Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เรื่องเล่านิทานนิยายที่เกี่ยวกับศาสนา

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => เหตุการณ์เจียงใหม่ในอดีต เรื่องเล่า ภมิปัญญา => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 19, 2010, 07:13:43 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เรื่องเล่านิทานนิยายที่เกี่ยวกับศาสนา
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 19, 2010, 07:13:43 am

 

                                                               
           
سم الله الرحمن الرحيم
            
             الحمد لله رب العالمين و الصلاة والسلام على سيدنا محمد وعلي اله وصحبه أجمعين
            
             การเล่าเรื่องราว( قصة )ของบรรดาผู้มีคุณธรรมนั้น  เพื่อเป็นอุทาหรณ์และคติเตือนใจ ( موعظة ) ไม่เป็นสิ่งที่ต้องห้ามในศาสนา   เช่นหนังสือ (กิตาบอัตเตาวาบีน)  كتاب التوابين  ของท่านอิมาม อิบนุ กุดามะฮ์ ,  หนังสือ (กิตาบอัตเตาวาบีน) كتاب التوابين  ของท่าน อิมามอิบนุ อัลเญาซีย์  ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ จากการเตาบะฮ์ของผู้มีคุณธรรมเพื่อมีเป็นคติเตือนใจ  ,  หนังสือ (บุสตานุอาริฟีน) بستان العارفين  ของท่านอิมาม อันนะวาวีย์  ก็มีเรื่องเล่าของปราชญ์ซูฟีย์ผู้มีคุณธรรม  เพื่อเป็นคติและแบบอย่างในการมุ่งทำอิบาดะฮ์และมุ่งบำบัดจิตใจโดยกลับไปสู่อัลเลาะฮ์ ตะอาลา  , หนังสือ (ตัซกิเราะฮ์ อัลเมาตา) تذكرة الموتى  ของท่าน อิมามอัลกุรฏุบีย์  ก็มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวความตาย เพื่อเป็นคติเตือนใจ  โดยไม่มีนักปราชญ์แห่งโลกอิสลามท่านใดให้การตำหนิและโจมตีบรรดาหนังสือดังกล่าวเหล่านั้น
            
             แต่ในทางตรงกันข้าม  หากเราได้อ่านและศึกษาหนังสือ (อิจญฺมาอ์ อัลญุยูช อัลอิสลามียะฮ์) إجتماع الجيوش الإسلامية  ของท่านอิบนุก๊อยยิม  ที่พยายามกล่าวยืนยันเรื่อง อะกีดะฮ์ที่ว่า "อัลเลาะฮ์ทรงนั่งอยู่บนบัลลังก์"  โดยหนังสือเล่มดังกล่าว  มีหะดิษเมาฏั๊วะ(หะดิษกุ)มากมาย  มีการอ้างสนับสนุนทัศนะของอุลามาอ์โดยมีสายรายงานที่ฏออีฟและเมาฏั๊วะมากมายเช่นกันในการยืนยันหลักอะกีดะฮ์ความเชื่อดังกล่าว  แต่ทำไมผู้รู้วะฮาบีย์เมืองไทยบางท่านนำตำราดังกล่าวมาอ้าง  โดยสนับสนุนการโจมตีหนังสือที่มีเรื่องเล่าของปราชญ์ผู้มีคุณธรรมเพื่อเป็นอุทาหรณ์และคติเตือนใจ 
              
             والله أعلى وأعلم
           
                                                       
            http://www.sunnahstudent.com/forum/index.php?topic=98.0


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service