Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - สวนบวกหาด “ปอด”ของคนเชียงใหม่

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 12, 2013, 01:27:57 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: สวนบวกหาด “ปอด”ของคนเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ มกราคม 12, 2013, 01:27:57 pm

   สวนบวกหาด “ปอด”ของคนเชียงใหม่


555
ภาพจาก http://www.visualtravelguide.net

   “เชียงใหม่เมืองน่าอยู่ เฟื่องฟูวัฒนธรรม นำด้วยธรรมาภิบาล บนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของประชาชน”

   ข้อความนี้คือวิสัยทัศน์ของเทศบาลนครเชียงใหม่ งานฝ่ายสวนสาธารณะจึงมีภารกิจสำคัญ เพื่อให้สวนสาธารณะในเมืองเชียงใหม่ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในยามว่างงาน และเป็นสถานที่มีเสน่ห์สำหรับบุคคลทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาเยือน

   “สวนบวกหาด” หรือชื่อเต็ม “สวนสาธารณะหนองบวกหาด” ตั้งอยู่ใกล้กับแจ่งสวนปรุง ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายใต้การดูแลของฝ่ายสวนสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมานานหลายสิบปี

   สถานที่แห่งนี้มี “มนต์เสน่ห์” ที่ดึงดูดผู้คนให้เข้าไปชื่นชมความงามของธรรมชาติ ไปพักผ่อนให้เกิดความเพลิดเพลิน ไม่เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น นักเรียน-นักศึกษา ยังได้ประโยชน์จากการค้นคว้าหาความรู้ด้านพฤกษศาสตร์อีกทางหนึ่ง

   “สวน” จะขาดไม่ได้ซึ่งพรรณไม้นานาชนิด ในสวนบวกหาดจึงดารดาษไปด้วย ไม้ดอก, ไม้ประดับ, ไม้ใบ, ไม้ยืนต้น, ไม้ล้มลุก ปลูกประดับไว้อย่างลงตัว และเป็นระเบียบสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีงานมหกรรมไม้ดอก-ไม้ประดับ ไปจัดในสวนนี้ เป็นงานมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ตลอดมา

   ความงดงามของบุปผชาติที่ต่างขยายกลีบเบ่งบานในงานมหกรรมไม้ดอก-ไม้ประดับ เป็นรายการพิเศษสุดประจำปี ที่ทุกคนต่างรอคอย แต่พรรณไม้ประจำสวนบวกหาดที่ยืนอยู่คู่กับสวนมาอย่างยาวนาน ได้สร้างความมีเสน่ห์ให้กับสวนบวกหาดอย่างตราตรึง

   เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของต้นไม้ให้มากขึ้น จะได้ช่วยกันปลูกต้นไม้อย่างแพร่หลาย เพื่อโลกของเราจะได้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยเข้าโรงพยาบาล จึงขอแนะนำ “ไม้ดอก-ไม้ประดับ” ในสวนบวกหาด บางประเภทดังนี้

   “แก้ว” เสน่ห์ของแก้วอยู่ที่ดอกสีขาว หอมจัด และใบสีเขียวสดเป็นมัน เนื้อไม้แข็งมาก นิยมใช้ทำด้ามมีดและ ไม้ถือ

   “โกสน” ราชาแห่งไม้ มีการปรับปรุงพันธุ์จนมีสีและลวดลายหลากหลายสวยงาม ตามแบบที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มา
   “การเวก” ไม้เถาเนื้อแข็ง เลื้อยได้ไกลนับสิบเมตร ดอกหอมอ่อน กลีบดอกคล้ายกระดังงาจีน แต่เล็กกว่า

   “เข็ม” ไม้พุ่มที่แต่งปลูกเป็น แนวรั้ว ดอกตูม มีลักษณะคล้ายเข็ม ดอกมี 4 กลีบ หลายสี กลิ่นหอม เป็นดอกไม้กินได้ ใช้ทำยาได้

   “ข่อย” ไม้ยืนต้นที่สามารถตัดตกแต่งเลี้ยงดูให้เป็นไม้ดัด หรือบอนไซได้อย่างสวยงาม ลักษณะของต้นข่อยมีโครงร่างที่คงทน แข็งแรง มีเนื้อเยื่อไม้ที่มีความ คงทน จึงสามารถนำมาทำสมุดข่อยใช้เขียนหนังสือได้

   “จามจุรี” ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เป็นพรรณไม้ประจำจังหวัดลำพูน และเป็นพรรณไม้สัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลายไม้ของจามจุรีสวยงาม นิยมนำมาแกะสลัก ส่วนใบใช้หมักทำปุ๋ย ต้นใช้เลี้ยงครั่ง

   “ไทร” ลักษณะเด่นของไทรคือมีรากอากาศห้อยย้อยสวยงาม เรือนยอดทรงกลมแผ่กว้าง จึงให้ร่ม เงาได้เป็นอย่างดี ไทรทนลมทนน้ำ ทนต่อทุกสภาพ แวดล้อม

   “แปลงล้างขวด” ไม้ต้นที่ชอบในที่ชุ่มชื้น จึงเหมาะที่จะปลูกริมน้ำ เรือนยอดรูปไข่แคบสูง กิ่งอ่อนมีขน กิ่งก้านลู่ลง ดอกเป็นช่อยาว ออกดอกตลอดทั้งปี

   “ลั่นทม” เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าลีลาวดี เพื่อเลี่ยงความหมายระทมที่กระทบความรู้สึกผู้ฟัง เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีดอกหอม สวยงามตลอดปี

   ในเนื้อที่อันจำกัดนี้ การเขียนแนะนำพรรณไม้ต่างๆ ในบริเวณสวนบวกหาดจึงเป็นการนำเสนอตัวอย่าง 1 ใน 100 ของพรรณไม้ที่มีให้ชื่นชม อันเป็นปอดของคนเมือง ในสังคมอันวุ่นวาย รกรุงรัง สกปรกด้วยขยะนานาชนิด อากาศเป็นพิษจนสุดจะทนทาน ล้วนเป็นฝีมือของมนุษย์เป็นผู้กระทำทั้งสิ้น

   เรามาช่วยกันพิทักษ์แผ่นดินและรักสิ่งแวดล้อมกันให้มากขึ้น สวนบวกหาดก็เป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งของทุกๆ คนที่ควรจะช่วยกันดูแล และทำให้สวนบวกหาดเป็นสวนที่มีมนต์ขลังอย่างมิรู้คลาย.

   จิราภรณ์ เมืองพรวน …. เรื่อง

   ภาพจากอินเตอร์เน็ต

   คัดลอกจาก

   http://www.thainews70.com
   
   444
   
   สวนสีเขียวแค่ทางผ่าน

ฉันนั่งอยู่ในสวนสีเขียว นั่งมองดูนก ปลาจิบน้ำ เด็กวิ่งเล่น คนขายไข่ปิ้ง ฯลฯ ความทรงจำบอกฉันว่า นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ฉันมาเยือนสวนแห่งนี้ในช่วง 16 ปีที่มาอาศัยอยู่เชียงใหม่

           ช่างดูเนิ่นนานและเหินห่าง แต่ก็น่าแปลกที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาฉันไม่เคยคิดที่จะแวะมาที่นี่เลย ทั้งๆที่บ่อยครั้งที่ขับรถผ่านสวนแห่งนี้เพื่อกลับบ้านที่หางดง
         
           วาบหนึ่งรู้สึกเชียงใหม่เหมือนกรุงเทพฯ เหมือนฉันนั่งอยู่ในสวนลุมพินีฯ ไม่ใช่สิ !...ฉันนั่งอยู่ในสวนบวกหาด สวนสีเขียวที่เริ่มถูกความเจริญคลืบมาเบียดชิดมากขึ้นทุกขณะ นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนผ่านเลยและลืมว่ายังมีพื้นที่เล็กๆเป็นมุมสีเขียวของเมืองนี้

           ช่วงบ่ายๆของวันนั้นอากาศที่เชียงใหม่ร้อนอบอ้าวอย่างมาก แสงแดดยามบ่ายแรงกล้าจนแอร์ในรถก็มิอาจทานทน ทั้งๆที่เพิ่งหมาดฝนไปเมื่อช่วงเช้า

            ระหว่างรอพ่อและแม่ทำธุระประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ฉันและแฟนตั้งใจจะพาลูกชายตัวน้อยวัยใกล้ 2 ขวบไปรับแอร์เย็นๆในห้างสรรพสินค้าแถวๆสี่แยกแอร์พอร์ต แต่ก็เบื่อที่จะต้องเจอคนเยอะๆ เสียงดัง ที่จอดรถกลางแดด เผอิญเส้นทางที่จะไปห้างฯนั้นผ่านสวนแห่งนี้พอดี สายตาลอดผ่านรั้วสูงโปร่งแลเห็นน้ำใส กิ่งก้านใบไม้ที่ครึ้มเขียวภายใน ดูแล้วน่าจะคลายร้อนได้ดีกว่ามาก เราจึงเปลี่ยนแผนโดยพลัน แวะเข้าไปในสวนแห่งนี้แทน
           ฉันซื้อเสื่อ 1 ผืนราคา 10 บาทจากคุณยายหน้าตาฉาบยิ้ม นั่งร้องเรียกลูกค้าที่เดินเข้ามาให้อุดหนุนเสื่อจากแกเพื่อนำไปปูนั่ง ฉันเลือกนั่งริมน้ำใต้ต้นไม้เตี้ยๆที่เป็นเกราะกำบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ถูกต้องแล้วที่ฉันเลือกมาที่นี่ เพราะนอกจากเย็นตาสบายใจแล้ว ลูกชายก็ยังได้วิ่งเล่นอย่างเพลินใจอีกด้วย

           จริงๆแล้วชื่ออย่างเป็นทางการของสวนแห่งนี้ที่ถูก ต้องเรียกว่า “สวนสาธารณะหนองบวกหาด” แต่ฉันขอเรียกแบบสั้น และคนเชียงใหม่เองก็เรียกสวนบวกหาดจนติดปากแล้ว
           ทอดสายตาออกไปถนนข้างนอก รถจำนวนมากที่วิ่งผ่านไปมา แทบไม่มีรถคันไหนที่แวะจอดทักทายสวนแห่งนี้ เดาไม่ถูกว่าแต่ละคันที่เลยผ่านไปนั้นมีจุดหมายที่ใด อาจเพราะด้วยชีวิตที่รีบเร่ง ความเจริญที่แทรกซึมเป็นส่วนหนึ่งในทุกอณูของเมือง วิถีชีวิตที่นี่จึงเริ่มละม้ายคล้ายกรุงเทพฯเข้าไปทุกที

    
         
          สวนแห่งนี้กะทัดรัด ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สงบ โล่ง โปร่ง แต่ก็มีต้นไม้ให้ร่มเงาอยู่มาก บรรยากาศจึงดูร่มรื่น มีสระน้ำขนาดย่อมๆทอดตัวยาวหลายร้อยเมตรอยู่ใจกลางของสวน น้ำใสๆในสระสามารถมองเห็นปลาตัวเล็กตัวใหญ่ที่ว่ายจิบน้ำไปมาอยู่ตรงหน้าได้อย่างชัดเจน ฉันชอบมองต้นมะพร้าว ต้นยาวสูงเสียดฟ้าที่พัดลู่ลมเอนไหวให้ความรู้สึกโรแมนติค ดีอย่างบอกไม่ถูก
         
           ในพื้นที่เขตตัวเมืองเชียงใหม่ สวนบวกหาดน่าจะเป็นสวนสาธารณะเพียงแห่งเดียวที่มีอยู่ในตอนนี้ ก่อนหน้านี้ราว 2 – 3 ปีเคยมีแผนที่จะสร้างสวนสาธารณะรถไฟ (สวนรถไฟ) เดิมเป็นโรงแรมรถไฟ ตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟเชียงใหม่ พื้นที่แปลงสวยหลายสิบไร่ ใช้งบประมาณรื้อ ทุบ ก่อสร้างอาคารไปหลายสิบล้าน แต่ก็สร้างไม่เสร็จ กลายเป็นโครงการค้างเติ่ง ซึ่งในความเป็นจริงพื้นที่สีเขียวที่จะเป็นที่ผ่อนกาย คลายจิตใจน่าจะมีอยู่ในหลายๆมุมของเมือง
         
         หรืออาจจะเป็นเรื่องที่คุ้นชินของคนเชียงใหม่ไปแล้วก็ได้ ที่ยามปกติลืมมาเยือนสวนแห่งนี้ แต่จะมาเฉพาะในยามไม่ปกติเท่านั้น เพราะสถานที่แห่งนี้มักถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานประจำปีหรืองานเทศกาลของเชียงใหม่ เช่น งานไม้ดอกไม้ประดับ งานแสดงสินค้าโอท็อป หรือสถานที่ขายผลไม้ประจำฤดูกาลทั้งลิ้นจี่ ลำไย สตรอเบอรี่ หรือแม้แต่ผลไม้ช่วยชาวใต้อย่างลองกองก็จะมากองกันอยู่ด้านหน้าสวนแห่งนี้กันเป็นทิวแถว
 


          ฉันนั่งในสวนสีเขียว มองดูทุกองค์ประกอบที่ไม่มีสิ่งปรุงแต่งใดๆ มีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่ทาบทา และดูเหมือนยิ่งความเจริญเข้ามาใกล้มากเพียงใด ระยะห่างระหว่างสวนสีเขียวกับผู้คนในเมืองแห่งนี้ก็ยิ่งลดน้อยลงเพียงนั้น วันหนึ่งเราอาจจะต้องมาพึ่งพาออกซิเจนบนพื้นที่เล็กๆในสวนแห่งนี้เป็นทบทวี หากความเจริญเข้ามาเบียดชิดพื้นที่ส่วนตัวของเรามากขึ้น มากขึ้นกว่านี้


คัุดลอกภาพและบทความจาก
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=323410


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service