Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เรื่องสั้นมุสลิม "เกียรติบัตรของเด็กหญิงชารีฟะฮฺ"

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

คุย อ่าน เรื่องมัน ๆ กับ tiger nop => มินิไดอารี่ งานเขียนของคุณที่อยากให้โลกรับรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 03, 2013, 04:25:35 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เรื่องสั้นมุสลิม "เกียรติบัตรของเด็กหญิงชารีฟะฮฺ"
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 03, 2013, 04:25:35 pm

   เกียรติบัตรของเด็กหญิงชารีฟะฮฺ


   

      

   

      “ต่อไป จะเป็นการแข่งขันพูดภาษาอังกฤษ ณ ที่ชุมชน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปลาย เพื่อนๆ และท่านผู้ฟังสามารถให้กำลังใจจากนอกห้องได้นะจ้า” เสียงพิธีกรชาย พูดเชิงขำขัน ประกาศบอกให้บรรดากองเชียร์นอกห้องตั้งใจฟัง

   

      การแข่งขันด้านวิชาการต่างๆ ถูกจัดขึ้นในนิทรรศการวิชาการภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เสียงผู้คนอึกทึก เนื่องจากมีคณะครูและนักเรียนจากหลายร้อยโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกตั้งแต่ระดับตำบล ระดับอำเภอ  และระดับจังหวัด จนผ่านเข้ารอบในระดับภาค ซึ่งหนึ่งในผู้ที่เป็นตัวแทนจังหวัด ก็คือ ชารีฟะฮฺ  เด็กสาวตากลมหน้าตาน่ารักน่าชังชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านบาตง โรงเรียนในตัวชนบทที่ลึกเข้าไปในหลืบเขาของจังหวัดนราธิวาสยืนเหลียวซ้ายแลขวามองหน้าครูอุสมาน คุณครูวัยห้าสิบห้า ที่ไม่รู้ว่าชะตากรรมของลูกศิษย์ที่กำลังหน้าซีดเผือดจะเป็นอย่างไร

   

      ชารีฟะฮฺกระชับผ้าหิญาบมอมแมมสีขาวเหลืองที่เกิดจากความเก่าเพราะเป็นหิญาบที่ได้รับบริจาคมา ตอนนี้ผู้เข้าแข่งขันพร้อมกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ยิ้มหน้าชื่นตาบานมาเชียร์ลูกๆ อีกทั้งมีเทรนเนอร์ทั้งครูและรุ่นพี่ที่อยู่ข้างๆหลายคน ชารีฟะฮฺไม่มีใคร นอกจากครูอุสมานและยะอ์กู๊บ เพื่อนร่วมห้องที่อาสา(อยากมาเที่ยว)มาเป็นเพื่อนชารีฟะฮฺ ถ้าให้มา(แม่)ของชารีฟะฮฺมาด้วย ก็คงไม่มีใครดูแลยายที่ป่วยเป็นอัมพาตอยู่ที่บ้าน เด็กๆคนอื่นใส่ชุดนักเรียนหูกระต่าย ผมสั้นๆ บางคนผมยาวถักเปีย ชารีฟะฮฺไม่เคยได้แต่งชุดแบบนี้เพราะใส่หิญาบมาตั้งแต่ประถมต้น สายตาของเธอดูตื่นเต้นปนกับความกลัว เพราะไม่เคยเจอสนามแข่งที่ใหญ่อย่างนี้มาก่อน  ยะอ์กู๊บชี้ให้ทั้งสองดูอีกฟากหนึ่งที่นักเรียนหน้าตาจิ้มลิ้มกำลังจะเข้าห้องแข่งขัน

   

      “ครูๆ เค้ามีฝรั่งมาด้วยครู”

   

      ครูอุสมานและชารีฟาฮฺหันไปพร้อมกับอึ้ง.. เด็กนักเรียนโรงเรียนประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช มีชายหนุ่มตาน้ำข้าว ตัวสูงใหญ่พูดคุยกับเด็กคนนั้นอย่างอารมณ์ดี เขามีตัวช่วยดีขนาดนี้ แล้วมีหรือที่ชารีฟะฮฺจะชนะ

   

      การแข่งขันเริ่มโดยผู้แข่งขันจะเข้าไปในห้อง ซึ่งจะมีคณะกรรมการนั่งหน้าห้อง เจ็ดถึงแปดคน จากนั้นจะปิดประตูห้อง แล้วให้นักเรียนพูดภาษาอังกฤษให้กรรมการฟัง  เสียงที่พูดจะขยายออกทางลำโพงใหญ่ของงาน เสียงของคู่แข่งที่มีฝรั่งมาเป็นเทรนเนอร์ดังขึ้นจากลำโพง แม้จะเสียงดังฟังชัด  แต่ครูอุสมานก็ยังยืนยันบอกกับเธอว่าชารีฟะฮฺทำได้ดีกว่าแน่ๆ แม้ว่าในใจเอง ก็วิตกอยู่ไม่น้อย มีเสียงปรบมือตามมามากมาย คงไม่แปลกเพราะเป็นตัวแทนของโรงเรียนเจ้าภาพ ถึงคิวชารีฟะฮฺ  มือเล็กๆบางๆ ถูกประกบและยกขึ้นระดับอก  งึมงำอยู่คนเดียวโดยไม่มีใครรู้ว่าพูดถึงอะไร แล้วเธอก็บอก

   

      “ครู ดุอาอ์ให้หนูด้วย” เธออมยิ้มเล็กๆ เดินเข้าห้องไป

   

      เสียงชารีฟะฮฺดังออกจากลำโพงเบาๆ  เสียงนั้นมีความทุ้มต่ำที่เป็นเอกลักษณ์ การออกอักขระที่ชัดเจน  นี่คงเป็นผลพวงจากภาษามลายู ที่ออกเสียงคล้ายกับพยัญชนะอังกฤษได้มาก  อีกอย่าง เธอเป็นเด็กที่อ่านอัลกุรอานไพเราะ  ทำให้ลิ้นอ่อน สามารถเรียนรู้การออกเสียงอักขระได้เร็วกว่าคนอื่นๆ สิ้นเสียง เด็กน้อยเดินออกมาจากห้อง ยกมือจัดผ้าหิญาบให้เข้าทาง เดินมาหาคุณครูอย่างสดชื่น

   

      “ ไปครู.. ไปซื้อขนมมากินกัน”

   

      ครูอุสมานรู้สึกทึ่งกับเด็กน้อยที่ไม่ได้สะทกสะท้านกับความกดดันใดๆ  กลับกลายเป็นตัวครูซะเองที่เครียดมากกว่า  เขาย่อตัวลงกุมไหล่เด็กน้อยพร้อมกับจ้องหน้าเธอ

   

      “ ถ้าแพ้ ไม่เป็นไรนะชารีฟะฮฺ  รอบหน้ามาใหม่ได้”เธอยิ้มตอบ

   

      ………………………………………………………….

   

      เด็กน้อยตากลมพยายามเก็บผมเข้าไปในหิญาบหลังจากละหมาดอัศริเมื่อครู่  เวลาสี่โมงเย็นเป็นเวลาประกาศผลการแข่งขัน

   

      และแล้ว….

   

      ผลที่ได้เล่นเอาครูอุสมานอึ้งแบบไม่เชื่อหูเลยทีเดียว

   

      “มาชาอัลลอฮฺ เก่งมากๆเลยชารีฟะฮฺ เธอได้อันดับหกจากสี่สิบคน  เก่งมากๆเลยรู้มั้ย”

   

      “ใช่ครู !  ชนะคนนั้นด้วย ที่มีฝรั่งมาด้วยนั้น”

   

      ชารีฟะฮฺดีใจมากๆ  เธอก็ยังเสียใจอยู่ดีที่ไม่ได้ที่หนึ่ง  แต่สำหรับครูอุสมานแล้วคิดว่าเธอไม่ใช่เด็กธรรมดา เพราะไม่ได้เรียนในเมืองอย่างใครเขา การเรียนก็ต้องขาดตอนเพราะเหตุการณ์สามจังหวัดที่คนทำไม่เคยคิดว่าจะกระทบกระเทือนคนอื่นมากแค่ไหน  เด็กน้อยอมยิ้ม  วิ่งไปรับเกียรติบัตรบนเวที สักพักจึงกลับมานั่งข้างๆครู เธอเห็นรถไอติม จึงวิ่งไปซื้อโดยไม่ได้สนใจเกียรติบัตรที่เธอเพิ่งได้มา  พอเธอวิ่งกลับมา ครูจึงถามถึงเกียรติบัตร แล้วเธอตอบว่า

   

      “ช่างมันเถอะครู ให้หนู ครู แล้วก็ยะอ์กู๊บรู้ก็พอแล้วว่าได้รางวัลด้วย อัลลอฮฺให้หนูชนะเด็กที่มีฝรั่งมาสอนก็พอใจแล้ว”

   

      ความคิดแบบเด็กๆใสๆ ผุดมาจากปากเล็กๆสีชมพูของซารีฟะห์ ครูอุสมานจึงคิดได้ จริงๆแล้ว ครูและโรงเรียนอยากให้ชารีฟะฮฺชนะ เพื่อให้โรงเรียนมีชื่อเสียงขึ้นมา ผอ.ได้หน้า โรงเรียนได้งบเพิ่ม (แต่จะตกมาถึงนักเรียนไหม ไม่แน่ใจนัก) แต่เด็กน้อยไม่ได้สนใจชื่อเสียงหรือความมีหน้ามีตา หรืออะไรทั้งสิ้น เธอไม่ได้สนเกียรติบัตรหรือเกียรติยศใดๆ น่าอายนักที่ผู้ใหญ่ที่ควรจะมีความคิดมากกว่า กลับยึดติดกับชื่อเสียง เกียรติยศต่างๆนานา ที่สุดท้ายมันก็เอาไปไม่ได้ เหลือแต่ความดีงาม ที่จะช่วยเราตั้งแต่ในหลุมฝั่งศพจนโลกอาคิเราะฮฺ

   

      อันฮาร l วารสารสมิอฺนาฯ เล่ม09

   
      ที่มา
      


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service