Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กระทู้ล่าสุดของ: ป้อหลวงบ้าน
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 18, 2017, 04:25:29 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน
 
  หน้าแรก เว็บบอร์ด ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

  แสดงกระทู้
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 575
16  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / วิทยาลัยอิสลามศึกษา วิทยาเขตปัตตานี สัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติครั้งที่ 4 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 01:14:05 pm
วิทยาลัยอิสลามศึกษา วิทยาเขตปัตตานี สัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติครั้งที่ 4


444


          เปิดแล้วโครงการสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ ครั้งที่ 4 เรื่อง เรื่อง Islammic as a Driving Force For a Peaceful Coexstence and Development ระหว่างวันที่ 24-26 กรกฏาคม 2560 ณ อาคารวิทยอิสลามนานาชาติ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการ เป็นเวทีแลกเปลี่ยน เรียนรู้ระหว่างสถาบันการศึกษาและนักวิชาการด้านวิทยาการอิสลาม ตลอดจนผู้นำองค์กรศาสนาอิสลามทั่วโลกจากกลุ่มประเทศอาหรับ แอฟริกา ตะวันออกกลาง ยุโรบ อเมริกาและเอเซีย โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ ทั้งในและต่างประเทศ ประมาณ 500 คน ได้รับเกียรติจาก พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด

       การบรรยายส่วนใหญ่ของ นักวิชาการทั่วโลกที่มาให้ความรู้ จะให้แนวทางในการอยู่ร่วมกันในสังคมโลก ด้วยวิถึคำสอนในอิสลามที่แปลว่าสันติ การดำเนินชีวิต ยึดทางสายกลางบนพื้นฐานอิสลาม มีการสานเสวนา พูดคุย สร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจ ในกลุ่มของชนชาวมุสลิมกันเอง พร้อม นำเสนอสิ่งที่งดงามในอิสลามสู่สังคมโลก สำคัญ เพื่อน พี่น้องที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อว่าพวกเขาจะได้เห็นอิสลามที่แท้จริงผ่านตัวตนของมุสลิมเอง
เปิดเวทีนานาชาติมุสลิมโลก 40 ประเทศ
สัมมนาประเด็นการศึกษาอิสลาม พลังแห่งการขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข  ณ ม.อ.ปัตตานี

558


                  วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เชิญปราชญ์และนักวิชาการมุสลิมโลก 40 ประเทศ   ร่วมสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ เรื่อง การศึกษาอิสลาม พลังแห่งการขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข   ระหว่างวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2560  ณ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อส่งเสริมคุณค่าการศึกษาอิสลามในการสร้างสันติภาพและชี้นำสังคมสู่สันติสุข

                  ดร.ยูโซะ ตาเละ  ผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่า วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เชิญปราชญ์และนักวิชาการมุสลิม  40 ประเทศ ร่วมสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ เรื่อง การศึกษาอิสลาม พลังแห่งการขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข   ระหว่างวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2560   นับเป็นครั้งที่ 4   ในรอบ  8 ปี  เพื่อส่งเสริมคุณค่าการศึกษาอิสลามในการสร้างสันติภาพและชี้นำสังคมสู่สันติสุข   ดังนั้นการสัมมนาครั้งนี้นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญประการหนึ่งที่จะกระชับความสัมพันธ์กับพันมิตรทางวิชาการ เพื่อพัฒนาอิสลามศึกษาในประเทศไทยรวมถึงสร้างเครือข่ายทางการศึกษาที่จะเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา การเปิดหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรในการก้าวสู่ความเป็นนานาชาติ สนองนโยบายที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาในอาเซียน  ตลอดจนเสริมสร้างสังคมสันติสุขและสมานฉันท์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมีการประชุมโต๊ะกลม  การแสดงปาฐกถาของผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันชั้นนำของโลกมุสลิม  การนำเสนอบทความทางวิชาการ เวทีวิพากษ์และเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญด้านอิสลามศึกษา การประกาศปฏิญญาและแถลงการณ์ของการประชุมนานาชาติ ครั้งที่ 4  และทัศนศึกษาโครงการพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส เป็นต้น

                  การสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ ในครั้งนี้ เป็นโครงการต่อเนื่องจากการสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ 3 ครั้งที่ผ่านมา  ผลสืบเนื่องจากการจัดสัมมนาครั้งแรกเมื่อปี 2553 ประเด็น  “บทบาทอิสลามศึกษาในยุคโลกาภิวัตน์”  มีนักวิชาการอิสลามศึกษาและปราชญ์มุสลิม รวม 546 คน จาก  16  ประเทศ   มีข้อตกลงจากทวิภาคี 14 ฉบับ  มีกำหนด “ปฏิญญาปัตตานี”  มีสาระสำคัญคือ ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเครือข่ายภาคีในการพัฒนาการศึกษาอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับให้มีคุณภาพและสามารถเป็นฐานในการประกอบอาชีพและพัฒนาสังคมให้มีความสันติสุข  นอกจากนั้นยังได้มีข้อตกลงที่จะร่วมกันจัดการประชุมอิสลามศึกษานานาชาติทุกๆ 2 ปี ณ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี   สำหรับการสัมมนา ครั้งที่ 2  เมื่อปี 2556  มีปราชญ์และนักวิชาการมุสลิมจาก  30  ประเทศ รวม 504 คน  ร่วมระดมความคิดในหัวข้ออิสลามศึกษาในโลกที่
       เปลี่ยนแปลง  :  โอกาสและสิ่งท้าทาย  ผลจากการสัมมนาครั้งนั้นได้ยกระดับการจัดการศึกษาของวิทยาลัยอิสลามศึกษา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  ให้ก้าวสู่นานาชาติ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่จะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาเอเซียน  หรือ  Asean  Education  Hub  ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนมุสลิมและสร้างสังคมสันติสุขและสมานฉันท์ที่ยั่งยืนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ในอนาคต  สร้างภาพมุสลิมในประเทศไทยต่อสายตาชาวโลกมุสลิมในมิติเสรีภาพทางวิชาการและการนับถือศาสนา  เกิดเครือข่ายอิสลามศึกษา มีการแลกเปลี่ยนคณาจารย์ นักศึกษา มีการร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยร่วมกัน   และครั้งที่ 3  เมื่อปี 2558 มีปราชญ์และนักวิชาการมุสลิมโลก รวม 500 คน จาก 25 ประเทศ  เปิดประเด็น  “ค่านิยมอิสลามในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง”   ผลจากการสัมมนาครั้งนี้ทำให้วิทยาลัยอิสลามศึกษา เป็นสถาบันการศึกษาที่พร้อมในการบริการวิชาการแก่ชุมชนทั้งระดับนักเรียน นักศึกษา คณาจารย์ และผู้สนใจ และทำให้ประชาคมโลกเข้าใจถึงวิถีชีวิตของอิสลามสายกลาง

554

558

                 ดร.ยูโซะ ตาเละ  กล่าวเพิ่มเติมถึงผลสัมฤทธิ์จากการสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ ทั้ง 3 ครั้งว่า  นอกเหนือจาการมีปฏิญญาปัตตานี  และแถลงการณ์ของการประชุมนานาชาติเรื่องอิสลามศึกษา แล้ว  ยังมีการจัดตั้งศูนย์ทดสอบและพัฒนาทักษะภาษาอาหรับเพื่ออิสลามศึกษา (ASTEC)   , มีคณะกรรมการประสานงานอิสลามศึกษา (ISCC) ,  บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างวิทยาลัยอิสลามศึกษา ม.อ.ปัตตานี กับมหาวิทยาลัยต่างๆ,  โครงการแลกเปลี่ยนแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรกับมหาวิทยาลัยต่างๆ  ,  การจัดตั้งโรงเรียนสาธิตอิสลามศึกษา ม.อ.  ,  การจัดตั้งศูนย์พัฒนาบุคลากรด้านอิสลาม (ATSDC)  , การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลการจัดการข้อมูลอิสลาม (ICentre)  , โครงการวิสาหกิจเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ (SEED)  

                      “การสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ ที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี นับว่าเป็นการเปิดเวทีวงวิชาการด้านอิสลามศึกษาในระดับโลก  มีการแลกเปลี่ยนและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอิสลามศึกษาให้มีผลต่อการพัฒนาสังคมโลก โดยเฉพาะในประเด็นการสร้างสันติภาพและการสร้างความสามัคคีของประชาคมโลก คาดหวังว่าความร่วมมือทางวิชาการระหว่างเครือข่ายอิสลามศึกษาจะเป็นพลังขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข”
ดร.ยูโซะ ตาเละ   กล่าวเพิ่มเติม

                                    **********************************

       Download  เอกสารได้ที่ http://pr.pn.psu.ac.th/4iisc2017.doc/ตัวแทนสันนิบาตมุสลิมโลก ชื่นชมไทยเป็นสังคมต้นแบบด้านการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

      ฯพณฯ เชค ดร.Ahmed Bin Hamad Jilan ที่ปรึกษาเลขาธิการองค์กรสันนิบาตมุสลิมโลก กล่าวว่า ศาสนาอิสลามและทุกศาสนาในโลกล้วนมีแนวทางคำสอนและการปฏิบัติที่เอื้อต่อการอยู่ร่วมกันอย่าง สันติสุข และเห็นตรงกันว่าแนวคิดสุดโต่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อการอยู่ร่วมกัน และจะสร้างหายนะให้แก่สังคม แม้แต่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศใหญ่ที่ประชาชนนับถือศาสนาอิสลาม มีศาสนสถานที่มีความสำคัญทางศาสนาอิสลามที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก ก็มีนโยบายต่อต้านการก่อการร้ายและความรุนแรงในทุกรูปแบบ และต้องการจะสื่อให้โลกรู้ในความเป็นรูปแบบของประเทศที่ยึดแนวทางอิสลามสายกลาง มาเป็นแนวปฏิบัติ

        ความขัดแย้งเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติที่มีอยู่ในทุกสังคม เช่นเดียวกับแนวคิดการก่อการร้ายที่มีอยู่ทุกมุมโลก สาเหตุเกิดจากการตั้งเป้าหมายที่ต้องการให้เกิดความไม่สงบในสังคม และเป็นจิตสำนึกของบางคนที่ชอบการก่อความไม่สงบ โดยคนเหล่านี้จะไม่เป็นที่ต้องการของสังคม  แต่การแก้ปัญหาการก่อการร้ายไม่จำเป็นต้องใช้กำลังเสมอไป  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับเปลี่ยนความรู้ ความคิด ความเข้าใจ

     อิสลามสนับสนุนให้มีการเจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันในสังคม เพื่อลดปัญหาในการอยู่ร่วมกัน โดยการศึกษาเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม อันจะช่วยลดความสุดโต่งและลดการก่อการร้าย ซึ่งวิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็เป็นสถาบันหนึ่งที่เป็นแหล่งศึกษา และให้ข้อมูลเรื่องสิ่งที่ดีในอิสลาม

        ดร.Ahmed Bin Hamad Jilan กล่าวว่า จากการที่ได้มาภาคใต้ของประเทศไทยได้เห็นภาพของความสงบความสันติสุข ซึ่งในอนาคตสามารถเป็นสังคมต้นแบบและเป็นตัวอย่างให้แก่สังคมโลก ขอขอบคุณชาวไทยต่างศาสนิกที่เข้าร่วมการประชุมในวันนี้  ซึ่งแสดงถึงความเข้าใจและเคารพในความหลากหลายทางการนับถือศาสนาของประเทศไทย และแสดงถึงความตั้งใจในการร่วมมือกันต่อต้านความคิดที่สุดโต่ง  รวมทั้งขอบคุณสื่อมวลชน ที่มีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่สิ่งที่ดีงาม เป็นพลังขับเคลื่อนสังคมสู่สิ่งที่ดี  โดยขอให้ทุกท่านช่วยกันเผยแพร่กลิ่นหอมของดอกไม้แห่งสันติภาพ เพื่อแทนกลิ่นไอแห่งความขัดแย้งในสังคม .

ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์

558

587

558
17  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / รวมคุตบะห์วันศุกร์/คุตบะห์นิกะ / คุตบะห์วันศุกร์ เรื่องหัวใจที่ป่วย โดยอ.สะอัด วารีย์ เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:47:47 pm
   คุตบะห์(เทศนา​ธรรม) วันศุกร์หนึ่งเครื่องมือในการยกระดับคุณธรรมจริยธรรมในชุมชนมุสลิม
   โดย.. อ.สะอัด.วารีย์ 
   ณ​มัสยิด​อัตตักวา​เชียงใหม่​
   . . .การฟังคุตบะห์มีความสำคัญ สำหรับพี่น้องมุสลิมมีความสำคัญถือเป็นส่วนหนึ่งของการละหมาดดังนั้นการนั่งฟังคุตบะฮฺ (เทศนาธรรม) อย่างสงบ และตั้งใจนำสาระทางศาสนาไปปฏิบัติ รวมทั้ง ไม่กระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดการรบกวนสมาธิของตนเองและผู้อื่น แม้มีผู้ให้สลามและจามแล้วกล่าวอัลฮัมดุลิลลาฮฺก็ไม่ต้องตอบรับ
    
    วันศุกร์ เป็นวันรวมกันของชุมชนมุสลิม เพื่อการทำละหมาดวันศุกร์ ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับการละหมาด คือ มีการแสดงธรรม (คุตบะฮฺ) อันเป็นการอบรมสั่งสอน ผู้เข้าร่วมละหมาด เป็นการเตือนใจประจำสัปดาห์ และเป็นการประชุมปรึกษาหารือระหว่างคนในชุมชนประจำสัปดาห์เช่นกัน ดังนั้น ประโยชน์แห่งการรวมกันในทุกสัปดาห์นั้นจะเป็นก้าวสำคัญในการสร้างรัก ความสามัคคีระหว่างกัน
   
   
    
18  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / รวมคุตบะห์วันศุกร์/คุตบะห์นิกะ / แต่งงานในอิสลามคุตบะห์ นิก๊ะห์ จัสมิน&อิคลาส โดย อ.สะอัด วารีย์ เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:45:08 pm
การแต่งงานในอิสลามกับเทศนาธรรมหรือคำสั่งเสียอันทรงคุณค่า (คุตบะห์นิก๊ะห์) น้องจัสมีน & น้องอิคลาส ณ มัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่ ผู้ได้รับมอบให้ทำพิธีคุตบะห์ แลทำนิก๊ะ อาจารย์ซาอ๊าด วารีย์ อาจารย์ประจำโรงเรียนจิตต์ภักดี

19  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ทางนำชีวิตอิสลาม สื่อมุสลิม อำนาจบนความรับผิดชอบ 14 มิ ย 60 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:41:54 pm
   ทางนำชีวิตอิสลาม - สื่อมุสลิม อำนาจบนความรับผิดชอบ (14 มิ.ย. 60) 
   เผยแพร่เมื่อ 13 มิ.ย. 2017
   อิสลามเป็นศาสนาที่ไม่เพียงเน้นย้ำ ให้ผู้ศรัทธาประพฤติตนเป็นคนดีและออกห่างจากสิ่งชั่วร้ายเท่านั้น แต่ยังสั่งใช้ให้เชิญชวนกันทำความดีอีกด้วย และเครื่องมือสำคัญที่ชาวมุสลิมผู้ศรัทธาใช้ในการเชิญชวนผู้คนไปสู่ความดีนั่นก็คือ สื่อ
    
   สื่อมุสลิมจึงมีความหมายมากกว่าการนำเสนอเรื่องราวให้ผู้คนได้รับรู้ แต่ยังหมายรวมถึงการทำให้ผู้คนหันหน้าเข้าสู่ความดีงาม ผินหลังให้กับความผิดบาป และออกห่างจากความเลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม
    
   รายการจะพาไปสำรวจและพูดคุยกับผู้คนในวงการสื่อมวลชนมุสลิมหลากหลายแขนง นำเสนอให้เห็นถึงบทบาทและความรับปิดชอบของสื่อมุสลิม ต่อประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม
    
   ติดตามชมทางนำชีวิตอิสลาม ชุด ยินดีที่รู้จัก ตอน สื่อมุสลิม อำนาจบนความรับผิดชอบ วันพุธที่ 14 มิถุนายน 2560 เวลา 04.00 - 04.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
   
   
    
20  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / วันอีด การเยี่ยมเยือนวันสุดท้ายของมุสลิมเชียงใหม่ที่มัสยิดดาวะห์ตินอิสลาม เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:37:26 pm
เสียงโฆษณาประชาสัมพันธ์ บอกกล่าวถึงเรื่องราวอาหารการกิน ให้พี่น้องที่มาเยือนชุมชน ได้เลือก อาหารการกินที่ตนเองชอบ แน่นอนทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเยื่ยมเยือน ซึ่งกันและกัน ของพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ถึงแม้นวันอีดผ่านไป แต่หัวใจของพี่น้องทุกดวงยังคงผูกพันธ์ มิอาจเปลี่ยนแปลง21  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / การเฉลิมฉลองวันตรุษ์อิดิ้ลฟิคริ ของพี่น้องมุสลิมเชียงใหม่วันที่สอง เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:34:03 pm
   วันนีัเป็นวันที่สอง ที่พี่น้องมุสลิมชาวเชียงใหม่ ออกเยี่ยมเยือนกัน จนกลายเป็นประเพณีปฏิบิติ หลายคนอาจสงสัยทำไมถึงจัดฉลองกันถึง สามวัน ด้วยเหตุ มุสลิมในเชียงใหม่เป็นคนกลุ้มน้อย แต่ละชุมชน มีระยะทางห่างไกลกัน การเยี่ยมเยือนกันในวันเดียวคงเป็นไปได้ยาก 
       ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน จึงร่วมกันพูดคุยโดยวันแรกให้พี่น้องในต่างอำเภอ เยี่ยมพี่น้องในอำเภอเมือง ส่วนวันที่สอง กำหนดพื้นที เขต อำเภอ สันกำแพง ดอยสะเก็ด  เริ้มจากมัสยิดอัลซอรี  เชียงใหม่ หมู่บ้านเฮ้าท์ แอนวิว 3 มัสยิดอัลสลามสันกำแพง ปิดท้ายด้วยมัสยิดอัลฟัฏริ อ.ดอยสะเก็ด พี่น้องในพื้นที่ก็ต่างเตรียมอาหารหวานคาวไว้ต้อนรับ
    
       การเยี่ยมเยียนกันเพื่ออัลลอฮฺถือได้ว่ามีความประเสริฐอย่างยิ่งและมีรางวัลตอบแทนอย่างใหญ่หลวง มันคือสิ่งที่เกิดจากการรักเพื่ออัลลอฮฺ และการหวังผลบุญจากพระองค์ ไม่ได้เป็นเพราะผลประโยชน์ในดุนยานี้แต่อย่างใด ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม ได้บอกกล่าวว่า รางวัลของมันนั้นคือ ความรักของอัลลอฮฺ และชัยชนะด้วยสวรรค์  อินชาอัลลอฮฺ
    
   ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
   
   
   
   
    
22  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / บรรยากาศวันอีดอิดิ้ลฟิตริ ในชุมชนมุสลิมอัตตักวา จ เชียงใหม่ เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:29:33 pm
   วันอีดที่เชียงใหม่ พี่น้องมุสลิมทุกมัสยิดในพื้นที่ต่างมารวมตัวกันในมัสยิดของตนเอง เพื่อกล่าวสรรเสริญ ความยิงใหญ่ของอัลลอฮฺ พี่น้องต่างมีความสุข ทุกถิ่นที่ หลังจากใช้ความอดทน ถือศีลอดลดละ อาหาร เครื่องดื่มทุกชนิด วันนี้จึงเป็นการฉลอง ชัยชนะอารมณ์นัฟซูความต้องการของตนเองในการทำการอิบาดะต่ออัลลอฮฺเจ้า
   ที่มัสยิดอัตตักวา ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีพี่น้องมาร่วมละหมาดอย่างมากมาย
   ละหมาดเสร็จ ก็มีการเทศนาธรรม ขอดุอาร่วมกัน ก่อนกลับบ้าน จับมือสลาม ขออภัยซึ่งกันและกัน ด้วยความรัก และหัวใจที่พร้อมให้อภัยซึ่งกันและกัน ทุกบ้านในชุมชน เปิดประตูต้อนรับแขกแก้วที่มาเยือน โดยมีการเลี้ยงอาหาร ขนม แล้วแต่ความสะดวก ของแต่ละบ้าน ที่เชียงใหม่ เรามีวัฒนธรรมเฉกเช่นนี้มานานแสนนาน
   บรรยากาศการละศีลอดที่มัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่ อีกหนึ่งชุมชนมุสลิม ที่ยังคงความเหนียวแน่น ความผูกพันธ์ในชุมชน ทุกบ้านเปิดประตู เตรียมขนม อาหาร ทั้งเบาและหนัก ไว้ต้อนรับแขกที่มาเยือน ด้วยหัวใจ ที่ยึดเหนี่ยว กัน เรือนร่างเดียวกัน หากทุกท่านยึดหลักความเป็นพี่น้อง อินชาอัลลอฮ์ ซากีนะห์ ความสงบร่มเย็น จะถูกส่งมายังชุมชนสังคม
   
   
   
    
23  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / วันตรุษ์อิดิ้ลฟิตรี วันแห่งการให้ วันแห่งความรักและการแบ่งปันมุสลิมเชียงใหม่ เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:27:19 pm

   เก็บตก
   ตรุษ์อิดิ้ลฟิตรี วันแห่งการให้ วันแห่งความรักและการแบ่งปันมุสลิมเชียงใหม่

   เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการแบ่งปันกันและกันในสังคม ซึ่งเป็นองค์ประกอบในการอยุ่ร่วมกันในสังคมให้สงบ ที่ใดมีรักแน่นอน ที่นั่นย่อมเกิดความสุข ความรักคงไม่ใช่มีเฉพาะคนหนุ่มสาว แต่อิสลามสอนให้รักเพื่อนมนุษย์ รักคนทั้งโลก โดยมิอาจแบ่งชั้นวรรณะและศาสนา ความสุขสันติภาพเกิดขึ้นได้ หากสังคมมือบนรู้จักที่จะแบ่งปันกัน
   
    

24  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / คึกคัก มุสลิมเชื้อสายจีน อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่ จัด กีฬามุสลิมสัมพันธ์ 7 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:24:15 pm

   มุสลิมเชื้อสายจีน จัด กีฬามุสลิมสัมพันธ์ 7 มัสยิด(ตอนบน).ประด้วยมัสยิดในพื้นที่อำเภอฝาง 5 มัสยิด มัสยิดจังหวัดเชียงราย 2 มัสยิด เชื่อมสัมพันธ์หลังอีดอิดิ้ลฟิตร 
   เมื่อเวลา 09.00 น. ณ สนามกีฬามัสยิดอัลเอี๊ยะซาน(บ้านยาง) ตำบลแม่งอน อำเภอฝ่าง จังหวัดเชียงใหม่..ฮัจยียงยุทธ ยาณะรองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.เชียงใหม่ / ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน 5 มัสยิดตอนบน จ.เชี.ได้เป็นประธานในพิธีเปิดกีฬามุสลิมสัมพันธ์ 5 มัสยิด(ตอนบน)ต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2560

   ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันชุมชนมุสลิมขาดการดูแลให้ความสำคัญ และสนใจในเรื่อง สุขภาพและการออกกำลังกายน้อยมาก อีกทั้งวิถีชีวิตในปัจจุบันยังส่งผลให้ผู้คนต่างมีภาระหน้าที่ในการทำงานของตัวเอง จนไม่มีเวลาใน การเชื่อมความสัมพันธ์ในแต่ละชุมชน ทำให้เกิดความห่างไกลจากพี่น้องในต่างชุมชน ซึ่งอาจผลกระทบในด้านศาสนา เพราะขาดเชื่อมสัมพันธ์กัน และไม่สามารถตักเตือนซึ่งกันและกัน สาเหตุเหล่านี้จึงทำให้เกิดปัญหาทั้งทางด้านสุขภาพกาย และใจ อาจทำเยาวชนหลงออกนอกแนวทางหันหาสิ่งเสพติด โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นมุสลิม อันอาจทำให้เกิดปัญหาสังคมที่คาดคิดไม่ถึง 
   คณะกรรมการมัสยิดต่างๆ ในอำเภอฝางและใกล้เคียงได้เล็งเห็นความสำคัญของคนในชุมชนมุสลิม ว่าจะทำอย่างไรให้พี่น้องมุสลิมในชุมชนเกิดการตระหนัก ในการดูแลสุขภาพ และการเชื่อมสัมพันธ์ ในหมู่พี่น้อง ซึ่งเป็นแนวทางและแบบอย่างของศาสนาอิสลามอันจะก่อให้เกิดความรักความสัมพันธ์อันดี จึงได้จัดการแข่งขังกีฬามุสลิมสัมพันธ์ขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจาก 7 มัสยิดส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันพร้อมทั้งหน่วยงานราชการหน่วยงานความมั่นคงเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้. มีปรเภทกีฬาที่ทำการแข่งขันอาทิ กีฬาฟุตบอลเชื่อมความสามัคคี และกีฬาพื้นบ้านเช่น วิ่งกระสอบ โยนไข่ ชู้ตบาส เตะโกหนู.เป็นต้น
   โดยแต่ละมัสยิดต่างนำอาหารออกมาเลี้ยงต้อนรับทัพนักกีฬาและกองเชียร์..เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของพี่น้องทุกชุมชน 
   บรรยากาศการแข่งขัน เป็นไปด้วยความชื่นมื่นสนุกสนาน เคล้ากับสายฝนโปรยปรายตลอดระยะ ชุ่มฉ่ำกันทั้งสนาม..เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ในพื้นที่มุสลิมอำเภอฝางเชียงใหม่ และพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน การจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว เป็นความร่วมือระหว่างชุมชนที่ทำมาร่วม กันอย่างยาวนานมานับสิบปี

   

      ขอบคุณภาพ ข่าว จากร้อยตรีสมศักดิ์ ยีมะเฟือง ผู้ประสานงาน 5 มัสยิดตอนบน
      
      ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
      
       

25  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / เพื่อพี่น้องอิสลามที่กัมพูชาครับ สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่านปีนี้ เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:19:46 pm
แจ้งข่าวบุญกุศล เพื่อพี่น้องอิสลามที่กัมพูชาครับ สำหรับผู้ที่จะทำกุรบ่านปีนี้ ท่านสามารถ ช่วยเหลือพี่น้องของท่าน ผ่านอุสตาสมุสลิม บิน มูฮัมมัด (Muslim Bin Muhammad) ประธานสมาคมกัมพูชา ติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์
089-929-2842 
Muslim Bin Muhammad

26  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ตลาดนัดเดือนรอมฎอนที่มัสยิดอันนูร แม่สาย เชียงราย เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:45:17 pm
ตลาดนัดเดือนรอมฎอนที่มัสยิดอันนูร แม่สาย เชียงราย 27  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / กุรอ่านคัมภีร์ของมนุษย์ชาติ กุรอ่านสำเนียงจีนจากอิหม่ามประเทศจีน เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:42:35 pm
กุรอ่านคัมภีร์ของมนุษย์ชาติ กุรอ่านสำเนียงจีนจากอิหม่ามประเทศจีน กุรอ่านเป็นคัมภีร์ ที่มีผู้คนที่เป็นมุสลิม อ่านกัน ทั่วโลก โดยเฉพาะเดือนรอมฏอน เป็นเดือนที่ คัมภีร์กุรอ่าน ถูกประทานมายัง ท่านนบี มูฮัมมัด ศ๊อลฯ  ในประเทศจีน มีจำนวนพี่น้องมุสลิมเป็นจำนวนมาก   อิหม่ามจากเมือง หน่าจายญิง  มลฑลยูนนาน มาเยี่ยมเยือนพี่น้องชาวเชียงใหม่ พร้อมนำละหมาด  ด้วยการอ่านกุรอ่านแบบสำเนียงจีน  ไปรับฟังกันครับ
28  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / สป สช เขต 1 เชียงใหม่ จัดเวทีนำเสนอผลรับฟังความคิดเห็น หลักประกันสุขภาพ เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:40:19 pm
สป สช เขต 1 เชียงใหม่ จัดเวทีนำเสนอผลรับฟังความคิดเห็น หลักประกันสุขภาพ 
   วันที่ ๒ เดือนมิถุนายน ๒๕๖๐ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต ๑ เชียงใหม่ จัดเวทีการนำเสนอผลการรับฟังความคิดเห็นเพื่อพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี ๒๕๖๐ ภายใตัพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๓๕๔๕ ตามมาตรา ๑๘(๑๓) ณ ห้องประชุม โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และประธานคณะอนุกรรมการด้านสื่อสารสังคมและรับฟังความเห็นฯ เป็นประธานเปิดเวที ในครั้งนี้ 
   การประชุมรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ระดับเขต ปีงบประมาณ ๒๕๖๐ ได้ปฏิรูปกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ฯ ในปีงบประมาณ ๒๕๖๐ เน้นการทำงานเชิงวิชาการ โดยคณะทำงานวิชาการฯ ให้ความสำคัญกับประเด็นพื้นที่ และประเด็นสำคัญเชิงนโยบาย กลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมในกระบวนการรับความคิดเห็น คือ กลุ่มเป้าหมายที่ยังมีปัญหาในพื้นที่ ได้แก่ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มที่อยู่ในสภาวะเปราะบาง ผู้ให้บริการเขตเมืองและพื้นที่ชายขอบ ผู้รับบริการเข้าถึงยาก เขตเมือง กลุ่มพระสงฆ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
   โดยเริ่มจัดกระบวนการในระดับพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๐ ในรูปแบบเวทีทั่วไปตามกลุ่มเป้าหมาย ร่วมจัดเวทีการประชุมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสุขภาพ และเพิ่มช่องทางการรับข้อมูลจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ด้วยแบบสอบถาม จำนวน ๑๑,๐๐๐ ชุด และรับข้อมูลผ่าน Social network ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ครอบคลุมทั้ง ๘ จังหวัด ในเขต
    
   ผู้ร่วมประชุมในครั้งนี้ัน เป็นผู้แทนจาก ผู้ให้บริการ ผู้รับบริการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาชน และภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง คณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขตพื้นที่ (เชียงใหม่) คณะอนุกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข ระดับเขต ตัวแทนสื่อมวลชนเข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นฯ รวมทั้งสิ้น ๑๔๐ คน
    
   การประชุมในครั้งนี้ เป็นการจัดเวทีระดับเขต เพื่อนำเสนอผลการรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามกระบวนการที่ได้กล่าวมา แก่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติพิจารณาเพื่อพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติต่อไป 
   ชุมพล ศรีสมบัติ ทีมสื่อ สป.สช.เขต 1 รายงาน
   
   
   
29  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / สถาบันเรียนรู้อิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จัดอ่านกุรอ่านวันละยุซ เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:38:29 pm
   สถาบันเรียนรู้อิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่จัดโครงการอ่านอัลกุรอ่านวันละยุซ เป็นอีกหนึ่งโครงการหนึ่งที่ส่งเสริมพี่น้องในพื้นที่ได้รวมตัวกันอ่านและรับฟัง อธิบายสร้างความเข้าใจในคำสอนอิสลามได้อย่างถูกต้อง
   ความสำคัญของการอ่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ่าน การศึกษาความหมายและการทำความเข้าใจอัลกุรอานในเดือนรอมฎอนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดือนอื่นๆ โดยมุ่งหวังให้เดือนนี้เป็นเสมือนเดือนที่ทำให้เรารู้ถึงขีดความสามารถของตัวเองในการเชื่อมต่อกับอัลกุรอานและทำให้เป็นนิสัยสืบต่อไปยังเดือนอื่นๆในชีวิตของเราให้ได้ อินชาอัลลอฮฺ
    
   ชุมพล ศรีสมบัติ  รายงาน
   
   
   
    
30  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ชุมชนมัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่ กับ บรรยากาศต้อนรับรอมฏอน เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:36:59 pm
ชุมชนมัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่ กับ บรรยากาศต้อนรับรอมฏอน 

   พาพี่น้อง มาชมบรรยากาศ ช่วงแรกของเดือนรอมฏอน ที่เชียงใหม่ เปิดตัวคงต้องเป็นที่ตั้ง ที่ผมอาศัยอยู่ ชุมชนมัสยิดอัตตักวา ในชุมชนของเรามีสัปปุรุษ์กว่าห้าร้อยคน มีนักเรียนศาสนาที่มาจากทั้วประเทศกว่า สองร้อยคน บรรยายกาศรอมฏอนที่นี่้ จึงมากมายไปด้วย ผู้คน ในบรรยากาศนี้ พวกเรามีการเตรียมความพร้อม ทั้งสุขภาพกายใจ เพื่อต้อนรับเดือนอันประเสริฐนี้
   วิถีแห่งรอมฏอน วิถีมุสลิมล้านนา ในเทุกมัสยิดในพื้นที่ เราจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร แก่ผู้ที่มาละศีลอด ทั้งคนในและนอกพื้นที่ เดือนรอมฏอน จึงเป็นเดือนแห่งการหยิบยื่น แบ่งปัน สร้างความรัก ความเอื้ออาทร รับรุ้ สัมผัสกับความหิวกระหาย
   สำนึกสู่ความห่วงใย ในหมู่มวลประชายชาติ ก่อให้เกิดสำนึกในการเป็นบ่าวของเอกองค์อัลลอฮฺ ซุบฮาฯ
   
   
   
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 575


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap