Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - มัสยิดช้างเผือก เชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ => มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: อับดุลการีม ที่ เมษายน 09, 2010, 08:13:44 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: มัสยิดช้างเผือก เชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: อับดุลการีม ที่ เมษายน 09, 2010, 08:13:44 pm
   ประวัติชุมชนมุสลิมมัสยิดช้างเผือก เชียงใหม่
                                       
            ติดต่อประสานงาน ผ่าน อีหม่ามมัสยิด
            อีหม่ามมุสตอฟา  หะซัน  โทร 053-211723

            
               
               
               
               
                
            
                
                               
               
                               
                
            
               ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบปากีสถาน
                                 
               ประวัติชุมชนมุสลิมมัสยิดช้างเผือกเชียงใหม่
                                 
                            ชุมชนมุสลิมเก่าแก่อีกชุมชนหนึ่ง  เป็นที่รวมของชาวมุสลิมเชื้อสายปากี-อินเดีย  ซึ่งมีมุสลิมกลุ่มแรกประมาณ ๔-๕  ครอบครัว  ที่อพยพมาจากประเทศปากีสถานและประเทศอินเดีย  เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้  รู้จักกันโดยทั่วไปคือ ทุ่งเวสาลี  เป็นที่อุดมสมบรูณ์น้ำท่วมไม่ถึง  แต่จะมีน้ำใหลผ่านอยู่ตลอดจากห้วยแก้วและห้วยช้างเคี่ยน จึงเป็นที่เหมาะแก่การเลี้ยงสัตว์  การเพาะปลูกพืชผักบางชนิด
                                 
                            ในช่วงแรก  มัสยิดช้างเผือกยังไม่มีการก่อสร้างมัสยิดเป็นอาคารถาวร  ดังนั้น การประกอบศาสนกิจที่สำคัญของชาวมุสลิม  คือ  การนมาซวันคุกร์  ชาวมุสลิมในย่านานี้จะเดินทางไปนมาซที่มัสยิดช้างคลาน  เป็นประจำตลอดมา
                                 
                
            
               
                                 
                
            
               ในเวลาต่อมา  ย่านนี้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในหมู่พ่อค้าทั้งหลาย  ทำให้มีชาวมุสลิมอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้มากขึ้น   ชาวปากีสถาน-อินเดีย และพ่อค้าชาจีนมุสลิมยูนนาน  ที่มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งมัสยิดในย่านนี้ คือ ท่าน นะปะซาง  หรือรู้จักกันดีในหมู่พ่อค้าว่าพ่อเลี้ยงเลานะ   ท่านเป็นผู้ที่ค่อนข้างจะมีฐานะ เศรษฐกิจดีพอสมควร เป็นผู้นำในการปรับปรุงและสร้างมัสยิดขึ้นใหม่ เป็นอาคารที่ทำด้วยไม้กระดาน (จากเดิมที่ทำด้วย เสาไม้ใผ่ ฝาขัดแตะ หลังคามุ้งด้วยใบตองและไม่มีพื้น) อาคารนี้มีลักษณะมั่นคงถาวรยิ่งขึ้น และท่านได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ให้เป็นผู้นำศาสนา (อีหม่าม) ของสัปปุรุษแห่งนี้
                                 
                
            
               
                                 
                
            
               ก่อนที่อีหม่ามเลานะจะเสียชีวิต  ประมาณ ๒-๓  ปี คือราวปีพ.ศ.  ๒๔๗๓  ได้มีผู้รู้ทางศาสนาเชื้อสายปากีสถานท่านหนึ่งชื่อ   ท่านโมลวีกายิมมาคิน”   อพยพมาจากประเทศปากีสถาน เป็นผู้มีชื่อเสียงมากในการอ่านพระมหาคัมภีร์-กุรอ่าน ได้อย่างมีความไพเราะเพราะพริ้ง  ท่านอาศัยอยู่ในย่านช้างคลาน  เมื่ออีหม่ามเลานะเสียชีวิตลง  ชาวมุสลิมช้างเผือกในยุคนั้นได้เชิญให้ท่านมาเป็นอีหม่ามประจำมัสยิดสืบแทน    ท่านได้ทำหน้าที่อีหม่ามประจำมัสยิดดุน-นุร (ช้างเผือก)  เป็นเวลาถึง  ๓๐  ปี   ท่านเป็นผู้มีความประพฤติอันงดงาม   ปฏิบัติศาสนกิจ อย่างเคร่งครัด  สม่ำเสมอ ตลอดการมีชีวิตของท่าน อีกทั้งท่านยังได้สร้างความเจริญก้าวหน้า ในด้านการศึกษา  สังคมให้กับชุมชนมุสลิมช้างเผือกอย่างมาก  เมื่อท่านถึงแก่กรรมศพของท่านถูกฝั่งไว้ในบริเวณเขตกำแพงมัสยิด ด้านขาวมือของประตูมัสยิด  ปัจจุบัน ลูกหลานของท่านได้ย้าย ไปฝั่งยังกุโบร์
                                 
                
            
               
                                           
               ต่อมาในปี  พ.ศ.  ๒๔๙๔  คณะกรรมการมัสยิดและสัปปุรุษ  เห็นควรให้มีการปรับปรุงสร้างอาคารมัสยิดขึ้นใหม่  เนื่องจากอาคารมัสยิดเดิมชำรุดทรุดโทรมลงมาก  พี่น้องมุสลิมที่อพยพเข้ามาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่  ร่วมมือร่วมใจ  กัน  ระดมทุนเพื่อช่วยในการก่อสร้างมัสยิด   โดยมีคณะกรรมการควบคุมการก่อสร้าง ในสมัยนั้คือ  ฮัจญีศรีบุตร  วารีย์    เป็นประธาน  และ มี นายนานา  มูฮัมมัด  หุเซ็น  นายน้อย  บรรณศักดิ์   นายซิดดิก  เจ้าดูรี  เป็นกรรมการ  และมัสยิดสำเร็จลุล่วงด้วยดีในปี พ.ศ. ๒๔๙๖  เป็นอาคารชั้นเดียวก่ออิฐถือปูน  หลังคาเป็นกระโจมรูปเดิม  แลดูมั่นคงสง่างาม  ตามลักษณะสถาปัตยกรรมแบบปากีสถาน   และยังคงตั้งเด่นอยู่ริมถนนโชตนา ตลาดช้างเผือกปัจจุบัน
             
   
    
   
    
   


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service