Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ศาสนาอิสลาม:ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่ ?

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => นานาสาระ เกี่ยวกับชีวิตครอบครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ พฤศจิกายน 16, 2011, 07:51:49 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ศาสนาอิสลาม:ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ พฤศจิกายน 16, 2011, 07:51:49 am
ศาสนาอิสลาม:ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่ ?
    
    ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่?
    
   ตอบคำถามโดย ชัยค ดร. ยูซุฟ อัล ก็อรฎอวียฺ 
   อุมมุ ฟิดาอ์ แปลและเรียบเรียง
   
   คำถาม
             อยากทราบว่าอิสลามอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานนอกบ้าน โดยเฉพาะงานที่มีลักษณะเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้จัดการต่าง ๆ ได้หรือไม่?
    
   คำตอบ
               แท้จริงแล้วการงานที่มีค่ายิ่งของสตรีนั้น คือการดูแลบรรดาลูก ๆ และสามีของเธอ ส่วนการทำงานนอกบ้านเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยยังชีพ ถือเป็นสิ่งที่อนุญาตให้ทำได้ โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้
                ประการแรก คือ การงานนั้น ๆ ต้องถูกต้องตามหลักการของศาสนา สตรีมุสลิมไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสถานที่ซึ่งเธอจะต้องอยู่ตามลำพังกับบุรุษที่ไม่ใช่มะหฺร็อม หรือต้องไม่ทำงานในร้านซึ่งมีการจำหน่ายเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
               ประการที่สอง เธอจะต้องยึดมั่นอยู่ในหลักการของอิสลามทั้งในเรื่องของการแต่งกาย การพูดคุย และมารยาทอื่น ๆ ทุก ๆ ด้าน
                ประการที่สาม สตรีผู้ซึ่งทำงานนอกบ้านนั้นจะต้องไม่ใช้เวลาในการทำงาน จนทำให้สูญเสียเวลาสำหรับหน้าที่หลัก นั่นคือ การดูแลลูก ๆ และสามีของเธอ
               ตามที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น จะเห็นได้ว่า สตรีมุสลิมได้รับอนุญาตให้สามารถทำงานนอกบ้านได้ตราบเท่าที่เธอต้องการโดยปฏิบัติตนอยู่ภายใต้ภาวะที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ทั้งนี้ต้องเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยในการดำรงชีวิต เนื่องจากว่าไม่มีผู้ใดรับภาระในส่วนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของเธอ ดังเช่นเรื่องราวของบุตรีของนบีชุอัยบฺ ที่ได้ถูกกล่าวไว้ในอัล-กุรอาน ความว่า
               และเมื่อเขา(นบีมูซา)มาพบบ่อน้ำแห่งเมืองมัดยัน เขาได้พบฝูงชนกลุ่มหนึ่งกำลังตักน้ำ และนอกจากพวกเขาเหล่านั้น เขายังได้พบหญิงสองคนคอยห้าม(ฝูงแกะ) เขากล่าวถามว่า “เรื่องราวของเธอทั้งสองเป็นมาอย่างไร ?” 
             นางทั้งสองกล่าวว่า “เราไม่สามารถตักน้ำได้ จนกว่าคนเลี้ยงแกะเหล่านั้นจะถอยออกไป และบิดาของเราก็เป็นคนแก่มากแล้ว” (อัล-กุรอาน 28: 23)
                จะเห็นได้ว่า บุตรีของนบีชุอัยบฺ ต้องออกไปตักน้ำให้กับฝูงแกะของเธอเนื่องจากว่า บิดาของเธอชรามากแล้ว อีกทั้งสองก็ไม่มีพี่ชายเลย      
    
           เป็นที่ยอมรับกันในสังคมมุสลิม ถึงความจำเป็นที่จะต้องมีสตรีทำงานเป็นการเฉพาะสำหรับบางสาขาอาชีพ เช่น  งานทางด้านการศึกษา(ครู,อาจารย์)และงานด้านการรักษาพยาบาล(แพทย์,พยาบาล) เพื่อเธอเหล่านั้นจะได้ทำการสอนและดูแลสตรีด้วยกันเอง
               ในส่วนของสตรีที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษา ท่านอิหม่าม อบู ฮะนีฟะฮฺ อนุญาตให้สตรีเป็นผู้พิพาษาได้ในคดีที่การรู้เห็นของเธอต่อเรื่องนั้นเป็นที่ยอมรับกัน แต่สำหรับท่านอิบนุ ฮัซมฺ และท่านอัฏ-เฏาะบะรียฺ มีความเห็นว่าสตรีสามารถทำหน้าที่ผู้พิพากษาได้ในทุกคดี(โดยไม่มีเงื่อนไข)
               ณ ตรงนี้ เราควรจะใส่ใจว่า การอนุญาตให้สตรีเป็นผู้พิพากษาได้นั้น มิใช่เรื่องจำเป็น
               ข้อพิจารณาที่ดีกว่านี้ก็คือ การคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาคมมุสลิม โดยให้ตัวผู้หญิงเองและครอบครัวของเธอเป็นบรรทัดฐานหลักในการตัดสินว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องแต่งตั้งให้สตรีดำรงตำแหน่งที่เคร่งเครียดเช่นนี้
               สตรีไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นเจ้าเมือง ผู้ปกครอง หรือเคาะลีฟะฮฺของรัฐอิสลาม เนื่องมาจากว่า บ่อยครั้งที่เธอไม่สามารถอดทนต่อภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้ เราใช้คำว่าบ่อยครั้ง เพราะในความเป็นจริงแล้วเป็นไปได้ที่อาจจะมีสตรีบางคนที่มีกำลังใจและความอดทนในการต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ มากกว่าที่บุรุษมี  ถึงกระนั้นก็ดี เช่นนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งบัญญัติอิสลามนั้นจะไม่นำข้อยกเว้นมาเป็นกฎเกณฑ์ทั่วไป
                ไม่มีความผิดใด ๆ สำหรับกรณีของสตรีที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้นำในสถาบันต่าง ๆ  หรือเป็นสมาชิกรัฐสภา ตราบเท่าที่หน้าที่ต่าง ๆ เหล่านั้น อยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของประชาคมมุสลิม

   
   ที่มา http://www.oknation.net/blog/okislam/2009/02/09/entry-1 
   
   ...........................
   
   อันสตรีสูงค่าแห่งสวรรค์
   คือของขวัญแห่งพระผู้ทรงวางสาร
   ความเมตตาแห่งพระผู้อภิบาล
   ที่มอบผ่านจากฟ้ามาสู่ดิน
   
   สวรรค์อยู่ใต้ฟ้าเท้าของมารดา
   คือสัจจาแห่งนบีศรีถวิล
   คือพลังขับเคื่อนและโบยบิน
   ไปสุดถิ่นสุดฟ้าอาภิรมย์
   
   เธอคือดอกไม้แห่งสวรรค์
   ผ่องผุดพรรณสดใสวอาลัยสม
   ความผ่องแผ้วในศรัทธาค่าควรชม
   ยอดนิยมราชินีความดีงาม
   
   ได้ดั่งนี้แม้นนางอยู่ที่ใหน
   ก็วิไลเลิศล้ำทุกคำถาม
   พบคำตอบในทุกที่ที่ดีงาม
   คือนิยามแห่งสตรีที่ศรัทธา

   
   http://www.goodtalkacademy.com/


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service