Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เยี่ยมชมอาคารรังสีเกษม โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

วิถี อิสลาม สู่ชุมชนมุสลิมเข็มแข็ง => แนวคิด วิธีการ บริหาร ชุมชน วิถีแห่งคุณธรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 25, 2016, 02:55:51 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เยี่ยมชมอาคารรังสีเกษม โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 25, 2016, 02:55:51 pm

เยี่ยมชมอาคารรังสีเกษม โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา   เยี่ยมชมอาคารรังสีเกษม โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา อาคารศิลปะสถาปัตยกรรมโคโลเนียล หาดูได้ยากในเมืองน่าน หิรัญ อุทธวงค์ ครูผู้สอนคอยต้อนรับและพาไปย้อนอดีตเมืองน่านสมัยที่อิทธิพลตะวันตกเข้ามายังดินแดนขอบสุดของล้านนาตะวันออก มีทั้งหอประวัติศาสตร์โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา, นิทรรศการ "ของใช้เมืองน่านเมื่อวันวาน" แสดงขวานหินอายุมากกว่า 4,000 ปี พบใกล้แหล่งน้ำ ดอยภูซาง หรือผ้าห่มตาโก้งของคนสมัยก่อน ใช้คลุมไหล่หน้าหนาว เอกลักษณ์มี 3 สี แดง ดำ ขาว

   รวมถึงภาพโบราณภายในตึกรังสีเกษม มีภาพรอยพระบาทแรกในหลวงพระราชินีเสด็จออกหน้ามุขที่ว่าการอำเภอสา จังหวัดน่าน ภาพเก่าอายุ 100 ปี หญิงน่านกำลังอิดฝ้าย ภาพไม้ร่องแม่น้ำน่าน ภาพตลาดแห่งแรกของน่านหน้าวัดพระธาตุช้างค้ำ ทำให้พวกเราตื่นตาตื่นใจในประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมเมืองน่านที่รากฝังลึก โต๊ะ เก้าอี้ กระดานดำในห้องเรียนยังเก็บรักษาไว้เหมือนเมื่อครั้งก่อน

   

      เป็นความพยายามของกลุ่มมิชชันนารีน่านที่เดินทางเข้ามาน่านเมื่อปี 2439 เพื่อเผยแพร่ศาสนาคริสต์ สอนหนังสือ และรักษาพยาบาลผู้ป่วย หลังสร้างอาคารเรียนถาวรสำหรับนักเรียนชายเสร็จ เป็นที่รู้จักในนาม ตึกแดงหรือตึกลินกัล์น เป็นตึกเรียนหลังแรกในน่าน ก็สร้างโรงเรียนหญิงขึ้นปลายปี 2459 ครูหิรัญชี้ถึงสิทธิผู้หญิงมีมากขึ้น ปีต่อมาจอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช เสด็จเยี่ยมน่านและประทานนามว่า โรงเรียนรังษีเกษม ก่อนมีการต่อเติมปีกซ้ายเป็นที่พักมิชชันนารีและหอพักนักเรียน ปีกขวาขยายห้องเรียนเพิ่ม 
      เปิดให้เข้าชมได้โดยนัดหมายล่วงหน้า ติดต่อ โทร. 08-7178-2588

   

      อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2143988
ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service