Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - 10 ข้อคิดเพื่อชีวิตคู่ในอิสลาม เขียนโดย ดร. อะห์หมัด อะฟันดีย์ อัร-ริฟาอีย์

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => นานาสาระ เกี่ยวกับชีวิตครอบครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 17, 2011, 08:52:09 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: 10 ข้อคิดเพื่อชีวิตคู่ในอิสลาม เขียนโดย ดร. อะห์หมัด อะฟันดีย์ อัร-ริฟาอีย์
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ ตุลาคม 17, 2011, 08:52:09 am

   10 ข้อคิดเพื่อชีวิตคู่ในอิสลาม    เขียนโดย ดร. อะห์หมัด อะฟันดีย์ อัร-ริฟาอีย์  
   
   111
   
   
   1. ด้วยพระนามแห่งพระผู้อภิบาล   ฉันบรรจงสาส์นนี้ ด้วย  บิสมิลละฮฺ  คือจุดเริ่มต้นของชีวิต  หน้าที่ และ ภารกิจทั้งมวล  เพราะมันคือพันธสัญญาของบ่าวผู้มีสถานภาพเพียงฝุ่น  ที่ปฏิญาณอยู่เบื้องหน้าผู้อภิบาล ที่ไม่มีใครเข้าใจขอบเขตอำนาจของพระองค์  ว่าข้าพระองค์จะถอดถอนเจตนาที่ไร้สาระทั้งหมด  จะเพาะปลูกเจตนาที่บริสุทธิ์ เพื่อเป็นกำแพงกั้นไฟนรก  และจุดเทียนแท่งน้อยตีแผ่สัจธรรมที่ถูกละเลย    ข้าพระองค์ จะเป็นเช่นทหารของพระองค์  ที่พร้อมจะอยู่ในกรอบแห่งชะรีอัต  ด้วยนัฟซูที่หลงไหลวิถีชีวิตแบบอัล-อิสลาม  ที่วางกรอบวินัยไว้อย่างเข้มแข็ง  ข้าพระองค์จะรอคอยคำสั่ง  เพื่อสนองตอบอย่างสยบราบคาบ

   2. เมื่อมุมินตั้งแถวละหมาดอย่างจดจ่อ   อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ปลดเปลื้องความโสโครกในหัวใจของเขา   และห่อหุ้มเขาให้พ้นจากความชั่วด้วยเกราะที่แน่นหนา    เมื่อมุมินถือศีลอด  อัลลอฮฺ(ซ.บ.) ได้มอบให้แก่เขาซึ่งโล่แห่งความยำเกรงที่สามารถปกป้องเขาจากลูกธนูแห่งการหลงโลก   และความเลยเถิด    เมื่อมุมินจ่ายซะกาต   เลือกบริโภคแต่สิ่งที่หะลาล  แสวงหาปัจจัยยังชีพด้วยวิธีการที่หะลาล  อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้ทำให้ร่างกายของเขาไร้คุณค่าแก่ไฟนรก    เมื่อมุมินอดทนต่อบททดสอบ   และผ่านพ้นวิกฤตการณ์ที่เลวร้ายไปได้ด้วยน้ำตาและอีหม่าน   ชัยฏอนจะท้อแท้    เปลี่ยนทิศทางการโจมตีด้วยความโกรธแค้น   เมื่อมุมินขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.) ด้วยความจริงใจในความผิดที่เขาเคยทำ  และตั้งใจที่จะไม่หวนกลับไปทำอีก  ชัยฏอนได้หันหลังให้เขาอย่างเศร้าสลด   และเมื่อมุมินและมุมินะฮฺเข้าสู่การนิกะฮฺ   เพื่อปกป้องตัวเขาเองจากนัฟซูแห่งกามารมณ์   ประตูแห่งฟิตนะฮฺของซินาได้ถูกปิดลง  ชัยฏอนต้องรับสภาพความหมดหวัง

   3. โรคหลงโลกระบาดในยุคสุดท้าย   มุสลิมไม่น้อยที่มีเปลือกสวยงาม   แต่เนื้อในอ่อนแอ  ปล่อยลูกหลานวัยสาว เดินบนหน้าแผ่นดิน โดยไร้ฮิญาบป้องกัน   อารมณ์ และเหตุผล อยู่เหนือหลักการแห่งอัลอิสลาม   อาชีพการงานสำคัญกว่าชะรีอัต   ความอยู่รอดเชิงวัตถุ สำคัญกว่าความอยู่รอดของอีหม่าน   ค่านิยมสำคัญกว่าซุนนะฮฺ  ความอยู่รอดส่วนตัว สำคัญกว่าความอยู่รอดของอุมมะฮฺ  ไขว่คว้าหาความเข้มแข็งจากอีหม่านที่อ่อนแอ   สร้างตึกร้อยชั้น โดยปราศจากเสาเข็มแห่งอะกีดะฮฺที่ถูกต้อง   อิสลามที่ยืมรากวัตถุนิยม  ลำต้นแห่งปรัชญาเหตุผลตะวันออก และตะวันตก แล้วเสียบยอดด้วยอิสลามที่แคระแกร่น   แต่กลับฝันหวานถึงความรุ่งโรจน์ของมุสลิมเหมือนอดีต    ทั้งวิธีคิด และวินัยของคนยุคนั้น แตกต่างจากเขาโดยสิ้นเชิง

   4.  ด้วยวิสัยทัศน์ที่ไปไม่ถึงอาคีเราะฮฺ  พ่อแม่ญาติพี่น้องของเด็กหนุ่ม  แสวงหาเจ้าสาวที่ออกทำงาน   มาตรแม้นว่าเธอจะรู้จักฮิญาบหรือไม่ก็ตาม   มาตรแม้นว่าเธอจะทำหน้าที่ภรรยาและแม่ได้หรือไม่ก็ตาม   บางทีเธอไม่รู้จักการตออัตต่อสามี   ชอบโต้แย้งในสิทธิของเขา   เรียกร้องความเท่าเทียมกันของผู้หญิง ผู้ชายที่มีภาระและบทบาทต่างกัน  หญิงที่เตรียมตัวเป็นภรรยาและแม่  เพาะบ่มอีหม่าน  อามัล  และความเข้าใจศาสนา  แต่ไม่แสวงหาอาชีพ  ได้ถูกมองข้ามครั้งแล้วครั้งเล่า   จนเธอต้องออกไปทำงานนอกบ้าน   เผื่อว่าจะมีชายหนุ่มที่หลงโลกมาขอเธอแต่งงาน   ไม่ใช่ว่าการออกไปหาเลี้ยงชีพของมุสลิมะฮฺในภาวะจำเป็นนั้นเป็นสิ่งผิดพลาด  เพราะไม่มีใครมีสิทธิกำหนดว่าสิ่งหะลาลของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) เป็นสิ่งต้องห้าม   และไม่มีข้อสรุปใด ๆ  ว่าหญิงที่หาเลี้ยงชีพจะมีอีหม่านและอามัลด้อยกว่าผู้หญิงที่หมกตัวอยู่ในบ้านเรือน   แต่...ความบิดเบี้ยวที่มองเห็นว่าค่าของผู้หญิงนั้นต้องดูที่การงานเป็นหลักนั้น   เป็นวิธีคิดที่สั้น  และน่าสงสาร

   5. มุสลิมในปัจจุบัน กำลังถูกหลอกให้สวมแว่นวัตถุนิยม    ด่วนสรุปว่าการแต่งงานในวัยที่อายุน้อย เป็นความผิดพลาดที่น่าอับอาย  ทั้ง ๆ  ที่ท่านหญิงอาอิชะฮฺ (ร.ด.) แต่งงานกับท่านศาสนทูต (ศ็อล ฯ) เมื่อเธออายุเพียง 9 ขวบ  และการแต่งงานในวัยหนุ่มน้อยปรากฏทั่วไป  บนหน้าประวัติศาสตร์อิสลาม   เมื่อสวมแว่นวัตถุนิยม  มุสลิมจะมองว่าหญิงหรือชายควรแต่งงานเมื่อเรียนจบ  และมีงานทำ  ถึงแม้ว่าเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะยังไม่รู้จักญุนุบก็ตาม  แต่ถ้าเขาสวมแว่นอิสลาม  เขาจะมองเห็นว่า  หญิงหรือชายควรแต่งงานเมื่อเขาบรรลุศาสนภาวะ   เข้าใจและสามารถอยู่ในกรอบของชะรีอัต   ครอบครัวใหม่มีปัจจัยยังชีพเพียงพอ   และคู่บ่าวสาวสามารถ สร้างครอบครัวแบบอิสลาม    และเมื่อเขาเห็นว่าการแต่งงาน จะปิดประตูซินา  ถึงแม้ว่าคู่บ่าวสาวจะมีอายุแค่ 15 ปีก็ตาม  ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะเรียนนจบ   มีงานที่มีเกียรติหรือไม่ก็ตาม   การแต่งงานในอิสลาม มีไว้เพื่อปกป้องฟิตนะฮฺของการซินา  และสร้างครอบครัวอิสลาม  ไม่ใช่เพื่อปกป้องเกียรติยศ  หน้าตา  หรือแสวงหาผลประโยชน์เชิงวัตถุตามแนวทางที่ค่านิยมร่วมสมัยของสังคมยุคนี้ต้องการ

   6. คนที่มีสติปัญญาที่ถูกความคิดร่วมสมัยครอบงำได้กล่าวว่า "หนุ่มสาวควรแต่งงานเมื่อบรรลุวุฒิภาวะ  และมีอาชีพการงาน" และเมื่อถูกถามต่อว่า  "อะไรคือวุฒิภาวะ" เขาจะตอบว่า "หนุ่มสาวที่จะแต่งงานต้องมีอายุครบ 25 ปี"  และเขาตำหนิมุสลิมในรุ่นพ่อแม่  และปู่  ย่า  ตา  ยาย  ที่แต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย  เขาไม่สำนึกหรือว่า  คนในยุคนี้ แม้แต่งงานช้า  แต่กลับมีการหย่าร้าง สูงกว่าคนแต่งงานเร็วในยุคก่อน   ยิ่งในสังคมที่ศิวิไลซ์  เขาจับหางของผู้ที่เป็นทาสแนวคิดตะวันตกไว้แน่น   เดินตามกันเหมือนไร้มันสมอง  ความจริงแล้ว อิสลามถือว่าเงื่อนไขของผู้บรรลุวุฒิภาวะคือจะต้องบรรลุศาสนภาวะ  พร้อมจะอยู่ในกรอบของชะรีอัต  ถึงแม้เขาจะอายุน้อยก็ตาม   และเหตุผลหลักของการหย่าร้างที่สูงขึ้นของคนในยุคนี้  ถึงแม้ว่าสามีภรรยาจะมีอายุมากกว่า 25 ปี  ก็ตาม   ก็คือเขาเหล่านั้นกลับยังไม่บรรลุศาสนภาวะ  เขาไม่เคยคิดที่จะเอาชะรีอัตมาใช้ในการแก้ปัญหาครอบครัว  แต่กลับแก้ปัญหาด้วยอารมณ์  และเหตุผลที่หาข้อยุติไม่ได้   มีคนโต้แย้งว่า  ก็เพราะอย่างนี้นะซิ   ในยุคนี้จึงควรแต่งงานช้า   คงไม่ผิดเสียทีเดียว... แต่ทั้งหมดนั้น เป็นเพียงดัชนีชี้ ให้เห็นถึงความล้มเหลว ในการตัรบียะฮฺอุมมะฮฺของเราในยุคนี้ !

   7. บางคนกล่าวว่า  "ฉันยังไม่พร้อมที่จะแต่งงานเพราะไม่มีเงินค่าสินสอด" ! ... โอ้ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้โปรดให้อภัยแก่บ่าวผู้โง่เขลาของพระองค์ ที่ทำให้สิ่งหะลาลของพระองค์คับแคบ  พึงจดจำ !  ถ้าหะลาลถูกทำให้คับแคบ   ทางสู่หะรอมจะเปิดกว้าง  กระแสนัฟซูของมนุษย์ เสมือนกับกระแสน้ำที่ถูกรวบรวมจากฟากฟ้าอย่างต่อเนื่อง    หากร่องแม่น้ำแห่งหะลาลถูกปิดกั้น  นัฟซูจะเอ่อล้นตลิ่งที่เป็นกรอบของอัลอิสลาม  ฟิตนะฮฺก็จะบ่าล้นไปทั่วทั้งแผ่นดิน!    ไม่มีใครสามารถยับยั้งสตรี ในสิทธิที่จะเรียกมะฮัร ด้วยทองกองพะเนิน  เพราะมันคือสิ่งที่อนุมัติ    และแท้จริงสิ่งที่หะลาลโดยตัวของมันเอง ไม่ใช่รากเหง้าของปัญหา   ดังนั้น มะฮัรที่สูงลิ่ว จึงเป็นเพียงปัญหาปลายเหตุ   และเป็นเพียงดัชนีบอกระดับของการละเลยซุนนะฮฺของท่านศาสนทูต (ศ็อล ฯ) มูลเหตุที่แท้จริงของปัญหาการตั้งมะฮัรสูง  คือ   ความหลงโลก  ละเลยซุนนะฮฺ  โรคร้ายของมนุษย์ยุคสุดท้ายแสดงอาการออกมาหลายรูปแบบ  และรูปแบบหนึ่ง คือ การโอ้อวดกันด้วยมะฮัร !   โอ้คนหนุ่มของเรา...อย่าเพิ่งสิ้นหวัง   เมื่อมุสลิมะฮฺที่ท่านทั้งหลายหมายปอง  ได้สร้างความลำบากให้แก่ท่าน  ก็ยังมีมุสลิมะฮฺอีกจำนวนไม่น้อยที่เรียกมะฮัรต่ำ   เธอเหล่านั้นส่วนหนึ่งคือผู้อีหม่าน   และเข้าใจซุนนะฮฺ    เธอคือสตรีกลุ่มแรกที่ควรแก่การเลือกสรร   พวกเธอยังไม่สูญพันธุ์    แต่มีอยู่เฉพาะในเขตสงวน  ที่พวกท่านต้องไปค้นหาเอง !

   8. เรามักจะได้ยินคนพูดกันว่า  "มนุษย์ทุกคนที่เกิดมา  อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้กำหนดคู่ครองไว้เรียบร้อยแล้ว   ถ้าไม่ใช่คู่กัน   จะพยายามเท่าใดก็ไม่สำเร็จ"  คำพูดนี้ถูกต้อง...แต่ทั้งผู้พูดและผู้ฟังมักจะตีความผิดพลาด  เพราะบางคนเข้าใจว่า  "ริสกีอย่างอื่นจะได้มาก็ต้องด้วยการขวนขวาย  แต่เป็นเรื่องเปล่าประโยชน์ที่จะขวนขวายหาคู่ครอง  เพราะเป็นเรื่องที่ได้ถูกลิขิตไว้แล้วดิ้นรนไปก็แค่นั้น"   ความจริงแล้ว  ริสกีทุกอย่างของมนุษย์คนหนึ่งนั้น  อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้กำหนดไว้แล้ว  และการกำหนดของอัลลอฮฺ(ซ.บ.) ในเรื่องคู่ครองก็ไม่มีอะไรพิเศษไปจากริสกีอื่น ๆ  เพราะการลิขิตของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) นั้นมีเพื่อความง่ายดายแก่ผู้อุตสาหะและลิขิตของพระองค์ไม่ใช่ข้ออ้างแก่ผู้ที่ถลำเข้าสู่ความชั่ว  เพราะการเลือกคู่ครองที่ผิดพลาด

   9. โอ้...สตรี   ผู้เป็นเช่นมารดาของประชาชาติทั้งหลาย  การดูแลเอาใจใส่สามี   และการเลี้ยงดูลูกหลาน  อบรมเยาวชนเบ้าหลอมแห่งอัลกุรอานและอัซ-ซุนนะฮฺ คือ ภาระกิจหลักที่ยิ่งใหญ่และหนักอึ้ง   สวรรค์ของเธออยู่ที่ความพึงพอใจของสามี   และความสมบูรณ์ของภารกิจในบ้านเรือน  มันคือวาญิบเหนือพวกเธอ  ส่วนการแสวงหาปัจจัยยังชีพ  สำหรับเธอเป็นเพียงสิ่งที่อนุมัติ   หรือบางที่อาจจะเป็นสุนัต  และเธอคงทราบดีว่า  สิ่งที่เป็นสุนัตจะเบาเหมือนฝุ่นถ้าสิ่งวาญิบถูกละเลย   ฉันเตือนพวกเธอ  เพราะเกรงว่าพวกเธอจะหลงทาง  สายตาของเธออาจจะมองไปแค่ระยะสั้น ๆ  เห็นเพียงความอยู่รอดในดุนยานี้  และลืมภาระกิจอันยิ่งใหญ่

               สตรี...สำหรับเธอ สามี  ลูกและบ้าน คือสะพานสู่สวรรค์  จงให้เกียรติ และเชื่อฟังสามี อย่างบ่าวสยบต่อราชา  ตราบเท่าที่เขาปฏิบัติตัว อยู่ในกรอบของชะรีอัต  เพราะเขาคือผู้ปกครองสูงสุดของเธอ  เขาจะต้องได้รับการเชื่อฟังยิ่งกว่าพ่อและแม่แท้ ๆ 

   เธอจะต้อง...ดูแลทรัพย์สินของสามี  ไม่ให้ผู้ที่เขารังเกียจเข้าบ้าน

   เธอจะต้อง...ยอมรับในสิทธิของสามี  และยอมรับการตัดสินปัญหาต่าง ๆ  ของเขาที่ไม่ขัดกับชะรีอัต

   เธอจะต้อง...ไม่โต้เถียง  ไม่ขึ้นเสียง  กับสามี เมื่อมีความเห็นที่ขัดแย้ง   แต่ควรแสดงความคิดเห็นอย่างนิ่มนวล

   เธอจะต้อง...ไม่กดดันสามีด้วยภาระที่เกินความสามารถของเขา

   เธอจะต้อง...รักษาความงามเพื่อเขา

   เธอจะต้อง...ให้เกียรติญาติพี่น้องของเขา

   เธอจะต้อง...ไม่ออกจากบ้าน  นอกจากได้รับอนุญาตเสียก่อน

   สตรี...ฉันอยากเตือนเธอว่า  ชาวนรกส่วนนรกส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง   เพราะเธอเหล่านั้น ไม่เคารพสิทธิของสามี  และลุ่มหลงอยู่กับอาภรณ์เครื่องประดับ

   โอ้!   สตรี...ฉันจะประกาศข่างดีแก่เธอทั้งหลายว่า  การภักดีต่อสามี  และการยอมรับในสิทธิของสามีนั้น มีผลบุญเทียบเท่ากับการญิฮาดของบุรุษ  ความจริงพวกเธอโชคดีกว่าบุรุษหลายเท่า  ถ้าเธออดทน!

   10. โอ้ ! บุรุษ...ผู้เป็นสามี  ท่านคือผู้ปกครองแห่งสตรี   สิทธิของท่านเหนือภรรยานั้น มาพร้อมโซ่ตรวนแห่งภาระ   อย่ามักง่ายต่อมัคลูกที่เต็มไปด้วยความละเอียดอ่อน  เพราะเธอถูกสร้างมาจากกระดูกซี่โครงที่คด  หากจะดัดให้มันตรงมันจะแตก  และหากท่านปล่อยไว้มันจะคดอย่างถาวร

   โอ้...ผู้ปกครองของสตรี  จงรักษาสิทธิของภรรยาของท่านอย่างเคร่งครัด

   จง...ให้เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและอาหารอย่างดีแก่พวกนาง

   จง...อยู่ร่วมกับพวกนางด้วยคุณธรรมและยุติธรรม

   จง...อดทนต่อมารยาทที่ไม่งามของพวกนาง  ตอบโต้นางอย่างนิ่มนวล

   จง...ยอมผ่อนปรน  และให้อภัยเมื่อพวกนางได้ละเมิดสิทธิของท่าน

   แต่จง...อย่าผ่อนปรนถ้าพวกนางละเมิดสิทธิต่าง ๆ  ของอัลลอฮฺ(..)

   จง...เจียรไนพวกนางให้รักษาเอาเราะฮฺอย่างเคร่งครัด

   จง...อย่าปล่อยให้พวกนางใช้ชีวิตอย่างไร้สาระด้วยเสียงดนตรี  ภาพยนต์  และหนังสือนวนิยาย

   จง...เคารพ   ให้เกียรติ  ชื่นชมพวกนาง

   จง...อย่ากำหนดภาระแก่นางในสิ่งซึ่งควรจะเป็นภาระของตัวท่านเอง

   จง...อนุญาตให้นางไปเยี่ยมพ่อแม่  ญาตพี่น้องและเพื่อนบ้าน

   จงห้ามปราม...ไม่ให้ไปสมาคมกับหญิงผู้ฝ่าฝืน

   จงอย่า...กลับบ้านดึก  ทิ้งพวกนางไว้ให้รอคอยท่ามกลางความไม่แน่นอน

   ท่านไม่ควรที่จะ...ใช้ทรัพย์สมบัติของพวกนางโดยที่พวกนางไม่เต็มใจ

   จง...ตั้งใจฟังพวกนาง  เมื่อพวกนางพูดจาหรือให้คำแนะนำ  และจงมีมารยาทอ่อนโยนเสมอ

   จงรู้เถิดว่า...ท่านไม่ได้โชคดีกว่าพวกนางที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้กำหนดให้ท่านมีอำนาจเหนือพวกนาง   เพราะเพียงพวกนางปฏิบัติฟัรฎู  เชื่อฟังท่านและเคารพสิทธิของสามี  พวกนางก็สามารถเข้าประตูสวรรค์ได้ตามประสงค์  พวกนางไม่ต้องรับผิดชอบในบาปของท่าน !

   ท่านจะต้อง...ดิ้นรนหาปัจจัยยังชีพให้แก่พวกนาง  และทายาทของนาง  นั่นคือ  ท่านคือผู้ที่ต้องออกสู่สมรภูมิ ทั้งในยามสงครามและยามสงบ

   พวกท่านคือกำแพงที่มีชีวิตปกป้องพวกนางและผู้อ่อนแอทั้งหมด

   พวกท่านจะต้องเข้มแข็ง  และอดทน  ทั้งภายนอกและภายใน

   พวกท่านทั้งหลายจะต้องเตรียมพร้อมที่จะนำทัพครอบครัวจากดุนยานี้ไปสู่อะคีเราะฮฺโดยปลอดภัย

   จงอย่า...คล้อยตามนัฟซูของพวกนาง  และนัฟซูของตัวท่านเอง  เพราะท่านคือแม่ทัพ  หรือทหารของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ที่ฟังเพียงบัญชาการของพระองค์เท่านั้น    และพวกเราทั้งหลาย จะประกาศว่า 

   โอ้...ผู้อภิบาลของเรา  พวกเราจะไม่นำสิ่งใดมาเป็นภาคีแก่พระองค์”.
   
   
   ที่มา
   http://www.piwdee.netให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service