Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ทำไมพรรคการเมืองไม่มีนโยบายปราบคอรัปชั่น

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: kunthai ที่ พฤศจิกายน 03, 2012, 08:33:18 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ทำไมพรรคการเมืองไม่มีนโยบายปราบคอรัปชั่น
เริ่มหัวข้อโดย: kunthai ที่ พฤศจิกายน 03, 2012, 08:33:18 am

   ทำไมพรรคการเมืองไม่มีนโยบายปราบคอรัปชั่น


   

      

   

      การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ นี้ ถือได้ว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การ เมืองไทย ว่าพรรคการเมืองใดจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และจะเป็นบทพิสูจน์ว่าหลังจากการเลือกตั้งทั่วไป มีการตั้งรัฐบาลตามวิถีทางรัฐสภาแล้วคนไทยจะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ สุขหรือไม่ สังคมไทยจะกลับมาสู่ภาวะปรกติอีกหรือไม่

   

      ทุกพรรคการเมืองเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างเต็มที่ วันนี้เราจึงเห็นนโยบายประชานิยมของพรรคการเมืองต่าง ๆ  เอาใจพ่อแม่พี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้มีสิทธิ์มาลงคะแนนเสียงเลือกพรรคของตนให้มาก ที่สุด

   

      ไม่ว่าจะเป็นนโยบายบัตรเครดิตชาวนา พักหนี้ครัวเรือน  แจกคอมพิวเตอร์โนตบุ๊กแก่เด็กนักเรียน  การลงทุนสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงในกทม.สิบสาย และรถไฟรางคู่ในภาคอีสาน  ของพรรคเพื่อไทย ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ก็มีนโยบายสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนผ่านไทยไป ถึงมาเลเซีย  แจกโฉนดชุมชนให้เกษตรกร 250,000 คน   หรือให้คนได้ใช้ไฟฟ้าฟรี  ฯลฯ

   

      พรรคภูมิใจไทย สัญญาว่า จะทำให้เงินสะพัดผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดละ 1,000,000 บาทต่อปี ประกันราคา ข้าวเปลือกตันละ 20,000 บาท ตู้เอทีเอ็มไร่นาเกษตรกร  ถนนไร้ฝุ่นทั่วประเทศ ฯลฯ

   

      พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน  บอกว่าเกษตรกรไทยต้องรวย โดยขยายวงเงินสินเชื่อเพื่อเกษตรกรเป็น 2 แสน 5 หมื่นล้านบาท สร้างเถ้าแก่เงินล้าน ให้ทุน 1 ล้านบาทสร้างผู้ประกอบการรายย่อย

   

      นโยบายประชานิยมทั้งหมดคือการใช้เงินภาษีของพวกเราลงทุนให้เกิดการสร้างงาน เกิดการใช้จ่าย เกิดการก่อสร้างจากเมกกะโปรเจกมากมาย

   

      แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ นโยบายพรรคการเมืองทุกพรรค ไม่มีนโยบายการปราบปรามคอรัปชั่นเลย

   

      ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่เคยมีพรรคการเมืองที่อาสามาเป็นรัฐบาลกล้าประกาศนโยบายปราบปรามคอรัปชั่น อย่างชัดเจน ราวกับทุกพรรคยอมรับว่า มีส่วนได้ส่วนเสียกับการคอรัปชั่นไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

   

      พรรคการเมืองอาจจะขัดแย้งกันในเรื่องอื่น อาจจะทะเลาะกันรุนแรงในหลายเรื่อง แต่สำหรับเรื่องคอรัปชั่นทุกพรรคเห็นพ้องต้องกันว่า ปล่อยให้มันเกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ และตามน้ำกันอย่างเป็นกันเอง

   

      เวลาพรรคฝ่ายค้านอภิปรายกล่าวหารัฐบาลว่าคอรัปชั่น ก็มักจะอภิปรายกันอย่างดุเดือด แต่ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าศึกน้ำลายกลางสภา เหมือนกับเล่นลิเกให้คนทางบ้านดูว่า ตอนนี้สวมบทอะไรอยู่ ก็ต้องเล่นไปตามบทนั้น  สุดท้ายการคอรัปชั่นก็เดินหน้าต่อ ซ้ำร้ายยังหนักหนาสาหัสขึ้นเรื่อย ๆ

   

      สามสี่ปีก่อน บริษัทใดที่เคยรับเหมางานจากราชการ ก็มักจะจ่ายให้นักการเมืองและคนของรัฐมากสุดก็ประมาณ 30-40 เปอร์เซนต์ แต่มาบัดนี้มากขึ้นไปถึงร้อยละ 50

   

      หมายความว่าหากเมกกะโปรเจกขนาดยักษ์มูลค่า 10,000 ล้าน บรรดานักการเมืองและข้าราชการประจำก็ร่วมมือกินกันตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

   

      งบประมาณแผ่นดินปีล่าสุดตั้งไว้ 2 ล้านล้านบาท ไม่อยากนั่งคิดเลยว่า จะเป็นค่าคอรัปชั่นกันมหาศาลเพียงใด

   

      ไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ ก็อยากเป็นนักการเมือง อาชีพยอดปรารถนา นอกจากอำนาจที่คนมีสีคนมีเส้นยังไม่กล้าตอแยแล้ว ก็สามารถตั้งตัวได้ในเวลาอันรวดเร็ว

   

      นักการเมืองบางคนที่เป็นใหญ่เป็นโตเวลานี้ สมัยก่อนเวลาไปเที่ยวกลางคืนไม่กี่บาท  ยากจนถึงขนาดให้เพื่อนเลี้ยงตลอด  พอเป็นนักการเมืองได้สมัยเดียวมีทรัพย์สินรวยเป็นพันล้าน

   

      นักการเมืองไทยกับการคอรัปชั่นจึงเป็นของคู่กันมาตลอด  ซื้อนักเลือกตั้งเข้าคอกไม่กี่พันล้านบาท แต่สามารถมาถอนทุนได้เมื่อเป็นรัฐบาลไม่กี่อึดใจ

   

      โครงการแอร์พอร์ตลิงก์  สร้างเสร็จก็เก่าและโทรมเลย คือตัวอย่างของการทุจริตคอรัปชั่นล่าสุด ที่รัฐบาลได้แต่ยืนดูโดยไม่ทำอะไรเลย

   

      ที่ผ่านมามีการจัดอันดับประเทศที่คอรัปชั่นในเอเชีย จัดครั้งใด ประเทศที่มีการทุจริตคอรัปชั่นน้อยที่สุด คือสิงคโปร์ ตามมาด้วยฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย  ส่วนประเทศไทยอันดับแย่ลงไปเรื่อย  จากที่บ้านเราเคยโปร่งใส ทุจริตน้อยและ มีอันดับชนะอินโดนีเซีย เกาหลีใต้ จีน  เวียดนาม  แต่ปัจจุบันหล่นลงมาจนเกือบอันดับบ๊วยรองจากฟิลิปปินส์

   

      นักธุรกิจคนหนึ่งเคยเล่าว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน นักลงทุนจากต่างประเทศมักจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากกว่าประเทศอินโดนีเซีย ที่การเมืองไม่มั่นคง และการทุจริตคอรัปชั่นมีมาก  แต่ตอนนี้นักลงทุนหนีไปอินโดนีเซียกันส่วนใหญ่ เพราะหลายปีที่ผ่านมาอินโดนีเซียเอาจริงเอาจังกับการปราบคอรัปชั่น ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงมาก  ขณะที่บ้านเราไม่เคยมีรัฐบาลชุดใดมีนโยบายปราบปรามคอรัปชั่นอย่างจริงจัง  เล่นปาหี่กันทุกรัฐบาล

   

      ประเทศที่พัฒนาแล้ว มักจะมีการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นอย่างรุนแรง และเด็ดขาด  หรืออีกนัยหนึ่ง ประเทศจะพัฒนาได้ ต้องมีการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นอย่างจริงจัง

   

      เมื่อสามสิบปีก่อนเมื่อครั้งฮ่องกงยังอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศ อังกฤษ  ข้าหลวงใหญ่ฮ่องกงได้ตั้งหน่วยงานปราบปรามคอรัปชั่นอย่างเข็มงวดและจริง จัง  มีการสร้างกลไกต่าง ๆ ตั้งแต่หน่วยงานอิสระที่มีอำนาจเต็มในการตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำความผิด ซึ่งส่วนใหญ่คือตำรวจนั่นเอง มีการสร้างเครือข่ายภาคประชาชนและภาคธุรกิจในการเป็นหูเป็นตาให้กับทางการ เพื่อเอาคนทุจริตมาลงโทษอย่างเด็ดขาด

   

      แต่ที่สำคัญคือรัฐบาลฮ่องกงได้ให้การศึกษากับประชาชนให้เข้าใจว่า การทุจริตคอรัปชั่นคือมะเร็งร้ายที่ทำลายชาติ ก่อนที่คนฮ่องกงจะพากันมีค่านิยมที่ว่า คอรัปชั่นไม่เป็นไรขอให้มีผลงาน  เหมือนกับผู้คนในบางประเทศ

   

      รัฐบาลฮ่องกงได้พยายามสร้างทัศนคติของผู้คนว่า การติดสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐนั้น เป็นการส่งเสริมการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เพิ่มค่าใช้จ่ายให้สูงขึ้น ทำให้ธุรกิจมีกำไรลดลง และเป็นการทำลายระบบเศรษฐกิจแบบตลาดเสรี

   

      ทุกวันนี้ฮ่องกงจึงครองตำแหน่งรองแชมป์ประเทศที่ทุจริตน้อยที่สุดในเอเชีย และมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างน่าอิจฉา

   

      เลือกตั้งที่จะถึงนี้ จึงไม่แปลกใจที่ไม่มีพรรคการเมืองใดกล้าประกาศการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น

   

      ไม่มีเลยแม้แต่ประโยคเดียว เพราะทุกพรรคล้วนแต่อดอยากปากแห้ง รอถอนทุนกันถ้วนหน้า

   

       

   

      ตีพิมพ์ครั้งแรก: หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 29 พฤษภาคม 2554

   

       

   

      credit

   

      http://www.onopen.com/vanchaitan/11-06-15/5807หัวข้อ: Re: ทำไมพรรคการเมืองไม่มีนโยบายปราบคอรัปชั่น
เริ่มหัวข้อโดย: palawast ที่ ธันวาคม 17, 2017, 04:14:41 am
เรียนเชิญ มาอ่าน หรือ ติดตาม BLOG ทางการเมือง ที่ไม่ควรพลาดครับ :: http://democraticthai.com/


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service