Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เรื่องของแม่แห่งท้องทุ่ง โดยเจนอักษราพิจารณ์

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => ค่าวฮำ คำเมือง วิถี ประเพณี ของคนล้านนา => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 04, 2011, 08:23:10 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เรื่องของแม่แห่งท้องทุ่ง โดยเจนอักษราพิจารณ์
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 04, 2011, 08:23:10 am

   เป็นเรื่องราวน่าอ่าน สท้อนถึงวิถีชีวิต ของ คนชนบท สะท้อน ถึงชีวิต คุณค่า ของคำว่าแม่ อยากให้อ่านครับ

   แม่แห่งท้องทุ่ง
   Posted by เจนอักษราพิจารณ์ ,
   


แม่มักจะกระเตงลูกไปที่ท้องทุ่งเสมอด้วยว่ามีภาระมากมาย แม้ว่าในยามนี้ลูกน้อยควรที่จะอยู่ในสถานที่ที่มีร่มเงาของบ้านพักอาศัย แต่ยามนี้แม่ต้องหอบลูกน้อยมาเลี้ยงในท้องทุ่งท่ามกลางความร้อนระอุของเปลวแดด แม้แต่ยามที่แม่ตั้งท้องก็ยังพาชีวิตน้อย ๆ มาตรากตรำทำงานกลางท้องทุ่ง  และหลังจากคลอดลูกน้อยยังไม่ถึงเดือนแม่ก็ต้องเร่งรีบมาช่วยพ่อทำงานในท้องทุ่ง

    

   

   ตอนลูกยังเล็กแม่จะผูกเปลผ้าข้าวม้ามัดด้วยเชือกทั้งสองด้านผูกกับเสาเถียงนา มันคือวิมานอันแสนสุขของลูก แม่ส่งแววตาเอื้ออาทรมองลูก ยามที่ไกวเปลเอื้อนเอ่ยวาจากล่อมลูกน้อย

          นอนส่าหล่าขวัญตาแม่สิกล่อม    เจ้าบ่นอนบ่ให้กินกล้วย

   เจ้าไปห้วยหาซ้อนปลาซิว          เก็บผักติ้วมาใส่แกงเห็ด

           ไปตกเบ็ดเอาปลาค่อใหญ่          อย่างฮ้องไห้แมวหว่าวสิจกตา

             เจ้านอนส่าแมวหง่าวสิจกหำ       เจ้านอนคว่ำแมวหง่าวกัดก้น

             แกว่งลูกแก้วนอนนาหน่ำพ่อ       แกว่งลูกแก้วกินแล้วจังนอน จนเมื่อลูกน้อยหลับแม่จึงลงไปช่วยพ่อทำงานที่ท้องทุ่ง ในขณะที่หูแม่คอยฟังเสียงลูกน้อยในเปลยามเมื่อได้ยินเสียงลูกร้องแม่รีบวิ่งมาที่เถียงนาอย่างเร่งรีบ บางครั้งอาจเป็นเจ้ามดคันไฟตัวเล็ก ๆ มากัดเจ้าทารกน้อยจนต้องร้องไห้เสียงดังจ้า หรือว่ามีแสดงแดดที่สาดส่องถึงตัวจนต้องหรี่ตาร้องไห้ด้วยความไม่เคยชิน ครั้นเมื่อลูกน้อยหลับจึงได้ลงไปช่วยพ่อทำงานกลางท้องทุ่งอีกครั้ง

    

   

   ก่อนตะวันจะลับฟ้าแม่อุ้มลูกน้อยตามหลังพ่อไปตามคันแทนาเพื่อมุ่งหน้าสู่บ้านพัก ทางเดินที่เลี้ยวลดที่แม่ย่ำเดินวันแล้ววันเล่า หากต่อระยะทางเป็นเส้นทางเดียวกันอาจวัดระยะทางไม่ได้ เช่นเดียวกับดวงใจของแม่ที่ห่วงหาอาทรถึงลูกอยู่เสมอ

   ครั้นเข้าสู่วัยเรียนแม่ได้เดินมาส่งลูกน้อยเพื่อเข้าชั้นเรียนเพื่อหวังความก้าวหน้าในวิชาความรู้ของลูก ๆ เสียงร้องไห้ระงมดังก้องห้องเรียน แม่ชะงักมองเห็นลูกน้อยมองตามด้วยสายตาวิงวอน ขอให้ลูกได้กลับไปด้วยเถอะ กลับไปนอนเปลผ้าใต้เถียงนาน้อยหลังนั้นคงจะให้ความอบอุ่นมากกว่าที่แห่งนี้ แม่ได้แต่ส่งสายตาปลอบโยน อดทนเถิดลูกรักเพื่อวิชาและความก้าวหน้า ที่แห่งนี้คงเป็นแหล่งเพาะบ่มความรู้ของเจ้าไดเป็นอย่างดี

   หลังเลิกเรียนแม่ได้แต่แลหาลูกรักป่านนี้ถึงไหนแล้วหนอ กลับจากโรงเรียนลูกคงหิวมาก ขนมตาลรสหวานแม่เตรียมไว้ให้เสมอ ปั้นข้าวจี่ปั้นนี้คงจะอร่อย เย็นนี้อย่าไปเล่นเสียเพลินจนมืดค่ำ เย็นนี้อาบน้ำแต่งตัวจะพาเจ้าไปเที่ยวงานวัด มีรถไต่ถัง ชิงช้าสวรรค์ หนังกลางแปลงชั้นดีให้ได้ชม

   ยามนี้ลูกแห่งท้องทุ่งเติบโตพอที่จะช่วยงานได้แล้ว ภาระอันหนักอึ้งของแม่ได้แบ่งเบาลง แม่เพียงแต่ทำอาหารไว้รอลูก ๆ หลังเลิกงาน อาหารที่ทำยังคงเป็นแกงหน่อไม้ พืชพันธุ์ที่หาได้ในท้องถิ่น นานครั้งจะมีขนมหวานจากแตงไทยกับข้าวโพดที่ปลูกไว้ชายทุ่ง แม่กลัวว่าลูก ๆ จะไม่อิ่มจึงจัดไว้ให้เพียงพอเพื่อที่ลูกจะได้มีแรงในการทำงานในท้องทุ่ง                    

    

   

   แม่มีลูกหลายคนไม่มีสักคนที่จะได้รับราชการเป็นเจ้าคนนายคน เป็นที่เชิดหน้าชูตาของครอบครัว แต่แม่ก็ภูมิใจทีลูก ๆ ทุกคนได้สำเร็จวิชาชีวิต มีครอบครัวและดำรงตนอยู่ในสังคม ได้อย่างมีความสุข

   แม่จะสอนลูก ๆ อยู่เสมอว่า แม้เราจะไม่มีทรัพย์สินมากมาย แต่ขอให้เรามีเกียรติ มีศักดิ์ศรี เคารพในตนเองและผู้อื่น รักในความเป็นชาวนา เท่านี้แม่ก็ภูมิใจในความเป็นแม่แห่งท้องทุ่งแล้ว

                แด่แม่แห่งท้องทุ่งที่รอคอยการกลับมาของลูก ๆ จากเมืองใหญ่ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service