Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - ชนเผ่าอิสรออีล(Israel)กับการเชือดวัว

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

วิถี อิสลาม สู่ชุมชนมุสลิมเข็มแข็ง => องค์กร ประวัติศาสตร์ สงคราม การเสียสละของบรรพชนในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: ramma ที่ เมษายน 08, 2013, 04:19:24 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: ชนเผ่าอิสรออีล(Israel)กับการเชือดวัว
เริ่มหัวข้อโดย: ramma ที่ เมษายน 08, 2013, 04:19:24 pm
ชนเผ่าอิสรออีล(Israel)กับการเชือดวัว

   444      ชนเผ่าบนีอิสรออีลเป็นชนเผ่าในสมัยของท่านศาสดามูซา (อ.) เป็นชนเผ่าที่มีความฉลาดแต่ฉ้อฉล ในหมู่บ้านหนึ่งของเผ่ามีเด็กหนุ่มคนหนึ่งเป็นเด็กที่มีนิสัยและมารยาทที่ดี งาม เป็นคนให้เกียรติพ่อแม่ เด็กหนุ่มคนนี้จะช่วยพ่อแม่ทำงานเสมอ พ่อของเขามีอาชีพค้าขาย วันหนึ่งที่พ่อของเขากำลังหลับ มีคนมาขอซื้อวัวจากคอกของเขาและเสนอราคาให้สูงมาก แต่เนื่องจากกุญแจเปิดคอกอยู่กับพ่อของเขา และพ่อก็หลับอยู่เขาไม่อยากเสียมารยาทจึงไม่กล้าไปปลุกพ่อ  เขาจึงเสียโอกาสที่จะขายวัวตัวนั้น เมื่อพ่อของตื่นขึ้นเขาเล่าเรื่องดังกล่าวให้พ่อฟัง พ่อของเขาจึงขอบใจเขาและมอบวัวตัวดังกล่าวให้เขา 
    
          ในอีกหมู่บ้านหนึ่งมีเด็กหนุ่มอีกคนหนึ่งมีนิสัยและมารยาทไม่ดี ครั้งหนึ่งเขาได้ไปขอแต่งงานลูกสาวคนในหมู่บ้านเดียวกันแต่ถูกปฏิเสธ เขาเสียใจมาก  เขาเองมีลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นคนมีนิสัยดีและมีมารยาทดีด้วย เด็กหนุ่มคนดังกล่าวไปขอแต่งกับหญิงคนเดียวกันและหญิงคนดังกล่าวตอบรับคำขอ การแต่งงานจึงเริ่มขึ้น ทำให้เด็กหนุ่มนิสัยไม่ดีแค้นเคืองเป็นอย่างมากเขาจึงวางแผนฆ่าลูกพี่ลูก น้องตัวเอง ต่อมาชายหนุ่มนิสัยดีก็เสียชีวิตลง และไม่มีใครรู้ว่าฆาตกรเป็นใคร ต่างคนต่างก็วิพากวิจารณ์สิ่งเกิดขึ้นไปต่าง ๆ นานา บางคนใส่ร้ายอีกคนว่าเป็นคนฆ่า  ต่างคนต่างใส่ร้ายซึ่งร้ายซึ่งกันและกัน จนเกิดความขัดแย้งขึ้นอย่างรุนแรงในเผ่าบนีอิสรออีล แต่ในที่สุดก็ตกลงกันว่าจะนำเรื่องดังกล่าวไปให้ท่านนบีมูซา (อ.)เป็นคนตัดสินว่าใครเป็นฆาตกรตัวจริง
    
            เมื่อท่านนบีมูซา (อ.)ได้ยินเรื่องดังกล่าว ก็รู้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ จึงขอดุอาต่ออัลลอฮ์ (ซ.บ.) เพื่อให้พระองค์ช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อัลลอฮ์ (ซ.บ.)มีรับสั่งให้นบีมูซา (อ.) บอกกับชนเผ่าบนีอิสรออีลว่า : อัลลอฮ์ (ซ.บ.)ทรงมีรับสั่งให้พวกเจ้าไปเชือดวัวหนึ่งตัว และให้ใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของวัวไปแตะตัวคนที่เสียชีวิต เพื่อจะให้เขาฟื้นชีวิตขึ้นมาและเขาจะบอกเองว่าฆาตกรเป็นใคร 
    
   ชาวเผ่าบนีอิสรออีลเมื่อได้ยินคำสั่งจึงกล่าวกับท่านนบีมูซา (อ.)ว่า : นี่เจ้ากำลังล้อเล่นกับเราใช่ไหม ?  คนตายแล้วจะฟื้นขึ้นมาได้อย่างไร 
    
          ท่านนบีมูซา (อ.)กล่าวกับพวกเขาว่า : นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น นี่เป็นเรื่องจริง  เราไม่ได้ล้อเล่นเพราะการล้อเล่นเป็นการกระทำของคนโง่เขลา
    
            เมื่อชาวเผ่าบนีอิสรออีลเห็นว่านี่เป็นคำสั่งที่มาจากอัลลอฮ์ (ซ.บ.)จริง และจำเป็นต้องปฏิบัติ แต่ในใจพวกเขาไม่อยากจะปฏิบัติตามจึงหาข้ออ้างโดยกล่าวกับท่านนบีมูซา (อ.)ว่า : แล้วพระองค์ยังสั่งอะไรพวกเราอีกหรือไม่เกี่ยวกับการเชือดวัว  พระองค์จะให้เราเชือดวัวแบบไหน
   ท่านนบีมูซา (อ.)กล่าวตอบว่า : พระองค์ทรงสั่งให้เชือดวัวตัวเมีย ที่ไม่แก่จนไม่สามารถทำงานได้ หรืออายุน้อยจนเกินไป
    
           ท่านนบีมูซา (อ.)ยังกล่าวอีกว่า : พวกเจ้าจงรีบไปทำตามคำสั่งของอัลลอฮ์ (ซ.บ.)เถิด
    
           ชาวเผ่าบนีอิสรออีลยังหาข้ออ้างโดยกล่าวกับท่านนบีมูซา (อ.)อีกว่า : ให้เจ้าไปถามอัลลอฮ์ (ซ.บ.)ให้พวกเราหน่อยว่า วัวที่จะให้เราเชือด จะต้องเป็นวัวสีอะไร
    
           ท่านนบีมูซา (อ.)กล่าวตอบพวกเขาว่า : พระองค์ทรงให้พวกเจ้าเชือดวัวสีเหลือง และจะต้องเป็นสีที่ใครได้เห็นแล้วจะต้องดีใจและมีความสุข
    
          พวกเขายังกล่าวกับท่านนบีมูซา (อ.)อีกว่า : ตกลงจะให้เราเชือดวัวแบบไหน เรากำลังสับสนแล้ว ให้เจ้าไปถามอัลลอฮ์ (ซ.บ.)ให้อธิบายให้กระจ่างกว่านี้ได้ไหม
    
          ในที่สุดท่านนบีมูซา (อ.)กล่าวกับพวกเขาว่า : ให้พวกเจ้าหาวัวที่มีสีเหลืองบริสุทธิ์ไม่มีสีใดเจือปน เป็นวัวที่ไม่เคยทำงานในไร่มาก่อน
    
          ชาวเผ่าบนีอิสรออีลได้ไปเสาะหาวัวตามลักษณะดังกล่าว จนได้ไปพบวัวดังกล่าวในบ้านชายหนุ่มที่ขายวัว พวกเขาซื้อวัวตัวดังกล่าวมาด้วยราคาที่แสนแพง เมื่อเชือดวัวแล้วได้นำส่วนหนึ่งของวัวมาแตะที่ตัวผู้ตาย ผู้ตายจึงฟื้นขึ้นมาและกล่าวว่า : “คนที่ฆ่าฉันก็คือ ลูกพี่ลูกน้องของฉันเองคนที่ไปขอหญิงคนเดียวกับที่ฉันแต่งงานด้วยแต่ถูก ปฏิเสธ” 
          ในที่สุดฆาตกรก็ถูกชี้ตัวและถูกลงโทษในที่สุด 
   
    
           เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :
   - หากคำสั่งของอัลลอฮ์ (ซ.บ.)เป็นคำสั่งที่ไม่ตรงตามใจของเรา เราจะต้องไม่ปฏิเสธ
   - การล้อเล่นจนเลยเถิดเป็นการกระทำของคนโง่เขลา
   - อย่าดูหมิ่นคำสั่งของอัลลอฮ์ (ซ.บ.)
- เราจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮ์ (ซ.บ.)โดยเร่งด่วนอย่าหาข้ออ้าง

เครดิต: ฟานุส ตะเกียงไฟในความมืด

http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2605483


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service