Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ร้านป้านาไก่ทอดเสน่ห์อาหารมุสลิมริมทางย่านช้างคลาน โดย ชุมพล ศรีสมบัติ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ เมษายน 09, 2019, 11:30:26 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ร้านป้านาไก่ทอดเสน่ห์อาหารมุสลิมริมทางย่านช้างคลาน โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ เมษายน 09, 2019, 11:30:26 am
                           
            

               #ร้านป้านาไก่ทอดเสน่ห์อาหารริมทางย่านช้างคลาน

            

               โดย ชุมพล ศรีสมบัติ

            

               

            

                        พูดถึงอาหารการกิน ของมุสลิมล้านนา ต้องยอมรับว่า มีความหลากหลาย ของเมนูอาหารพื้นถิ่น หลายที่มา หลายชาติพันธ์ ซึ่งสร้างบ้านสร้างเมืองร่วมกันมา จึงเกิดการหลอมรวมด้านอาหารการกิน เมนูอร่อยเกิดขึ้นอย่งมากมาย

            

               
                        ร้านป้านา ไก่ทอด หาใช่มีแต่เฉพาะไก่ทอดอย่างเดียว ยังมี อาหาร ให้ได้เลือกกินกันอย่างมากมาย แต่ละวันจะมีการกำหนดเมนู แกงหรืออาหาร ที่แต่ละท่านชอบเป็นส่วนตัว อย่างเช่น วันจันทร์จะมีแกงอ๋อม อังคารมีแอ๊บอ่องออ (อาหารล้านนาใช้สมองวัวคลุกเครื่องแกงทางเหนือ ห่อใบตองนำไปปิ้งหรือย่างให้สุกจะได้ความหอมของใบตองและเครื่องแกงอร่อยนักแล แต่ปัจจุบันจะใช้วิธีคั่วเครื่องแกงลงผัดในกะทะจึงทำให้ขาดอรรถรสไปมาก ) เลยวันพุธ มี แกงมัสร่าเนื้อหรือแกงเครื่องแขก ที่เราเรียกกัน อันนี้ยกเป็นตัวอย่างให้ได้รู้กัน ส่วนวันไหนป้านาจะแกงอะไร อย่างไร ต้องไปเป็นลูกค้าคุณป้าแล้วละครับ

            

               
                      ไก่ทอด น้ำพริกหนุ่ม มีให้กินทุกวัน ส่วนวันที่ป้าแกหยุดมีหนึ่งวัน จำไม่ได้ ครับ ต้องไปสอบถามกันเอง หรือใครมี ข้อมูล ก็แจ้งให้ทราบด้วยผ่านคอมเม้นท์แล้วกัน อาหารร้านป้านา เป็นอาหารที่ได้รสชาติพื้นบ้านจริง ๆ แกงเครื่องแขก ก็แขกจริง ๆ ได้รสชาติ เหมือนย้อน เข้าสู่การแกงในยุคแรก ๆ ที่พี่น้องเชื้อสายบังคลาเทศอพยพเข้ามา ขนาดนั้นเลย นี่แค่แกงอย่างเดียวนะครับ เมนูอื่น ไปกิน กันเอง 

            

               
                          แน่นอน มากินร้านนี้แล้ว คุณจะได้สัมผัส กับลมเย็นตอนเช้า ๆ ของ โต้งจ๊างกาน(ทุ่งช้างคลาน)นามเดิมที่กล่าวขาน แดนแห่งจิ้นงัวจิ้นควาย สัมผัสกับยุคสมัยริมถนน ที่มีรถผ่านไปผ่านมา จากเมื่อก่อนเป็นล้อวัว วันนี้เป็นรถยนต์ที่เบียดเสียดแย่งทางกัน อยู่บนถนน  ร้านป้านา ตั้งอยู่บน ถนนช้างคลาน ด้านขาวมือ ก่อนถึงหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ ประมาณสองร้อยเมตร หากเรามาทางสี่แยกแสงตะวัน มาถึงช้างคลาน ไม่ชิมร้านอาหารป้านา คิดว่า คุณยังไม่ถึงชุมชนมุสลิมช้างคลานแน่นอน

            

               

            

                

            

               

            
               
                  
            
            

               

            

               

            

               

            

               

            

               

         


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service