Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ไก่ : ความเชื่อล้านนา

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => ค่าวฮำ คำเมือง วิถี ประเพณี ของคนล้านนา => ข้อความที่เริ่มโดย: kunthai ที่ พฤศจิกายน 26, 2011, 10:34:54 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ไก่ : ความเชื่อล้านนา
เริ่มหัวข้อโดย: kunthai ที่ พฤศจิกายน 26, 2011, 10:34:54 pm
ไก่ : ความเชื่อล้านนา   
      ไก่ : ความเชื่อล้านนา
      
      ไก่ เป็นสัตว์ปีกจำพวกนก มีสองปีก สองขาและมีขนคลุมตามร่างกาย สามารถบินได้ในระยะสั้นๆ ไก่ทั่วไปที่เลี้ยงกันอยู่สืบสายพันธุ์มาจากไก่ป่า ซึ่งอยู่ในวงศ์ PHASIANIDAE 
      
      เรื่องราวของไก่ล้านนา ถ้าจะเลือกเอาเฉพาะความเชื่อนั้น มีมากมาย ทั้งในแง่ของการเลี้ยงดู การบริโภค ความเชื่อจากการทำนายในฐานะเป็นสัตว์ประจำนักษัตร การเสี่ยงทาย โหราศาสตร์ ยันต์และคาถาเกี่ยวกับไก่ เป็นต้น
      
      การเลี้ยงดู
      
      การเลี้ยงไก่ จะต้องสร้างเล้าไก่ให้ไก่ได้พักพิงอาศัย ทั้งนี้การสร้างจะต้องเลือกสร้างในวันดี หลีกเลี่ยงวันเสีย วันดี เช่น วันขึ้น ๑ ค่ำ ๑๓ ค่ำ แรม ๑ ค่ำ และแรม ๘ ค่ำ หรือวันจันทร์ พุธและวันพฤหัสบดี ส่วนวันเสีย ตำราโบราณกล่าวถึง "วันขวงสัตว์" และ "วันเห็นหลับตา" ซึ่งวันดังกล่าวมีข้อห้ามเกี่ยวกับการสร้างเล้าไก่ แต่น่าเสียดายที่เป็นวันในระบบหนไท (เลิกใช้ไปนานแล้ว) จึงไม่สามารถสื่อความหมายในแนวกว้างได้ อย่างไรเสียยังมีอีกวันหนึ่งคือ "วันผีกิน" โบราณไม่สร้างเล้าไก่ในวัน "ผีกินไก่" ซึ่งได้แก่วันขึ้น ๓ ค่ำ แรม ๗ ค่ำ และขึ้น ๑๑ ค่ำ
      
      วันขวงสัตว์ วันเห็นหลับตาและวันผีกินนี้ ด้านความหมายของชื่อวัน คือเป็นวัน ต้องห้าม (ขวง) สำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นวันที่สัตว์ประเภท "อีเห็น" หลับตา ไม่คอยจ้องมองหรือหาช่องทางที่จะขโมยกินไก่ และเป็นวันที่ผีเลือกกินไก่ ดังนั้นวันทั้งสามตำราจึงไม่นิยมสร้างเล้าไก่
      
      สิ่งสำคัญประการหนึ่ง นอกเหนือจากการหาวันดี คือ ขณะที่สร้างเล้าไก่นั้น ห้ามผายลม โดยเด็ดขาด เชื่อกันว่า หากผายลมขณะสร้างหลังใด เล้าไก่หลังนั้น จะไม่มีไก่ตัวใดย่างกรายเข้าไปอยู่อาศัย แม้แต่ตัวเดียว
      เมื่อมีเล้าไก่แล้ว มักหาไก่เจ้าเล้าคือไก่พ่อพันธุ์ประจำเล้า ไว้คอยดูแลอันตรายอันจะเกิดกับลูกเล้า เช่น เมื่อมีอีเห็นหรืองูเหลือมแอบเข้าไปกินไก่ในเล้า ไก่เจ้าเล้าจะส่งเสียงให้ไก่ตัวอื่นรู้ตัว
      
      สำหรับการเลี้ยงดูทั่วไป ตอนเช้าจะให้เมล็ดข้าวเป็นอาหาร แล้วปล่อยให้หากินเองตลอดทั้งวัน กรณีที่เข้าสู่ฤดูแล้ง ซึ่งเป็นฤดูที่ไก่มักเป็นโรค ซึ่งโบราณมีวิธีสังเกตคือ เมื่อได้ยินเสียง "นกปีบ" ร้อง "...ปี๊บ ๆๆๆๆ" ที่ใด ที่นั้น "ไก่จะเป๋นฮ่า" คือโรคห่าจะลงกินไก่ จึงมีการแช่ยาสมุนไพรในรางน้ำให้ไก่กิน นอกจากนี้ยังพบว่ามีการนำ "หนังเสือไฟ" มาตอกตะปูติดเตาเล้าไก่ ด้วยเชื่อว่าจะสามารถป้องกัน ผีห่าได้ และครั้งใดที่ไก่ถูกกระทบด้วยของแข็งถึงขึ้นดิ้นทุรนทุรายเหมือนจะสิ้นใจตาย ชาวล้านนาก็มีวิธีปฐมพยาบาลด้วยการ "เป่าฮูขี้" คือใช้ปากเป่าพ่นลมหนักๆ บริเวณทวารหนักของไก่หลาย ๆ ครั้ง ซึ่งไก่หลายตัวที่อยู่ ในลักษณาการเช่นนี้ ส่วนใหญ่จะฟื้นคืนสติและรอดตายทุกตัวไป
      
      สำหรับการดูแลไก่โดยทั่วไป เช่นไก่ที่ได้มาจากต่างเล้า ไก่เปรียว ไก่ที่ชอบขึ้นบ้าน โบราณมีวิธีปฏิบัติคือ ไก่ที่มาต่างเล้า ตอนแรกให้ขังไว้นอกเล้าประมาณ ๓ - ๗ วันก่อน เพราะการเข้าไปปะปนทันทีจะทำให้ไก่ไม่สบายพากันตายยกเล้า และเมื่อจะเข้าเล้าต้องตัดหางก่อน ไก่ที่ถูกตัดหางจะจดจำเล้าใหม่และลืมเล้าเก่าทันที กรณีที่ไก่ไม่เชื่อง (เปรียว) ที่เรียก "ไก่แห" นั้นให้หมั่นอุ้ม โดยเฉพาะขณะที่เข้านอนในเล้าตอนกลางคืน พร้อมถอน "ขนแห" ได้แก่ขนที่ขึ้นบริเวณใต้โคนปีก หากถอนขนดังกล่าวออกก็เชื่อว่า ไก่ตัวนั้นจะเชื่องคุ้นกับคนมากขึ้น ส่วนไก่ที่ชอบขึ้นบ้าน ที่เรียกว่า "ไก่ขึ้นเฮือน" นั้น ท่านให้จับให้ได้ก่อน เมื่อจับได้แล้ว ให้หาผ้าหรือวัสดุแผ่นบางสีขาว ผูกติดโคนหางไก่ แล้วปล่อยไป เมื่อไก่ชำเลืองเห็นสีขาวไล่หลังจะตกใจวิ่งหนีสุดชีวิต จนเหนื่อยอ่อนหมดแรงและจะเข็ดหลาบไม่ขึ้นไปรบกวนบนบริเวณบ้านอีกต่อไป
      
      การบริโภคไก่
      
      การบริโภคไก่ มีการนำมาปรุงเป็นอาหารตามปกติ แต่การบริโภคบางส่วนมักแฝงไปด้วยความเชื่อ อาทิ กินไตไก่จะทำให้เป็นคนขี้เซา กินตับไก่จะทำให้ลืมง่าย ดังคำกล่าว "กิ๋นไต๋ขี้หลับ กิ๋นตับขี้ลืม" กินหัวใจและกินเนื้อบริเวณปีกจะทำให้มีนิสัยตื่นเช้า ถ้ากินเฉพาะเนื้อปีกจะทำให้ผมเงางาม และหากกินตีนไก่ ลายมือจะไม่สวยเหมือน "ไก่เขี่ยขี้" เป็นต้น.
      (อ่านต่อฉบับวันจันทร์หน้า)
      สนั่น ธรรมธิ
      สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
      (ภาพประกอบโดยจรัสพันธ์ ตันตระกูล)
      
      ขอบคุณ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ เชียงใหม่
      ลิงค์ที่มาของบทความ

      http://www.thainews70.com/news/news-culture-sanon/view.php?topic=329


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service