Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - มัสยิดบ้านฮ่อ 100 ปี สะท้อนการอยู่ร่วมกับคนล้านนา สร้างบ้านแปงเมืองมาพร้อมกัน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 02, 2018, 02:31:18 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: มัสยิดบ้านฮ่อ 100 ปี สะท้อนการอยู่ร่วมกับคนล้านนา สร้างบ้านแปงเมืองมาพร้อมกัน
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 02, 2018, 02:31:18 pm
มัสยิดบ้านฮ่อ 100 ปี สะท้อนการอยู่ร่วมกับคนล้านนา สร้างบ้านแปงเมืองมาพร้อมกัน

ข่าวสาร กิจกรรม ของคนมุสลิมในพื้นที่ ภาคเหนือ

หากผู้คนในสังคมได้มีโอกาสในการสร้างความเข้าใจ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีความหลากหลายของวัฒนธรรม ศาสนา ชาติพันธ์ โดยการเปิดหัวใจ ในการเคารพและยอมรับซึ่งความแตกต่าง และมีความไว้ใจจริงใจมีความปรารถนาดีต่อกัน สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้ผู้คนในประเทศ สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข มัสยิดเฮดายาตุ้ลอิสลามเชียงใหม่ หรือ เรียกกันจนติดปากว่า มัสยิดบ้านฮ่อ จัดงาน ฉลองครบรอบ 100 ปี เชิญพี่น้องชาวเชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียงและพี่น้องน้องมุสลิมทั่วประเทศ เข้าร่วมงาน พร้อมจัดกิจกรรม มากมาย สะท้อนให้เห็น การมีมาของพี่น้องมุสลิมเชื่้อสายจีนที่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมกว่า ร้อยห้าสิบปี

การจัดงานครั้้งนี้ เพื่อ รำลึกถึงบรรพชน ผู้ร่วมสร้างบ้านสร้างเมือง สร้างลูกหลาน เพื่อร่วมกันพัฒนาเมืองเชียงใหม่ตลอดมา ผู้คนทั่วทุกทิศ ทั้งไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะ พี่น้องชาวจีนมุสลิมจากแผ่นดินใหญ่ อันเป็นต้นกำเหนิด ของ ชาวไทยมุสลิมเชื้อสายจีนมาร่วมงานนับพันคน นอกจากนี้ ยังมีฑุูตอีกหลายประเทศ ทั้ง ซาอุดี้ อารเบีย บูรในดารลสลาม สาธารณรัฐประชาชนจีน และใต้หวัน เป็นต้น ต่างเข้าร่วมงาน แสดงความยินดี กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมเชื่อสายจีนในวันนี้ โดยเฉพาะผุ้มาร่วมงานต่างรู้สึกยินดียิ่งนัก พระครูพิพิธสุตาธรหรือที่รู้จักกันในนาม "พระมหาด็อกเตอร์บุญช่วย" แห่งวัดสวนดอกเชียงใหม พระผู้ใหญท่านหนึ่งที่ให้เกีรยติมาร่วมงานของพี่น้องมุสลิมเสมอมา ได้กล่าวถึงความรู้สึกของท่าน นับเป็นความงดงามของสังคมพหุวัฒนธรรมในสังคมล้านนา ซึ่งความรัก ความเข้าใจในความต่าง ยังเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้ในในถิ่นนี้ เข้าใจ เข้าถึง และยังคงมีการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข


ชุมพล ศรีสมบัติ


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service