Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ผ่าจ้านช้าง ภูมิปัญญาหรือทารุณ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => ค่าวฮำ คำเมือง วิถี ประเพณี ของคนล้านนา => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ สิงหาคม 02, 2010, 12:06:17 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ผ่าจ้านช้าง ภูมิปัญญาหรือทารุณ
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ สิงหาคม 02, 2010, 12:06:17 pm

   ลงได้เป็นความเชื่อแล้ว ยากนักที่จะตัดสินว่าเป็นเรื่องถูกหรือผิด !!

   กรณีผ่าจ้างช้างเช่นเดียวกัน สายตาของคนนอกอาจจะมองว่าเป็นเรื่องงมงาย ยิ่งเมื่อได้เห็นวิดีโอจากองค์กรพีต้า ก็อาจมองว่าเป็นพิธีกรรมที่ทารุณป่าเถื่อน แต่องค์ความรู้ในพิธีผ่าจ้าน มีวิถีแห่งวัฒนธรรมและเหตุผลรองรับที่น่าศึกษา ก่อนจะตัดสินว่า สิ่งที่กระทำกับช้างนั้นเป็นเรื่องผิดหรือถูก

   ควาญช้างเชื่อกันว่าเมื่อลูกช้างถึงวัยหย่านมและจะต้องนำมาฝึกจะต้องทำพิธี “ผ่าจ้าน” แยกลูกออกจากแม่ เพื่อให้การฝึกเป็นไปอย่างราบรื่น ลูกไม่ติดแม่ แม่ไม่มาทำร้ายควาญ หากไม่ผ่านพิธีนี้ลูกช้างจะกลายเป็นช้าง “หลึก” ดื้อดึง สอนไม่จำ ร้องหาแต่แม่ไม่เป็นอันเรียน

   อีกความเชื่อหนึ่งเชื่อว่าผ่าจ้านยังจะแยกภูตผีปีศาจที่สิงในตัวลูกช้างออกไปด้วย และควาญจะไม่ได้รับอันตรายจากการฝึกลูกช้าง

   ภาพที่ปรากฏใน วิดีโอไม่ใช้การประกอบพิธีผ่าจ้านช้างของแส่แฮ คีรี หมอผ่าจ้านช้างวัย 92 ปี เขาประกอบพิธีผ่าจ้านมาเป็นอาชีพด้วยการนำช้างแม่ลูกที่จะเข้าพิธีมาล่ามไว้ ในคอกฝึกที่ปลูกขึ้นใหม่ แม่ช้างจะต้องใส่จะแคที่ทำด้วยโซ่หรือหวายที่ 2 ขาหน้า เพื่อให้เดินได้ช้าลง ส่วนลูกช้างที่คลอเคลียอยู่กับแม่นั้น บรรดาควาญประมาณ 30 คน จะช่วยกันนำบ่วงเชือกที่มีการทำปมกันการรัดคออลูกช้างเข้าคล้องคอช้างเพื่อ ดึงเข้าคอก ซึ่งต้องใช้เวลา และถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นในการต้อนลูกช้างเข้าคอกพิธี ซึ่งคอกนี้จะต้องทำพิเศษขนาดใกล้เคียงกับตัวลูกช้าง โดยให้ด้านหัวจะแคบกว่าด้านท้าย เพื่อจำกัดส่วนหัวของช้างให้เคลื่อนที่ได้น้อยที่สุด ส่วนหัวช้างจะได้ไม่เป็นอันตรายมากจากการใช้หัวกระแทก ใช้งวงฟาด หรืองาแทงคอก

   แน่นอน การพรากออกจากกัน ทั้งแม่ช้างและลูกช้างย่อมตื่นตกใจร้องหาแม่ แม่ช้างก็พยายามจะไปช่วยลูก ควาญบนตัวแม่ช้างต้องพยายามทำให้ช้างสงบลงให้ได้ ขณะที่หมอช้างเริ่มทำพิธีลงอาคมในน้ำขมิ้นส้มป่อยและพรมให้ทั่วตัวลูกช้าง ใช้ไม้ผ่าจ้านเคาะลงไปที่หัวลูกช้าง 3 ทีแล้วโยนไม้นั้นทิ้งไป (หลังพิธีลงอาคมในน้ำขมิ้นส้มป่อยและพรมให้ทั่วตัวลูกช้าง ใช้ไม้ผ่าจ้านเคาะลงไปที่หัวลูกช้าง 3 ที แล้วโยนไม้นั้นทิ้งไป (หลังพิธีเสร็จจะต้องนำไม้ผ่าจ้านไปเผาทิ้ง เพื่อไม่ให้ใครหยิบไปตีคนอื่นจะเกิดความเบาะแว้ง เกลียดชังกัน) จากนั้นเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นอีกครั้งเมื่อต้องต้อนแม่ช้างออกจากบริเวณ ด้วยการคลายโซ่ที่ล่ามแม่ช้างออก

   แม่ช้างจะวิ่งไปหาลูก พยายามพังคอกออกให้ได้ ควาญต้องขึ้นไปบนหลังแม่ช้าง บังคับแม่ช้างและร่ายอาคมอีกครั้งแม่ช้างจะค่อย ๆ หันหน้าออกจากลูกช้างและเดินจากไปโดยไม่หันกลับมาดูลูกอีกเลยเป็นที่น่าอัศจรรย์ต่อผู้พบเห็น

   การทำพิธีผ่า จ้านของบางหมอ ไม่ใช้ไม้ผ่าจ้าน แต่ใช้หลักไม้ไผ่ตอกเป็นรูปสามเหลี่ยมสามเส้าหน้าคอกช้าง เมื่อลูกช้างผ่านแนวตอกหลักไว้ก็หมายถึงการตัดขาดจากแม่จากลูกกัน บางหมอนำผ้านุ่งผู้หญิงและเสื้อมาปัดบนหลังช้างเพื่อเอาเคล็ดให้ช้างป่ากลาย เป็นช้างบ้าน

   ยังมีการทำนาย นิสัยของลูกช้างในขั้นตอนนี้ด้วยคือนำไก่ขนสีดำมาลูกบนหลังลูกช้างจากหัวไป หาง 3 ครั้ง แล้วโยนไก่ไปทางหลังลูกช้าง จากนั้นสังเกตไก่ว่ามีลักษณะอย่างไร หากไก่ตกใจวิ่งหนี เชื่อว่าลูกช้างเชือกนี้ตระหนกตกใจฝ่าย ถ้าไก่สลัดขนคนเป็นควาญต้องระวังให้ดีช้างเชือกนี้จะชอบสลัดควาญตกแน่ ๆ

   จากนั้น หมอช้างจะปล่อยหน้าที่ให้เป็นของควาญช้างในการฝึกให้ทำตามคำสั่งได้ต่อไป ขั้นตอนฝึกใช้เวลาประมาณ 7-15 วันตามแต่นิสัยของลูกช้าง ก่อนจะปล่อยเข้าสู่อุตสาหกรรมทั้งในแง่ของการชักลากไม้หรือการท่องเที่ยว

    

ตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ

ที่มา  http://www.lannaworld.com/story/narrative/narrative35.php


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service