

   
        เพียงแต่กรณีนี้แซะเอาเงินไป 3 ล้านกว่าบาท จึงกลายเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา แต่ก็เป็นประเด็นให้สังคมรับทราบว่าฮัจย์ ที่เป็นถือเป็นงานบุญ ที่ควรสนับสนุนส่งเสริม แต่กลายเป็นธุรกิจฮัจย์ ที่มีการเอารัดเอาเปรียบฮุจยาตมาตลอด โดยที่หน่วยงานที่ดูแลไม่ได้ดำเนินการอะไรเพื่อแก้ปัญหา แต่กลับร่วมมือกับผู้ประกอบการสูบเลือดฮุจยาตอีกต่างหาก

   ในแต่ละปีมีฮุจยาตจากประเทศไทยไปฮัจย์ 10,300 คน ตามโควต้า ปีนี้น้อยหน่อยจากปัญหาเศรษฐกิจ เดินทางไปเพียง 9,600 คน ใช้จ่ายในราคา 180,000-250,000 บาท สรุปตัวเลขกลมๆที่ 200,000 บาทจำนวน 10,000 คน มูลค่าฮัจย์ 2,000 ล้านบาท นับเป็นมูลค่ามหาศาล

        มุสลิมไทยบางคนต้องสะสมเงินมาตลอดชีวิตยังไม่มีโอกาสเดินทางมาฮัจย์ แม้หัวใจต้องการมา บางคนต้องเฉือนที่ดินขาย ขายสวนยาง สวนผลไม้ เพื่อเดินทางมาเป็นแขกของอัลเลาะฮ์ตามแรวศรัทธา 2 สามีภรรยา ต้องจ่ายเงิน 400,000 บาท ซึ่งไม่ควรจะแพงขนาดนั้น หากมีการบริหารจัดการให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งล่าสุดมีการส่งข้อความโฆษณาผ่านโซเชียลจัดฮัจย์ในราคา 140,000 บาท แสดงว่า ฮัจย์ราคาถูกสามารถทำได้

         สำคัญที่หน่วยงานรับผิดและผู้เกี่ยวข้อง ไม่ทำให้ฮัจย์เป็นแหล่งกอบโกยความร่ำรวยของคนบางกลุ่ม โดยที่อำนาจรัฐรู้เห็นเป็นใจ หรือเข้าไปมีผลประโยชน์ร่วมด้วย แต่ต้องทำให้ฮัจย์เป็นงานบุญที่จะต้องสนับสนุนส่งเสริมดำเนินการในราคาถูก คนทำจะได้ผลบุญมหาศาล

    

                                                                                                                                                                                                                                                
                         ประมาณการต่างๆ             
            1            ค่าที่พักมาดีนะห์ 8 วัน            10,000
            2            ค่าที่พัก มักกะห์            40,000
            3            ค่าเครื่องบินไทย            45,000
            4            ค่าเหยียบเมือง            13,000
                                      108,000 บาท

   หมายเหตุ!! รายการข้างต้นเป็นการประมาณการเบื่องต้นเท่านั้น

   
             จะเห็นว่า ค่าที่พัก และค่าเครื่องบินการบินไทย หากมีการบริหารจัดการที่ดี ราคาน่าจะลดลงอีก 20-30% โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีการประมูลให้สายการบินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AirAsia, LionAir หรืออื่นๆได้มีการเปิดประมูลอย่างโปร่งใส สำหรับบ้านพัก ก็สามารถบริการจัดการให้ราคาต่ำลงกว่านี้ได้ (แหล่งข่าว รายหนึ่งเผย)

   
             แต่กระนั้น ต้องบอกว่า "เงินไม่ใช้หลักสำคัญ หรือตัวชี้วัด เพราะ บางคนเต็มใจที่จะจ่ายเพื่อการนี้" เพราะสำหรับคนมีเงินทอง ปัญหาเหล่านี้มักไม่เกิด

   
              แต่ว่า สำหรับประชาชน ตาดำ หรือชาวบ้านที่เงินน้อย ก็ควรที่มีทางเลือกไว้ด้วย มิใช่ว่า "ต่างคนต่างขึ้นราคา ต่างคนต่างรีดไถ่" อย่าปล่อยให้ เป็นการขูดรีดบนศรัทธาอีกเลย มุสลิมไทย

   http://news.muslimthaipost.com/news/26856


หัวข้อ: jcvyoltj
เริ่มหัวข้อโดย: Janerit ที่ พฤษภาคม 31, 2021, 11:08:24 pm
viagra capsule online (https://astviagra.com/)


หัวข้อ: kdjgfpky
เริ่มหัวข้อโดย: Annarit ที่ มิถุนายน 01, 2021, 03:42:41 pm
viagra buy australia (http://viagna.com/) buy canadian cialis online (http://cialisask.com/) sildenafil online europe (http://sildenafilonlineorder.com/) viagra pills online australia (http://sildenafilreg.com/) lady viagra (http://viagratei.com/) viagra generic canada price (http://viagradd.com/) best canadian pharmacy no prescription (http://pharmacycardinal.com/)


หัวข้อ: srsynocr
เริ่มหัวข้อโดย: Kimrit ที่ มิถุนายน 01, 2021, 04:08:26 pm
cialis canada coupon (https://cialisisa.com/)


หัวข้อ: juvyillg
เริ่มหัวข้อโดย: Evarit ที่ มิถุนายน 01, 2021, 05:08:28 pm
ivermectin 6mg dosage (http://ivermectinpillsonline.com/)


หัวข้อ: bqrsmbci
เริ่มหัวข้อโดย: Personal Loans ที่ มิถุนายน 02, 2021, 09:31:12 am
stafford loans (https://harpercash.com/) money lender (https://loansbadcreditok.com/)


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service