Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - หมู่บ้านสันติชล อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน สร้างจากวิกฤตสู่โอกาส

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2017, 10:31:05 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: หมู่บ้านสันติชล อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน สร้างจากวิกฤตสู่โอกาส
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กุมภาพันธ์ 01, 2017, 10:31:05 am
หมู่บ้านสันติชล  อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน สร้างจากวิกฤตสู่โอกาส 


   
   
           มาถึงปาย มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด พาพี่น้องมาเยือน 
   หมู่บ้านสันติชล ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอปาย 4 กิโลครึ่ง

   ชุมชนมีอายุความเป็นมาร่วม 40 ปี โดยชาวบ้านนั้นย้ายมาจากหมู่บ้านดอยผีลู ตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 ที่มาของชื่อชุมชน “สันติชล” นั้นมากจาก มีผู้พันทหารตั้งให้เพื่อให้ชุมชนนั้นอยู่อย่างสงบสุข ดั่งสายน้ำที่นิ่งแล้ว

   ช่วงปีพ.ศ. 2537 - 2546 มีการระบาดของยาเสพติดเข้ามายังหมู่บ้านสันติชลเป็นจำนวนมาก ถึงกับมีคำกล่าวว่าหมู่บ้านนี้เป็นเขตพื้นที่สีแดง และถูกระบุว่าเป็นเส้นทางค้ายาเสพติดที่ลากตรงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นแหล่งพักของขบวนการค้ายา

   ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปหลังนโยบาย ปราบปรามยาเสพติดตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา

   ผู้นำชุมชนจึงร่วมกับแกนนำของหมู่บ้านและหน่วยงานของรัฐ หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหา ร่วมกับคนในชุมชน วิเคราะห์ตนเอง พบว่าหมู่บ้านยังมีปัญหาหลายประการที่รอการแก้ไขได้แก่

   ไร้สัญชาติ การศึกษา รายได้เสริม การจัดการผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ ทางออกที่ดีที่สุด คือการสร้างงาน และสร้างรายได้ให้แก่คนในหมู่บ้าน

   โดยได้รับการสนับสนุนให้ไปดูงานที่หมู่บ้านชุมชนชาวจีนกองพลทหารม้าที่ 93 เพื่อมาปรับใช้กับหมู่บ้านสันติชล อย่างเช่นที่ บ้านรักษ์ไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูวิถีชีวิตของคนจีนยูนนาน และมารับประทานอาหารจีนยูนนานของแท้

   ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดความคิดที่จะพัฒนาให้บ้านสันติชลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวจีนยูนนานของปาย และได้จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชลสำหรับจัดการดำเนินงานต่างๆ ของหมู่บ้านเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชน และเพื่อรักษาวัฒนธรรมยูนนานเดิม

   
   เมื่อเข้ามาในบรรยากาศในหมู่บ้านจำลอง เหมือนเราได้ก้าวเข้ามาสู่ ประเทศจีน เนื่องจากลักษณะของการตกแต่ง สถานที่จะเป็นสไตล์จีนยูนานทั้งหมด สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเมื่อก้าวย่างเข้าไปในเขตของศูนย์วัฒนธรรม คือ มังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับ บ้านดินสีส้มพลาสเทลสดใสตัดกับสีท้องฟ้าใสตั้งเรียงรายอยู่ มีร้านของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้า ชา ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆฯจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว และมีร้านอาหารจีนยูนานให้บริการด้วย อาหารที่เลี่ยงชื่อ ที่รสชาติอร่อย

   หลังหมู่บ้านสันติชลมีกำแพงเมืองจีนขนาดย่อมเพิ่งจะสร้างได้ไม่นาน ใครๆ ที่ไปเที่ยวเมืองปายเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ปายเป็นที่รู้จักกันใหม่ๆ คงยังไม่ได้เห็นกำแพงเมืองจีนจำลองของบ้านสันติชลแห่งนี้ มีการเปิดร้านการนวดกดจุด ร้านของที่ระลึก และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเป็นจุดถ่ายรูปที่นิยมมากของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวเดินขึ้นเดินลง

   กิจกรรมที่น่าสนใจนอกจากการเดินเยี่ยมชมบรรยกาศ ยังมีการโล่ชิงช้าแบบชาวเขา ลักษณะเหมือนชิงช้าสวรค์ ให้นักท่องเที่ยวได้ สนุกสนานกัน ค่าบริการ และอีก 1กิจกรรม คือ การขี่ม้า รอบ ก้อนหินใหญ่ ขี่ม้าเข้าหมู่บ้าน สันติชล และบริการใส่ ชุดชาวจีน ถ่ายรูปตามจุดต่างๆ

   อีกหนึ่งหมู่บ้านที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หลายชุมชนมุสลิม มีจุดขายในเรืองวัฒนธรรม อาหาร วิถึของชาวมุสลิม ซึ่งแน่นอน ในกระแสอิสลามโมโฟเบีย เช่นนี้ ผู้คนมากมาย สนใจ วิถี คำสอนของอิสลาม เพียงแต่ใคร จะนำสิ่งเหล่านี้ มาสร้างโอกาสให้กับชุมชนมุสลิมของพวกเรา หากพวกเราในพื้นที่ไม่ร่วมกันลงมือทำ

   รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service