Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กระทู้ล่าสุดของ: ป้อหลวงบ้าน
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

  แสดงกระทู้
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 561
16  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / หนาวนี้ที่เชียงใหม่ ทับอุสารีสอร์ท ที่พัก อาหารฮาลาล อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:37:34 pm
หนาวนี้ที่เชียงใหม่  ทับอุสารีสอร์ท ที่พัก อาหารฮาลาล อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่
เชียงใหม่ เป็น อีกจังหวัดหนึ่งที่เป็นเป้าหมายในการท่องเที่ยว ยิ่งนักท่องเที่ยวมุสลิมด้วยแล้ว หากมีที่พักดี อาหารที่ฮาลาล จึงเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ ทับอุสารีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ด้วยบรรยากาศ ธรรมชาติแวดล้อมที่เงียบสงบ และสำคัญที่แห่งนี้ มีผู้บริหารที่เป็นมุสลิม เรืออากาศเอกอุตส่าห์ บริสุทธิ์ อดีตรองผู้ว่าการการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ท่านตั้งใจสร้างสรรที่แห่งนี้ เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ทำงานด้านศาสนาไปพร้อม ๆ กัน

ความมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่อยากให้พี่น้องมุสลิมได้รับแต่สิ่งดี ๆ จึงเป็นหัวใจหลักของการบริหารจัดการเพื่อความประทับใจและพึงใจของแขกผู้มาเยือน ทับอุสารีสอร์ท จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
17  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / นักศึกษาคริสต์ เข้าร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาเรียนรู้ในหลักธรรมคำสอนศาสนาอิสลาม เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:35:01 pm

   นักศึกษาคริสต์ เข้าร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาเรียนรู้ในหลักธรรมคำสอนศาสนาอิสลาม


ฮานส์ คุง (Hans Küng) เป็นพระบาทหลวงของคาทอลิก ท่านเคยเขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม ท่านเคยเขียนไว้ว่า “จะเกิดสันติสุขระหว่างชนชาติต่างๆ มิได้ หากไร้ซึ่งสันติสุขระหว่างศาสนา สันติสุขระหว่างศาสนาจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไร้ซึ่งการเสวนาระหว่างศาสนา การเสวนาระหว่างศาสนาจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากศาสนิกในศาสนานั้นๆ ไม่เข้าใจแก่นแท้หรือในหลักธรรมคำสอนของศาสนาตัวเอง”

วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารีมหาวิทยาลัยพายัพ นำนักศึกษาปี 4 เข้าร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาเรียนรู้ในหลักธรรมคำสอนศาสนาอิสลาม ที่ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามมัสยิดอัตตักวา ซึ่งมี อาจารย์มุหำหมัด บินต่วน เป็นวิทยากรเพื่อให้ความเข้าใจ การได้เรียนรู้ระหว่างศาสนาจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างความเข้าใจ

ดั้งนั้น ผู้ทีเป็นมุสลิมจะต้องเป็นผู้ที่มีสันติภาพ ผู้ที่มีสันติภาพจะต้องเป็นคนที่นำสารของสันติภาพที่จะไปสู่สังคม สู่โลก เพราะเป้าหมายที่สำคัญของอิสลามต้องการสร้างมนุษย์ ซึ่งในสายตาของพระเจ้านั้นคือ ผู้ที่มีเกียรติศักดิ์ศรีเป็น ตัวแทนของพระผู้เป็นเจ้าบนหน้าแผ่นดิน


ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวภาคเหนือ รายงาน
18  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / พสกนิกรชาวไทยมุสลิมเชียงใหม่จัดกิจกรรมมอบอาหารงานราชพิธีพวายพระเพลิง ร.9 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:31:46 pm
พสกนิกรชาวไทยมุสลิมเชียงใหม่จัดกิจกรรมมอบอาหารงานราชพิธีพวายพระเพลิง ร.9

จากประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี..ประกาศแนวทางปฏิบัติสำหรับ "พสกนิกรชาวไทยมุสลิม" ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยในประกาศข้อ ๒.๑ ให้พสิกนิกรชาวไทยมุสลิม ร่วมปฏิบัติในกิจกรรมที่มิได้เป็นพิธีกรรมทางศาสนา ได้แก่ การแสดงตนเป็นจิตอาสาเพื่อให้บริการและอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับพิธีกรรมในข้อ 1 อาทิ การให้บริการหรือมอบอาหารและเครื่องดื่ม การช่วยเหลือด้านการพยาบาลหรือด้านอื่นแก่ผู้เข้าร่วมแสดงความอาลัย และในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งในส่วนกลางและในส่วนของจังหวัด เป็นต้น

ทั้งนี้ พสิกนิการมุสลิมหลายองค์กรในจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดกิจกรรม มอบอาหารและน้ำดื่ม ประกอบด้วย มัสยิดเฮดายาตุ้ล อิสลามบ้านฮ่อเชียงใหม่ สมาคมสตรีมุสลิมล้านน้า สมาคมสตรีมุสลิมเชียงใหม่ และกลุ่มสตรีมุสลิมคณะกรรมการมัสยิดในพื้นที่อำภอฝางและอำเภอแม่อาย เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา และมอบอาหารและเครืองดื่มแก่ผู้มาร่วมงานราชพิธีในคร้ังนี้ นอกจากนั้น ทาง ชุมชนมัสยิดช้างคลาน นำโดยบ้านเซลามัน นักธุระกิจ ในพื้นที่ ได้ร่วมกัน แจกจ่ายอาหารให้กับผู้ที่ผ่านไปมาในย่านช้างคลาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

สมาคมไทย-ปากีสถานจังหวัดเชียงใหม่จัดมอบอาหารและน้ำดื่ม แก่ผู้ผ่านไปมา บนถนนเจริญประเทศหน้าตลาดอนุสาร โดยมีวัตถุประสงค์เช่นเดียวกัน


ในการนี้ ในฐานะพสกนิกรชาวไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้ดำเนินชีวิตและประกอบศาสนกิจตามพระบัญญัติแห่งศาสนาอิสลามและดำรงอัตลักษณ์ความเป็นมุสลิมอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ด้วยความร่มเย็นเป็นสุขมาโดยตลอดนั้น ยังความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พสกนิกรชาวไทยมุสลิมจังหวัดเชียงใหม่ทุกคนได้แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการแสดงออกดังกล่าว


ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวภาคเหนือไวท์นิวส์รายงาน
19  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / คณะกรรมการกองทุนซะกาตเชียงใหม่เยี่ยมอำเภอฝาง เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:28:54 pm

   คณะกรรมการกองทุนซะกาตเชียงใหม่เยี่ยมอำเภอฝาง

คณะกรรมการกองทุนซกาตจังหวัดเชียงใหม่จัดกิจกรรม 'วันคืนสิทธิชาวซะกาตสัญจร ณ ห้องประชุมเอนกประสงค์ มัสยิดอัลเอี๊ยะห์ซาน บ้านยาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ กองทุนซะกาตจังหวัดเชียงใหม่ภายใต้ คณะกรรมการอืสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยอิหม่ามศุมิตร ฟูอนันต์ ประธานกองทุนพร้อมคณะ จัดเวทีสัญจร โดยมีเป้าหมายเพื่อพบปะเยี่ยทฝมเยือนพี่น้องชาวซะกาต และคณะกรรมการมัสยิด ผู้นำในพื้นที่อำเภอฝาง อันเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ อันนำมาซึ่งความรักความสามัคคี สมานความเป็นพี่น้องให้แน่นแฟ้น

ทั้งนีทางกองทุนได้มอบซะกาตสองประเภทประกอบด้วยซะกาตประเภทสีงคมสงเคราะห์แก่คนชรา ผู้ป่วยเรื้อรังและติดเตียงที่ยากจนตลอดจนทุนการศึกษาให้กับเยาวชนในพื้นที่ ความรัก ความสามัคคี ความเป็นเอกภาพจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการเยี่ยมเยือนแลกเปลี่ยนพูดคุย ต่างดูแลทุกข์สุขร่วมกัน


ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
20  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / การท่องเทียวเพื่อการเผยแพร่อิสลามผ่านทัวร์มัสยิดที่มัสยิดบ้านฮ่อเชียงใหม่ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:26:44 pm

   การท่องเทียวเพื่อการเผยแพร่อิสลามผ่านทัวร์มัสยิดที่มัสยิดบ้านฮ่อเชียงใหม่


ที่ห้องประชุมชั้น สี่ มัสยิดเฮดายาตุ้ล อิสลามบ้านฮ่อเชียงใหม่ จัดการอบรม "การสร้างความตระหนักเกี่ยวกับศาสนาอิสลามผ่านการทัวร์มัสยิด (Awareness Through Mosque Tour-ATMT) โดยทีมงาน Discover Islam นำโดย ดร.มูฮำหมัด สุเฮด จากประเทศมาเลเซีย เป็นวิทยากรหัวหน้าทีม แปลไทย โดย ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี จากมหาวิทยาลัยพายัพเชียงใหม่ กิจกรรมครั้งนี้ ถือว่าเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะผู้บริหารมัสยิด น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายแรก ที่ต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนทัศนะคติในการเผยแพร่ศาสนาอิสลามผ่านการท่องเที่ยว มัสยิด หรือช่วยกันสนับส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนมุสลิมในพื้นที่ ต่างๆ ตามข้อกำหนดของชุมชน

วิทยากรถ่ายทอดความรู้จากการปฏิบัติได้อย่างลึกซึ้งในการส่งต่ออิสลามผ่านการท่องเทียวมัสยิด อาจด้วยประสบการณ์ตรง สะท้อนมุมมองที่ง่ายต่อ่ความเข้าใจและการปฏิบัติต่อพี่น้องมุสลิม เพื่อส่งต่อพี่น้องต่างศาสนนิกที่มาท่องเที่ยวในมัสยิดหรือชุมชนมุสลิม จึงเป็นหน้าที่ของผู้รับผิดชอบองค์การศาสนา มัสยิด ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาและพวกเรามุสลิมทุกคนต้องช่วยกันทบทวน โดยนำเอาอิสลาม เเผยแพร่เริ่ีมที่ ผ่านตัวตนของตนเอง ด้วยการนำคำสอนอิสลามมาอยู่ในการดำเนินชีวิต วิถีความเป็นอยู่ของมุสลิมผู้ศรัทธา อย่างแท้จริงตามจริยวัตรของบรรดาบรรพชนมุสลิม ส่งต่อความเข้าใจอิสลามสู่พี่น้องต่างศาสนิกให้เข้าใจ อีกหนึ่งช่องทาง


ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
21  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / รวมคุตบะห์วันศุกร์/คุตบะห์นิกะ / ความสำคัญของการละหมาด อิหม่ามมุสตอฟา หะซัน เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:22:58 pm
ส่วนหนึ่งของคุตบะห์วันศุกร์ "ความสำคัญของการละหมาด" โดย อิหม่ามมุสตอฟา หะซัน อิหม่ามมัสยิดช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่


22  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / โรงเรียนสันติศึกษาเชียงใหมจัดสัมมนาวิชาการเพิ่มความเข้มแข็งของการศึกษา เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:20:52 pm

   โรงเรียนสันติศึกษาเชียงใหมจัดสัมมนาวิชาการเพิ่มความเข้มแข็งของการศึกษา

หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 มุ่งพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เป็นคนดีมีปัญญา มีความสุข และมีความเป็นไทย มีศักยภาพในการศึกษาต่อและประกอบอาชีพ โรงเรียนจัดได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญยิ่งในการพัฒนาบุคคลให้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและมีศักยภาพที่จะแข่งขันในเวทีโลกได้ ดังนั้นจึงต้องเร่งดำเนินการพัฒนาโรงเรียนไปสู่การเป็น “โรงเรียนดีมีคุณภาพ” โรงเรียนสันติศึกษา ภายใต้การบริหารของมูลนิธิเพื่อการศึกษาอิสลามเชียงใหม่ จัดเสวนาในหัวข้อ "ทิศทางการจัดการศึกษาโรงเรียนสันติศึกษา โดยเชิญ ผู้ทรงคุณวุฒิในด้านวิชาการ ผู้ปกครอง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านการศึกษาเป็นผู้เข้าร่วมเสวนา

การศึกษาในโรงเรียนคงไม่ใช่แค่การถ่ายทอดความรู้ ความชำนาญการของครูผู้สอนเพียงอย่างเดียว การเรียนรู้จึงมีความหมายที่กว้างครอบคุมทุกด้าน ทั้งสติปัญญา ร่างกาย และสำคัญยิ่งคือจิตวิญญาน อิสลาม ให้ความสำคัญกับการศึกษาหาความรู้ เป็นอย่างยิ่ง ดังคำสอนในที่ว่าจึงศึกษาตัังแต่ในเปลจนถึงหลุมฝั่งศพ ผลสัมฤทธิ์จากการศึกษาหาความรู้ คือการค้นพบสัจธรรม ที่จะเกิดประโยชน์ ต่อตนเอง สังคม และโลก นั้นคือการดำรงชีวิต ที่ถูกต้องในโลกนี้ และหลักประกันถึงความผาสุก ในโลกหน้า อินชาอัลลอฮฺ์


   ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์ รายงาน
23  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / สถาบันเรียนรู้อิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จัดกิจกรรมละศีลอดวันอาชูรอ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:18:18 pm

   สถาบันเรียนรู้อิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จัดกิจกรรมละศีลอดวันอาชูรอ

ศาสนาอิสลามได้ให้ความสำคัญกับกิจกรรมทางศาสนาควบคู่ไปกับการดำเนินชีวิตประจำวันในสังคม ลักษณะการดำเนินชีวิตของมุสลิมจึงครอบคลุมแง่มุมต่างๆ การปฏิบัติศาสนกิจเพื่อแสดงความภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าเป็นกิจกรรมที่มีบทบาทสำคัญสูงสุด สถาบันเรียนรู้อิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมร่วมละศีลอดวันอาชูรอที่ผ่านมา โดยมี ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมอันดีงามนี้ ประกอบด้วยนักเรียนประจำของสถาบัน นักศึกษา พี่น้องในชุมชนมุสลิม พื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่

การสร้างความรัก ความสามัคคีในสังคมนั้น เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน เราจะต้องช่วยกันทำให้สังคมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ศรัทธานั้น เปรียบเสมือนกับสิ่งก่อสร้างที่ส่วนหนึ่งจะต้องประสานกับอีกส่วนหนึ่ง และท่านนบีก็ได้ประสานนิ้วมือทั้งสองข้าง” อิสลามถือว่าบรรดาผู้ศรัทธาเสมือนเรือนร่างเดียวกันและทุกคนต้องมีความรู้สึกร่วมกันและช่วยกันในการจรรโรงรักษาแบบอย่างอันสมบรูณ์ผ่านการกระทำของท่านนบี มูฮำมัด ศ๊อล ฯและเหล่าบรรดาอัครสาวกของท่าน อันเป็นแบบอย่างที่ต้องดำเนินตาม ฃ

ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
24  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ยงยุทธ์ ยาณะ ตัวแทนมุสลิมไทยเชื้อสายจีน กับความประทับใจ ร.๙ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:14:19 pm
ยงยุทธ์ ยาณะ  ตัวแทนมุสลิมไทยเชื้อสายจีน กับความประทับใจ ร.๙ 

ตัวแทนมุสลิมไทยเชื้อสายจีนยูนนาน กล่าวถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชการที่ ๙ นายยงยุทธ์ ยาณะ อิหม่าม ประจำมัสยิดอัสอาดะฮ์ บ้านหัวฝาย ต.โปร่งน้ำร้อน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน 5 มัสยิดตอนบนพื้นที่ อำเภอฝาง ซึ่งมีพี่น้องส่วนใหญ่ เป็นมุสลิมไทย เชื้อสายจีน
ชุมพล  ศรีสมบัติ
25  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ร.อ.อุตส่าห์ บริสุทธิ์ นายทหารมุสลิม กับความประทับใจในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:11:08 pm

   ร.อ.อุตส่าห์ บริสุทธิ์ นายทหารมุสลิม กับความประทับใจในหลวง รัชกาลที่ ๙


เรืออากาศเอกอตุส่าห์ บริสุทธิ์ อดีตนายทหารอากาศมุสลิม และอดีตรอง....บอร์ดการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย บอร์ดรถไฟฟ้ามหานคร.... ปัจจุบัน ประธานมูลนิธิทับอุสา และเป็นเจ้าของธุรกิจทับอุสารีสอร์ท แม่ริมเชียงใหม่ ผู้น้อมนำพระราชดำรัส เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา มาใช้เพื่อการดำเนินชีวิต พร้อมความประทับใจในพระราชการณียกิจ ของพระองค์ท่าน ฟังดูครับชุมพล  ศรีสมบัติ  ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
26  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / อิหม่ามมุสตอฟา หะซัน ประธานที่ปรึกษา กอจ.ชม. กับความประทับใจในหลวง ร.๙ เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:09:01 pm

   อิหม่ามมุสตอฟา หะซัน ประธานที่ปรึกษา กอจ.ชม. กับความประทับใจในหลวง ร.๙


อิหม่ามมุสตอฟา(สรกิจ) หะซัน ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักจุฬาราชมนตรี จังหวัดเชียงใหม่ กับความประทับใจในพระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙ และคำถวายไว้อาลัย

ชุมพล  ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหมออนไลน์
27  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ร.9 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:06:55 pm

   ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ร.9

ฟังเรื่องราวประทับใจ ของนายแพทย์มุสลิม ผู้เคยถวายการรักษาอาการไข้ของพระบาทสใเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ศ.เกียรติคุณนายแพทย์สนสน สิมารักษ์ ปัจจุบันยังคงทำงานเป็นอาจารย์หมดสอนนักศึกษาแพทย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

   ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ในหลวงรัชกาลที่ 9

   ชุมพล ศรีสมบัติ
    

           ศ.เกียรติคุณนายแพทย์สนาน สิมารักษ์เป็นแพทย์มุสลิมที่เคยถวายการรักษาอาการประชวร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันอายุท่านแปดสิบกว่าปี ท่านยังคงทำงานเป็นอาจารย์ ให้ความรู้กับนักศึกษาแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          ท่านได้เล่าประสบการณ์ ความประทับใจ ที่มีต่อในหลวงของเราว่า ท่านมีโอกาสได้รับใช้ ในขณะที่ท่านมาแปรราชฐานมาประทับอยู่ทีเชียงใหม่ บนพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ซึ่งปีนั้นพระองค์ท่านทรงพระประชวรด้วยอาการไข้

       "ผมพร้อมกับคณะแพทย์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหน่วยที่ไปทำการถวายการพยาบาลในหลวงท่าน พระองค์ทรงมีอาการไข้สูงมาก ซึ่งเราก็คิดว่า สาเหตุอาจจะเป็นจากที่ท่านปฏิบัติงาน จะโดนบางสิ่งบางอย่าง สัตว์เล็ก ๆ หรืออะไรบางอย่างที่ทำให้ท่านเกิดไข้ เป็นพวกตัวเพลีย หรือตัวอะไรเราก็ไม่ทราบ แต่ว่ามันก็เป็นไปได้ที่ท่านเสด็จไปตามดอยตามภูเขาต่าง ๆ ที่อาจสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ จึงทำให้ท่านประชวร"

   "ท่านประชวรมีไข้มีปรอทสูงมาก สูงมากจนพวกเรานายแพทย์ทั้งหลายที่ไปให้การรักษาเป็นห่วงนะครับ แต่ท่านก็ทรงมีพระอารมณ์ขัน ขณะที่ท่านประชวรอยู่มาก ๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่หน่วยแพทย์ขึ้นไป ผมในฐานะเป็นรังสีแพทย์ ก็ได้เอาเครืองเอ๊กซ์เรย์ เล็ก ๆ ซึ่งสามารถจะเอาขึ้นไปด้วย นำไปถวายการวินิจฉัย ท่านมีอาการไอ มีไข้ เราก็ถวายการเอ๊กซเรย์ ร่วมกันรักษา ในหลวงท่านทรงรู้รอบรู้หมด ให้ยาอะไร ยาอันนะมีพิษอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรท่านรู้หมด เพราะฉนั้นการรักษาต้องให้แป๊ะในแบบที่เยี่ยมที่สุดครับ"

   "แล้วก็มีหน่วยแพทย์จากกรุงเทพฯ ขึ้นมาช่วยด้วยกับ แพทย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์ขึ้นไปเป็นประจำ มีอยู่ครั้งหนึ่งท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านบอกว่า ตอนนี้มีอาการไข้สูงมากปวดศรีษะมาก แต่ท่านก็บอกว่า เราเก็บข้างหนึ่งให้มันไม่สบายไป แต่อีกข้างหนึ่งเรายังทำงานได้อยู่ เพราะฉนั้นก็จะเห็นได้ว่า ในหลวงของเรา ท่านเป็นห่วงประชาชน เป็นห่วงการงาน เป็นห่วงทุกสิ่งทุกอย่างแต่ไมเคยเป็นห่วงตัวท่านเลย ทุกขณะจิตท่านเป็นห่วงว่าท่านจะทำอะไรบ้าง ให้บ้านเมือง ให้ประชาชน ได้มากที่สุด"

   "เพราะฉนั้น อันนี้ก็เป็นสิ่งที่ ประทับใจและก็เป็นสิ่งที่ พวกเราทุกคนในฐานะที่เป็นพลเมือง ของท่าน ก็ควรถือเป็นแบบอย่างว่า ในการปฏิบัติงานนั้น เราจะต้องปฏิบัติงานให้ได้ผลดี แล้วก็นึกถึงความสะดวกสบาย ของผู้ที่เราไปตรวจไปรักษาไปเยี่ยม แต่ตัวเรานี้ถึงจะลำบาก ก็ถือว่าไม่เป็นไรถือเป็นเรื่องรองหรือเรืองเล็ก เหล่านี้ส่วนใหญ่ที่แพทย์ทั่ว ๆไป เขาจะถือว่า เป็นข้อที่ควรปฏิบัติและเป็นจริยธรรมการแพทย์อันหนึ่ง ก็หมายถึงว่าเราจะต้อง ดูแลคนอื่นให้ดีที่สุดให้มากที่สุด เหมือนกับเป็นญาติคนหนึ่งของเรา"

   ท้ายสุด อาจารย์หมอสนาน สิมารักษ์ ได้ฝากไว้กับพี่น้องมุสลิมไทยว่า

   "สำหรับมุสลิมจะเห็นว่า ท่านไม่เคยแยกแยะว่า คนนี้เป็นงี้ คนนี้เป็นนั้น ท่านถือเสมือน เป็นลูกหลานประชาชนของท่านหมดทุกคน ในฐานะที่เราเป็นมุสลิมเป็นประชาชนของท่านเป็นประชากรของประเทศไทย เราก็ควรสำนึกถึงความดีต่าง ๆ ที่ในหลวงมีต่อพวกเราทุกคน เราก็ควรจะหาทางบางสิ่งบางอย่างที่เราทำได้เพื่อจะได้สนองการตอบแทนพระกรุณาธิคุณนายหลวงของเรา อันนี่ก็อยากจะฝากไว้ให้ทุกคน พยายามอย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้ งานเล็กงานน้อย งานอะไรก็ได้ สำคัญที่สุด เป็นประชาชนที่ดี ของประเทศชาติ มีการสามัคคีกลมเกลียวกัน อันนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ท่านต้องการ และหลังจากนั้นก็พยายามช่วยเหลือซึงกันและกัน อย่างที่ท่านช่วยเหลือแประชาชน เราไม่ต้องเลือกคนว่าคนนีัไม่ใช่พวกเรา คนนั้นไม่ใช่พวกเรา ถ้ามีโอกาสช่วยเหลือใคร และไม่ต้องรอโอกาสทำได้เมื่อไหร่รีบทำ ก่อนที่เราจะไม่มีโอกาส

   *ส่วนหนึ่งจากการสัมภาษณ์ ศ.เกียรติคุณ น.พ.สนาน สิมารักษ์ โดย นายชุมพล ศรีสมบัติ28  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ มุสลิมในเชียงใหม่ ถวายคำไว้อาลัย โน้มนำพระราชดำรัส เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:02:41 pm
น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์  มุสลิมในเชียงใหม่ ถวายคำไว้อาลัย โน้มนำพระราชดำรัส 

น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ อดีตนายทหารอากาศ ผอ.ศูนย์กิจกรรมภาคเหนือ แผนงานสร้างสุขมุสลิมไทย สสม.ตัวแทนพสกนิกรชาวไทยมุสลิม ในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 และโน้มนำ พระราชดำรัส ของพระองค์ มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตชุมพล  ศรีสมบัติ   ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
29  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / มุมมองพระครูสมุห์ ดร. วิเชียร คุณธมฺโม การอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนา สังคมพหุศาสนา เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:00:24 pm
มุมมองพระครูสมุห์ ดร. วิเชียร คุณธมฺโม การอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนา สังคมพหุศาสนา

มุมมองพระครูสมุห์ ดร. วิเชียร คุณธมฺโม การอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนา สังคมพหุศาสนา การเรียนรู้เข้าใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะภายใต้โลกยุคสื่อโซเซี่ยล ที่พยายามปั้นแต่งข้อมูลเพื่อสร้างความหวาดระแวงระหว่างกัน สร้างความหวาดกลัวระหว่างกัน รวมถึงสร้างความเกลียดชังระหว่างกัน อันอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งที่นำไปสู่ความรุนแรงดังที่เห็นจากประสบการณ์ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
ชุมพล  ศรีสมบัติ  ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
30  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 06:58:27 pm

   ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม

ชุดใหญ่ข้าวซอยฮ่อ #ฉลอง100ปีมัสยิดบ้านฮ่อ ข้าวซอยฮ่อ หรือข้าวซอยยูนนาน ปัจจุบัน ค่อน ข้าง หากินได้ ยาก ยิ่งเซ็ตใหญ่แบบนี้ นานๆได้กินกันที มื้อนี้มีโอกาสร่วมกิจกรรมเสวนาทิศทางการศึกษาของโรงเรียนสันติ ทางโรงเรียนเตรียมเมนูพิเศษให้ผู้เข้าร่วมได้กินกันแบบจัดเต็ม ข้าวซอยฮ่อน้ำใส

ความโดดเด่นของข้าวซอยฮ่ออยู่ที่เครื่องปรุงเป็นสำคัญ ด้วยความพิถีพิถันในการทำแต่ละขั้นตอน ประกอบด้วยผัดผักกาดดองยูนนานสูตรสำเร็จของจีนยูนนานแต่โบราณกาล ซึ่งกว่าจะได้กินต้องใช้ระยะเวลาในการดองในไหใช้ระยะเวลาในการดองนาน 5-7วัน เป็นตัวชูรสหลัก น้ำชุปใสจะเป็นน้ำต้มเนื้อหรือไก่ก็ไม่ผิดกติกา ต้มพร้อมกับขิง ลูกเชาโก ทำให้น้ำชุบหอมหวนได้ใจยิ่งนัก เครื่อง ปรุง มี ซีอิ้วขาวต้องตรานกยุง ใบกุยฉ่ายลวก มะนาว พริกน้ำมัน น้ำตาล ต้นหอมผักชี เส้นข้าวซอยแห้งลวก ตักนำ้ชุปให้ท่วมเส้น ใส่เครื่องปรุงข้างต้น ค่อย ๆ ใช้ตะเกียบคีบเข้าปากอร่อยมากนักแล

ข้าวซอยฮ่อนิยมทำกินกันในวันพิเศษของครอบครัว หรือในตรุษอิดิ้ลฟิตริ หรือมีแขกพิเศษมาเยือน จึงเป็นเมนูที่ค่อนข้างหากินยาก เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เชื่อมร้อยความสัมพันธ์ระหว่างครอบครับ เพื่อนบ้านญาติสนิทมิตรสหาย สื่อถึงความเป็นมิตรที่ไม่ใช่อามิจสินจ้างใดๆ ใน งาน ฉลองมัสยิดบ้านฮ่อ 100 ปี ท่านที่มาร่วมงานก็จะได้มีโอกาสได้ลิ้มลองแน่นอน ในกิจกรรมสาธิตอาหารมุสลิมจีนยูนนาน ในวันที่ 8-10 ธันวาคม 2560 รอชิมกันในงานนะครับ ขอบคุณอาจารย์จิตตรา คุณครูโรงเรียนสันติผู้มีใจอารีย์ที่เป็นแม่ครัวที่ทำให้เราได้กินของอร่อยในมื้อนี้ อัลลอฮ์ตอบแทนครับ ....อามีน


ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 561


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer