Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - จุดยืนของเราชาวอะหฺลุซซุนนะห์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างซอฮาบัตท่านนบี

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ศาสนาอิสลาม => ประวัตินบี สาวก อุลามะฮฺ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤศจิกายน 07, 2017, 10:01:01 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: จุดยืนของเราชาวอะหฺลุซซุนนะห์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างซอฮาบัตท่านนบี
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤศจิกายน 07, 2017, 10:01:01 am
จุดยืนของเราชาวอะหฺลุซซุนนะห์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างซอฮาบัตท่านนบี    #จุดยืนของเราชาวอะหฺลุซซุนนะห์ _____________
   เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างซอฮาบัตท่านนบี ..

   #ประวัติศาสตร์การสู้รบในอดีต 
   ระหว่างศอฮาบัตด้วยกันนั้น พวกเขาไม่ได้ทำตามนัฟซูความชั่วนะครับ .. กล่าวคือ การที่พวกเขาได้ตัดสินใจอะไรออกไป ก้อล้วนแล้วมาจากการอิจติหาด(บทสรุปจากการวินิจฉัย) ด้วยกับองค์ความรู้(ที่ถูกถ่ายทอดจากท่านนบีทั้งสิ้น) พวกเขาต่างก้อเป็นลูกศิษย์ของท่านนบี(ศ็ล)ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้นนั่นเอง

   

      ฉะนั้น ฝ่ายไหนที่อิจตีหาดถูก ณ อัลลอฮ พวกเขาก้อจะได้รับสองผลบุญ และฝ่ายไหนที่ได้อิจตีหาดผิด ณ อัลลอฮ พวกเขาก้อจะได้รับหนึ่งผลบุญ ดั่งหะดิสที่ได้ถูกรายงานโดยอีหม่ามบุคอรีและมุสลิมนี้

   

      " .. من اجتهد فأصاب فله اجران و من اجتهد و أخطأ فله اجر واحد .. "

   

      ความว่า : ผู้ใดที่ทำการอิจตีหาด และมีความถูกต้อง(ในการอิจตีหาดนั้น) ดังนั้นสำหรับเขา ก้อจะได้รับสองผลบุญ และผู้ใดที่ทำการอิจตีหาด โดยผิดพลาด(ในอิจตีหาดนั้น) ดังนั้นสำหรับเขา ก้อจะได้รับหนึ่งผลบุญ(คือผลบุญแห่งการอิจตีหาดนั่นเอง)

   

      ***ซึ่งผิดถูก อัลลอฮคือผู้ตัดสินนะครับพี่น้อง ไม่ใช่เราแต่อย่างใด***

   

      #ฉะนั้นสำหรับเราอุมมะห์ 
      ผู้ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับเหตุการณ์ในอดีตแล้ว เราจะต้องรู้จักตนเอง และรู้จักการวางตัวต่อเหตุการณ์เหล่านั้น กล่าวคือ เราต้องให้เกียรติบรรดาพวกเขาเหล่านั้นทั้งหมด เราไม่มีสิทธิ์อันใดในการเข้าไปฟันธง(เลือกข้างถูกข้างผิด) องค์ความรู้ของเรา ก้อล้วนอ่อนด้อยกว่าพวกเขาทั้งสองข้าง(อันเป็นสัจธรรม) เราไม่ได้มีระดับความรู้ที่ถึงขั้นอุลามาอ์มุจตาฮิด(ปราชน์ที่สามารถอิจตีหาดเรื่องราวศาสนา) และงานศาสนาของเรา เมื่อเปรียบกับบรรดาอครสาวกท่านนบีแล้ว ก้อยิ่งไม่ต้องคุยกันเลย ฉะนั้นแล้ว เราจะต้องยึดมั่นว่า พวกเขามีความถูกต้องทั้งคู่ และพวกเขาต่างก้อมีเกียรติ ณ อัลลอฮทั้งคู่ อย่างไม่ต้องสงสัยเลย

   

      #โดยสิ่งที่เราสมควรนำไปปฏิบัติอย่างยิ่ง 
      ก้อคือ หาความผิดความชั่วของตัวเราเอง เตรียมเสบียงของตัวเองสู่การเข้าพบอัลลอฮ ไม่ใช่ไปหาความผิดของบรรพชนชั้นแนวหน้า ที่มีความเสียสละต่องานศาสนามากกว่าเราเป็นหมื่นแสนเท่า

   

      #เราควรออกห่าง 
      จากกลุ่มแนวคิดเบี่ยงเบนทั้งหมด
      เพื่อความปลอดภัยของตัวเองในอาคีเราะห์ -อินชาอัลลอฮ-

   

      ท่านรอซู้ลได้กล่าวไว้ว่า ..

   

      ".. اصحابي كالنجوم بايهم اقتديتم فاهتديتم .."

   

      ความว่า : บรรดาอครสาวกของฉันนั้น เปรียบดั่งดวงดารา ด้วยกับท่านใดที่ท่านเลือกตามจากพวกเขา ดังนั้นท่านก้อจะได้รับทางนำจากพวกเขา(ที่ท่านเลือกตามนั้น)

   

      فَقَالَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّم : لَا تَسُبُّوا أَحَدًا مِنْ أَصْحَابِي، فَإِنَّ أَحَدَكُمْ لَوْ أَنْفَقَ مِثْلَ أُحُدٍ ذَهَبًا، مَا أَدْرَكَ مُدَّ أَحَدِهِمْ، وَلَا نَصِيفَهُ

   

      ท่านนบีกล่าวไว้อีก ความว่า : พวกท่านทั้งหลายอย่าได้ด่าทอคนหนึ่งคนใดจากซอฮาบะห์ของฉัน แท้จริงคนหนึ่งคนใดของพวกเจ้า หากแม้นว่าเขาได้บริจาคทองคำ เทียบเท่ากับภูเขาอูฮุดก้อตาม มันก็ไม่สามารถที่จะเทียบเท่า(ความดี) เพียงหนึ่งมุดหรือครึ่งมุด ที่พวกเขา(ศอฮาบัต)ได้ทำการบริจาค

   

      ( อิหม่ามมุสลิม เลขที่ 2541 )

   

      ท่านกอดีอียาดกล่าวว่า : การด่าทอซอฮาบัตนั้น เป็นบาปใหญ่

   

      ตามมัสฮับอีหม่ามชาฟีอีย์และอุลามาอ์ส่วนใหญ่ : คนที่ด่าทอซอฮาบะห์ จะต้องถูกลงโทษ แต่ไม่ถึงกับต้องถูกฆ่า

   

      อุลามาอ์มัสฮับมาลิกีย์บางส่วนกล่าวว่า : คนที่ด่าทอซอฮาบะห์ จะต้องถูกฆ่า

   

      (ชาเราะห์มุสลิม ของอีหม่ามนาวาวีย์ เล่ม 16หน้า93 )

   

      ______________________"افلا تعقلون"______________________
      ..วัลลอหุอะลัม..

   

      ** หากมีประโยชน์ ขอแชร์ ส่งต่อๆกันด้วยนะครับ **

   

      ~ ด้วยความปราถนาดี ~
      เพจ : แนวทาง อุลามาอฺ อะหฺลุซซุนนะห์ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service