Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ที่มาของคำว่า… "ฟาฏอนีระเบียงแห่งมักกะฮฺ" …ในอีกแง่มุมหนึ่ง

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ศาสนาอิสลาม => ชาติพันธ์ ที่มา วิถี วัฒนธรรมประเพณีมุสลิม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 02, 2018, 11:19:06 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ที่มาของคำว่า… "ฟาฏอนีระเบียงแห่งมักกะฮฺ" …ในอีกแง่มุมหนึ่ง
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 02, 2018, 11:19:06 am

   
   
   
   
   ที่มาของคำว่า… "ฟาฏอนีระเบียงแห่งมักกะฮฺ" …ในอีกแง่มุมหนึ่ง

   … ในสมัยที่มัสยิดฮารอมสามารถสอนศาสนาในแนวทางอะฮฺลิสสุนนะฮฺวัลญามาอะฮฺได้อย่างอิสระนั้น ที่นั่น ก้อถือเป็นดินแดนแห่งความใฝ่ฝันของเหล่านักศึกษาศาสนาเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ …

   … นอกจากมาที่นี่จะได้ประกอบอิบาดะฮฺฮัจญ์และอุมเราะฮฺแล้ว มันยังสามารถเรียนรู้ศาสนากับอุลามาอฺชั้นสุดยอดไปในตัวด้วย เช่นชัยคฺอาลาวียฺ ชัยคฺยาสีน ชัยคฺการิม อัลบันญัร เป็นต้น

   

      … แต่เนื่องด้วยการสอนภายในมัสยิดของเหล่าอุลามาอฺนั้นจะใช้ภาษาอาหรับ มันจึงเป็นอุปสรรคสำหรับนักศึกษาใหม่ชาวฟาฏอนีย์ที่จะเข้าเรียนได้ ดังนั้นพวกเขาจะต้องฝึกภาษาให้ได้เข้าใจ ก่อนที่จะเข้าไปเรียนกับบรรดาชัยค์ๆได้ …

   

      … พลางที่กำลังฝึกภาษานั้น แถวบริเวณขอบมัสยิดฮารอมก็มีการสอนอีกด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมของคนยาวีเลยก็ว่าได้ เพราะแถวนี้มีการสอนกีตาบยาวี ที่สอนโดยชัยคฺอับดุลกอเดร อัลมันดิลี ซึ่งส่วนใหญ่คนยาวี(โดยเฉพาะชาวฟาฏอนี)ในสมัยนั้น กว่าจะได้เรียนกับบรรดาชัยคฺๆในมัสยิดได้ พวกเขาล้วนต้องผ่านการเรียนกับชัยคฺอับดุลกอเดร(ตรงบริเวณขอบรอบนอกมัสยิด)ทั้งนั้น 
      มันจึงเป็นที่มาหนึ่งของคำว่า …

   

      … "ฟาฏอนีย์ระเบียงแห่งมักกะฮฺ" …

   

      ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service