Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - 100 ปีศาลากลางจังหวัดเชียงราย

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ มีนาคม 08, 2013, 09:23:20 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: 100 ปีศาลากลางจังหวัดเชียงราย
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ มีนาคม 08, 2013, 09:23:20 am

   
   100 ปีศาลากลางจังหวัดเชียงราย
   
   
   555

   
   “ศาลากลางจังหวัดเชียงราย เป็นอาคารหลังหนึ่งซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน อันหมายความว่าอสังหารมทรัพย์ ซึ่งโดยอายุหรือโดยลักษณะแห่งการก่อสร้างนั้นเป็นประโยชน์ทางศิลปะ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี มีคุณค่าต่อคนรุ่นหลังในการศึกษาเรียนรู้”

   (คำปรารภของนายสำเริง ปุณโยปกรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย)

   ศาลากลางจังหวัดเชียงรายนับเป็นสถาปัตยกรรมที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่งที่ช่วยอธิบายความเป็นมาเป็นไปของ สังคมสมัยนั้นได้ดีกว่าหลักฐานทางเอกสาร ศาลากลางเชียงรายเริ่มก่อสร้างและเปิดดำเนินการเมื่อ ปี พ.ศ.2443 ในสมัยของพระพลอาษาเป็นข้าหลวงเมื่อเชียงราย ดำเนินออกแบบและก่อสร้างโดยนายแพทย์วิลเลี่ยม เอ.บริกส์ (Dr.William A. Briggs) แพทย์ชาวอเมริกันในนามคณะมิชชั่นนารี อเมริกันเพรสไบทีเรียน (American Presbyterian Mission) แห่งกรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา
   
   444

   โครงสร้างของอาคารเป็นลักษณะก่ออิฐถือปูน 3 ชั้น แบบโคโรเนียล ด้านหน้าอาคารก่ออิฐเป็นรูปโค้ง (Arch) มีโถงทางเดินเชื่อมถึงกันโดยตลอด  จุดเด่นของอาคารศาลากลางเชียงรายเป็นโครงสร้างกำแพงรับน้ำหนัก (Wall Bearing) สังเกตุได้จากการก่อสร้างผนังซึ่งมีความหนาถึง 50 เซนติเมตร ไม่ใช้เสาและคานคอนกรีตเสริมเหล็ก เหมือนการสร้างโบสถ์วิหารในอดีตฐานรากใช้ซุงเป็นฐานรับน้ำหนักอาคาร โดยทำเป็นแพ ส่วนโครงสร้างคาน ตง พื้นเป็นไม้สักทองทั้งหลัง หลังคาทรงปันหยามุงกระเบื้องซีเมนต์
   ส่วนประกอบทั่วไปของอาคาร หน้าต่างประตู 2 ชั้น ด้านนอกสุดเป็นบานเกร็ดไม้ชนิดเปิดได้ ด้านในเป็นหน้าต่างบานเลื่อนกระจกใส ประตูทำจากไม้สักแบบบานเปิดคู่ ทุกห้องมีช่องแสงเหนือประตู กระจกฝ้า
   
   55

    

         ปี พ.ศ.2434 นายถัว วิริยศิริ ซึ่งเป็นพี่ชายของพระยามหาอำมาตยาธิบดี หรือ พระยาศรีสหเทพ (เสง วิริยศิริ) ท่านได้ขึ้นมาทำแผนที่เมืองเชียงราย จากนั้นอีก 2 ปีก็ได้มีการส่งข้าหลวงขึ้นมารักษาราชการ 3 หัวเมืองฝ่ายเหนือ ได้แก่ เมืองฝาง เชียงราย เชียงแสน โดยมีพ.ต.หลวงภูวนาทนฤบาลขึ้นมาเป็นข้าหลวงคนแรก หลังจากที่เมืองเชียงรายมีข้าหลวงจากกรุงเทพ และเจ้าหลวง ซึ่งเป็นเชื้อสายข้าราชการแต่งตั้งจากเจ้าหลวงทางประเทศราชจากเมือง เชียงใหม่มาร่วมกันปกครองเมืองเชียงราย หลายครั้งก่อให้เกิดความขัดแย้งกัน เนื่องจากเชียงรายเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกลพระเนตรพระกรรณ

   ปี พ.ศ.2437 สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯให้พระยาศรีสหเทพ (เสง วิริยศิริ) จัดการปกครองมณฑลพายัพชั้นใน พระยาศรีสหเทพจึงได้ร่างข้อบังคับสำหรับที่ว่าการเมือง (เค้าสนามหลวง) คือจัดให้มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละแคว้นขึ้นกับเมือง เรียกว่า “เจ้าเมือง”  เมืองขึ้นกับบริเวณ เรียกว่า “ข้าหลวงบริเวณ” และในปี พ.ศ.2440 ขุนรักษ์นรา ได้จัดระบบการบริหารโดยให้มีกองมหาดไทย กองคลังและกองตุลาการขึ้น และโปรดให้สร้างอาคารศาลากลางจังหวัดเชียงราย เป็นอาคารทรงยุโรป 3 ชั้น ชั้นแรกประกอบด้วยห้องทำงานต่าง ๆ เช่น คลังจังหวัด มหาดไทย ผู้ตรวจราชการท้องถิ่น อัยการจังหวัดและศึกษาธิการจังหวัด ชั้นสอง ประกอบด้วย ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด เสมียนตราจังหวัด สรรพากรจังหวัด ปศุสัตว์จังหวัดและห้องประชุม ส่วนชั้นสามปีกซ้ายและขวาใช้เป็นห้องเก็บเอกสารสำคัญของจังหวัด

   ปี พ.ศ.2512 นายชูสง่า ไชยพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายสมัยนั้น เห็นว่าอาคารศาลากลางมีความคับแคบจึงได้ย้ายศูนย์ราชการมาทำการปฏิบัติ ราชการที่อาคารศาลากลางหลังใหม่ตั้งแต่นั้นมา อาคารศาลากลางหลังเก่าถูกใช้เป็นที่ทำการหอวัฒนธรรมนิทัศน์เฉลิมพระเกียรติ กาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2538 ภายใต้การดูแลของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

   ปัจจุบันอาคารศาลากลางจังหวัดเชียงรายหลังเก่า ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานของกรมศิลปากร ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2520 ยุติบทบาทในการเป็นอาคารศูนย์กลางการปกครองหัวเมืองเชียงรายมานานกว่า 1 ศตวรรษ

   เอกสารประกอบ

   หนังสือ 100 ปีมหาดไทย,2535

   ศาลากลางจังหวัดเชียงราย 1 ศตวรรษสร้างบ้านแปงเมือง,2542

   จักรพงษ์  คำบุญเรือง
   jakrapong@chiangmainews.co.th

   ที่มา

   http://www.chiangmainews.co.th/page/?p=163371ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service