Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้าน โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา => สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ กรกฎาคม 03, 2013, 11:41:38 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้าน โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ กรกฎาคม 03, 2013, 11:41:38 am
สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้าน โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง

ลลล


         หมู่บ้านโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง เป็นชุมชนอีสานล้านนาที่อพยพมาจากหลายจังหวัดทางภาคอีสาน มารวมตัวกันอยู่ที่บ้านท่าขันทอง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มาพร้อมกับวัฒนธรรมอีสาน เช่นการทอเสื่อ การทอผ้า การเลี้ยงจิ้งหรีด การละเล่นกลองยาว ฟ้อนเซิ้งอีสาน การเป่าแคนหมอลำ ส่วนอาหารการกินที่ขึ้นชื่อได้แก่ ส้มตำอีสาน ข้าวจี่ แจ่วบอง รวมทั้งวัฒนธรรมการต้อนรับที่อบอุ่นเหมือนญาติพี่น้อง ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของบ้านท่าขันทองคือความสะอาด ความไว้วางใจกันและกัน โดยจะเห็นได้จากการที่ไม่มีรั้วบ้าน แต่ยึดหลักเพื่อนบ้านที่ดีคือรั้วบ้านที่ดีคือความสัมพันธ์อันดีงาม
   
   ลลล

    
         สำหรับประวัติความเป็นมาของโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง เรื่มกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2550 จากการที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ สนใจเดินทางเข้ามาศึกษาดูงานในพื้นที่ตำบลบ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยเฉพาะการศึกษาดูงานด้านเกษตรตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแซว ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ในระดับเขต 17 จังหวัดภาคเหนือ คณะศึกษาดูงานเข้ามาแล้วเกิดความประทับใจในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ อากาศสดชื่น วิวงามน้ำใจดี จึงติดต่อขอพักในพื้นที่ตำบลบ้านแซว จึงกลายเป็นที่มาของโฮมสเตย์ท่าขันทอง
   
   ppp

    
          ทาง อบต.บ้านแซว โดยการนำของ นายเศรษฐศักดิ์ พรหมมา ปลัด อบต.บ้านแซว และนางสำเนียง อินทรพรหมา ผู้ประสานงานจึงตัดสินใจมอบความไว้วางใจให้หมู่บ้านท่าขันทอง ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนะเลิศการประกวดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงอยู่เย็นเป็นสุข และเป็นหมู่บ้านต้นแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมของจังหวัดเชียงราย ให้เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์โดยบอกชาวบ้านว่าขอให้ดูแลนักท่องเที่ยวที่มาพัก เช่นเดียวกับญาติพี่น้องที่มาจากต่างจังหวัด โดยเริ่มต้นครั้งแรกมี 10 หลัง ตามความสมัครใจในการเข้าร่วม พักได้ 50 คน ต่อมาเมื่อผู้มาพักเกิดความประทับใจได้บอกต่อจนมีผู้สนใจมาพักมากขึ้น จึงมีชาวบ้านสนใจเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มโฮมสเตย์เพิ่มเป็น 24 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ ประมาณ 100 คน
    
          ต่อมาต้นปี 2552 ผศ.ดร.ชูกลิ่น อุนวิจิตร คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายและทีมงาน ได้เข้ามาช่วยเหลือแนะนำ อบรมเจ้าของบ้านโฮมสเตย์ อบรมการทำอาหารต้อนรับนักท่องเที่ยว อบรมมัคคุเทศก์ท้องถิ่น แนะนำการแสดงที่ถูกต้อง และให้มีคณะกรรมการบริหารจัดการโฮมสเตย์ ได้เลือกตั้ง นายเสถียร บุญปก เป็นประธานกลุ่มโฮมสเตย์ เพื่อให้บ้านท่าขันทองก้าวสู่มาตรฐานโฮมสเตย์ไทย
   
   ppp

    
         จากนั้น คณะกรรมการพิจารณามาตรฐานโฮมสเตย์ไทย โดยการนำของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ตรวจมาตรฐานโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง และได้ประกาศผลการตรวจมาตรฐานให้โฮมสเตย์บ้านท่าขันทองเป็นหมู่บ้านมาตรฐาน โฮมสเตย์ไทยตั้งแต่เดือนกันยายน 2552 เป็นต้นมา
   หลังจากนั้น คุณมนเฑียร และทีมงาน ผู้แทนจากธนาคาร ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย ได้มาแนะนำในการจัดทำบัญชีกลุ่มและแนวทางการทำงานการจัดลำดับบ้าน พร้อมกับได้นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและให้คำแนะนำอันมีค่ายิ่ง ให้กับกลุ่มท่องเที่ยวตำบลบ้านแซว ถือเป็นจุดเปลี่ยนทางแนวคิดด้านการท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแซวเลยทีเดียว
   
   
    
           ปัจจุบันบ้านท่าขันทองได้รับการยอมรับของทั้งภาครัฐและเอกชนจนได้รับ รางวัลชนะเลิศหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงอยู่เย็นเป็นสุข การศึกษาเยี่ยมชมหมู่บ้านวัฒนธรรมบ้านท่าขันทองจะใช้เวลาประมาณ ๓- ๖ ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความต้องการของนักท่องเที่ยวจะศึกษากิจกรรมกี่อย่าง โดยทางหมู่บ้านจะมีรถอีต๊อกไว้บริการนำเที่ยวชมหมู่บ้าน หรือบางท่านอาจจะเลือกใช้จักรยานซึ่งทางหมู่บ้านมีจักรยานไว้บริการนักท่อง เที่ยวให้เช่าคันละ ๒๐ บาทต่อวัน
    
          สำหรับการเดินทางไปบ้านท่าขันทอง แยกจากอำเภอเชียงแสนไปทางทิศตะวันออก ตามถนนสายเชียงแสน – เชียงของ เลียบลำน้ำแม่โขงไประยะทางจากอำเภอเชียงแสนถึงบ้านท่าขันทอง ประมาณ ๑๘ กิโลเมตร โดยจุดเด่นของโฮมสเตย์ท่าขันทอง อยู่ที่การได้สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งโขง การละเล่นพื้นบ้านวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตพื้นบ้าน และสุดยอดของการต้อนรับดูแลนักท่องเที่ยวด้วยน้ำใจไมตรีที่ดีงามของเจ้าบ้าน โฮมสเตย์บ้านท่าขันทองจึงลือชื่อเรื่องการส่งเสริมสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน วัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน การสร้างคุณค่าและความภาคภูมิใจแบบวิถีไทย ให้มีความอยู่เย็นเป็นสุขอย่างยั่งยืน
   
   [[
          กิจกรรมของโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสมีหลากหลายกิจกรรมด้วยกัน เช่น ขี่จักรยานชมสวนผลไม้ในหมู่บ้าน ชมวิวริมฝั่งโขงที่สวยงาม ใส่บาตรพระตอนเช้าหน้าบ้านพัก การล่องเรือ ชมวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำโขง และสปาเท้าบนหาดหิน การเก็บไก สาหร่ายแม่น้ำโขงมาทำอาหารพื้นบ้าน ชมการผลิตข้าวกล้องอินทรีย์ ชมการเลี้ยงจิ้งหรีด ชมการเลี้ยงหมูหลุมปลอดกลิ่น ดูงานการทำเกษตร เศรษฐกิจพอเพียง ชมการเลี้ยงปลาในกระชัง ชมการทอผ้าอีสานลงเรือแอ่วลาว ชมหมู่บ้านลาวไทลื้อ ไทดำ ลาวเทิงและลาวสูง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้าน ชมวัดโบราณสมัยเชียงแสน ลงเรือแอ่วลาวชมนครโบราณสุวรรณโคมคำ ขึ้นภูเทวดา ชมทะเลหมอกยามเช้าและชมความสวยงามของตะวันตกดินยามเย็น บูชาพระอินทร์ ด้วยตุง เป็นต้น

    

   ขอบคุณที่มาทั้งภาพและข่าวจาก

   http://www.chiangmainews.co.th/page/?p=193187ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service