Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
พิมพ์หน้านี้ - การทำอิบาดะฮ์ที่แท้จริง

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

ศาสนาอิสลาม => อัล-กุรอ่าน ฮาดีษ รวมบทดุอา ขอพร ในอิสลาม => ข้อความที่เริ่มโดย: abuamen ที่ สิงหาคม 20, 2013, 07:11:14 am


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.หัวข้อ: การทำอิบาดะฮ์ที่แท้จริง
เริ่มหัวข้อโดย: abuamen ที่ สิงหาคม 20, 2013, 07:11:14 am

   
   
    

    

   การทำอิบาดะฮ์ที่แท้จริง

   
   อาจารย์ ฮุซัยนี? หวังภักดี

   
   มนุษย์ยึดมั่นว่าการทำความเคารพภักดี (อิบาดะฮ์)ต่ออัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา คือรุก่นอิสลาม ห้าประการ อันได้แก่ การปฏิญาณว่า"ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์และท่านนะบีมุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของพระองค์" , การดำรงไว้ซึ่งการละหมาด , การจ่ายซะกาต , การถือศีลอดในเดือนรอมาฏอน และการทำฮัจญ์ ณ บัยตุลลอฮ์ สำหรับผู้ที่มีความสามารถเดินทางไป สิ่งเหล่านี้เป็นรากฐานของศาสนาอิสลาม ที่ต้องดำรงอยู่ตลอดไป และยังมีอีกมากมายที่เป็นอิบาดะห์(การเคารพ) เป็นการภักดีที่นอกเหนือจากนี้

   
   อัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา ทรงยินยอมพอใจในการให้ศาสนาอันเที่ยงตรงนี้แก่เรา เพื่อที่เราจะได้มีความผูกพันกับพระองค์อยู่เสมอ และชัยฏอนจะได้ไม่มีอำนาจที่จะมาควบคุมและบงการเรา เราจะได้รับแต่ความโปรดปราน ความเมตตาจากพระองค์อยู่ทุกขณะเวลา การละหมาดอยู่เสมอเมื่อถึงเวลา จะทำให้เราได้บรรจุการศรัทธา ซึ่งจะปกป้องเราให้พ้นจากความชั่วร้ายเลวทราม และจากการหันเหออกจากหลักการและแนวทางของพระองค์ การละหมาดอยู่เสมอจะช่วยเหนี่ยวรั้งเราให้อยู่แต่ในแนวทางของพระองค์ การถือศีลอด การบริจาคซะกาต การทำพิธีฮัจญ์ ก็เช่นเดียวกัน

   

   บรรดาอิบาดะฮ์เหล่านี้เป็นเหมือนรัศมีที่มาจากอัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา คอยจุดประกายเราให้เรามีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ทุกขณะที่เรารู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้ากับกิจการงาน และรู้สึกจิตใจหม่นหมอง เราจะมุ่งเข้าหาพระองค์ ทำอิบาดะฮ์เพื่อพระองค์ พลังศรัทธาอันเปี่ยมล้นก็จะกลับคืนมาสู่เราเสมือนเราปฏิบัติในขณะที่ แบตเตอรี่มันอ่อนไม่ค่อยมีไฟ เราก็วางแบตเตอรี่บนแหล่งที่มาของไฟฟ้า แล้วเราก็บรรจุชาร์ตไฟฟ้าเข้าไปใหม่ ศาสนาอิสลามครอบคลุมถึงทุกการเคลื่อนไหวในชีวิตทั้งสิ้น กล่าวคือ อิสลามครอบคลุมถึงทุกกิจการในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย

   
   เราไม่ต้องการที่จะเข้าไปโต้เถียงอันไร้ปะโยชน์กับบรรดาผู้ที่กล่าวว่า รูก่นอิสลาม คือศาสนาอิสลาม เราขอกล่าวแต่เพียงว่า เมื่อ ท่านยังคงทำละหมาด ออกซะกาต ถือศีลอดและไปประกอบพิธีกรรมฮัจย์ แน่นอนท่านได้รับการประกัน รับความคุ้มครองจากอัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา ซึ่งที่พระองค์จะอยู่เคียงข้างท่าน ท่านจงปฏิบัติกับสิ่งที่ท่านปรารถนาอย่างนี้เรื่อยไปเถิด แล้วเราจะปล่อยทุกกิจการในการดำเนินชีวิตในโลกดุนยาในแง่อื่นๆ โดยไม่มีระบบแห่งการศรัทธามาคอยควบคุมกระนั้นหรือ

   

   
   เรา ขอพูดกับพวกเขาทั้งหมด โดยไม่ขอสนทนาโต้เถียงด้วย ถึงเรื่องการละหมาด ซึ่งเป็นข้อบังคับอันดับหนึ่ง เพื่อที่จะปฏิบัติทำการละหมาดให้ถูกต้อง เราจะทำอย่างไร? เราต้องมีสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เพื่อที่สามารถจะยืนต่อหน้าพระพักต์ของอัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา ได้อย่างภาคภูมิ

   
   อนึ่งสิ่งแรกที่จำเป็นต้องปฏิบัติเพื่อการยืนต่อหน้าพระพักต์ของพระองค์ และเพื่อการละหมาดให้ถูกต้องและใช้ได้ก็คือการปกปิดอวัยวะ(เอาเราะฮ์)ของเรา ตามที่ศาสนากำหนด? เพื่อที่การละหมาดของเราจะถูกรับจากพระองค์ นี่คือเรื่องที่หนึ่ง และเราต้องกินอาหารโดยเฉพาะข้าวที่เป็นอาหารหลัก? เพื่อที่เราจะมีกำลังในการละหมาดต่อหน้าพระพักต์อัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา เพื่อการละหมาดของเราจะสมบูรณ์และถูกรับจากพระองค์ นี่คือเรื่องที่สอง

   กฏเกณฑ์อันหนึ่งของวิชาฟิกฮ์กล่าวว่า ?สิ่ง หนึ่งสิ่งใดก็ตามที่ภารกิจเป็นวายิบ(เป็นหน้าที่) จะไม่สมบูรณ์และถูกต้องได้ นอกจากด้วยทำสิ่งนั้น สิ่งนั้นถือว่าป็นวายิบเป็นอิบาดะฮ์ด้วย?

   
   การละหมาดจะไม่สมบูรณ์จะไม่ถูกต้องนอกจากจะต้องมีการปกปิดอวัยวะซึ่งี่ถูก ใช้ให้ปกปิด การให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ปกปิดเอาเราะฮ์ถือว่าเป็นวายิบด้วย (กล่าวคือการแสวงหาปัจจัยยังชีพเพื่อให้ได้มาซึ่งผ้าที่ใช้ปกปิดเอาเราะฮ์ ถือว่าสิ่งนั้นเป็นอิบาดะห์ด้วย วายิบคืออิบาดะฮ์นั่นเอง)

   
   เพราะฉะนั้นอิบาดะฮ์ (การสักการะต่ออัลลอฮ์) จึงเข้าครอบคลุมทุกการเคลื่อนไหวของมนุษย์ในโลกนี้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ อิ บาดะฮ์ เข้าครอบคลุมทุกกิจการของมนุษย์ในโลกนี้ มนุษย์ต้องดำเนินชีวิตในโลกนี้ให้เป็นอิบาดะฮ์ เป็นการสักการะต่ออัลลอฮ์เพียงผู้เดียว ในเมื่อพระองค์ต้องการให้มนุษย์เป็นผู้สักการะพระองค์อยู่เสมอ ตลอดเวลา? เราสามารถที่จะทำการเคารพต่อพระองค์ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่มัสยิด แม้กระทั่งตามถนนหนทาง และในทุกกิจการงาน พระองค์ต้องการให้มนุษย์ทำการเคารพต่อพระองค์ทุกสถานที่ที่มีความสะดวก และศาสนาอิสลามส่งเสริมสนับสนุนให้มีมารยาทต่อสาธารณชน และต่อที่ชุมชน การทำตัวให้มีมารยาทถือเป็นอิบาดะฮ์ต่ออัลลอฮ์ ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะได้รับผลบุญอย่างแน่นอน

   
   อัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา ทรงแจกจ่ายผลบุญแก่ทุกกิจการงานที่เราปฏิบัติในชีวิต เพราะหลักการศาสนาครอบคลุมทุกกิจการงาน ในเมื่ออัลลอฮ์ทรงตรัสไว้ในซูเราะฮ์ อัซซาริยาต โองการที่ 56 ความว่า

   
   ?ข้ามิได้สร้างญินและมนุษย์(เพื่ออื่นใด) ยกเว้นแต่เพื่อเขาทั้งหลายจะได้เคารพสักการะต่อข้า?

   
   จำเป็นที่มนุษย์จะต้องปรับปรุงทุกกิจการงานของเขาให้เป็นอิบาดะฮ์ต่อ พระองค์? ในเมื่อเขาเจตนาตั้งใจปฏิบัติเพื่ออัลลอฮ์แต่เพียงผู้เดียวอย่างจริงใจแล้ว

   
   การทำอิบาดะฮ์ต่ออัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา นั้นไม่ใช่เพียงการละหมาด การออกซากาต การถือศีลอด และการประกอบพิธีฮัจญ์เท่านั้น แต่ทุกการเคลื่อนไหวของชีวิตที่ดำเนินอยู่บนโลกดุนยานี้ นั่นคือการทำอิบาดะฮ์ต่ออัลลอฮ์ ถ้าเราทำไปเพื่อพระองค์อย่างบริสุทธิ์ใจ

   
   อัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา ทรงต้องการให้มนุษย์ดำเนินชีวิตอยู่บนโลกนี้ และสร้างความเจริญในหน้าพื้นพิภพนี้ ทำทุกอย่างให้เป็นอิบาดะฮ์ อัล ลอฮ์ ไม่ทรงต้องการให้เราเพียงกล่าวซิเกร กล่าวตัสบียะห์ตลอดวัน ตลอดคืนเท่านั้น แต่พระองค์ต้องการให้เราทำงาน ให้เราเคลื่อนไหวในกิจการต่างๆเพื่อสร้างความก้าวหน้าแก่ตัวเรา สังคมมุสลิมของเรา และโลกของเรา ให้เป็นอิบาดะฮ์ต่ออัลลอฮ์ ซุบฮาน่าฮุว่าตะอาลา

   
   จากหนังสืออนุสรณ์ งานครบรอบ 30 ปี สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ
   credit

   http://miftahbandon.orgให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service