Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - อินทผลัมอัจวะฮฺ อินทผลัมสด

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ => การแพทย์ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 09, 2010, 10:42:51 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: อินทผลัมอัจวะฮฺ อินทผลัมสด
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 09, 2010, 10:42:51 am
 
อินทผลัมอัจวะฮฺ อินทผลัมสด สมุนไพรจาก อัล-กุรอาน และซุนนะฮฺของท่านร่อซูล

 
 
 
 ขอความสันติจงมีแด่ท่าน
 
 อินทผลัมนั้น เราเห็นกันในรูปแบบของ ผลไม้แห้ง หรือผลไม้สด ใช้ในการละศีลอด หรือทานตามสุนนะฮฺของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม
 
 
 อินทผลัม (อ่านว่า อินทะผะลำ) เป็นชื่อปาล์มชนิด Phoenix dactylifera Linn ในวงศ์ Plamae ผลกินได้ ภาษาปากมักเรียกว่า อินทผาลัม ในภาษาอาหรับ เรียกว่า อันนัคลุ้ (اَلنَّخْلُ ) หรือ อันนะคีลฺ (اَلنَّخِيْلُ ) เป็นไม้ยืนต้นชอบขึ้นในเขตร้อน มีลำต้นตั้งตรงและยาว มีผลออกเป็นทะลาย ผลของมันมีรสชาติอร่อย ใช้ทำแยมและบางชนิดใช้หมัก เรียกว่า นะบีซฺ อัลบะละฮฺ (نَبِيْذُاَلْبَلَحِ ) นักภาษาศาสตร์บอกว่า เหตุที่เรียกอินทผลัมว่า อันนะคีล เพราะมันมีรากศัพท์มาจากคำว่า นัคลฺ (نَخْلٌ ) ซึ่งหมายถึง คัดเลือก กลั่นกรอง เพราะอินทผลัมจัดเป็นพืชยืนต้นที่มีเกียรติที่สุดในประดาพืชยืนต้นด้วยกัน
                     ในคัมภีร์อัลกุรอาน ได้กล่าวถึงเรื่องของอินทผลัมเอาไว้หลายแห่งและหลายรูปคำ กล่าวคือ ใช้คำว่า “อันนัคลุ้” (اَلنَّخْلُ )  10 แห่ง และใช้คำว่า “นัคลัน” (نَخْلاً ) 1 แห่งในบทอะบะสะ อายะฮฺที่ 29, และใช้คำว่า  “อันนัคละฮฺ” (اَلنَّخْلَةُ ) 2 แห่งคือในบทมัรยัม อายะฮฺที่ 23 และ 25, และใช้คำว่า “นะคีล” (نَخِيْل ) 7 แห่งด้วยกัน รวม 20 แห่ง
 
                     อินทผลัมมีหลายสายพันธุ์และผลอินทผลัมก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น อัลบะละฮฺ (اَلْبَلَحُ ) ซึ่งเป็นผลอินทผลัมช่วงก่อนสุก เมื่อเริ่มเข้าสีเรียกว่า อัลบุสรุ้ (اَلْبُسْرُ ) พอเริ่มสุกเรียกว่า อัรรุฏ่อบุ้ (الرُّطَبُ ) ส่วนอินทผลัมแห้งอย่างที่วางขายทั่วไปนั้นเรียกว่า ตัมรฺ (تَمْرٌ ) ส่วนหนึ่งจากสายพันธุ์ของอินทผลัม คือ ซุกกะรีย์ (سُكَّرِي ) และอัจญ์วะฮฺ (عَجْوَة ) เป็นต้น  (1)
 
 
 
 
 

 
 อัจวะฮฺ  (عَجْوَةٌ ) หมายถึง อินทผลัมชนิดหนึ่ง ที่ดีที่สุดของเมืองมะดีนะฮฺ มีรสชาติอร่อย ไม่หวานมาก มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นยารักษาโรคได้
 
 รายงานจากท่านซะอฺด บินอะบีวักกอส รอฎอยัลลอฮุอันฮุ ว่าแท้จริง ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า
 “ผู้ใดรับประทานอินทผลัมอัจวะฮฺ 7 เม็ดในยามเช้า พิษต่างๆและไสยศาสตร์ไม่สามารถทำอันตรายแก่เขาได้ในวันนั้น”
 
บันทึกโดยบุคอรี 10/203 บทว่าด้วยการแพทย์
 มุสลิม 2047 บทว่าด้วยความประเสริฐของอินทผลัมมะดีนะฮฺ

 
 รายงานจากท่าน อบีสะอีด ว่า ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า
 “อินทผลัมอัจวะฮฺ นั้นมาจากสวนสวรรค์  และมันเป็นยาบำบัดพิษต่างๆ”
 
บันทึกโดย อันนะซาอี และอิบนุมาญะฮฺ
 
 
 อัจวะฮฺนั้น สามารถรักษาโรคได้ดังนี้
 
1. ทำให้ร่างกายแข็งแรง พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ ถ้ารับประทานประจำ
 2. ป้องกันไสยศาสตร์ โดยรับประทานวันละ 7 เม็ด
 3. รักษาพิษต่างๆ โดยรับประทานวันละ 7 เม็ด
 
 
 คุณค่าที่ได้รับจากอัจวะฮฺ
 
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รับประทานอัจวะฮฺทุกวัน วันละ 7 เม็ด และท่านยืนยันว่า มันป้องกันไสยศาสตร์และพิษต่างๆได้ ดวยการอนุมัติของอัลลอฮฺ ที่มีต่อประชาชาติของท่าน นบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 อินทผลัมสด คือ อินทผลัมทุกชนิด ผลของมันครึ่งดิบครึ่งสุก รสชาติของมัน หวานปนฝาด แต่อร่อยมาก ปัจจุบัน มันถูกนำมาแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อจะได้มีทานทั้งปี ถึงแม้จะไม่ใช่ฤดูกาลของมันก็ตาม
 
 อัลลอฮฺทรงตัสกับมัรยัมว่า
 “และเธอ(มัรฺยัม)จงเขย่าต้นอินทผลัม ให้มันเอนมาทางตัวเธอ มันจะหล่นลงมาที่ตัวเธอเป็นอินทผลัมที่สดและสุกน่ากิน”
  (อัลกุรอาน ซูเราะฮฺ มัรยัม อายะฮฺที่ 25)
 
 อนัสกล่าวว่า
 “ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เคยละศีลอดด้วยอินทผลัมสด 2-3 เม็ด ก่อนที่ท่านจะทำการละหมาด ดังนั้นถ้าไม่มีอินทผลัมสด ท่านก็รับประทานอินทผลัมแห้ง 2-3 ผล ถ้าไม่มีอินทผลัมแห้งท่านจะดื่มน้ำ 2-3 อึกแทน ”
 
 อินทผลัมสด มีประโยชน์(สรรพคุณ)ดังนี้
 
1. ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง
 2. ทำให้ร่างกายสมบูรณ์
 3. เพิ่มสมรรภาพทางเพศ
 4. ทำให้เลือดลมดี
 5. ทำให้ฟันแข็งแรง
 
 
 คุณค่าที่ได้รับจากอินทผลัมสด
 
ท่านร่อซูลจะละศีลอดด้วยกับอินทผลัมสด โดยท่านให้เหตุผลว่า การถือศีลอดนั้นทำให้กระเพาะอาหารปราศจากอาหารเมื่อเรากินทผลัมสดเข้าไป จะทำให้ความหวานของมันไปหล่อเลี้ยงตับ  และอวัยวะต่างๆของร่างกายให้กลับมาชุ่มชื่นขึ้น และตามด้วยอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ  นับเป็นความเมตตาของอัลลอฮฺ และวงการแพทย์วินัจฉัยว่า อินทผลัมทุกชนิดมีโปตัสเซียมสูงมาก และมีประโยชน์ต่อร่างกาย (2)
 
 
 อ้างอิง
 
- (1) พันธุ์ไม้และสมุนไพรในอัลกุรอาน : อินทผาลัม (اَلنَّخْلُ ) , (اَلنَّخِيْلُ )โดย...อาลี เสือสมิง
 - (2) จากหนังสือ “ความมหัศจรรย์ของสมุนไพรตามแนวทางการแพทย์ของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ” โดยอาจารย์มุสตอฟา มานะ
 หน้า 54-58
  
 
 
 
 
 ข้อมูลเกี่ยวข้องกับอินทผลัม
 
 
-
อินทผลัมรักษาโรคหัวใจจริงหรือ
 -
สาระน่ารู้........โรคกระเพาะอาหารกับอินทผาลัม
 
 credit   http://www.annisaa.com/forum/index.php?topic=746.0


หัวข้อ: Re: อินทผลัมอัจวะฮฺ อินทผลัมสด
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 09, 2010, 10:43:55 am

 
 อัจวะฮฺ หรือที่เราเรียกกันว่า อินทผลัมยานั้น ลูกมันจะเล็กๆกว่าอินทผลัมทั่วไปหน่อย ราคาก็แพงกว่าอินทผลัมชนิดอื่นเช่นกัน ล่าสุดที่ซื้อกลับมากิโลละ 50 SR ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 500 บาท แต่การันตีว่ากินแล้วดีต่อสุขภาพ ถ้ากินได้วันละ 7 เม็ดตามฮะดีษบอกก็จะดีมากเลยค่ะ  hijab


หัวข้อ: Re: อินทผลัมอัจวะฮฺ อินทผลัมสด
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ เมษายน 09, 2010, 06:39:28 pm
 قال رسول الله صلى الله صلى الله عليه وسلم : (من تصبح كل يوم بسبع تمرات عجوة لم يضره في ذلك اليوم سم ولا سحر ) (متفق عليه ) .
 
 
 เราะซูลุลอฮฺ(ศ็อลฯ) กล่าวว่า "ผู้ใดกินตัมมัรฺอัจวะฮฺทุกเช้าจำนวน  7 เม็ด ในวันนั้นสารพิษและไสยศาสตร์ไม่สามารถทำลายเขาได้"(บันทึกโดย อัลบุคอรียและมุสลิม)
 
 สารอาหารในผลอินตผลัมมีมากมาย พอสรุปได้ดังนี้
 คาร์โบไฮเดรต มีทั้ง กลูโคส และซูโครส ประมาณ 70 %ไขมัน ให้พลังงาน มีประมาณ 2 %วิตามัน A.B1.B2.B3.Cเกลือแร่ มี โปเตสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม เหล็ก ฯลฯ
 ส่วนผลทางยานั้นมีอยู่มากมาย เช่น
 แก้ไอบางอย่างป้องกันมะเร็งลดความดันโลหิตสูงแก้โรคปัสสาวะแก้โรคผิวหนังบางอย่างอื่นๆอีกมาก
 อ่านเพิ่มเติมเองนะครับ ทางนี้ ผมแปลไม่ค่อยได้
 http://www.55a.net/firas/farisi/print_details.php?page=show_det&id=266


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service