Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - บ้านครูซอและห์(วินัย) แสวงศิริผล กับการฉลองวันอีดเชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 08, 2018, 12:01:52 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: บ้านครูซอและห์(วินัย) แสวงศิริผล กับการฉลองวันอีดเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 08, 2018, 12:01:52 pm
บ้านครูซอและห์(วินัย) แสวงศิริผล กับการฉลองวันอีดเชียงใหม่

คำว่าครูโดยแท้ คือ ผู้อุทิศชีวิตให้แก่ศิษย์ รักศิษย์ของตนดั่งลูกของตน เพราะครูคือ พ่อแม่คนที่สองที่มีหน้าที่อบรม สั่งสอน ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ยังประโยชน์ให้แก่ลูกศิษย์ ความรู้ที่ครูถ่ายทอดให้แก่ศิษย์จึงเป็นทรัพย์อันวิเศษที่ประเมินค่าเป็นเงินเดือนหรือค่าตอบแทนไม่ได้

วันนี้เป็นการเฉลิมฉลองวันอีดวันที่สามของพี่น้องมุสลิมชาวเขียงใหม่ และวันสุดท้ายสุดของการเฉลิมฉลอง จะจบกันที่นี่ ครูหรืออาจารย์ซอและห์ แสวงศริผล เป็นใคร ทำไมชาวจังหวัดเชียงใหม่จึงให้ความรักความนับถือ ครูดี มีคุณธรรม หาใช่ยกย่องตนเองว่าดีพร้อม หากแต่สิ่งเหล่านี้ ย่อมเกิดจากการสั่งสม ให้เป็นที่ประจักษ์ จึงเป็นที่สรรเสริญของผู้คน และสำคัญย่อมเป็นที่รักของอัลลอฮ์ ซุบฮาฯ


ดังนั้น ครูต้องเป็นผู้ที่ดีพร้อมทั้งวิชาความรู้และความประพฤติ มีจิตใจเที่ยงธรรม ปราศจากอคติเอนเอียง หมั่นศึกษาค้นคว้าเพื่อเพิ่มพูนความรู้ของตนให้แตกฉานอยู่เสมอ จะได้ถ่ายทอดให้ศิษย์ได้เข้าใจง่ายชี้ให้ศิษย์เห็นว่าอะไรควรอะไรไม่ควร ไม่ใช่ด้วยคำพูดเท่านั้นแต่ด้วยแบบอย่างชีวิตที่ดีงาม เพราะ “การกระทำย่อมดังกว่าคำพูด” อันถือเป็นแบบอย่างการกระทำของท่านนบี ศ๊อลฯ ของเราชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหม่รายงาน


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service