Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - โฮงเจ้าฟองคำ พิพิทธภัณฑ์ชุมชนที่มีชีวิต น่าน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

วิถี อิสลาม สู่ชุมชนมุสลิมเข็มแข็ง => แนวคิด วิธีการ บริหาร ชุมชน วิถีแห่งคุณธรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 25, 2016, 03:11:58 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: โฮงเจ้าฟองคำ พิพิทธภัณฑ์ชุมชนที่มีชีวิต น่าน
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 25, 2016, 03:11:58 pm

   โฮงเจ้าฟองคำ 
   โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 100 ปี่ที่ผ่านมา คำว่า โฮง เป็นคำพื้นเมืองล้านนา หมายถึง คุ้มหรือที่อยู่อาศัยของเจ้านายล้านนาไทย บ้านพักนี้เป็นบ้างของเจ้าศรีตุมมา หลานของเจ้ามหาวงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 12 ของราชวงศ์ติ๋นมหาวงศ์ และได้กลายเป็นมรดกตกทอดไปยังลูกหลานเชื้อสายเจ้าผู้ครองนครน่านคือ เจ้าฟองคำ นั่นเอง
   
   
    

   โฮงเจ้าฟองคำเป็นเรือนไม้ทั้งหลัง มีลานเชื่อมต่อทุกหลังเพื่อให้เดินหากันได้สะดวก ตัวโฮงสร้างขึ้นด้วยไม้สักผ่า การประกอบตัวเรือนใช้วิธีเจาะไม้และเข้าไม้ โดยใช้สลักไม้ ไม่ได้ใช้ตะปูแบบสมัยนี้ โฮงเจ้าฟองคำได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง และดัดแปลงไปจากลักษณะเดิมเพื่อเปลี่ยนให้เป็นที่พักอาศัยของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้เราก็ยังสามารถเห็นร่องรอยเก่าๆ ที่มีเหลือในส่วนต่างๆ ของตัวบ้านได้อยู่
   เที่ยวน่าน ชมโฮงเจ้าฟองคำ บ้านเจ้าล้
   การมาเยือนโฮงเจ้าฟองคำ จะทำให้เราได้เห็นถึงลักษณะบ้านล้านนาของนครน่าน ที่จะนิยมสร้างบ้านประกอบด้วยส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย ครัว ยุ้งข้าว บ่อน้ำ และครกตำข้าว ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัยจะประกอบด้วยบ้าน 2 หลังเคียงกัน มีห้องโถง เรียกว่าหน้าโถง ห้องนอน 2 ห้องนอน และระเบียงด้านหน้า มีชายหน้าบ้าน จากบันไดหน้าบ้านอ้อมตัวเรือนทั้ง 2 ไปถึงบันไดหลังบ้าน ยุ่งข้าวจะอยู่ต่อจากชานนอก ด้านตรงกันข้ามกับที่อยู่อาศัย และครัวส่วนใหญ่จะแยกออกจากตัวเรือนเพื่อลดอันตรายจากไฟและควันไฟ
   ห้องต่างๆ ภายในโฮงเจ้าฟองคำ ถูกเก็บไว้อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์เลยค่ะ ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย ถูกจัดวางอย่างเข้าที่เข้าทาง สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีห้องจัดแสดงของเก่าเมืองน่านอีกมากมาย โดยของทั้งหมดเป็นของเก่าที่ใช้ในบ้าน และเป็นเครื่องเงินต่างชาติที่เจ้าของบ้านสะสมไว้ สมกับที่ได้รับรางวัล อาคารอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทบ้านพักอาศัย (คุ้มเจ้า) ประจำปี 2555

   

      นอกจากการชมความเก่าแก่ของโฮงที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีแล้ว ที่โฮงเจ้าฟองคำยังเปิดโฮงสำหรับเรียนรู้เรื่องการทอผ้าพื้นเมืองอีกด้วย โดยจะมีการสอนการทอผ้าฝ้ายด้วยวิธีพื้นบ้าน เริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้าย การผลิตเส้นด้ายโดยภูมิปัญญาท้องถิ่น การย้อมสีธรรมชาติ เช่น สีดำจากผลมะเกลือ สีแดงจากครั่ง สีเหลืองจากขมิ้น รวมทั้งการทอผ้าด้วยวิธีพื้นบ้านซึ่งต้องใช้ฝีมือและความอดทนมากๆ กว่าจะได้ผ้าทอที่สวยงาม

   

      แวะไปเยือนน่านครั้งใด อย่าลืมไปชมโฮงเจ้าฟองคำ สัมผัสวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน และเรียนรู้งานทอผ้าพื้นเมืองที่หาได้ยากกันแล้วจะหลงใหลในความเก่าแก่แต่มีเสน่ห์แบบไม่รู้ตัว
      โฮงเจ้าฟองคำ

   

      ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 ซอย 2 ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

   

      เบอร์ติดต่อ : 054-710-537, 089-560-6988

   

      การเดินทาง : ใช้ทางหลวงหมายเลข 101 วิ่งไปตามถนนสุริยพงษ์ ผ่านข่วงเมืองน่าน ก่อนถึงสวนสาธารณะศรีเมือง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสุมนเทวราช ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านสวนภูมิรักษ์เฉลิมพระเกียรติ เข้าซอยสุมนเทวราช 2

   

      ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย

   

      เที่ยวน่าน ชมโฮงเจ้าฟองคำ บ้านเจ้าล้านนาไทยยุคเก่า เรียนรู้การทอผ้าพื้นเมือง
      ที่มา
      http://travel.truelife.com/detail/31472

   

       

   

       ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service