Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า อาหารมุสลิมเชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ห้องซื้้้อ-ขาย แลกเปลียน สินค้าสารบัญ แนะนำ ธุรกิจมุสลิม เชียงใหม่และภาคเหนือ => ธุรกิจ ห้องพัก ร้านอาหารมุสลิมเชียงใหม่ เว็บมาสเตอร์แนะนำ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 23, 2011, 01:39:39 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า อาหารมุสลิมเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 23, 2011, 01:39:39 pm

   ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า อาหารมุสลิมเชียงใหม่
   26 ถนนเจริญประเทศ ซอย 1 ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่
   ข้างสุเหร่าบ้านฮ่อ โทร. 081-5957030,089-
4334351

   
   ooo

         อันจะกล่าวถึง ถนนเจริญประเทศ ซอย๑ ต้องเรียนท่านผู้อ่านว่า ถนนแห่งนี้ เป็นถนนประวัติศาสตร์ ของ พี่น้องมุสลิม ที่มีเชื้อสายจีนยูนนาน ถนนเส้นนี้ เป็นที่ตั้ง สถานที่สำคัญของพี่น้องมุสลิม ในเชียงใหม่ อาทิ มัสยิดอิสลามบ้านฮ่อ บ้านเก่าของท่านขุนชวงเลียง คหบดี ผู้มีจิตใจกว้างขว้าง ทายาทของ เจิ้งเหอ นักเดินเรือผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ซี่งเป็นมุสลิม  ณ.แดนแห่งนี้อดีต เป็นศูนย์รวมของพ่อค้า วาณิช กองคาราวานม้าต่าง ซึ่งเดินทางจากประเทศจีน เพื่อมาพำนัก และร่วมกัน ทำการเคารพ กราบไหว้ พระผู้เป็นเจ้า เอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบห์) ตั้งแต่อดีต จวบจนปัจจุบัน แม้นวิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป ความเจริญเข้ามาแทนที่ แต่ความเป็นบึกแผ่นของพี่น้องมุสลิมในย่านนี้ก็หาได้เปลี่ยนแปลงไปไม่

   
   ---

      ย่านนี้ มีร้านอาหารมุสลิม มากมาย ตั้งแต่ปากซอย ถึงท้ายซอย  มีทั้งของฝาก ของกิน สารพัด มารวมกันอยู่ที่นี่ ผลิตจากหลายแหล่ง ทำจากหลายที่ นำมาใ้ห้ท่าน เลือกได้ ดังใจหมายแล้ว   หลาย ๆ ร้าน ในซอยนี้  ได้รับการการันตี จากนักท่องเทียว หลากหลาย ชาติ ภาษา และถูกนำเสนอ ทางสื่อ ต่าง ๆ มากมาย อาทิร้านข้าวซอยอิสลาม(ข้าวซอยเจ้า) เป็นต้น

   
   
   ppp

      วันนี้ ขอแนะนำร้าน ข้าวซอยอิสลาม อีกร้านหนึ่ง ชื่อร้านข้าวซอยเฟืองฟ้า เป็นเก่าแก่ ร้านหนึ่ง และเป็นธุระกิจอาหารของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน ที่ส่งผ่านจากรุ่นพ่อมายังรุ่นลูก นับอายุจากการสอบถามเจ้าของร้าน ก็ร่วม 40 ปี เข้ามาแล้ว ก็ถือว่า เป็นร้านเก่าแก่ ที่ยืนอยู่ได้ด้วยคุณภาพ ความอร่อย ความไว้วางใจของลูกค้า ที่มาทาน และบอกขานกันมาต่อปากสู่ปาก และด้วยการคงไว้ซึ่งคุณภาพ ของ อาหาร ไม่ว่าจะเป็นเส้น ข้าว ซอย ที่ลงมือทำเอง สูตรดั่งเดิม ที่ถ่ายทอดผ่านกันมาสมัยก๋งยังหนุ่ม  ข้าวซอย จึงเป็นเมนูจานเด็ดของร้านนี้ ที่ท่านที่ผ่านมาย่านนี้ ต้องลองชิมดู  

   
   ppp

                  ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า นอกจาก ข้าวซอยแล้ว ยังเพิ่มเมนู อาหาร อีกมากมายไว้รองรับนักท่องเที่ยว  ไม่ว่า จะเป็นข้าวหมกแพะ  ข้าวหมกไก่ ยังมีข้าวราดแกงซึ่ง สะดวกสำหรับ ผู้ที่มีภาระเร่งรีบ หรือจะเป็นอาหารตามสั่ง ทางร้านก็มีไว้บริการ ก็นับว่า มีทุกช่องทางเลือก ในการบริโภคของลูกค้า ทุกระดับ ทุกประเภท

   
   ooo

         ที่อยู่ของร้านก็ตั้งอยู่ถนนเจริญประเทศซอย 1  ติดกับสุเหร่าอิสลามบ้านฮ่อ  หาง่าย เดินเลยสุเหร่า ร้านอยู่ฝั่งเดียวกับสุเหร่า    อ้อ..ลืมแนะนำอาหารตำรับ หรือตำนานข้าวซอย ที่ทำจากข้าวจริง ๆ เรียกกันว่า ปาปาซอย   ซี่งทำมาจากข้าวจ้าวที่ปลูกตามเชิงเขา  หรือข้าวจ้าวดอย นำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อน ขนาด น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม
   นำมาซอย เป็นเส้น ลวกจนเส้นนุ่ม ราดด้วยน้ำแกงข้าวซอย ราดด้วยกะทิ หรือจะทานน้ำใส เมนูชามนี้ผ่านไม่ได้จริง ๆ นะจะบอกให้

   
   iii
   บรรยากาศภายในร้าน
   
   ooo
   ข้าวราดแกง มีให้เลือทานมากมาย จะทานอาหารเมืองเหนือ เช่นใส้อั่ว เนื้อกังปา เนื้อเค็ม หรือเรียกว่าเนื้อน้ำค้าง ตำรับการถนอมอาหารของพี่น้องมมุสลิมจีนยูนนาน ความหลากหลายของอาหารต่างชาติพันธ์ มาร่วมตัวกันอยู่ที่ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า
   
   ooo
   
   กลุ่มนี้ก็เป็นอาหารประเำภทแกง มีทุกแกง แกงเผ็ด แกงมัสร่า แกงพื้นเมือง เจ้าของร้านบอกว่า เราทำได้
   
   ppp
   
   ราคาอาหารก็มารตฐานสากล ตามกลไกตลาด เรายืนหยัด ไว้ เพื่อพี่น้อง
   
   ppp
   บรรยากาศภายในร้าน กว้างขว้าง สามารถรับ นักท่องเที่ยว ได้เป็นหมู่คณะ  ที่จอดรถก็เตรียมไว้ ด้านหลังร้าน
   
   [[[
   
   โกโก เหิ้ง และ คุณ ซาลีมะฮฺ เจ้าของร้านใจดี คอยต้อนรับแขกทุกท่าน

   มาเชียงใหม่ อย่าลืมแวะทานอาหารที่ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า ข้างสุเหร่า บ้านฮ่อ   นอกจากมีของกินให้รับประทานแล้ว เรายังมี ของกินของฝากที่ทำจากพี่น้องมุสลิมในชุมชนต่าง ๆ มาจำหน่าย เพื่อส่งเสริม กลุ่มผลิต สินค้า พื้นบ้าน ของกิน ของใช้  เรา นำมารวมกัน ไว้ที่นี่  เพื่อ เป็นการบริการทุกท่านที่แวะมาเชียงใหม่ เรียกได้ว่า ร้าน ข้าวซอยเฟื่องฟ้า เขาครบวงจร จริง ๆ สำหรับ เรื่องอาหารการกินและของฝาก  โทรสอบถาม รายละเอียด เพิ่มเติม จากเจ้าของร้านได้ที่   เบอร์   โทร. 081-5957030,089-4334351

   
   
   
   ppp
   
   ppp

   รายงานโดย
   นายชุมพล ศรีสมบัติหัวข้อ: Re: ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า อาหารมุสลิมเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 25, 2011, 06:00:18 pm

    และแล้ว อีกไม่นานเว็บนี้ ก็จะกลายเป็น เว็บแนะนำอาหารมุสลิม ไปเสียแล้ว เพราะ  ยังมีอีกหลายร้าน รอเราอยู่ คอยหน่อยนะพี่น้อง จะพยายาม นำมาแนะนำ  เป็นระยะ ๆ ถ้าไม่เหนื่อย ก่อน  ร้านที่เรานำมาแนะนำก็ขอกันช่วย รักษามารตฐาน ในเรืองของอาหาร เรื่องของราคา อย่าเอาเปรียบ ลูกค้า เพราะลูกค้า คือ แขกที่มาเืยือนเรา เป็นอามานะหรือความรับผิดชอบของเราเจ้าของบ้านจะต้องให้การดูแลโดยเฉพาะ พี่น้องที่เดินทางมาจากต่างถิ่น เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องใส่ใจ  เพราะเขาคือ มูซาเฟิร(คนเดินทาง) ซึ่งเขามีสิทธิ ในเรื่องของการต้อนรับ ตามหลักการของศาสนาอิสลามและแบบอย่างของท่านศาสดาที่ทรงสอนไว้ ให้ตระหนัก ในเรื่องเหล่านี้  อินชาอัลลอฮฺให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service