Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - คุณประโยชน์ของเครื่องเทศ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => การแพทย์ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: อับดุลการีม ที่ เมษายน 30, 2011, 08:27:04 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: คุณประโยชน์ของเครื่องเทศ
เริ่มหัวข้อโดย: อับดุลการีม ที่ เมษายน 30, 2011, 08:27:04 am


   ใน ประวัติศาสตร์ของมนุษย์มีการใช้เครื่องเทศเพื่อผลด้านสุขภาพมาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้พบว่าเครื่องเทศ มีสาร antioxidants มากกว่า ที่มีในทั้งผักและผลไม้ ยิ่งกว่านั้นการทดลองล่าสุด ยังแสดงให้เห็นว่าการโรยเครื่องเทศบนเนื้อก่อนที่จะนำไปย่างนั้น จะช่วยลดสภาพการเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

    
   
    
             แต่ เครื่องเทศยังมีประโยชน์อื่นอยู่อีก โดยเฉพาะกับผู้ชายซึ่งมีวิถีชีวิตที่เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความอ้วน ความดัน โรคตับ และโรคหัวใจ รวมถึงปัญหา สมรรถภาพทางเพศ ซึ่งต่อไปนี้คือประโยชน์ของเครื่องเทศต่อปัญหาเหล่านี้
             
              ผงยี่หร่า มีประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ชายที่ต้องการฟิตร่างกาย โดยจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กอยู่จำนวนมาก ซึ่งช่วยเพิ่ม hemoglobin ใน เลือดที่จะทำให้มีความทนทานในการออกกำลังกายมากขึ้น รวมถึงช่วยเสริมความจำอีกด้วย นี่ก็จะทำให้คุณไม่มีปัญหาเรื่องลืมวันเกิดแฟนอีกต่อไป
             Capsaicin เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เนื่องจาก Capsaicin ก็คือสารที่ทำให้พริกเผ็ดนั่น เอง ประโยชน์จากสารนี้ก็คือเป็นสารเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งช่วยร่างกายในการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ยังทำให้คุณแข็งแรงราวกับม้าหนุ่มด้วยการเพิ่มอัตราการเต้นของ หัวใจ กระตุ้นปลายประสาทและการหลั่ง endorphins
             พริกไทยดำ มีสารที่ช่วยลดการเกิดก๊าซในระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ที่จะทำให้คุณต้องเรอออกมา นอกจากนี้ผิวของเม็ดพริกไทยยังช่วยให้เซลล์ไขมันแตกตัวได้ง่ายอีกด้วยขิง
             จากการศึกษาเมื่อปี 2003 พบว่าสาร gingerol ใน ขิงสามารถชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งในมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ลดอาการโรคลำไส้แปรปรวนที่จะทำให้คุณปวดท้องเวลาเครียดหรือตื่นเต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการดูดซึม LDL cholesterol ซึ่งเป็น cholesterol ชนิดไม่ดีอีกด้วย
    
             ขมิ้น เป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายหลายคนชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขมิ้นจะช่วยเสริมความสามารถในการทำลายสารพิษของตับ และยังช่วยลด cholesterol ซึ่งจะส่งผลให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย 
             อบเชย สาร cinnamaldehyde ใน อบเชยมีผลในการป้องกันลิ่มเลือดและลดการอักเสบ และประโยชน์ของอบเชยไม่ได้มาจากการกินเท่านั้น เพราะกลิ่นของมันยังช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและเส้นใยอาหารซึ่งมีประโยชน์ต่อกระดูกและการขับถ่าย
    
             วานิลลา น้ำมันหอมระเหยในวานิลลา ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน testosterone และ estrogen ซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และวานิลลายังมีสาร vanillin ซึ่งเป็น antioxidants และ anticarcinogenic ที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ซึ่งมีประโยชน์มากโดยเฉพาะกับผู้สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมี vanilloid ที่มีความสามารถแบบเดียวกับ capsaicin ในการช่วยลดความเครียดอีกด้วย
    
     
   ที่มา :  หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service