Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ฮาลาล(HALAL)มาตราฐานอาหารมุสลิม

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => สูตรอาหาร การกิน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤษภาคม 01, 2011, 07:43:28 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ฮาลาล(HALAL)มาตราฐานอาหารมุสลิม
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤษภาคม 01, 2011, 07:43:28 am
ฮาลาล(HALAL)มาตราฐานอาหารมุสลิม

   444


ฮาลาล (HALAL)   เป็นภาษาอาหรับปรากฎอยู่ในคัมภีร์อัลกรุอานของศาสนาฮิสลาม   มีความหมายว่าเป็นที่อนุมัติให้ใช้ประโยชน์ได้ฮาลาลมิได้ใช้เฉพาะอาหารเท่านั้น   แต่หมายถึงทุกกิจการของมุสลิมตั้งแต่เรื่องอาหาร เครื่องอุปโภค กิจกรรมบุคคล การแต่งกาย ความประพฤติ  ปฏิบัติซึ่งชาวมุสลิมได้รับการฮาลาล (HALAL)   เป็นภาษาอาหรับปรากฎอยู่ในคัมภีร์อัลกรุอานของศาสนาฮิสลาม   มีความหมายว่าเป็นที่อนุมัติให้ใช้ประโยชน์ได้ฮาลาลมิได้ใช้เฉพาะอาหารเท่านั้น   แต่หมายถึงทุกกิจการของมุสลิมตั้งแต่เรื่องอาหาร เครื่องอุปโภค กิจกรรมบุคคล การแต่งกาย ความประพฤติ  ปฏิบัติซึ่งชาวมุสลิมได้รับการอนุมัติจากศาสนาให้ทำได้โดยไม่เป็นโทษ

   786


     คำในภาษาอาหรับที่มีความหมายตรงกันข้ามกับฮาลาล คือ ฮารอม

ฮารอม (HARAM)  หมายถึง   การห้ามในทางศาสนา    ในกรณีของอาหารมุสลิมหรือผู้นับถือศาสนา อิสลามมีกฎเกณฑ์เคร่งครัดที่บัญญัติไว้ในคัมภีร์อัลกุรอาน และแนวทางคำสั่งสอนของศาสดาที่ได้วางไว้ว่า จะต้องบริโภคอาหารเฉพาะที่ฮาลาลเท่านั้น โดยมีการยกเว้นได้เฉพาะกรณีที่จำเป็น
     มุสลิมมีความเชื่ออย่างแน่นแฟ้นว่า อาหารฮาลาลที่เข้าสู่ร่างกายไปสร้างเป็นเนื้อเยื่อต่าง ๆ จะมีส่วนเสริมสร้างจิตวิญญาณในบริสุทธิ์ด้วย   หากอาหารที่ผ่านเข้าสู่ร่างกายเป็นอาหารฮารอม (ต้องห้าม)ที่ไม่ได้รับการอนุมัติ การปฏิบัติศาสนกิจตลอดจนภารกิจต่าง ๆ  จะแปะเปื้อนด้วยมลทินถึงขั้นที่จะไม่ได้รับการตอบสนองจากพระผู้เป็นเจ้า    เหตุที่เองที่ทำให้อาหารฮาลาลเป็นความปราถนาของชาวมุสลิมในขณะที่อาหารฮารอม ได้รับรังเกียจเป็นอย่างมาก

    เมื่อกล่าวถึงเรื่องอาหารฮาลาล   มีความสับสนประการหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในหมู่ชนต่างศาสนิกนั้นคือ ความเข้าใจว่าอาหารฮาลาลมีความหมายเช่นเดียวกันอาหารมุสลิมซึ่งไม่ถูกต้องนักอาหารฮาลาล หมายถึง อาหารที่มุสลิมบริโภคได้โดยไม่ผิดต่อบทบัญญัติของศาสนา ส่วนอาหารมุสลิมนั้นหมายถึง อาหารที่ชาวมุสลิมเป็นผู้ผลิตหรือผู้ปรุง

      จากอบู อับดุลลอฮ  คือ อัน- นุอมาน บิน บะชีร (รอ.)กล่าวว่า : ฉันได้ยินท่านเราะสูลุลลอฮ (ศอว.) กล่าวว่า
“แท้จริง สิ่งที่อนุมัติ (ฮะลาล) นั้นชัดแจ้ง สิ่งที่ต้องห้าม (ฮะรอม) ก็ชัดแจ้ง และในระหว่างทั้งสองสิ่งนั้น มีเรื่อง (หรือสิ่ง)ที่คลุมเครือ (ไม่ชัดแจ้ง) ซึ่งผู้คนส่วนมากไม่รู้ ดังนั้น ผู้ใดรักษาตัวเขาจากสิ่ง (หรือเรื่อง) ทีคลุมเครือนั้น เขาได้ชำระตัวเขาในการปกป้องศาสนาของเขาและเกียรติเขา ส่วนที่ตกลงไปในการกระทำสิ่งที่คลุมเครือ เขาก็ได้ตกลงไปในเรื่องที่ต้องห้าม เช่นเดียวกับผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์รอบ ๆ ที่ดินที่ต้องห้าม (เช่นสวนของคนอื่น) ไม่ช้า มันก็จะเข้า (ไปกิน) ใน (สวน) นั้น
โอ้มนุษย์ทั้งหลาย !  จงกินและจงดื่มสิ่งที่อนุมัติ (ฮาลาล) และดี(ตอยยิบ) จากสิ่งที่มีอยู่บนหน้าแผ่นดิน และพวกท่านจงอย่าตามแนวทางของชัยฏอน (มารร้าย) แท้จริงชัยฏอนนั้นเป็นศัตรูอันชัดแจ้งสำหรับสูเจ้า

โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงอย่าทำสิ่งที่ดีทั้งหลายที่พระเจ้า(อัลลอฮ) ได้ทรงฮาลาล (อนุมัติ)ให้แก่สูเจ้าเป็นของฮะรอม (ต้องห้าม) และสูเจ้าจงอย่าละเมิด แท้จริงอัลลอฮไม่รักบรรดาผู้ละเมิดทั้งหลายและพวกเจ้าทั้งหลายจงบริโภคสิ่งที่อนุมัติที่ดี (มีคุณค่า) จากสิ่งที่อัลลอฮได้ทรงให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเจ้าและพึงยำเกรงอัลลอฮผู้ซึ่งพวกเจ้าศรัทธาต่อพระองค์เถิด
       (อัลกุรอาน 5:90-91)

อาหารฮาลาล คือ อาหารที่สะอาด ปราศจากนายิส (นายิส  หมายถึง สิ่งสกปรกปฏิกูลและอื่น ๆ เป็นที่รับเกียจโดยบทบัญญัติศาสนากำหนดไว้)

สิ่งที่ศาสนาอิสลามห้ามรับประทาน

1, สัตว์ดุร้ายที่ห้ามรับประทาน ได้แก่ สัตว์ที่มีเขี้ยวงาแข็งแรง และใช้เขี้ยวงานั้นทำร้าย เช่น สุนัข สุกร หมาป่า หมีแมว ช้าง เสือ เสือโคร่ง เสือดาว และลิง เป็นต้น ส่วนสัตว์ที่มีเขี้ยวงาที่ไม่แข็งแรง และไม่ถึงขั้นที่จะใช้ทำร้ายได้ ก็ไม่ห้ามรับประทาน
2,ห้าม (ฮะรอม) รับประทาน สัตว์ทุกชนิดที่สุนัตให้ฆ่ามัน เช่น งู แมงป่อง อีกา เหยี่ยว หนู และสัตว์ที่ห้ามรับประทาน ไม่ว่าชาวอาหรับจะเห็นว่าน่ารับประทานหรือไม่ก็ตาม

3,สัตว์บกตัวเล็กๆ และสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมด เป็นสิ่งที่ฮะรอม เช่น มด แมลงวัน ด้วง แมลงที่กินมูลสัตว์ หนอน ตัวเรือด เหา จิ้งหรีด จิ้งจก เป็นต้น สัตว์ที่มีเหล็กในและมีพิษ เช่น ผึ้ง ต่อ แตน เป็นต้น ยกเว้น ตั๊กแตน เม่น แย้ หนูจิงโจ้ ส่วนหนอนในน้ำส้มและหนอนผลไม้นั้นศานสนาอภัยให้ ถ้าหากรับประทานไปพร้อมกับน้ำส้มหรือน้ำผลไม้

4,นกที่ฮะรอม ได้แก่ นกแก้ว นกยูง แร้ง บุฆอซะห์ นกสีขาวบินช้าตัวเล็กว่าเหยี่ยว มีกงเล็บไม่แข็งแรง คุตตอฟ นกชนิดหนึ่งที่หลังดำท้องขาวอยู่ตามบ้านเรือน ในฤดูฝนบินว่องไว และค้างคาว เป็นต้นฯ
5,สิ่งที่เปี้อนนะยิส(สิ่งสกปรก) และไม่สามารถทำความสะอาดได้ ได้แก่ ของเหลวทุกชนิดที่มีนะยิส ตกลงไป เช่น น้ำส้มและน้ำมันเป็นต้น
นายิสที่สำคัญที่อยู่  7  ชนิด คือ

1. สุนัขและสุกร
2. สุรา ของมึนเมา  และแอลกอฮอล์
3. ซากสัตว์ หมายถึง สัตว์ที่ตายโดยไม่ได้เชือดตามหลักการอิสลามยกเว้น ปลาและตั้กแตน
4. เลือดที่หลั่งริน น้ำเหลือง น้ำหนอง ยกเว้นอวัยวะที่คล้ายเลือดแต่ไม่ใช่เลือด เช่น ตับและม้าม
5. ปัสสาวะ อุจจาระ และอาเจียน ของมนุษย์และสัตว์ที่ไม่สามารถบริโภคได้
6. ส่วนที่แยกออกจากสัตว์ขณะที่สัตว์นั้นยังมชีวิตยกเว้นผมและขน
7. นมสัตว์ที่เนื้อของมันไม่อนุมัติให้รับประทาน เช่น นมลา นมแมว นมสุกร นมสุนัข ซึ่ง ถือเสมือนเนื้อของสัตว์เหล่านั้น จึงจัดเป็นนายิส
นายิสหากสร้างความสกปรกให้แก่ภาชนะ เครื่องใช้ เสื้อผ้า หรือสถานที่แล้วจำเป็นต้องทำความสะอาดตามหลักการที่ได้กำหนด ถ้าไม่เช่นนั้นแล้วถือว่าเป็นความผิดหรือไม่ฮาลาล

6,สิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เข่น ก้อนหิน ดิน กระจก ยาพิษ ฝิ่น ยาเสพติ เป็นต้นฯ

ข้อมูลจากhttp://www.halalthailand.com/halal/subindex.php?page=content&category=&subcategory=2&id=159
http://www.piwdee.net/kab12/namma14.htm
จากหนังสือ ที่ระลึก งาน ฮาล้า ฮาลาล  สืบสานวัฒนธรรมมุสลิมล้านนา จัดขึ้นที่ เชียงใหม่ฮอลล์ เซนทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่า ระหว่างวันที่ 28 เมษ
ายน-1พฤษภาคม 54


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service