Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - หลักการอิสลามกับการรักษาโรค

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => การแพทย์ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ พฤษภาคม 26, 2010, 08:20:53 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: หลักการอิสลามกับการรักษาโรค
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ พฤษภาคม 26, 2010, 08:20:53 pm
    หลักการอิสลามกับการรักษาโรค  


1. มนุษย์ต้องศรัทธาว่า โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับตนนั้นเกิดขึ้นตามกำหนดสภาวะการณ์ที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้ตามความหยั่งรู้ของพระองค์และอัลลอฮฺเท่านั้นเป็นผู้ให้หายจากอาการเจ็บป่วย  

 
قُللَّنيُصِيبَنَاإِلاَّمَاكَتَبَٱللَّهُلَنَاهُوَمَوْلَـٰنَاوَعَلَىٱللَّهِفَلْيَتَوَكَّلِٱلْمُؤْمِنُونَ    51.

“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้น  ซึ่งพระองค์เป็นผู้คุ้มครองเรา และแด่อัลลอฮฺนั้น มุอฺมินทั้งหลายจงมอบหมายเถิด”  - อัตเตาบะฮ/51  

2. สุขภาพที่ดีเป็นเนี๊ยะฮฺมะฮฺ ความโปรดปรานและความเมตตาของอัลลอฮ์ ที่พระองค์ได้ประทานแก่บ่าวของพระองค์ อิบนุอับบาส (ร.ฏ)กล่าวว่า         قالرسولاللهصلىاللهعليهوسلم: ( نعمتانمغبونفيهماكثيرمنالناس : الصحةوالفراغ 

  รซูลุลลอฮ ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม  กล่าวว่า “ มีความกรุณา(เนียะมัต)สองประการ ที่มนุษย์ส่วนมากละเลย คือ สุขภาพดี และ การมีเวลาว่าง – รายงานโดยบุคอรี     

ท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม สอนให้เรารีบฉวยโอกาสในขณะที่เรามีสุขภาพดีและมีเวลาว่าง ทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ให้แก่เราทั้งในโลกนี้และโลกหน้า  โดยเฉพาะ โลกหน้า  อัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอา สอนให้เรารีบเร่งก่อนที่ความตายจะมาถึง ดังคำตรัสของพระองค์ที่ว่า    حَتَّىإِذَاجَاءَأَحَدَهُمُالْمَوْتُقَالَرَبِّارْجِعُونِ    

จนกระทั่งเมื่อความตายได้มาหาคนใดในพวกเขา เขาก็จะกล่าวขึ้นว่า “ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์กลับไปมีชีวิตอีกครั้งหนึ่งเถิด  

لَعَلِّي
أَعْمَلُصَالِحًافِيمَاتَرَكْتُكَلَّاإِنَّهَاكَلِمَةٌهُوَقَائِلُهَاوَمِنْوَرَائِهِمْبَرْزَخٌإِلَىيَوْمِيُبْعَثُونَ    

เพื่อข้าพระองค์จะได้กระทำความดีในสิ่งที่ข้าพระองค์ปล่อยทิ้งไว้” เปล่าเลย ! มันเป็นเพียงถ้อยคำที่เขากล่าวมันไว้เท่านั้น และเบื้องหน้าของพวกเขานั้นมีโลกบัรซัค จนกระทั่งถึงวันที่พวกเขาจะถูกฟื้นคืนชีพขึ้นมา – อัลมุอฺมินูน/99-100   ท่านอิบนุกะษีร อธิบายว่า

يُخْبِر
تَعَالَىعَنْحَالالْمُحْتَضَرعِنْدالْمَوْتمِنْالْكَافِرِينَأَوْالْمُفَرِّطِينَفِيأَمْراللَّهتَعَالَىوَقِيلهمْعِنْدذَلِكَوَسُؤَالهمْالرَّجْعَةإِلَىالدُّنْيَالِيُصْلِحمَاكَانَأَفْسَدَهُفِيمُدَّةحَيَاتهوَلِهَذَاقَالَ " رَبّاِرْجِعُونِلَعَلِّيأَعْمَلصَالِحًافِيمَاتَرَكْت    

อัลลอฮ ตะอาลา ทรงบอกถึงสภาพของผู้ที่ใกล้จะตาย จากบรรดากาเฟรและผู้ที่ละเลย ในคำสั่งของอัลลอฮตะอาลา และคำพูดของพวกเขาในขณะนั้น และการขอของพวกเขา ให้ได้มีโอกาสกลับไปยังโลกนี้ (อีกครั้ง) เพื่อจะได้ปรับปรุง สิ่งที่เขาได้ทำให้เสียหาย ในขณะที่เขามีชีวิตอยู่      และเพราะเหตุนี้ เขาจึงกล่าวว่า “ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์กลับไปมีชีวิตอีกครั้งหนึ่งเถิดเพื่อข้าพระองค์จะได้กระทำความดีในสิ่งที่ข้าพระองค์ปล่อยทิ้งไว้ – ตัฟสีรอิบนิกะษีร อรรถาธิบายซูเราะฮ อัลมุอฺมินูน/99-100    

3. สุขภาพที่ดีเป็นอามานะฮฺหนึ่ง ( ที่ต้องรับผิดชอบ ) ที่มนุษย์ต้องดูแลอย่างดีและห้ามมิให้ใช้อย่างผิดๆ      สุขภาพดี เป็นส่วนหนึ่งของเนียะมะตุลลอฮ(ความกรุณาของอัลลอฮ) ที่เราจะต้องแสดงการขอบคุณโดยใช้เวลาที่ยังมีสุขภาพดี ปฏิบัติในสิ่งที่อัลลอฮ ตะอาทรงใช้  และไม่ควรจะใช้โอกาสนี้ ทำความชั่วหรือฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์ ซึ่งเป็นการเนรคุณต่อพระองค์   ดังที่พระองค์ตรัสว่า           
  وَإِذْتَأَذَّنَرَبُّكُمْلَئِنْشَكَرْتُمْلَأَزِيدَنَّكُمْوَلَئِنْكَفَرْتُمْإِنَّعَذَابِيلَشَدِيدٌ    

และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า และหากพวกเจ้าเนรคุณ แท้จริงการลงโทษของข้านั้นสาหัสยิ่ง” – อิบรอฮีม/7   

  ท่านรซูลุลลอฮ ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวแก่ชายคนหนึ่ง ว่า
اغتنمخمسقبلخمسشبابكقبلهرمكوصحتكقبلسقمكوغناكقبلفقركوفراغكقبلشغلكوحياتكقبلموتك    

จงถือเอาโอกาส ห้า อย่างก่อนที่ ห้า อย่างจะมาถึง  วัยหนุ่ม ก่อนวัยชรา ,ความสบายก่อนการป่วยไข้,  ความร่ำรวย ก่อนการยากจน, เวลาว่าง ก่อนเวลายุ่งยาก และการมีชีวิต ก่อนการตาย - รายงานโดยบัยฮากีย์ และ ฮากิม

     4. การรักษาพยาบาลเป็นสาเหตุของการบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บ และเป็นการมอบตน ต่ออัลลอฮ์ที่ถูกต้อง

     5. การเจ็บป่วยเป็นการทดสอบอย่างหนึ่งของอัลลอฮฺที่มีต่อมนุษย์ เพื่อมนุษย์จะได้รู้คุณต่ออัลลอฮฺที่ประทานสุขภาพทีดีแก่เขาและอดทนต่อการทดสอบนี้         อิบนุอับบาส (ร.ฎ)กล่าวว่า
   
   أنامرأةسوداءأتتالنبيصلىاللهعليهوسلمفقالت: إنيامرأة أصرع, وإنيأتكشففادعاللهلي, فقال: إنشئتصبرتولكالجنة،وإنشئتدعوتاللهأنيعافيك , فقالت: أصبر    
   
   มีหญิงผิวดำคนหนึ่ง ได้มาหาท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม แล้วกล่าวว่า “ แท้จริงดิฉันเป็นโรคลมบ้าหมู และแท้จริงอวัยวะสงวนของดิฉันถูกเปิด(เมื่อล้มลง)  ดังนั้นได้โปรดขอดุอาต่ออัลลอฮให้แก่ดิฉันด้วย     แล้วท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า “ถ้าเธอต้องการ ให้เธออดทน และเธอก็จะได้รับสวรรค์ และถ้าเธอต้องการ ข้าพเจ้าจะขอดุอาต่ออัลลอฮให้เธอหาย แล้วนางกล่าวว่า “ดิฉันจะอดทน” -   รายงานโดย บุคอรีและมุสลิม  
   
   6. การบำบัดรักษาเป็นหน้าที่และสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ที่เจ็บป่วย        ท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม แล้วกล่าว        لكلداءدواء،فإذاأصيبدواءالداءبرأبإذناللهتعالى     
   
   โรคทุกโรคนั้นย่อมมียารักษา เมื่อยานั้นตรงกับโรค เขาจะหายจากโรคด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ ซุบฮาน่าฮูว่าตะอาลา - รายงานโดยมุสลิม จากท่านญาบีร  
   
   7. การบำบัดรักษาต้องไม่ขัดกับหลักการศาสนา เช่น การตั้งภาคี การใช้เวทมนตร์คาถา หรือพึ่งของมึนเมา เช่นสุรา ยาดองเหล้า สิ่งเสพติดทั้งหลาย      ท่านนบี ศอ็ลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม แล้วกล่าว
   
      إن
اللهجعللكلداءدواءفتداووا،ولاتداووابحرام  
   
     แท้จริงอัลลอฮฺทรงกำหนดให้ทุกโรคนั้น มียารักษา ดังนั้น จงเยียวยารักษาเถิด และจงอย่าเยียวยารักษาด้วยสิ่งต้องห้าม(หะรอม) - รายงานโดยอบูดาวูด
   
   ............... والله أعلم بالصواب

   ที่มา  http://azsunnah.comให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service