Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - อาหารล้านนา ฮาลาล กับ วิถีการกิน ของมุสลิมในเชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => สูตรอาหาร การกิน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 02, 2018, 03:05:07 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: อาหารล้านนา ฮาลาล กับ วิถีการกิน ของมุสลิมในเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 02, 2018, 03:05:07 pm

   อาหารล้านนา ฮาลาล กับ วิถีการกิน ของมุสลิมในเชียงใหม่

หลายคน สงสัยหรือคงมีความเข้าใจว่า อาหารหลักชองชาวมุสลิมแล้วไม่เป็น ข้าวหมกไก่ ก็ ซุบหางวัว อะหยังประมาณนั้น คงหาอย่างอื่นกินยาก นอกจากสองสิ่งนี้ จริงแล้ว ของกิ๋นบ้านเฮาหรืออาหารฮาลาลมีให้เลือกมากมาย เลือกเอาเต๊อะนาย เป็นของปื้นเมือง เป็นเรื่องสบา ยล้วนสะปะมากมี ฟังหื้อดีเน้อ...


วันนี้เรามาเรียนรู้ วิถี การกิน ของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ และในแดนล้านนา ว่าพวกเขามี วิถี หรือวัฒนธรรมการกินอาหารในชีวิตประจำวัน กันอย่างไร พวกเขามีเมนูในแต่ละวันและแตกต่างกับพี่น้องต่างศาสนิกในแดนล้านนาอย่างไร คุณ กรกช ขโนงนุช นายกสมาคมท่องเที่ยวฮาลาลภาคเหนือ มาถ่ายทอดเรื่องราวการอยู่การกินของพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่และแดนล้านนา

การได้เรียนรู้ การได้พูดคุย การเปิดหัวใจ เพื่อฟัง คนที่ ...แตกต่างทั้งชาติพันธ์ ศาสนา วัฒนธรรม กับเฮาบ้าง ...ก็น่าจะเป็นทางออกของการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติสุข ดีกว่านั่งนอนเสพข่าวสารตามสื่อต่าง ๆ ที่ไร้ทีมา นักวิชาการฝรั่งท่านหนี่งกล่าวว่า “สังคมข่าวสาร คือ สังคมที่สามารถคุม และล้างสมองมนุษย์ด้วยข่าวสารและการโฆษณาชวนเชื่อ ...ปลุกกระแส และสร้างประชามติให้คนเชื่อมั่นต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และสามารถคุมแม้แต่พฤติกรรมของมนุษย์ได้ รวมทั้ง สามารถกล่อมประสาทให้คนเกลียดชัง คลั่งไคล้ หรือบ้าคลั่งในสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้..”


ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service