Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ฮาลาลจ่ายภาษีหรือไม่ เงินฮาลาลนำไปทำอะไร เงินเดือนอิหม่าม 18,000 เชียวหรือ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 16, 2017, 10:36:09 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ฮาลาลจ่ายภาษีหรือไม่ เงินฮาลาลนำไปทำอะไร เงินเดือนอิหม่าม 18,000 เชียวหรือ
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 16, 2017, 10:36:09 pm
44

   ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองประธานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงข้อสงสัยเรื่องการขอการรับรองฮาลาลว่า  มีสื่อมวลชนสองสามสำนักสัมภาษณ์ผมกรณีคนกลุ่มหนึ่งร้องต่อศาลปกครองขอให้ยึดฮาลาลคืนจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยสองวันติดกัน นอกเหนือจากเรื่องที่เคยชี้แจงไปแล้วยังมีประเด็นที่น่าสนใจอื่นอีก ดังนี้

   

      ถาม: เขาบอกว่าโต๊ะอิหม่ามได้เงินเดือนจากรัฐบาลเดือนละ 18,000 บาท ทำไมต้องเอาใจมุสลิมกันอย่างนั้น

   
      

         ตอบ: ไม่ใช่แค่โต๊ะอิหม่าม ทางคอเต็บ บืหลั่นก็ได้ด้วย แต่อิหม่ามได้ 1,500 บาทต่อเดือน คอเต็บ บิหลั่นได้คนละพันบาท รัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้แบ่งแยก ทุกคนต้องเท่ากัน เมื่อรัฐบาลให้ค่าตอบแทนเจ้าอาวาสก็ต้องให้อิหม่าม ให้บาทหลวงด้วย ประเทศไทยน่ารักตรงนี้ หากให้โต๊ะอิหม่าม 18,000 เจ้าอาวาส บาทหลวงก็ต้่องได้เท่ากันหรือมากกว่า เพียงแต่มันไม่ได้มากอย่างนั้น ข้อมูลมันไม่ถูกต้อง

      

         ถาม: เขาว่าสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมีรายได้จากฮาลาลมาก ไม่ต้องเสียภาษีด้วย เอาเปรียบกันเกินไปไหม

      

         ตอบ: เรื่องไม่เสียภาษีนี่เรื่องจริง ใครบริจาคให้สำนักงานคณะกรรมการอิสลามยังลดหย่อนภาษีได้อีก แต่กฎหมายกำหนดไว้อย่างนั้น สำนักงานคณะกรรมการอิสลาม และมัสยิดจัดเป็นองค์กรศาสนาเหมือนวัดและโบสถ์ มีรายได้แล้วเขายกเว้นภาษีให้ ส่วนที่ว่ารายได้มากนั้น ตอน พ.ศ.2558 ประเทศไทยมีรายได้จากอาหารฮาลาลเข้าประเทศเฉพาะที่ส่งออกไปประเทศมุสลิมไม่นับผลิตภัณฑ์ฮาลาลที่ส่งออกไปยังประเทศที่ไม่ใช่มุสลิมรวมแล้ว 213,500 ล้านบาท เงินจำนวนนี้คนที่ได้ประโยชน์คือผู้ประกอบการ คนงาน เกษตรกร รัฐบาล คนไทยทั้งหมด ซึ่งแทบไม่มีมุสลิมเลย ส่วนสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยกับสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดมีรายได้จากเงินก้อนนี้ 70 ล้านบาท หรือเพียง 0.033%

      

         ถาม: 70 ล้านบาทนี่เอาไปทำอะไรกัน

      

         ตอบ: สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมีบุคลากรประมาณ 150 คน หากรวมเจ้าหน้าที่ในสำนักจุฬาราชมนตรีด้วยก็ประมาณ 200 คน คนเหล่านี้ต้องการเงินเดือน คณะกรรมการมีฝ่ายต่างๆ 12 ฝ่าย ทั้งฮัจย์ สังคมสงเคราะห์ ยาเสพติด วิชาการ เยาวชน สตรี มีอนุกรรมการรวมกันแล้วหลายร้อย เจ้าหน้าที่ฮาลาลอีกเป็นร้อย มีค่าใช้จ่ายกับฝ่ายต่างๆมากมาย ครั้งที่แล้วน้ำท่วมก็ต้องลงไปช่วยที่นคร ภัยหนาวที่อิสาน ไฟไหม้โรงเรียนที่เชียงรายทำเอาเด็กนักเรียนเสียชีวิตไปหลายรายยังส่งเงินไปช่วย ทั้งหมดที่ว่ามานี่ไม่ใช่มุสลิมสักราย เพราะประเทศไทยแบ่งแยกไม่ได้ไง ต้องช่วยทั้งหมด ไปลงทุนเรื่องศูนย์บำบัดยาเสพติดอีกหลายสิบล้าน ทั้งกรรมการกลางยังต้องดูแลมัสยิดในอีก 38 จังหวัดที่ไม่มีกรรมการประจำจังหวัด คิดว่า 70 ล้านพอไหมล่ะ

      

         ถาม: เรื่องฮาลาลทำไมต้องออกตรารับรองให้ด้วย

      

         ตอบ: ไม่ออกให้ก็ได้ อย่างอินโดนีเซียประชากร 250 ล้านคน เป็นมุสลิม 215 ล้านคน ตลาดฮาลาลใหญ่โตมโหฬาร เขาว่าหากประเทศไทยส่งออกไปอินโดนีเซียแล้วไม่รับรองฮาลาล ต้องแจ้งด้วยว่าผลิตภัณฑ์ของเราไม่เหมาะกับมุสลิม หากไม่รับรองฮาลาล ทางอินโดนีเซียเขาขอมารับรองให้เอง วันนี้เรามีโรงงานที่พร้อมขอการรับรองฮาลาล 30,000 โรง แต่มาขอจริงแค่ 10% อีก 90% ไม่มาขอเนื่องจากตราฮาลาลไม่มีการบังคับ อยากจะได้ก็มาขอ ข่าวที่ว่าไปบังคับให้เขารับตราฮาลาลนั่นก็เข้าใจผิด

      

         ถาม: เขาไม่ขอคงเพราะเก็บแพง

      

         ตอบ: ตราฮาลาลประเทศไทยราคาถูกที่สุดแล้ว ทางคณะกรรมการกำหนดไว้ว่าห้ามเกิน 20,000 บาท เอาเข้าจริง OTOP SME ลดราคาหมด อย่างปีที่แล้ว SME 4,000 ราย ขอตราฮาลาลประเภทร้านอาหาร ไม่ต้องจ่ายเลยแม้แต่บาทเดียว หลายจังหวัดเขาเก็บ OTOP แค่ร้อยบาท

      

         ถาม: มีข่าวว่ามีคนบางกลุ่มขอให้ สนช. ออกกฎหมายโอนอำนาจการออกตราฮาลาลให้ไปอยู่กับองค์กรอื่นๆ

      

         ตอบ: เรื่องนี้พูดกันมานาน บางทียังว่ารัฐบาลจะตั้งกรมฮาลาล ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าฮาลาลเป็นเรื่องศาสนา องค์กรหรือหน่วยงานที่ไม่ใช่ศาสนาไปรับรองฮาลาลอาจไม่เหมาะ ต่างประเทศไม่ยอมรับ อีกเรื่องหนึ่งคือกฎหมายว่าด้วยการบริหารองค์กรศาสนาอิสลามประกาศใช้ใน พ.ศ.2540 เกิดในช่วงบรรยากาศประชาธิปไตยเบ่งบาน ตาม พรบ. มุสลิมทุกคนเลือกกรรมการมัสยิด อิหม่ามมัสยิดที่เลือกมาจากประชาชนเลือกกรรมการจังหวัด กรรมการจังหวัดเลือกจุฬาราชมนตรีและเลือกกรรมการกลาง โครงสร้างที่มอบอำนาจให้กับผู้แทนประชาชนอย่างนี้มีประเทศไทยประเทศเดียว แต่วันนี้ทางอินโดนีเซียกับมาเลเซียเขาจะทำตาม หากกรรมการมีปัญหาก็ต้องแก้ไขที่การพัฒนาองค์กรและบุคลากร ทำเหมือนสมัยพัฒนา อบต. อบจ. นั่นแหละ สุดท้ายก็ดีเอง หากจะตั้งองค์กรใหม่ก็ต้องหาองค์กรที่มีผู้แทนมาจากประชาชนอย่างนี้ ไม่ใช่เอาใครก็ได้อย่างที่บางประเทศทำ หรือให้รัฐมนตรีตั้งอย่างที่เคยเสนอกันมาแล้ว

      

         ถาม: ทำไมกรรมการกลางไม่ชี้แจงให้คนเข้าใจ

      

         ตอบ: บรรยากาศไม่ค่อยดีก็เลยไม่มีการชี้แจง ผมเองไม่ได้เป็นโฆษก เมื่อมีโอกาสก็อยากจะชี้แจง ที่ออกมาครั้งนี้ก็เพราะข้อมูลที่เผยแพร่ออกมา มันมีความเข้าใจผิดแยะ ฮาลาลให้ผลประโยชน์กับประเทศชาติมหาศาล คนที่ไม่รู้จะได้รู้
         
         ที่มา
         http://www.mtoday.co.th/7233

   
   
       
   

       หัวข้อ: Re: ฮาลาลจ่ายภาษีหรือไม่ เงินฮาลาลนำไปทำอะไร เงินเดือนอิหม่าม 18,000 เชียวหรือ
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 16, 2017, 10:38:35 pm

   ดร.วินัย ดะห์ลัน แจงกลุ่มพุทธฯฟ้องศาลปกครองยกเลิกฮาลาลเข้าใจผิด ระบุสร้างมูลค่าหลายแสนล้าน

    
   44
   
   

      ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองประธานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2560 มีคนกลุ่มหนึ่งฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้บังคับจุฬาราชมนตรีและคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยให้ยกเลิกตราฮาลาลจากสินค้าทั่วราชอาณาจักรภายในสามเดือน พร้อมทั้งชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการและผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายตลอดระยะเวลาที่มีการติดตราฮาลาล พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี คำฟ้องเป็นไปในทำนองว่าการติดตราฮาลาลถูกบังคับใช้กับสินค้าทั้งหลายอย่างผิดกฎหมาย ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร

   
      

         การรับรองสินค้าว่า “ฮาลาล” สามารถให้ผู้บริโภคมุสลิมเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ.2492 แล้ว ครั้งนั้นผู้ประกอบการส่งออกเนื้อไก่ไปยังประเทศในตะวันออกกลางเกิดปัญหาไม่สามารถส่งออกได้เนื่องจากประเทศปลายทางไม่ยอมรับว่าไก่จากประเทศไทยถูกเชือดอย่างถูกต้อง บริโภคแล้วอาจเป็นบาป เป็นความเชื่อทางศาสนาสำหรับประชากรมุสลิมที่มีอยู่ทั่วโลกนับถึงวันนี้ไม่น้อยกว่า 1,800 ล้านคน เมื่อผู้ซื้อไม่มั่นใจ ผู้ขายอย่างผู้ประกอบการในเมืองไทยจำเป็นต้องหาทางสร้างความเชื่อมั่น ไม่อย่างนั้นขายไม่ได้ การขอการรับรองตราฮาลาลจึงเกิดขึ้นในประเทศไทยนับแต่นั้น
          

      

         การรับรองฮาลาลในอดีตทำโดยสำนักจุฬาราชมนตรี จนกระทั่งปลาย พ.ศ.2542 จึงโอนไปที่คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เป็นไปตามพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 ที่ให้อำนาจไว้ว่าการดำเนินงานในกิจการศาสนาอิสลามให้เป็นอำนาจขององค์กรอิสลามเหล่านั้น ประโยชน์ที่ได้จากการรับรองฮาลาลจึงเกิดกับผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่มิใช่มุสลิม

      

         ประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังประเทศมุสลิม 57 ประเทศมีมูลค่า 347 ล้านเหรียญสหรัฐใน พ.ศ.2544 เมื่อถึง พ.ศ.2558 ผ่านไป 14 ปี มูลค่าการส่งออกพุ่งไปอยู่ที่ 6,100 ล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น 17.6 เท่า เป็นการเติบโตมากที่สุดในบรรดาการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ประโยชน์ที่ได้จากประเทศมุสลิมเหล่านั้นไหลมาสู่ผู้ประกอบการไทยโดยตรงและรัฐบาลไทยโดยอ้อมในรูปภาษีแต่ละปีมีจำนวนมหาศาล ทั้งนี้โดยไม่นับการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลไปยังประเทศที่มิใช่มุสลิมที่มีอยู่อีกมหาศาล เมื่อการส่งออกสะดุดลงจากปัญหาเศรษฐกิจซบเซาทั่วโลก การส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลกลับเติบโตสวนกระแส ประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับจากฮาลาลมีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ที่กลายไปเป็นรายได้ขององค์กรศาสนาอิสลามซึ่งทำหน้าที่ให้การรับรองฮาลาลอันเนื่องมาจากผู้ประกอบการมาขอรับบริการไม่ใช่การบังคับให้มาขอ เรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจกันหน่อย

      

         การร้องต่อศาลปกครองครั้งนี้จะด้วยเจตนาอะไรก็ตามที โดยอาจไม่เข้าใจความสำคัญของการรับรองฮาลาลต่อการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ อาจไม่ทราบว่าผลประโยชน์ส่วนใหญ่ของฮาลาลตกอยู่กับคนส่วนใหญ่ที่มิใช่มุสลิม อย่างไรก็ตาม ควรรับรู้ว่าการลดความเชื่อถือเรื่องตราสัญลักษณ์ฮาลาลนั้นผู้เสียประโยชน์โดยตรงคือประเทศไทย และประชาชนไทย หากไม่ให้องค์กรศาสนาอิสลามในประเทศไทยรับรองฮาลาลก็ต้องให้องค์กรจากต่างประเทศเข้ามารับรองอยู่ดี ไม่อย่างนั้นก็ส่งออกไม่ได้ หรือเจตนาคืออย่างนั้น
         
         444
         
         ที่มา
         http://www.mtoday.co.th/7058

   


หัวข้อ: กลุ่มชาวพุทธร้องศาลปกครองถอนตราฮาลาล
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มีนาคม 16, 2017, 10:41:10 pm
444

วันนี้ (10 มี.ค.) กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดยนายจรูญ วรรณกสิณานนท์ เข้ายื่นฟ้อง จุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย รวม 16 คน ต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้มีคำสั่งว่าตราสัญลักษณ์ฮาลาลเป็นสิ่งผิดกฎหมายพร้อมเพิกถอนตราสัญลักษณ์ฮาลาลออกจากสินค้าทั้งหมดทั่วราชอาณาจักร โดยให้เก็บคืนสินค้าดังกล่าวออกจากตลาดทั้งหมดภายใน 3 เดือน และชดใช้ค่าเสียหาย แก่ผู้ผลิตสินค้า ผู้ประกอบการ หรือผู้บริโภค ที่ได้รับความเสียหายจากการเรียกเก็บเงินของผู้ถูกฟ้องคดีตลอดระยะเวลาที่กระทำความผิดพร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5ต่อปี 

นายจรูญกล่าวว่า จุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเป็นผู้ที่ออกมาระเบียบขึ้นมาเพื่อเรียกเก็บเงินค่าตราฮาลาลจากผู้ที่ผลิตสินค้ามากว่า 20 ปีแล้ว ทั้งที่ไม่มีอำนาจ หรือมีกฎหมายกำหนดให้ทำ ช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยได้ยื่นร่าง พ.ร.บ.เรื่องตราฮาลาลไว้ ที่ สนช. แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่ออกมาบังคับใช้ ผู้ผลิตสินค้า ถูกจับกุม ถูกเรียกค่าเสียหายจากการไม่ติดตราฮาลาล ตั้งแต่หลักหลายหมื่นบาท ไปถึงหลักหลายล้านบาท ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้มีคำวินิจฉัยจากผู้ตรวจการแผ่นดิน สภาความมั่นคงแห่งชาติ และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วินิจฉัยเหมือนกันว่าไม่มีกฎหมายให้ทำเช่นนั้นได้ โดยผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องเอาผิดทั้งทางปกครองและทางแพ่งได้ ทางกลุ่มจึงเห็นว่าการที่สินค้าต้องติดตราฮาลาลเป็นภัยต่อประชาชน เพราะผู้บริโภคก็ต้องซื้อสินค้าในราคาแพงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิต ต้องบวกค่าตราฮาลาลเข้าไปในราคาสินค้า ขณะที่เงินจำนวนมหาศาลที่คณะกรรมการกลางอิสลามเรียกเก็บไปได้นั้นก็ไม่ได้นำเข้าเป็นรายได้ของแผ่นดิน แต่อาจนำไปใช้ในสิ่งที่จะกลับมาเป็นภัยต่อประชาชน การกระทำดังกล่าวจึงอาจเข้าข่ายเป็นอาชญกรทางเศรษฐกิจเป็นภัยต่อความมั่นคง 

นาจรูญยืนยันว่า ในประเทศมุสลิมทั่วโลก หรือในกลุ่มประเทศอาหรับก็ไม่ได้มีการบังคับใช้สัญลักษณ์ฮาลาล แต่หลังจากที่ประเทศไทยทำตราฮาลาลขึ้นมาเก็บเงิน ประเทศมาเลเซียที่เริ่มดำเนินการบ้าง และตอนนี้ก็มีเวิลด์ฮาลาลขึ้นมาอีก การกระทำทั้งหมดไม่ใช่เพื่อการบริโภคที่ถูกต้องตามหลักอิสลามจริงๆ มีการแอบแฝงข้อบังคับต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับคำสอนเข้ามาเยอะมาก จริงๆ หลักคำสอนมีเพียงห้ามสุกร สุนัข เลือดสัตว์ตายเอง สัตว์ที่ฆ่าโดยไม่เอ่ยนามพระเจ้าเท่านั้น แต่ตราฮาลาลที่ใช้ในปัจจุบันกลับบังคับกับทั้งอาหารทุกประเภท ผลิตภัณฑ์ยาทุกชนิด เครื่องสำอาง ไม่เว้นแม้แต่พืช ผัก น้ำมันเครื่องก็ถูกรวมเข้าไปด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ความขัดแย้งระหว่างศาสนา เพราะคนอิสลามเป็นผู้ผลิตสินค้าก็ถูกเอาเปรียบ จึงเป็นเรื่องการนำคำสอนของศาสนามาหาผลประโยชน์เท่านั้น

11

44
MGRonline

ที่มา
http://www.mtoday.co.th/7044


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service