Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - เสรีภาพแห่งการแสดงออก (Freedom of Expression) โดยนายแพทย์มหาธีร์ โมฮัมมัด

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา => สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 24, 2013, 09:56:59 pm


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: เสรีภาพแห่งการแสดงออก (Freedom of Expression) โดยนายแพทย์มหาธีร์ โมฮัมมัด
เริ่มหัวข้อโดย: ป้อหลวงบ้าน ที่ กรกฎาคม 24, 2013, 09:56:59 pm

   Image

   เสรีภาพแห่งการแสดงออก (Freedom of Expression)

   โดย  นายแพทย์ มหาธีร์ บิน โมฮัดมัด  วันอาทิตย์ ที่ 23 เดือนกันยายน 2555 เวลา 15.53 นาฬิกา

   หมายเหตุเรื่อง “เสรีภาพแห่งการแสดงออก”

    1. ฮิลารี คลินตัน กล่าวว่า ไม่สามารถห้ามการเผยแพร่ภาพยนตร์ที่แสดงการดูหมิ่นชาวมุสลิมเรื่องดังกล่าวได้

    2. หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสและหนังสือพิมพ์อิตาลีได้ตีพิมพ์ภาพเปลือยของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (เคท มิดเดิลตัน พระชายาเจ้าชายวิลเลี่ยม แห่งราชวงศ์อังกฤษ – ผู้แปล) ขณะนี้ศาลประเทศฝรั่งเศสได้สั่งให้บรรดาผู้ที่ตีพิมพ์ภาพดังกล่าวนำภาพทั้งหมดส่งคืนให้กับราชนิกุลทั้งสองและห้ามการเผยแพร่ภาพดังกล่าว ศาลประเทศอิตาลีก็กำลังดำเนินการเช่นเดียวกัน

    3. ถ้าเช่นนั้นเสรีภาพแห่งการแสดงออกก็เป็นเรื่องที่ใช้ได้เฉพาะกับบางเรื่องบางเหตุการณ์เท่านั้น  ไม่สามารถทำได้หากเป็นการหมิ่นเกียรติของราชนิกุล แต่ไม่เป็นไรในกรณีการดูหมิ่นศาสดาของชาวมุสลิม

    4. ผมรู้ว่าในโลกตะวันตกนั้นมีพวกหน้าไว้หลังหลอกอยู่มากมาย แต่ฮิลารี คลินตัน คือ พวกหน้าไว้หลังหลอกตัวแม่

   —————————

   1. ฮีลารี คลินตัน ออกมาปกป้องภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวซึ่งดูหมิ่นท่านศาสดาของชาวมุสลิม โดยอ้างว่าเป็นเรื่องเสรีภาพของการแสดงออก และเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิมนุษยชน ผมคิดว่าค่านิยมของชาวตะวันตกได้วิปริตผิดเพี้ยนไปแล้ว ภายใต้ชื่อของสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพแห่งการแสดงออกใครจะดูหมิ่นใครก็ได้ เราจะมีสังคมเช่นไรหากผู้คนสามารถสาปแช่งด่าทอและกล่าวร้ายป้ายสีใครก็ได้  ถ้าเช่นนั้นก็จะไม่มีวันมีสันติภาพเกิดขึ้นระหว่างประเทศ ระหว่างศาสนา ระหว่างเชื้อชาติ หรือระหว่างผู้คนในสังคม ไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม

   2. คุณจะรู้สึกอย่างไรหากมีใครคนหนึ่งเดินเข้ามาหาคุณและเรียกคุณว่า “ไอ้ลูกไม่มีพ่อ แม่เธอไปนอนกับผู้ชายคนไหนมาก็ไม่รู้ถึงได้มีเธอออกมา”

   3. คุณจะรู้สึกอย่างไรนะหรือ คนอเมริกันอาจไม่รู้สึกอะไรเลยเพราะในสังคมของพวกเขาสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติ แม่ของพวกเขาไปนอนกับใครก็ได้ พวกเขาอาจจะกล่าวว่านี่เป็นเรื่องปกติ พ่อของเขาก็ทำแบบเดียวกัน นี่เป็นการแสดงออกเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ

   4. คนเอเชียและชาวมุสลิมจะรู้สึกว่านี่เป็นการดูหมิ่นดูแคลนกัน เขาอาจจะลุกขึ้นมาฆ่าคนที่พูดถึงแม่เขาแบบนั้น หากเป็นเรื่องของเสรีภาพทางการพูด ไม่เป็นไร แต่หากเป็นการพูดจาดูหมิ่นดูแคลนเช่นนี้ เป็นเรื่องรับไม่ได้ และแน่นอนว่าคนเอเชียโดยทั่วไปไม่ต้องการให้ใครมาเรียกตนเองว่า “ไอ้ลูกไม่มีพ่อ” แม้แต่จะเป็นการพูดเล่นกันก็ตาม

   5. ดูเหมือนว่าพวกเสรีนิยมตะวันตกจะเชื่อว่า เสรีภาพทางการพูด คือ การอนุญาตให้คนสาปแช่งด่าทอกันและพูดจาดูหมิ่นเหยียดหยามคนอื่นได้โดยเสรี

   6. ขอเชิญพวกเขาใช้ “ใบอนุญาต” นี้กันตามสบาย ไม่มีปัญหา แต่พวกเขาไม่มีสิทธิยัดเยียดให้คนอื่นยอมรับความหยาบโลนและไร้มารยาทแบบเดียวกันนี้ หากเสรีภาพคือส่วนหนึ่งของสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่สิทธิของชาวตะวันตกเพียงอย่างเดียว ชาวเอเชียก็ควรจะมีสิทธิในเรื่องจารีตและการประพฤติตามหลักศีลธรรมของพวกเขา หาไม่แล้วเสรีภาพของชาวตะวันตกก็คือการปฏิเสธเสรีภาพของผู้อื่นเท่านั้นเอง

   7. หากการกระทำการยัดเยียดในแบบดังกล่าวคือสิ่งที่เรียกว่าเสรีภาพในทัศนะของชาวตะวันตก พวกเขาก็ต้องยอมรับว่าปฏิกิริยาที่ผู้อื่นตอบโต้ต่อเรื่องเสรีภาพของชาวตะวันตกนั้น เป็นเสรีภาพของคนเหล่านี้ที่จะกระทำได้เช่นกัน

   8. ค่านิยมตะวันตกไม่ใช่เรื่องสากล ถึงแม้ว่าชาวตะวันตกจะอ้างหรือจะเชื่อเช่นนั้นก็ตาม คนอื่น ๆ รวมทั้งชาวเอเชียก็มีค่านิยมของพวกเขา หากชาวตะวันตกเชื่อว่าเสรีภาพเป็นเรื่องของคนทุกคน เป็นเรื่องสากล ถ้าเช่นนั้นเสรีภาพดังกล่าวก็ต้องครอบคลุมไปถึงค่านิยมที่คนอื่น ๆ เขายึดถือเช่นกัน

   9. หากคุณไม่เชื่อว่าคนอื่นก็มีเสรีภาพที่จะปฏิบัติตามค่านิยมของพวกเขา แสดงว่าคุณก็ไม่ได้เชื่อว่าเสรีภาพเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิมนุษยชน และแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้เราก็เห็นกันอยู่แล้วว่าในหลาย ๆ กรณี ชาวตะวันตกได้แอบอ้างเรื่องเสรีภาพเพื่อเข้าข้างตัวเองตลอดมา เสรีภาพในการฆ่าคน รวมทั้งการสังหารผู้บริสุทธิ์ ก็เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นส่วนหนึ่งของเสรีภาพของชาวตะวันตก

   10. ถ้าเช่นนั้นหมายว่าชาวตะวันตกก็เป็นพวกเผด็จการและไร้ความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าผู้คนจำนวนมากที่พวกตะวันตกปรักปรำว่าเป็นพวกเผด็จการและไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

   11. คงถึงเวลาแล้วที่ชาวตะวันตกจะต้องคิดทบทวนความเชื่อเรื่องเสรีภาพ หากพวกคุณเชื่อมั่นอย่างแท้จริงว่าเสรีภาพเป็นเรื่องของผู้คนทุกผู้ทุกนาม ถ้าเช่นนั้นพวกคุณก็ต้องเคารพสิทธิทางความเชื่อ ค่านิยม และเสรีภาพของผู้อื่นด้วย

   12. ผมขอตำหนิการตอบโต้ต่อภาพยนตร์ดังกล่าวด้วยการใช้ความรุนแรงเกินขอบเขตและการสังหารกงสุลอเมริกัน แต่ผมก็เข้าใจเช่นกันว่าความรู้สึกของคนบางคนนั้นรุนแรงกว่าอีกบางคน หากมีสิ่งที่เรียกว่าสิทธิมนุษยชนอยู่จริง ก็ควรมีการเคารพสิทธิในความอ่อนไหวทางอารมณ์ของคนเหล่านี้เช่นกัน

   13. ถ้าไม่เช่นนั้นก็หยุดพูดเรื่องสิทธิมนุษยชน และที่แน่ ๆ คือหยุดการการสนับสนุนสิ่งที่อ้างกันว่าเป็นเสรีภาพ พวกคุณไม่มีสิทธิใช้เรื่องศีลธรรมมาเป็นเครื่องมือหาประโยชน์เข้าข้างตนเอง

   ถอดความเป็นภาษาไทยโดย สุรัยยา สุไลมาน จาก http://www.facebook.com/notes/dr-mahathir-bin-mohamad/freedom-of-expression/10151113310667529

    

   ที่มาhttps://ssuraiya1.wordpress.com/2012/10/05/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%94%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81-freedom-o/ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service