Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - กินและใช้ผักเสี้ยน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => การแพทย์ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤษภาคม 30, 2010, 06:36:18 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: กินและใช้ผักเสี้ยน
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ พฤษภาคม 30, 2010, 06:36:18 pm
กินและใช้ผักเสี้ยน
 
 
 

 
 
 ข่าวทั่วไป
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2553
 
กินและใช้ผักเสี้ยน
 
 
มีใครรู้บ้างไหมว่าผักเสี้ยนที่นำมารับประทานทำไมต้องดองก่อน และรู้ไหมว่าเจ้าผักเสี้ยนนี่แหละเป็นยารักษาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อขนานเอกอีกชนิด และรวมประโยชน์อื่นๆ ไว้อย่างคาดไม่ถึง วัชพืชริมทางที่เรามักมองผ่านจะมีคุณประโยชน์และเป็นอาหารที่คุณแม่ชื่นชอบอีกด้วย
ผักเสี้ยนที่ใช้ประโยชน์มีอยู่ 2 ชนิด คือ ผักเสี้ยนชนิดที่เรานำมาดองรับประทาน หรือเรียกว่าผักเสี้ยนตัวผู้ หรือผักเสี้ยนขาว ส่วนอีกชนิดคือผักเสี้ยนผีหรือผักเสี้ยนตัวเมีย ส่วนมากมักนิยมเอาผักเสี้ยนขาวมาบริโภคมากกว่า
ผักเสี้ยนมีน้ำมันหอมระเหย (Volatic Oil) ประกอบด้วย Cyanide ซึ่งจะมีผลระบบทางเดินโลหิต  และสารไฮโดรไซยาไนด์ (Hydrocyanide) ซึ่งมีพิษต่อระบบประสาทส่วนกลาง  และยังมีกลิ่นเหม็นเขียวอย่างแรง เด็กรุ่นใหม่พอเข้าใกล้ได้กลิ่นผักเสี้ยนก็มักจะไม่ชอบ จึงทำให้สูญเสียโอกาสที่จะเรียนรู้คุณประโยชน์และภูมิปัญญาที่ว่าทำไมคุณย่าคุณยาย รวมถึงคุณแม่ด้วยจึงชอบผักเสี้ยนดองนัก
การดองผักเสี้ยนเป็นภูมิปัญญาในการกำจัดกลิ่นเหม็นเขียวและสารพิษ หลังดองทิ้งไว้ 1-2 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้ ที่สำคัญยังเป็นการช่วยเพิ่มรสชาติของผักให้อร่อยอีกด้วย วิธีการดองให้นำเอาผักเสี้ยนเลือกเอาก้านที่มีขนาดอ่อนกินได้ตามจำนวนที่ต้องการล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั้นหรือนวดกับเกลือเล็กน้อย นวดจนน้ำผักเขียวๆ ออก (เพื่อช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียว) แล้วบีบเอาน้ำออก
จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ แล้วนำมาคลุกเกลืออีกรอบแล้วเติมน้ำข้าว (น้ำข้าว คือน้ำที่ได้จากการหุงข้าวด้วยวิธีเช็ดน้ำ รองเอาน้ำข้าวไว้ หรืออีกวิธีคือการนำเอาข้าวสวยไปต้มให้เดือด แล้วรินเอาแต่น้ำมาใช้ สรรพคุณเป็นยาเย็นแก้อักเสบ แก้อาการขัดเบา) ใส่พอท่วมหลังมือ คั้นให้เข้ากัน ส่วนจะใส่เนื้อข้าวที่ต้มนั้นด้วยหรือไม่ก็ได้ตามความชอบ แต่คุณแม่แนะว่า ถ้าใส่เนื้อข้าวลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมอร่อยเพิ่มขึ้น แต่ถ้าทำขายตามตลาดจะไม่ใส่ข้าวลงไปด้วย ดองทิ้งไว้ 1-2 วัน
ที่ต้องใช้น้ำข้าวในการดอง เพราะน้ำข้าวมีสรรพคุณ ถอนพิษสำแดง แก้พิษร้อนใน หรือฆ่าพิษได้ ผักเสี้ยนดองนำไปรับประทานเคียงกับน้ำพริก หรือแกงส้มปลาทอด ผัดใส่ไข่ แล้วแต่ความชมชอบของแต่ละคน แต่แน่ใจเลยว่า ผักเสี้ยนปราศจากสารไฮโดรไซยาไนด์แล้วแน่นอน
ถ้าใครมีอาการเมาค้าง โบราณแนะใช้ผักเสี้ยนดองทานแก้เมาค้างดีนัก
ตามตำรายาโบราณได้กล่าวถึงสรรพคุณของผักเสี้ยน คือ ราก แก้โรคผอมแห้งในสตรีหลังคลอดบุตร เนื่องจากอยู่ไฟไม่ได้ แก้โรคสตรีหลัง คลอดบุตรแล้วโลหิตจาง กระตุ้นหัวใจ ขับพยาธิตัวกลม แก้ลมอันเป็นพา แก้ลมพา แก้ไข้ ต้น ขับหนอง ทำให้หนองแห้ง แก้ลม แก้ฝีในปอดในลำไส้ในตับ แก้โรคน้ำเหลืองเสีย ขับระดูขาว แก้เจ็บหลัง แก้ระดูเน่าเสียที่ทำให้จับสั่นสะท้าน
ใบ แก้ปัสสาวะพิการ แก้ทุราวะสา 12 ประการ ทาถูให้ร้อนทำให้เลือดไปเลี้ยงได้ดี ขับเสมหะ แก้อาเจียน ทำให้อาเจียน แก้อาการปวดในหู แก้สะอึก ดอก ฆ่าเชื้อโรค ฆ่ากิมิชาต ฆ่าพยาธิผิวหนัง ฆ่าพยาธิต่างๆ แก้โลหิตสตรีอันอยู่ในเรือนไฟ ผล ฆ่าพยาธิ ฆ่าแม่พยาธิ ฆ่าไส้เดือนในท้อง เมล็ด ขับพยาธิตัวกลม กระตุ้นหัวใจ แก้อาเจียน ขับเสมหะ ทาถูนวดให้ร้อนทำให้เลือดไปเลี้ยงได้ดี
ส่วนผักเสี้ยนผีก็มีสรรพคุณคล้ายคลึงกัน แต่มีข้อแตกต่างทางฤทธิ์วิทยาระบุว่า ผักเสี้ยนมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้เล็ก ต้านมะเร็ง ต้านเชื้อรา ส่วนผักเสี้ยนผีมีฤทธิ์ แก้ปวดเป็นยาชาเฉพาะที่ เสริมฤทธิ์การนอนหลับ ยับยั้งเชื้อ HIV
ในตำรายาโบราณมักนำผักเสี้ยนผีไปเข้าตำรับยารักษาอาการปวดเมื่อยหรือหุงทำน้ำมัน ใช้สำหรับนวด ยานวดตำรับนี้อาจารย์เนตรดาว ยวงศรี จากกองทุนชีวกโกมารภัจจ์แนะวิธีการหุงไว้ คือ ใช้ผักแครอต หรือผักเค็ดเลือกเอาแต่ใบสด (วัชพืชที่มักขึ้นคู่กับผักเสี้ยนผี หน้าตาคล้ายผักเผ็ดหรือคราดหัวแหวน) ใช้เพชรสังฆาตสด ดองดึง ผักเสี้ยนผี เลือกเอาแต่ใบสด นำไปเคี่ยวในน้ำกะทิ (เลือกเอาแต่หัวกะทิ) เคี่ยวนานประมาณ 6-7 ชั่วโมง จะได้น้ำมันสีเขียวใส จึงเรียกว่าน้ำมันเขียวมรกต สรรพคุณดีมาก ใครสนใจก็ลองไปทำไว้ใช้ดู และอย่าลืมขอบคุณครูบาอาจารย์เจ้าของสูตรด้วย
นอกจากนี้ นำผักเสี้ยนผีไปต้มเอาน้ำกระสายยาแก้ทรางขึ้นทรวงอก ถ้ามีอาการปวดหัวใช้ใบสดตำพอกที่ ส่วนของเมล็ดผักเสี้ยนนำมาต้มหรือชงเป็นชาดื่มช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ฆ่าพยาธิไส้เดือน ถ้ามีอาการปวดหลังให้ใช้ใบสดตำผสมเกลือทาแก้ปวดหลัง
ผักเสี้ยนนับว่าเป็นผักสมุนไพรประเภทของดีราคาเยาอีกตัวหนึ่ง ที่น้อยคนจะรู้จักนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า และยังสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่รู้จักวิธีการนำมารับประทานอย่างปลอดภัย.

 
 ที่มา http://www.ryt9.com/s/tpd/904937


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service