Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เฟาซัน หลังปูเต๊ะ งานเข้า เจอสอย คาดร่วงจาก อีหม่ามต้นสน

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม => แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ พฤศจิกายน 16, 2011, 08:53:10 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เฟาซัน หลังปูเต๊ะ งานเข้า เจอสอย คาดร่วงจาก อีหม่ามต้นสน
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ พฤศจิกายน 16, 2011, 08:53:10 pm

   ปลด เฟาซัน หลังปูเต๊ะ พ้นอิหม่ามมัสยิดต้นสน สู่เกมเลือกตั้งกรรมการกลางอิสลามฯ

   

   ฟาตอนี ออนไลน์  - ข่าวการปลดอิหม่ามเฟาซัน หลังปูเต๊ะ แห่งมัสยิดต้นสน ไม่เพียงแต่สะเทือนในเฉพาะชุมชนเท่านั้น แต่ยังสะเทือนถึงการเลือกตั้งคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ด้วย เพราะนี่คือสิ่งที่ถูกเรียกว่า เกมทางการเมือง ในองค์กรศาสนา ที่ยากปฏิเสธ!!
    
   ล่าสุด ผู้แทนคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาชี้แจงกรณีการปลดนายพัฒนา หรือ อิหม่ามเฟาซัน หลังปูเต๊ะ อิหม่ามมัสยิดต้นสน เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ประกอบด้วย นายวิศรุต เลาะวิถี นายอารี วงศ์บุญเกิด นายมานิต ทองแสง รองประธานกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร และนายอาหะหมัด ขามเทศทอง เลขานุการคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร
    
   โดยระบุว่า บัดนี้ คณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ได้มีคำสั่งเรื่องนี้อย่างชัดเจนแล้ว สืบเนื่องจาก นายมนูญพันธ์ รัตนเจริญ ในฐานะสัปปุรุษประจำมัสยิดต้นสน ได้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ให้พิจารณาถอดถอนอิหม่ามประจำมัสยิดต้นสน
    
   โดยอ้างว่า มีความประพฤติในทางที่จะนำมาซึ่งความเสียหาย บกพร่องต่อหน้าที่ และกระทำการอันก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและประโยชน์ของมัสยิดต้นสน ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา นายพัฒนา หลังปูเต๊ะ ได้บริหารมัสยิดเพียงคนเดียว เนื่องจากคอเต็บ บิหลั่น และกรรมการอิสลามประจำมัสยิดว่างลงทุกตำแหน่ง อิหม่ามประจำมัสยิดต้นสน ไม่สนใจที่จะดำเนินการคัดเลือกบุคคลแทนตำแหน่งที่ว่างดังกล่าว ตามที่กฎหมายกำหนด และตามคำแนะนำของกระทรวงมหาดไทย และของคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร กลับดำเนินกิจการมัสยิดต้นสนเพียงลำพังโดยพลการ ใช้เงินของมัสยิดต่างกรรมต่างวาระ เป็นจำนวนเงินมากกว่า 10 ล้านบาท โดยไม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิดที่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นผู้รับผิดชอบ
    
   นอกจากนี้ เมื่อคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร เชิญตัวให้ไปชี้แจงข้อเท็จจริงก็พยายามบ่ายเบี่ยง บิดพลิ้ว ไม่ยอมไปชี้แจง โดยมีพฤติกรรมในลักษณะปกปิดความผิดของตนเอง ในที่สุดคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า หากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดผลเสียต่อกิจการศาสนาอิสลามและกิจการของมัสยิดต้นสน จึงได้มีมติเอกฉันท์ ให้ถอดถอน นายพัฒนา หลังปูเต๊ะ ออกจากตำแหน่งอิหม่ามมัสยิดต้นสน ในข้อหาบกพร่องต่อหน้าที่ และคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร
    
   พร้อมกับได้แต่งตั้งให้ นายวิบูลย์ มุขตารี รักษาการตำแหน่งอิหม่าม นายการุญ ฉัตรสุวรรณ รักษาการตำแหน่งคอเต็บ และนาย วัชรากร สุทธิรัตน์ รักษาการตำแหน่งบิหลั่น ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป
    
   นายอาหะหมัด ขามเทศทอง เลขานุการคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “การแต่งตั้งรักษาการอิหม่ามชุดใหม่ ได้รับการสนับสนุนจากคนในชุมชน อีกทั้งก่อนหน้านี้ได้พยายามทาบทามหลายคนให้มารับตำแหน่งนี้แต่ไม่มีใครรับ จึงแต่งตั้งคนที่มีความพร้อมทำงาน และไว้ใจได้มาปฏิบัติหน้าที่ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายระบุว่าเป็นการเร่งรัดหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ได้เร่งรัดตามที่ถูกกล่าวหา”
    
   “หลังจากนี้ผู้ถูกร้องก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ โดยสามารถร้องอุทธรณ์ ทั้งกับ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและการฟ้องร้องศาล ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา” นายอาหะหมัด กล่าวและว่า
    
   “ขณะนี้กำลังมีกลุ่มบุคคลพยายามทำลายองค์กรศาสนาด้วยการนำเรื่องไปร้องเรียนต่อกระทรวงมหาดไทย หลายครั้งหลายหน โดยเฉพาะ นายพิเชษฐ สถิรชวาล อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่ทำหนังสือเท็จร้องต่อกระทรวงมหาดไทยให้ปลดคณะกรรมการอิสลามกรุงเทพมหานคร 26 ท่าน ทั้งๆ ที่ไม่มีมติของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด”
    
    
   อิหม่ามเฟาซัน โต้หลังถูกปลด
    
   ขณะเดียวกัน นายพัฒนา (เฟาซัน) หลังปูเต๊ะ ออกแถลงการณ์ ตอบโต้ข้อเท็จริง โดยเฉพาะการปฏิบัติหน้าที่ของ คณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยได้มีมติให้ถอดถอน กอ.กทม. ทั้ง 26 คน ตามหนังสือที่ สกอท.03014/2553 ลงวันที่ 11 มีนาคม 2553 ให้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว
    
   อีกทั้งยังอ้าง หนังสือที่ สกอท. 03.056/2553 ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2553 ยืนยันความถูกต้องของกระบวนการถอดถอน
    
   ส่วนกรณีที่ ถูกกล่าวหาว่าอิหม่ามบกพร่องต่อหน้าที่ ไม่ดำเนินการแจ้งให้ กอ. กทม. มาทำการคัดเลือกกรรมการมัสยิดที่ครบกำหนดตามวาระ และที่ได้ถึงแก่ความตาย อิหม่ามเฟาซัน ระบุว่า การจัดทำรายชื่อสมาชิกสัปปุรุษเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการมัสยิด ซึ่งที่ผ่านมาความล่าช้าการเลือกตั้ง เกิดจากการที่ กอ.กทม.ได้สั่งให้เลื่อนการเลือกตั้งไปเองโดยอ้างว่า มีผู้ร้องคัดค้านบัญชีรายชื่อ ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ได้วินิจฉัยให้มัสยิดต้นสนได้รับทราบแต่อย่างใด
   
   อิหม่ามเฟาซัน ยังชี้แจงถึงกรณีที่ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บริหารมัสยิดแต่เพียงผู้เดียว และใช้อำนาจของคณะกรรมการตามลำพัง โดยระบุว่า กรรมการอิสลามประจำมัสยิดต้นสนครบวาระการดำรงตำแหน่งไปตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม 2548 กฎหมายยังคงให้อำนาจกรรมการยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้โดยชอบด้วยกฎหมายจนกว่าจะมีกรรมการใหม่มาดำรงตำแหน่ง
    
   ทั้งนี้ตามที่ระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ว่าด้วยวิธีการดำเนินงานและควบคุมดูแลการบริหารงานของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และคณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิด พ.ศ.2542 หมวด 3 ข้อ 20 ที่ได้กำหนดไว้ว่า “เพื่อประโยชน์แก่สำนักงานให้กรรมการซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งตามวาระ ในระหว่างที่ยังมิได้มีการคัดเลือกกรรมการใหม่ ให้กรรมการนั้นปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนจนกว่าจะมีกรรมการใหม่มาดำรงตำแหน่ง”
    
   ส่วนกรณีที่ อิหม่ามใช้จ่ายเงินของมัสยิดไปในทางเสื่อมเสียแก่มัสยิดอิหม่ามเฟาซัน ระบุ “ที่ผ่านมา ในฐานะอิหม่าม มีสิทธิที่จะใช้จ่ายเงินของมัสยิดได้โดยลำพังดังที่ผู้ที่บริจาคทรัพย์สินให้แก่มัสยิดต้นสนได้บันทึกคำสั่งเสียไว้บนแผ่นป้ายหินอ่อน บริเวณทางเข้าของมัสยิดทั้งสองแผ่น ลงวันที่ 16 ตุลาคม”
   
   “อดีตจุฬาราชมนตรีสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ เมื่อครั้งท่านมาเยือนมัสยิดต้นสน ท่านได้เคยวินิจฉัยไว้ต่อหน้าคนมากมายว่า ใครที่มาเป็นอิหม่ามที่มัสยิดต้นสนแห่งนี้สามารถใช้จ่ายเงินในกิจการของมัสยิดได้เลย โดยไม่ต้องมีมติของคณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิดแต่อย่างใด ซึ่งท่านอิหม่ามหมัดอาดัม ศรีวิเศษ กรรมการอิสลาม ประจำกรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือยืนยันรับรองความเห็นดังกล่าวนี้ไว้เช่นกัน” อิหม่ามเฟาซัน กล่าว
    
   แต่กระนั้น อิหม่ามเฟาซัน ระบุว่า เขาไม่เคยใช้อำนาจดังกล่าวนี้โดยพลการ ดังจะเห็นได้จากรายงานการประชุมคณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิดต้นสน ในการประชุมครั้งที่ 1/2544 ที่ประชุมคณะกรรมการได้มีมติในเรื่องการเบิกจ่ายเงินในบัญชีธนาคารของมัสยิดว่า ต้องมีกรรมการร่วมลงนามเบิกจ่าย ที่ประชุมได้มีมติว่า "ผู้ที่ทรงสิทธิในการเบิกสั่งจ่ายเช็ค ขอให้เป็นจำนวน 5 ท่าน และ 3 ท่านใน 5 สามารถเซ็นอนุมัติได้โดยมีอิหม่ามเป็นคนเซ็นหลักทุกครั้ง ... โดย การสั่งจ่ายเงินทุกครั้งต้องเป็นไปตามมติที่ประชุมทุกคราวไป จะทำการโดยพลการไม่ได้เป็นอันขาด
    
   ซึ่งต่อมาเมื่อกรรมการซึ่งเป็นผู้มีอำนาจลงนามเบิกจ่ายเงินบางท่านถึงแก่ความตาย และได้ลาออก ที่ประชุมได้มีมติใหม่ ในการประชุมครั้งที่ 1/2546 ว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งผู้มีอำนาจเซ็นอนุมัติ เงินสั่งจ่ายกับทางธนาคาร.. จำนวน 4 ท่าน ดังต่อไปนี้ 1) นายพัฒนา หลังปูเต๊ะ (อิหม่าม) 2) นายวิบูลย์ มุขตารี (เหรัญญิก) 3) นายศิริ ชลายนเดชะ (เลขานุการ) 4) นายสมัคร ชลายนเดชะ (ปฏิคม)
    
   โดยในการอนุมัติการสั่งจ่ายเงินกับทางธนาคารนั้น ต้องลงนามเซ็นชื่ออนุมัติจำนวน 3 ใน 4 ท่าน และต้องมีผู้เซ็นลงนามเป็นหลัก 2 ท่านทุกครั้ง คือ นายพัฒนา หลังปูเต๊ะ (อิหม่าม) กับ นายวิบูลย์ มุขตารี (เหรัญญิก) พร้อมตราประทับของมัสยิด..” ซึ่งนายวิบูลย์ มุขตารี ซึ่งเป็นเหรัญญิกของมัสยิดต้นสนนั้น ดำรงตำแหน่ง เหรัญญิกของคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานครด้วย
    
   ซึ่งการเบิกจ่ายเงิน นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน การควบคุมดูแลการเบิกจ่ายเงินของมัสยิดต้นสน ทุกครั้ง จึงอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของ นายวิบูลย์ มุขตารี ในฐานะเหรัญญิกของมัสยิดต้นสน มาโดยตลอด
    
   ปลดอิหม่ามเฟาซัน สะเทือนถึงเกมชิงกรรมการอิสลาม กทม.
    
   แม้หลายฝ่ายจะออกมาปฏิเสธว่า การปลดอิหม่ามเฟาซัน ไม่ใช่การเมือง แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น คาบเกี่ยวและเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งคณะกรรมการประจำจังหวัด ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2554 ที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะปัจจัยด้านการเมืองที่แทรกซึมเข้ามาในองค์กรศาสนา ซึ่งหลายคนวิพากษ์เสียงเดียวกันว่า การเมืองในองค์กรศาสนาเริ่มรุนแรง และแยกขั้วค่อนข้างชัดเจน
    
   และนี่อาจเป็นการต่อสู้ของตัวแทนการเมือง ในคราบองค์กรศาสนาของสองขั้วการเมืองใหญ่ “ประชาธิปัตย์ กับเพื่อไทย” ที่ต่างฝ่ายต่างถือหางคนละด้าน
   ไม่เพียงแต่การเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็น การต่อสู้ของกลุ่มอำนาจเก่า และกลุ่มอำนาจใหม่ ที่รอวันปะทุ โดยมีเป้าหมายคือ การยึดเก้าอี้ใน สำนักงานคณะกรรมการอิสลามกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ที่มีคณะกรรมการอิสลาม 37แห่ง เพื่อไต่บันไดไปสู่การยึดเก้าอี้ ใน สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ต่อไป
    
   นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นชิงไหวชิงพริบของเกมการเมืองในองค์กรศาสนาเท่านั้น เพราะเกมนี้ดูเหมือนว่า คงต้องฟาดฟันและประดาบจนในที่สุดอาจต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องล้มหาย หรือไม่จะมีการซูฮก อีกฝ่ายหนึ่ง
    
   ที่มา : นสพ.พับลิกโพสต์ ฉบับที่ 50 ปักษ์หลัง 16-31 ตุลาคม 2554

   http://www.muslimthaipost.com/main/content.php?page=sub&category=81&id=9314ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service