Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ความเชื่อ เรื่องการตายของคนเมืองล้านนา

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => ค่าวฮำ คำเมือง วิถี ประเพณี ของคนล้านนา => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ มกราคม 08, 2011, 03:20:38 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ความเชื่อ เรื่องการตายของคนเมืองล้านนา
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ มกราคม 08, 2011, 03:20:38 pm
ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องก๋ารต๋าย ของคนล้านนา

   


"ต๋ายกล๋ม"
ต๋ายกล๋ม  หรือ  ตายทั้งกลม  หมายถึงการตายขณะที่ลูกยังอยู่ในท้อง   คนล้านนาสมัยก่อน  เมื่อมีคนตายท้องกลมเกิดขึ้น  จะรีบนำศพคนตายไปเผาที่ป่าช้าโดยเร็ว  เมื่อหามศพไปถึงป่าช้า   จะต้องแหวกท้องศพเพื่อเอาศพเด็กในท้องออกเสียก่อนแล้วจึงจะเผาศพนั้นได้
เชื่อ ว่า   ถ้าไม่แหวกเอาศพเด็กออกจากท้องคนตายก่อน  จะทำให้หญิงคนนั้น  หากเกิดมาอีกชาติหน้า  จะตั้งครรภ์ขึ้นมาเองโดยที่ยัง ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับชาย


"ต๋ายแขวนคอ"
เมื่อมีคนตายแขวนคอ  ต้องไปหาหมอไสยศาสตร์(หมอผี หรือสัปเหร่อ)  มาทำการตัดเชือกที่ใช้มัดแขวนคอตายให้ขาดเสียก่อน   แล้วจึงนำศพคนตายแขวนคอ ไปฝังในวันนั้น  และห้ามเก็บศพไว้ค้างคืน  การฝังศพจะต้องฝังให้อยู่ในสภาพยืน  ถ้าไม่ฝังยืนเชื่อว่า ญาติพี่น้องที่อยู่ภายหลัง จะเกิดความเดือดร้อนได้


"ต๋ายตก ต้นไม้"
เมื่อมีคนตกต้นไม้ตาย  ให้พระสงฆ์ สมณะ  หรือชีพราหมณ์ กระโดดข้ามศพไปมา 3 ครั้ง แล้วจึงนำศพไปฝังในวันนั้นทันที  ถ้าไม่กระทำดังนี้แล้ว เชื่อว่า  ญาติพี่น้องจะต้องขึด  เกิดความเดือดร้อน


"ต๋าย พราย"
ตายพราย หมายถึง การตายภายหลังจากที่คลอดลูกแล้ว เมื่อนำศพไปฝังครบ 3 วัน หรือ 7 วันแล้ว คนที่มีคาถาอาคม  หากต้องการได้น้ำมันพรายจะไปขุดศพในเวลากลางคืน  เมื่อขุดพบนิ้วมือของศพ ให้ใช้ไฟลนที่นิ้วมือของคนตาย  ซึ่งจะมีน้ำมันไหลออกมาเรียกว่า "น้ำมันพราย"  เชื่อกันว่า  น้ำมันพรายนี้  มีฤทธิ์แรงใช้ประโยชน์ได้สารพัด  เช่น  ถ้าชายใดดีดน้ำมันพรายใส่หญิงสาว  สาวจะหลงใหลคลั่งไคล้ และตามไปอยู่กินกับชายผู้นั้น


"ต๋ายฟ้า ผ่า"
คนที่ถูกฟ้าผ่าตาย  ถือว่าเป็นการตายร้าย  ต้องรีบเอาศพไปฝังในวันนั้น  จะเก็บไว้ค้างคืนไม่ได้  และเมื่อฝังศพแล้วให้ใช้เฝือไถ่นา ไถไปมาบนหลุมฝังศพ  พร้อมพูดว่า "ให้น้ำฟ้าสายฝนดี ไหลโตยร่อง"  ถ้าไม่กระทำดังนี้  เชื่อว่าญาติที่อยู่ภายหลังจะเกิดความเดือดร้อนได้

"ต๋าย เสือขบ"คนตายที่ถูกเสือขบกัดตาย  ถ้าตายวันไหนก็ให้รีบฝังศพในวันนั้น แต่ก่อนที่จะนำศพไปฝังให้เอาศพใส่ในรางหมู  แล้วลากศพไปมา  และให้ศพตกลงพื้นดินถึง 3 ครั้ง  จึงกระทำพิธีอาบน้ำศพ  จากนั้นจึงนำศพไปฝังได้ เชื่อว่า ถ้าไม่กระทำดังนี้  จะเดือดร้อนได้

เป๋ นความเชื่อพื้นบ้านล้านนาตามในหนังสือ และคนเฒ่าเล่ามาแหมกำเน้อ

   


ขึด เกี่ยวกับคนตายและการจัดศพ
1.เด็กหรือทารกตาย

1.1.เด็กที่มีอายุยังไม่ ถึง 10 ปี ถ้าตายลง ห้ามไม่ให้เอาศพตั้งไว้ข้ามคืนข้ามวัน มิฉะนั้นจะเกิดภัยพิบัติแก่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง ข้าวของเงินทอง และสัตว์ 4 เท้า 2 เท้า
1.2.ถ้าคนอายุไม่ถึง 10 ปีตายไป ไม่ให้นำศพไว้ค้างคืน และไม่ให้ทำพิธีเผาศพ ไม่ให้ถวายสังฆทาน ไม่ให้เอาพระพุทธรูปนำหน้าศพ ไม่ให้รับสิ่งของบริจาคที่มีผู้มาช่วยเหลือ ให้นำศพไปฝังดิน หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตาม โทษภัยอันตรายจะมาถึงตัวแล
1.3.เด็กที่เกิดมามี อายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ถ้าตายด้วยโรคภัยตามปกติ เช่น เป็นไข้ตายก็ดี จะตั้งศพไว้เพื่อบำเพ็ญกุศล และจะเผาศพนั้นได้ ไม่ห้าม แต่ในระหว่างที่หามศพไปป่าช้านั้น ถ้าเกิดลืมสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่จะใช้ในการเผาศพ จะให้ใครกลับมาเอาของที่บ้านไม่ได้ ถือว่าเป็นขึดมาก พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ไปส่งศพ ถ้าให้ดีให้ทุกคนคลี่สยายผม เมื่อกลับมาถึงประตูบ้าน  ก็ให้เอาน้ำส้มป่อยสระผมเสียก่อน แล้วจึงเข้าไปในบ้านและให้ผู้เฒ่าผู้แก่ทำพิธีมัดมือไห้

***แต่ถ้า หากตายด้วยโรคอย่างอื่น เช่น ท้องร่วง ท้องร่วงเป็นเลือด เนื้อตัวบวม ท้องมาน เป็นห่าเป็นฝี ออกตุ่ม ลงดำลงแดง หรือไม่เจ็บไข้ได้ป่วยอะไร แต่อยู่ดีดีก็นั่งตาย นอนตาย เดินไปมาก็ตาย ถูกปืนยิง หรือถูกหอกดาบฟันแทงตาย ตกช้างม้าวัวควาย ตกล้อเกวียนตาย ฟ้าฝ่าตาย ไฟไหม้ แขวนคอตาย ตกน้ำตาย เสื้อหมีกัดตาย ช้างม้าวัวควายขวิดตาย งูฉก ม้าดีดตาย ถูกคุม ถูกคา ถูกเหล็กตาย ถูกเฆี่ยนตาย เป็นอ่อนเป็นง่อยตาย เป็นพยาธิดิบตาย ตกต้นไม้ตาย คนทั้งหลายที่ตายโหงเหล่านี้ ห้ามไม่ให้ตั้งศพไว้ข้ามคืน และไม่ให้เผาศพ มิฉะนั้นจะขึดมาก ถ้าเผาศพจะเกิดภัยพิบัติแก่พ่อแม่ ญาติตระกูลและข้าวของสมบัติ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงก็จะล้มตายและสูญสิ้นไปทั้งสิ้น

2.หญิงมีครรภ์ตาย

2.1.ผู้หญิง ที่ตายท้องกลมหรือตายพราย ไม่ควรเอาศพไปฝังร่วมป่าช้ากับผู้อื่น ให้นำไปฝังไว้อีกที่หนึ่งตากหาก และห้ามเอาศพไว้ค้างคืนถ้าตายวันนั้นให้นำศพไปทำพิธีในวันนั้นเลย

2.2.หญิง ที่ตั้งครรภ์ พอคลอดลูกออกมาแล้ว ผู้เป็นแม่ตายไป ถ้าตายบนเรือนตรงไหน อย่าได้เคลื่อนย้ายศพ ให้เจาะพื้นเรือนตรงนั้นทำเป็นช่อง เพื่อนำศพออกตรงนั้น แล้วนำไปฝังอย่าได้เก็บศพไว้ค้างคืน ไม่ดี จะขึดมาก และถ้าผู้เป็นแม่คลอดลูกแล้ว ยังไม่ครบ 1 เดือน ผู้เป็นแม่ตายลง หรือหลังจากคลอดแล้ว ผู้เป็นแม่อยู่เดือนไฟจนครบ 1 เดือนแล้ว แม่ตายลงพร้อมกับลูก ก็ไม่ควรเก็บศพไว้ค้างคืนเหมือนกัน มิฉะนั้นจะถือว่าไม่ดีเป็นขึดได้ ผู้ที่ตายเพราะเหตุเหล่านี้ไม่ให้เผา แต่ให้นำศพไปฝัง ถ้าเผาเป็นการขึด ไม่ดี ภัยพิบัติจะเกิดขึ้นกับพ่อแม่ พี่น้อง ญาติในวงศ์ตระกูลได้ แล้วยังจะนำภัยมาสู่บ้านเมืองอีกด้วย ส่วนผู้เป็นสามีนั้น ให้ประกอบพิธีปัดรังควานและให้บวชอยู่ในวัดไปสักระยะหนึ่ง ถ้าไม่บวชไม่ดีจะเกิดขึดได้

   


3.ภิกษุ สามเณร ศิษย์วัดตาย
3.1.ถ้าภิกษุ สามเณรไปมรณภาพที่เรือนของบิดามารดา ไม่ให้เอาฆ้องกลองไปตีแห่ยังบ้านหลังนั้น ส่วนเครื่องครัวที่ใช้สำหรับแต่งทำพิธีส่งสะการนั้น ควรตกแต่งตามจารีตของภิกษุ สามเณรทุกประการ และยามเมื่อตั้งศพบำเพ็ญกุศลไม่ควรแห่ฆ้องกลอง ปราสาทสำหรับใส่ศพให้สร้างเป็ฯแบบหลังคาแบน ส่วนฆ้องกลองนั้นให้ไปเตรียมอยู่ไว้ที่ทางข้างหน้าแล้วจึงแห่ไป แต่ไม่ควรตีฆ้องกลองแห่ออกจากบ้านแล

3.2.ภิกษุสามเณร หากไปเสียชีวิตในเรือนบิดามารดา อย่าได้มีเครื่องดนตรีมาแห่ในบ้านนั้น เครื่องครัวที่ตบแต่งในงานส่งสะการก็ให้แต่งให้ถูกต้องตามจารีตประเพณีในการ แต่งศพพระภิกษุสามเณรทั่วไป

3.3.ทายกผู้ใด สร้างกุฏิเป็นทานถวายแก่พระสงฆ์แต่ยังไม่ทันได้ตรวจน้ำถวายทาน พระรูปนั้นซึ่งเป็นเจ้าอาวาสมรณภาพเสียก่อน ไม่ให้งัดฝาเอาศพลงทางทิศตะวันออก แต่ให้เอาลงทางบันไดตามปกติ เหตุเพราะกุฏิยังไม่ได้ตรวจน้ำถวายทาน เพราะพระรูปนั้นยังไม่ได้เป็นเจ้าของกุฏิแล ถ้าได้รื้อฝากุฏิไปหรือไม่กระทำดังนี้แล้วศิษยานุศิษย์ที่อาศัยอยู่จะไม่ เจริญ แม้นทายกที่เป็นศรัทธาอุปถัมภ์ก็จะไม่เจริญ ส่วนใต้ถุนกุฏิก็ไม่ควรให้ผู้ใดมาตายได้ มิฉะนั้นจะฉิบหายแล แต่ถ้ามีคนมาตายใต้ถุนกุฏิจริงๆ ก็ไม่ให้เอาศพไว้ข้ามคืน ไม่เช่นนั้นเป็นขึดได้

3.4.ถ้ามีพระภิกษุ ลูกศิษย์วัด หรือเด็กวัดตายลง ถ้าในระหว่างนั้นไม้คาน แวง เสาเรือน หรือเสากุฏิหักก็ดี ให้ทำการรื้อถอนเสีย ไม่ควรให้มีคนอาศัยอยู่ต่อไป ถ้าไม่กระทำดังนี้ไม่ดีแล

ข้อมูล จาก   http://www.songsakarn.com/forum/viewthread.php?tid=1054&extra=page%3D13


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service